Trịnh Đình Khá và Đtg<br />
<br />
Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br />
<br />
90(02): 31 - 35<br />
<br />
ẢNH HƢỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY ĐẾN KHẢ NĂNG SẢN XUẤT<br />
CELLULASE CỦA CHỦNG NẤM SÕ Pleurotus saijor – caju TRONG ĐIỀU KIỆN<br />
LÊN MEN XỐP<br />
Trịnh Đình Khá*, Nguyễn Thị Huyền<br />
Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên<br />
<br />
TÓM TẮT<br />
Cellulase là enzyme xúc tác thủy phân liên kết β-1,4-glycoside trong phân tử cellulose. Cellulase<br />
có nhiều ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, sản xuất bia, bột giấy, công<br />
nghiệp chất tẩy rửa, công nghiệp diệt may, nhiên liệu, công nghiệp hóa chất, trong quản lý chất<br />
thải và xử lý ô nhiễm. Hiện nay, cellulase đƣợc sản xuất bằng phƣơng pháp lên men lỏng (LSF) và<br />
lên men xốp (SSF).<br />
Trong nghiên cứu này, chúng tôi mô tả ảnh hƣởng của một số điều kiện nuôi cấy đến khả năng sản<br />
xuất cellulase của chủng nấm sò Pleurotus saijor – caju bằng lên men xốp: ảnh hƣởng của nguồn<br />
cơ chất, tỷ lệ lõi ngô/bột đậu tƣơng, hàm lƣợng nƣớc, thời gian nuôi cấy, nhiệt độ nuôi cấy, pH ban<br />
đầu của môi trƣờng. Tỷ lệ lõi ngô/bột đậu tƣơng (4/1), độ ẩm ban đầu là 70% (v/w cơ chất), thời<br />
gian nuôi cấy 7 ngày, nhiệt độ nuôi cấy 30°C, pH ban đầu 5,0 là tối ƣu cho sản xuất cellulase của<br />
chủng Pleurotus saijor – caju.<br />
Từ khóa: Cellulase, lên men xốp, nấm sò, Pleurotus saijor – caju, tối ưu.<br />
<br />
MỞ ĐẦU*<br />
Cellulase thủy phân liên kết β-1,4-glycoside<br />
trong chuỗi cellulose tạo thành các<br />
polysaccharide mạch ngắn, dextrin và<br />
glucose. Do đó, cellulase có ý nghĩa lớn trong<br />
việc chuyển hóa sinh học nguyên liệu sinh<br />
khối một cách thân thiện với môi trƣờng.<br />
Cellulase có nhiều ứng dụng khác nhau nhƣ:<br />
sản xuất bột giặt, sản xuất thức ăn gia súc [6],<br />
trong ngành công nghiệp dệt, bột giấy và<br />
công nghiệp giấy, chế biến tinh bột, lên men<br />
rƣợu ngũ cốc, mạch nha và sản xuất bia, chế<br />
biến các loại nƣớc trái cây và nƣớc rau ép [1],<br />
sản xuất dung môi hữu cơ [5]. Cellulase đƣợc<br />
sản xuất bởi nhiều loại vi sinh vật nhƣ vi<br />
khuẩn, xạ khuẩn và nấm mốc bằng phƣơng<br />
pháp lên men lỏng và lên men xốp [7, 9].<br />
Trên thế giới, một số chủng nấm đảm nhƣ:<br />
Volvariella volvacea [4], Fomitosis sp. [2],<br />
Lentinus edodes [8], Irpex lacteus [3] đã<br />
đƣợc nghiên cứu để sản xuất cellulase. Tuy<br />
nhiên, những nghiên cứu về lên men xốp<br />
sản xuất cellulase bởi nấm đảm ở Việt Nam<br />
thì chƣa nhiều.<br />
**<br />
<br />
Tel: 0983 034876<br />
<br />
Trong bài báo này, chúng tôi xác định ảnh<br />
hƣởng của một số điều kiện nuôi cấy đến khả<br />
năng sản xuất cellulase của chủng nấm sò<br />
bằng lên men xốp trên nguồn nguyên liệu sẵn<br />
có ở Việt Nam.<br />
VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP<br />
Vật liệu<br />
Chủng nấm sò đƣợc cung cấp bởi Viện Di<br />
truyền Nông nghiệp Việt Nam. Một số<br />
nguyên liệu nhƣ bã mía, mùn cƣa, vỏ trấu, lõi<br />
ngô, bột đậu tƣơng đƣợc thu thập tại Thái<br />
Nguyên.<br />
Phƣơng pháp<br />
- Xác định nguồn cơ chất lên men và tỷ lệ bột<br />
đậu tương/cơ chất cellulose thích hợp<br />
Nguồn cơ chất thích hợp đƣợc tối ƣu bằng<br />
cách lên men với 85% từng loại cơ chất<br />
cellulose trộn với 15% bột đậu tƣơng. Tỷ lệ<br />
bột đậu tƣơng/ lõi ngô thay đổi (0,5:9,5; 1:9;<br />
1,5:8,5; 2:8; 2,5:7,5; 3:7; 3,5:6,5) để xác định<br />
tỷ lệ thích hợp. Tổng lƣợng cơ chất lên men<br />
10 g/bình tam giác 250 ml; độ ẩm 80%; pH<br />
ban đầu 6,0; nhiệt độ lên men 30°C. Sau 5<br />
ngày lên men, enzyme đƣợc trích ly và xác<br />
định hoạt tính.<br />
- Xác định độ ẩm ban đầu thích hợp<br />
31<br />
<br />
Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br />
<br />
http://www.lrc-tnu.edu.vn<br />
<br />
Trịnh Đình Khá và Đtg<br />
<br />
Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br />
<br />
Độ ẩm ban đầu đƣợc tối ƣu bằng cách lên<br />
men với 80% lõi ngô và 20% bột đậu tƣơng<br />
trong điều kiện hàm lƣợng nƣớc thay đổi từ<br />
40-100% (v/w), pH ban đầu 6,0; nhiệt độ lên<br />
men 30C. Sau 5 ngày lên men, enzyme đƣợc<br />
trích ly và xác định hoạt tính.<br />
- Xác định thời gian lên men<br />
Chủng nấm sò đƣợc nuôi cấy trong điều kiện<br />
80% lõi ngô và 20% bột đậu tƣơng trong điều<br />
kiện hàm lƣợng nƣớc ban đầu 70% (v/w), pH<br />
ban đầu 6,0; nhiệt độ lên men 30C. Sau<br />
những khoảng thời gian khác nhau từ 4-12<br />
ngày lên men, enzyme đƣợc trích ly và xác<br />
định hoạt tính.<br />
- Xác định nhiệt độ nuôi cấy<br />
Chủng nấm sò đƣợc nuôi cấy trong điều kiện<br />
80% lõi ngô và 20% bột đậu tƣơng trong điều<br />
kiện hàm lƣợng nƣớc ban đầu 70% (v/w), pH<br />
ban đầu 6,0 và nhiệt độ nuôi cấy thay đổi từ<br />
25-37C. Sau 7 ngày lên men, enzyme đƣợc<br />
trích ly và xác định hoạt tính.<br />
- Xác định pH ban đầu của môi trường<br />
Chủng nấm sò đƣợc nuôi cấy trong điều kiện<br />
80% lõi ngô và 20% bột đậu tƣơng trong điều<br />
kiện hàm lƣợng nƣớc ban đầu 70% (v/w),<br />
nhiệt độ nuôi cấy 30C và pH ban đầu của môi<br />
trƣờng thay đổi từ 3-9. Sau 7 ngày lên men,<br />
enzyme đƣợc trích ly và xác định hoạt tính.<br />
- Xác định hoạt tính cellulase<br />
Sau quá trình lên men, bổ sung 10 lần thể tích<br />
(so với tổng lƣợng cơ chất lên men) nƣớc cất<br />
khử trùng vào sinh khối lên men, khuấy đều<br />
và lắc 200 vòng/phút trong 60 phút ở nhiệt độ<br />
phòng. Thu dịch enzyme bằng cách lọc qua<br />
máy hút chân không và ly tâm 10.000<br />
vòng/phút trong 10 phút loại bỏ sinh khối lên<br />
men, xác định hoạt tính.<br />
Hoạt tính cellulase đƣợc xác định bằng phƣơng<br />
pháp quang phổ theo Miller (1959) [11].<br />
KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN<br />
Nguồn cơ chất cellulose thích hợp<br />
Hiệu suất sinh tổng hợp cellulase đạt từ 5,0<br />
đến 28,3 U/g cơ chất trên các nguồn cơ chất<br />
cellulose khác nhau. Trong đó, lõi ngô<br />
<br />
90(02): 31 - 35<br />
<br />
cảmứng sinh tổng hợp cellulase mạnh nhất,<br />
thấp nhất là mùn cƣa (hình 1).<br />
Những nghiên cứu trƣớc đây cho thấy, chủng<br />
Trichoderma reesei sinh tổng hợp cellulase<br />
tốt nhất trên môi trƣờng bã mía kết hợp với<br />
cám mì [14]; chủng T. koningii AS3.4262<br />
sinh tổng hợp enzyme tối ƣu trên môi trƣờng<br />
cám mì kết hợp chất thải nhà máy giấm đạt<br />
23,76 U/g cơ chất [10]; chủng nấm hƣơng<br />
Lentinus edodes sinh tổng hợp cellulase tối ƣu<br />
trên môi trƣờng kết hợp cám gạo và cám mì<br />
[8]; chủng nấm đảm Fomitopsis sp. RCK2010<br />
sinh tổng hợp cellulase đạt 76,5 U/g trên môi<br />
trƣờng cám mì [2]. Nhƣ vậy, cơ chất cellulose<br />
cảm ứng sinh tổng hợp cellulase thích hợp đối<br />
với chủng nấm sò khác với những nghiên cứu<br />
đã công bố. Ở nƣớc ta, lõi ngô là một nguyên<br />
liệu dễ kiếm, đây là điểm thuận lợi để sản<br />
xuất cellulase lƣợng lớn.<br />
<br />
Hình 1. Ảnh hưởng của nguồn cơ chất cellulose<br />
đến khả năng sinh tổng hợp cellulase của chủng<br />
nấm sò<br />
BM: bã mía; MC: mùn cưa; VT: vỏ trấu; CR:<br />
cám gạo; CEL: cellulose; LN: lõi ngô<br />
<br />
Ảnh hƣởng của tỷ lệ bột đậu tƣơng/lõi ngô<br />
Khi tỷ lệ bột đậu tƣơng/lõi ngô trong thành<br />
phần lên men thay đổi thì khả năng sinh tổng<br />
hợp cellulase của chủng nấm sò thay đổi và<br />
đạt cực đại 30,7 U/g cơ chất ở tỷ lệ 2:8 (hình<br />
2). Công bố trƣớc đây cho thấy, chủng T.<br />
reesei sinh tổng hợp cellulase tốt nhất trên<br />
môi trƣờng bã mía kết hợp với cám mì với tỷ<br />
lệ 3:7 [14]; chủng T. viride trên môi trƣờng<br />
chứa vỏ trấu và cám mì với tỷ lệ 4:1[13];<br />
chủng nấm hƣơng L. edodes sinh tổng hợp<br />
<br />
32<br />
<br />
Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br />
<br />
http://www.lrc-tnu.edu.vn<br />
<br />
Trịnh Đình Khá và Đtg<br />
<br />
Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br />
<br />
cellulase tối ƣu với tỷ lệ 10% cám gạo và<br />
20% cám mì [8]; chủng nấm đảm Fomitopsis<br />
sp. RCK2010 sinh tổng hợp cellulase mạnh<br />
trên môi trƣờng 5% cám mì [2]. Nhƣ vậy, tùy<br />
thuộc vào đặc điểm di truyền của chủng giống<br />
mà tỷ lệ cơ chất cảm ứng thích hợp nhất sinh<br />
tổng hợp cellulase khác nhau.<br />
<br />
90(02): 31 - 35<br />
<br />
Tối ưu thời gian lên men<br />
Thời gian lên men là một trong những yếu tố<br />
quan trọng ảnh hƣởng đến sinh tổng hợp<br />
enzyme của nấm. Khi tăng thời gian lên men<br />
từ 2-7 ngày thì sinh tổng hợp cellulase của<br />
chủng nấm sò tăng lên, đạt cực đại 45,6 U/g<br />
cơ chất sau 7 ngày lên men. Khi thời gian lên<br />
men tiếp tục tăng thì sinh tổng hợp enzyme lại<br />
giảm (hình 4).<br />
Những nghiên cứu đã công bố chỉ ra rằng,<br />
chủng nấm hƣơng L. edodes sau 30 ngày [8];<br />
chủng nấm đảm Fomitopsis sp. RCK2010 sau<br />
11 ngày [2]. Nhƣ vậy để đạt đƣợc hàm lƣợng<br />
enzyme sản xuất tối đa (U/g) chủng nấm sò<br />
cần thời gian lên men ngắn hơn so với các<br />
chủng nấm đảm khác đã công bố.<br />
<br />
Hình 2. Ảnh hưởng của tỷ lệ bột đậu tương/lõi<br />
ngô đến khả năng sinh tổng hợp cellulase của<br />
chủng nấm sò<br />
<br />
Độ ẩm cơ chất ban đầu tối ưu<br />
Độ ẩm ban đầu 70 (v/w) thích hợp cho lên<br />
men sinh tổng hợp cellulase của chủng nấm<br />
sò (hình 3). Những nghiên cứu trƣớc đây cho<br />
thấy, độ ẩm ban đầu thích hợp để lên men<br />
cellulase của chủng T. viride là 75% [13];<br />
chủng nấm hƣơng L. edodes là 70% [8];<br />
chủng nấm đảm Fomitopsis sp. RCK2010<br />
sinh tổng hợp cellulase tối ƣu ở độ ẩm 77,8%<br />
[2]. Nhƣ vậy, chủng nấm sò sinh tổng hợp<br />
cellulase thích hợp trong điều kiện độ ẩm cơ<br />
chất ban đầu tƣơng đƣơng so với các nghiên<br />
cứu đã công bố trên các đối tƣợng khác.<br />
<br />
Nhiệt độ lên men tối ưu<br />
Mỗi chủng vi sinh vật chỉ có một khoảng<br />
nhiệt độ thích hợp cho sinh trƣởng và sinh<br />
tổng hợp enzyme. Chủng nấm đảm nấm sò<br />
sinh tổng hợp cellulase cao nhất 44,4 U/g cơ<br />
chất ở 30°C khi khảo sát nhiệt độ lên men từ<br />
25-37°C (hình 5).<br />
<br />
Hình 3. Ảnh hưởng của độ ẩm môi trường ban<br />
đầu đến sinh tổng hợp cellulase của chủng nấm sò<br />
<br />
Hình 5. Ảnh hưởng của nhiệt độ nuôi cấy đến khả<br />
năng sinh tổng hợp cellulase của chủng nấm sò<br />
<br />
Hình 4. Ảnh hưởng của thời gian lên men đến khả<br />
năng sinh tổng hợp cellulase của chủng nấm sò<br />
<br />
33<br />
<br />
Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br />
<br />
http://www.lrc-tnu.edu.vn<br />
<br />
Trịnh Đình Khá và Đtg<br />
<br />
Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br />
<br />
KẾT LUẬN<br />
Cơ chất cảm ứng, nồng độ cơ chất cảm ứng<br />
và một số điều kiện lên men xốp sinh tổng<br />
hợp Cellulase của chủng nấm sò đã đƣợc<br />
nghiên cứu tối ƣu. Chủng nấm sò sinh tổng<br />
enzyme thích hợp trên nguồn cơ chất lõi ngô :<br />
bột đậu tƣơng (4:1); độ ẩm ban đầu 80%;<br />
nhiệt độ lên men 30°C; pH môi trƣờng ban<br />
đầu 5,0, thời gian lên men 7 ngày. Hiệu suất<br />
sinh tổng hợp cellulase trên nững điều kiện đã<br />
tối ƣu đạt 47,1 U/g cơ chất.<br />
<br />
Những nghiên cứu trƣớc đây cho thấy, nhiệt<br />
độ thích hợp cho sinh tổng hợp cellulase của<br />
chủng T. reesei [13] và chủng T. koningii<br />
AS3.4262 [10] là 30°C; chủng nấm hƣơng L.<br />
edodes là 25°C [8]; chủng nấm đảm<br />
Fomitopsis sp. RCK2010 là 30°C [2]. Nhƣ<br />
vậy, chủng nấm sò sinh tổng hợp cellulase ở<br />
nhiệt độ tƣơng đƣơng so với một số chủng<br />
Trichoderma và nấm đảm Fomitopsis sp.<br />
RCK2010 nhƣng lại cao hơn chủng nấm<br />
hƣơng L. edodes.<br />
pH môi trường ban đầu tối ưu<br />
pH là một trong những yếu tố quan trọng ảnh<br />
hƣởng đến sinh tổng hợp enzyme của các<br />
chủng nấm. Khi tăng pH môi trƣờng ban đầu<br />
từ 3 đến 5, sinh tổng hợp cellulase của chủng<br />
nấm sò tăng lên và đạt cực đại 47,1 U/g cơ<br />
chất. Ở pH kiềm (pH 9), sinh tổng hợp<br />
enzyme của chủng nấm sò giảm còn 44,4% so<br />
với ở pH tối ƣu (pH 5) (hình 6).<br />
<br />
Hình 6. Ảnh hưởng của pH môi trường ban đầu<br />
đến khả năng sinh tổng hợp cellulase của chủng<br />
nấm sò<br />
<br />
Những nghiên cứu trƣớc đây cho thấy, pH<br />
môi trƣờng ban đầu thích hợp cho sinh tổng<br />
hợp cellulase của chủng T. koningii AS3.4262<br />
là 5 [10]; chủng T. reesei là 6 [13]; chủng<br />
Aspergillus terreus ASKU 10 là 4 [12]; chủng<br />
nấm đảm Fomitopsis sp. RCK2010 là 5,5 [2].<br />
Nhƣ vậy, pH môi trƣờng ban đầu thích hợp<br />
cho sinh tổng hợp cellulase của chủng nấm<br />
sò tƣơng đƣơng so với pH môi trƣờng ban<br />
đầu thích hợp của một số chủng nấm khác<br />
đã công bố.<br />
<br />
90(02): 31 - 35<br />
<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO<br />
[1<br />
<br />
[1]. Bhat M.K., (2000), "Cellulase and related<br />
enzymes in biotechnology", Biotechnol. Adv., 18,<br />
355-383.<br />
[2]. Deswal D., Khasa Y.P., and Kuhad R.C.,<br />
(2011), "Optimization of cellulase production by a<br />
brown rot fungus Fomitopsis sp. RCK2010 under<br />
solid state fermentation", Bioresour. Technol.,<br />
102, 6065-6072.<br />
[3]. Dias A.A., Freitas G.S., Marques G.S.,<br />
Sampaio A., Fraga I.S., Rodrigues M.A., Evtuguin<br />
D.V., and Bezerra R.M., (2010), "Enzymatic<br />
saccharification of biologically pre-treated wheat<br />
straw with white-rot fungi", Bioresour. Technol.,<br />
101, 6045-6050.<br />
[4]. Ding S.J., Wei G., and Buswel J.A., (2001),<br />
"Endoglucanase I from the edible straw<br />
mushroom, Volvariella volvacea purification,<br />
characterization, cloning and expression", Eur. J.<br />
Biochem., 268, 5687–5695.<br />
[5]. Dürre P., (1998), "New insights and novel<br />
developments<br />
in<br />
clostridial<br />
acetone/butanol/isopropanol fermentation", Appl.<br />
Microbiol. Biotechnol., 49, 639-648.<br />
[6]. Han W. and He M., (2010), "The application<br />
of exogenous cellulase to improve soil fertility and<br />
plant growth due to acceleration of straw<br />
composition", Bioresour. Technol., 101, 37243731.<br />
[7]. Kalogeris E., Christakopoulos P., Katapodis<br />
P., Alexiou A., Vlachou S., Kekos D., and Macris<br />
B.J., (2003), "Production and characterization of<br />
cellulolytic enzymes from the thermophilic fungus<br />
Thermoascus aurantiacus under solid state<br />
cultivation of agricultural wastes", Process<br />
Biochem., 38, 1099-1104.<br />
[8]. Kapoor S., Khanna P.K., and Katyal P.,<br />
(2009), "Effect of supplementation of Wheat straw<br />
on growth and lignocellulolytic enzyme potential<br />
of Lentinus edodes", WJAS, 5, 328-331.<br />
<br />
34<br />
<br />
Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br />
<br />
http://www.lrc-tnu.edu.vn<br />
<br />
Trịnh Đình Khá và Đtg<br />
<br />
Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br />
<br />
[9]. Kuhad R.C., Singh A., and Eriksson K.E.L.,<br />
(1997), "Microorganisms and enzymes involved in<br />
the degradation of plant fiber cell walls", Adv.<br />
Biochem. Eng. Biotechnol., 57, 46–125.<br />
[10]. Liu J. and Yang J., (2007), "Cellulase<br />
production by Trichoderma koningii AS3.4262 in<br />
solid-state fermentation using lignocellulosic<br />
waste from the vinegar industry", Food Technol.<br />
Biotechnol., 45, 420-425.<br />
[11]. Miller G.L., (1959), "Use of dinitrosalicyclic<br />
acid reagent for determination of reducing sugars",<br />
Anal. Chem., 31, 426–428.<br />
[12]. Prajanban J., Thongkhib C., and<br />
Kitpreechavanich V., (2008), "Selection of high βglucanase produced Aspergillus strain and factors<br />
affecting the enzyme production in solid state<br />
<br />
90(02): 31 - 35<br />
<br />
fermentation", Kasetsart J. (Nat. Sci.), 42, 294 299.<br />
[13]. Qui B., Yao R., Yu Y., and Chen Y., (2008),<br />
"Influence of different ratios of rice straw to wheat<br />
bran on production of cellulolytic enzymes by<br />
Trichoderma viride ZY-01 in solid state<br />
fermentation", EJEAFChe, 7, 3239-3247.<br />
[14]. Trần Thạnh Phong, Hoàng Quốc Khánh, Võ<br />
Thị Hạnh, Lê Bích Phƣợng, Nguyễn Duy Long,<br />
Lê Tấn Hƣng và Trƣơng Thị Hồng Vân, (2007),<br />
"Thu nhận enzyme cellulase của Trichoderma<br />
reesei trên môi trƣờng bán rắn", Tạp chí phát triển<br />
KH&CN, 10, 17-24.<br />
<br />
SUMMARY<br />
EFFECT OF CONDITION CULTURE FOR PRODUCTION CELLULASE BY<br />
MUSHROOM Pleurotus saijor-caju UNDER SOLID STATE FERMENTATION<br />
Trinh Dinh Kha*, Nguyen Thi Huyen<br />
College of Sciences - TNU<br />
<br />
Cellulase is an enzyme catalyzing hydrolysis of 1,4-β-glycoside bonds in molecule cellulose.<br />
cellulase have a broad variety of applications in food, animal feeds, brewing, paper pulp, detergent<br />
industries, textile industry, fuel, chemical industries, waste management and pollution treatment.<br />
Cellulase has been produced by liquid state fermentation (LSF) and solid state fermentation (SSF).<br />
In this study, we described optimal conditions and medium components for cellulase production<br />
by the Mushroom strain Pleurotus saijor-caju under solid state fermentation: the influence of<br />
substrates, the ratio corncob/soybean, water amount, culture time, culture temperature, initial pH<br />
value in solid substrate. Corncob/soybean ratio (4/1), initial moisture content of 70% (v/w<br />
substrate), culture time of 7 days, culture temperature of 30°C, intial pH of 5,0 were optimum for<br />
cellulase production by Pleurotus saijor-caju.<br />
Key words: Cellulase, mushroom, optimization, Pleurotus saijor-caju, solid state fermentation<br />
<br />
*<br />
<br />
Tel: 0983 034876<br />
<br />
35<br />
<br />
Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br />
<br />
http://www.lrc-tnu.edu.vn<br />
<br />