intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ăn nhiều thịt, cá, hại xương

Chia sẻ: Ad Dada | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

49
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ăn nhiều thịt, cá, hại xương .Mọi người thường nghĩ loãng xương, còi xương, xốp xương… là do thiếu calci, thiếu vitamin D, thiếu ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thức ăn giàu đạm cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh này. GS.TS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thức ăn chúng ta đưa vào cơ thể gồm hai loại chính là kiềm và acid. Thực phẩm tạo acid không phải là những thực phẩm có vị chua như nhiều người nghĩ mà là các thực phẩm giàu protein động vật như thịt, cá, pho...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ăn nhiều thịt, cá, hại xương

  1. Ăn nhiều thịt, cá, hại xương
  2. Mọi người thường nghĩ loãng xương, còi xương, xốp xương… là do thiếu calci, thiếu vitamin D, thiếu ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thức ăn giàu đạm cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh này. GS.TS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thức ăn chúng ta đưa vào cơ thể gồm hai loại chính là kiềm và acid. Thực phẩm tạo acid không phải là những thực phẩm có vị chua như nhiều người nghĩ mà là các thực phẩm giàu protein động vật như thịt, cá, pho mát và ngũ cốc. Thực phẩm tạo kiềm bao gồm trái cây và rau, có thể có vị chua như chanh, khế, me. Để khoẻ mạnh, chế độ ăn uống cần đảm bảo cân bằng acid - kiềm. Việc mất cân bằng acid và kiềm sẽ dẫn đến thừa acid hoặc thừa kiềm
  3. dẫn tới việc hấp thu bị đảo lộn, gây nhiều bệnh cho cơ thể. Đặc biệt, thường xuyên ăn nhiều thịt cá, ít rau, khiến việc thừa acid trở thành mạn tính hoặc tăng mãi, cơ thể không còn khả năng trung hòa, sẽ dẫn tới hậu quả tai hại, sinh nhiều bệnh: Cơ thể mệt mỏi, thiếu tập trung, các bệnh đường ruột, sâu răng, táo bón, đau đầu, gân cốt rã rời... Theo BS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, có nhiều trẻ bị còi xương do cha mẹ bồi bổ quá nhiều chất đạm. Nguyên nhân là do ăn quá nhiều chất đạm có thể xuất hiện tình trạng toan chuyển hoá, dẫn đến tăng đào thải calci ra nước tiểu. Hậu quả là trẻ vẫn bị còi xương cho dù lượng calci đưa vào cơ thể và được hấp thu ở mức bình thường. Phân tích về tình trạng ăn nhiều thịt cá gây loãng xương, còi xương... các chuyên gia cho biết, xương là nơi dự trữ các chất có tính bazơ hay kiềm. Vì vậy, ăn nhiều thịt cá tức là gia tăng tính acid liên tục, xương sẽ giải phóng các nguyên tố calci và magiê... và dần dần sẽ mất chất khoáng, nhất là trường hợp tăng tính acid cao và dài hạn sẽ dẫn đến
  4. loãng xương với rối loạn trong cấu trúc mô xương. Ngoài ra, thừa acid cũng làm giảm khối cơ vì để trung hòa lượng acid thừa, thận rút acid amin thừa của cơ, lâu dài cơ sẽ giảm. Hơn nữa, tăng tính acid còn tạo nguy cơ bị sỏi tiết niệu, liên quan đến sự loại trừ calci qua thận, tạo nguy cơ cơn đau sỏi thận. Vì vậy, để có một bộ xương chắc khoẻ, cần chú ý đến sự phối hợp giữa kiềm và acid trong bữa ăn hằng ngày. Để giảm acid, không nên ăn quá nhiều thịt, cá, trứng, các đồ ngọt hay uống rượu bia và để tăng tính kiềm nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, đồ biển, đậu nành... và uống nhiều sữa. Thành phần bữa ăn tốt nhất gồm: 70% thức ăn tạo kiềm (rau, trái cây), 30% tạo acid (thịt cá)...
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2