intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ảnh hưởng của việc sử dụng GHRP-2 đối với lợn lên các chỉ tiêu năng suất và phẩm chất thịt xẻ

Chia sẻ: Kinh Kha | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:7

34
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hệ thống nội tiết, đặc biệt là hormone sinh trưởng (GH) đóng một vai trò quan trọng trong việc điều khiển quá trình sinh trưởng và phân chia dinh dưỡng giữa mô cơ và mô mỡ ở gia súc nuôi lấy thịt. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ảnh hưởng của việc sử dụng GHRP-2 đối với lợn lên các chỉ tiêu năng suất và phẩm chất thịt xẻ

TẠP CHÍ KHOA HỌC, Đại học Huế, Số 29, 2005<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC SỬ DỤNG GHRP­2 ĐỐI VỚI LỢN <br /> LÊN CÁC CHỈ TIÊU NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT THỊT XẺ <br />                                                                   Phùng Thăng Long<br />                                           Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế<br /> <br /> 1. ĐẶT VẤN ĐỀ<br />          Hệ thống nội tiết, đặc biệt là hormone sinh trưởng (GH) đóng một vai trò quan  <br /> trọng trong việc điều khiển quá trình sinh trưởng và phân chia dinh dưỡng giữa mô  <br /> cơ  và mô mỡ   ở  gia súc nuôi lấy thịt (Etherton, 1982; Etherton và Kensinger, 1984).  <br /> Bình thường, việc tiết GH được điều khiển chủ  yếu bằng sự  tương tác chức năng  <br /> giữa 2 peptide thuộc hypothalamus: GHRH ­ kích thích và Somatostatin ­ kiềm chế <br /> (Müller EE, 1987; Müller EE và cộng sự, 1999).<br />          Vào những năm đầu thập kỷ1980, một loạt các peptide có kích thước 5­7 amino  <br /> acid được tổng hợp và có khả năng kích thích tiết GH ở động vật cũng như ở người  <br /> được gọi là các peptide giải phóng GH (GHRPs). GHRP­2 là một hexapeptide mới và  <br /> hiện tại có hiệu lực kích thích giải phóng GH cao nhất trong các GHRPs. Ở vật nuôi,  <br /> GHRP­2 có khả năng kích thích giải phóng GH ở bò (Roh và cộng sự, 1996; 1997) dê  <br /> (Hashizume và cộng sự, 1997; 1999), và nâng cao tốc độ sinh trưởng ở bò thịt (Roh và <br /> cộng sự, 1996). Trong các nghiên cứu gần đây  ở  lợn, chúng tôi cũng đã chứng minh  <br /> việc sử dụng GHRP­2 qua đường tĩnh mạnh, vào dưới da và qua đường miệng đều  <br /> kích thích việc tiết GH (Phùng Thăng Long và cộng sự, 2000; 2001). Hơn nữa, việc  <br /> tiêm dưới da GHRP­2 với liều 30  g/kg khối lượng sống (BW)/ngày đối với lợn nâng <br /> cao tăng trọng, hiệu quả chuyển hóa thức ăn mà không ảnh hưởng đến lượng thức ăn  <br /> ăn vào hàng ngày (Phùng Thăng Long và cộng sự, 2000). Những kết quả nghiên cứu  <br /> này mở ra triển vọng sử dụng GHRP­2 như một tác nhân kích thích sinh trưởng trong  <br /> chăn nuôi gia súc lấy thịt. Tuy nhiên, để sử dụng GHRP­2 đối với vật nuôi nói chung, <br /> lợn nói riêng, việc nghiên cứu  ảnh hưởng của GHRP­2 lên các chỉ  tiêu năng suất và <br /> chất lượng thịt xẻ  là rất cần thiết. Mục tiêu chính của nghiên cứu này là đánh giá <br /> ảnh hưởng của việc sử  dụng dưới da GHRP­2 lên các chỉ  tiêu năng suất và phẩm  <br /> chất thịt xẻ ở lợn. <br /> 2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br /> 2.1. Gia súc và thức ăn<br /> <br /> 45<br />          Mười lợn đực thiến 3 máu ngoại [Landrace x (Large White x Duroc)] 135 ngày <br /> tuổi có khối lượng trung bình 69.7     1.2 kg đã được chọn và sử  dụng trong thí  <br /> nghiệm này. Lợn được nuôi cá thể  trong các ô chuồng riêng biệt và được ăn tự  do <br /> khẩu phần có 16% protein thô, 5% xơ  thô và 7% khoáng tổng số  và được cung cấp <br /> nước uống đầy đủ.<br /> 2.2. Bố trí thí nghiệm<br />          Mười lợn thí nghiệm trên được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm, mỗi nhóm có  <br /> 5 con.  Ở  một nhóm, lợn được tiêm vào dưới da lúc 09h hàng ngày 5 ml dung dịch  <br /> nước muối sinh lý đã được khử  trùng (lô đối chứng, ĐC), nhóm còn lại được tiêm <br /> GHRP­2 (Công ty dược phẩm Kaken, Tokyo, Nhật Bản) với liều 30  g/kg BW/ngày <br /> (lô thí nghiệm, TN) pha trong 5 ml dung dịch nước muối sinh lý. Thời gian thí nghiệm  <br /> kéo dài trong 37 ngày trước khi giết thịt. Nghiên cứu được thực hiện tại phòng thí  <br /> nghiệm chăn nuôi, trường đại học Obihiro, Nhật Bản.<br /> 2.3. Các chỉ tiêu và phương pháp theo dõi<br /> Sau khi kết thúc thời gian thí nghiệm, tất cả lợn được vận chuyển về lò mỗ <br /> sau khoảng 24 h nhịn đói lợn được cân khối lượng và giết thịt theo phương pháp công <br /> nghiệp. Các chỉ tiêu sau đã được theo dõi:<br /> Tỷ lệ các cơ quan nội tạng so với khối lượng sống trước lúc giết thịt<br /> Các chỉ tiêu thịt xẻ: khối lượng thịt xẻ (không bao gồm da), các chiều đo: dài  <br /> thân thịt, độ dày mỡ lưng và diện tích cơ thăn  ( longissimus Dorsi) ở vị trí giữa xương <br /> sườn số  10­11 (dùng tracing paper), thành phần thịt xẻ  (nạc, mỡ, xương) của phần <br /> thịt lưng (loin)  ở  giữa xương sườn 8 và10, thành phần hóa học của cơ  thăn  ở  giữa <br /> xương sườn 8 và10.<br /> Các đặc tính lý hóa liên quan đến phẩm chất thịt: tỷ  lệ  nước (phương pháp  <br /> sấy khô), lipit thô (phương pháp Soxhlet), protein thô (phương pháp Kjeldahl), pH  <br /> (máy đo pH), màu sắc (MinoltaCM 1000) và lực cắt Warner­Bratzler (máy đo lực cắt <br /> Warner­Bratzler) của cơ thăn ở giữa xương sườn 8 và 10.<br /> 2.4. Phương pháp xử lý số liệu<br /> Số  liệu thu thập được được xử  lý và phân tích thống kê sử  dụng GLM của  <br /> phần mềm MINITAB (phiên bản 13.2). Các giá trị được thể hiện là giá trị trung bình  <br />  độ lệch chuẩn.<br /> 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN<br /> 3.1.  Ảnh hưởng của việc tiêm dưới da GHRP­2 lên khối lượng các cơ <br /> quan nội tạng của lợn:<br /> <br /> <br /> <br /> 46<br /> Ảnh   hưởng   của   việc   tiêm   GHRP­2   dưới   da   cho   lợn   với   liều   30   g/kg <br /> BW/ngày trong vòng 37 ngày lên khối lượng các cơ quan nội tạng của lợn được trình  <br /> bày trên bảng1.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 47<br /> Bảng 1: Ảnh hưởng của việc tiêm dưới da GHRP­2 lên khối lượng các cơ quan nội tạng của lợn a)<br /> <br /> Lô<br /> Chỉ tiêu theo dõi<br /> Nước nuối sinh lý (ĐC) (n=5) GHRP­2 (TN) (n=5)<br />               Tim (%) 0.35   0.01 0.36   0.01<br />               Gan (%) 1.37   0.03 1.27   0.01<br />               Phổi (%) 0.88   0.03 0.88   0.03<br />               Lách (%) 0.18   0.01 0.16   0.01<br />              Dạ dạy (%) 0.52   0.01 0.52   0.01<br />   Ruột non (%) 1.08   0.02 1.15   0.01<br />  Ruột già (%) 1.80   0.03 1.91   0.06<br /> a)<br /> Các giá trị được trình bày là tỷ lệ phần trăm so với khối lượng sống của lợn trước lúc giết thịt<br /> Kết quả trên bảng 1 cho thấy: không có sự sai khác có ý nghĩa về tỷ lệ các cơ <br /> quan nội tạng so với khối lượng của cơ  thể  lợn tại thời điểm giết thịt giữa lô đối  <br /> chứng và lô thí nghiệm. Điều này chứng minh việc tiêm GHRP­2 vào dưới da cho lợn  <br /> với liều 30   g/kg BW/ngày trong vòng 37 ngày không gây  ảnh hưởng lên sự  sinh  <br /> trưởng của các cơ quan nộị tạng.<br /> 3.2. Ảnh hưởng của việc tiêm dưới da GHRP­2 lên các chỉ tiêu thịt xẻ<br /> Các kết quả về ảnh hưởng của việc tiêm dưới da GHRP­2 đối với lợn lên các  <br /> chỉ tiêu thịt xẻ được trình bày trên bảng 2.<br /> Bảng 2: Ảnh hưởng của việc tiêm dưới da GHRP­2 lên các chỉ tiêu thịt xẻ a)<br /> <br /> Lô<br /> Chỉ tiêu theo dõi Nước muối sinh lý (ĐC)       GHRP­2 (TN) (n=5)<br /> (n=5)<br /> Khối lượng giết thịt (kg) 113.42   1.38 117.68   1.45*<br /> Khối lượng thịt xẻ (kg) 70.00   1.23 74.20   0.84*<br /> Tỷ lệ thịt xẻ (%) 61.67   0.40 63.07   0.15*<br /> Dài thân thịt (cm) 79.90   0.40 80.00   0.95<br /> Dày mỡ lưng  (XS 10, cm) 2.46   0.07 1.96   0.08 *<br /> Diện tích cơ thăn giữa XS 10­11 (cm ) 2<br /> 31.96   4.41  41.75   2.71**<br /> Thành phần thịt xẻ  a)<br /> <br /> <br /> Tỷ lệ nạc (%) 49.79   0.78 55.89   0.87*<br /> Tỷ lệ mỡ (%) 37.56   0.79 31.66   0.91*<br /> Tỷ lệ xương (%) 12.65   0.19 12.45   0.08<br /> Thành phần hóa học cơ thăn<br />   <br /> <br /> <br /> Hàm lượng nước (%) 72.60   0.24 72.90   0.14<br /> Hàm lượng lipid thô (%) 3.67   0.26 2.18   0.12*<br /> Hàm lượng protein thô (%) 22.13   0.19 23.61   0.16*<br /> <br /> 48<br /> Các giá trị được trình bày là tỷ lệ phần trăm so với khối lượng phần thịt lưng (loin) giữa xương  <br /> a) <br /> <br /> <br /> sườn 8<br />  và 10. *P
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2