intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Bao bì giấy

Chia sẻ: Lavie Lavie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:56

206
lượt xem
32
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Bao bì giấy trình bày sơ lược về bao bì thực phẩm; lịch sử phát triển của bao bì giấy; cấu tạo của bao bì giấy; sản phẩm thích ứng; chức năng của bao bì giấy. Bài giảng phục vụ cho các bạn chuyên ngành Bao bì và những bạn quan tâm tới lĩnh vực này.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Bao bì giấy

  1. BAO BÌ GIẤY
  2. • MỞ ĐẦU
  3. Nhờ sự phát triển mạnh của các ngành khoa học - kỹ thuật làm cho : - Công nghiệp đồ hộp được cơ khí hóa, tự động hóa ở nhiều dây chuyền sản xất - Tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm - Thời gian cất giữ được lâu hơn
  4. - Tất cả các loại sản phẩm thực phẩm ( trừ các loại rau quả tươi sống ) đều thuộc loại thực phẩm đã chế biến, chất lượng dễ bị thay đổi bởi môi trường : đất, nước, oxy, vi sinh vật… ->Vì vậy chúng cần được chứa đựng trong bao bì kín - Mỗi loại hàng hóa lại có đặc tính riêng, do đó cần bảo quản riêng - Sự lựa chọn bao bì kín phù hợp căn cứ vào: * Đặc tính dinh dưỡng * Cấu trúc của loại thực phẩm * Quy trình chế biến loại sản phẩm xuất khẩu hay nội địa
  5. Sơ lược về bao bì thực phẩm 1. Bao bì ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm Mỗi loại thực phẩm có một đặc tính riêng và được thể hiện bởi các mặt sau : * Dinh dưỡng - Bao gồm các thành phần : nước, protein, axit amin, tinh bột, khoáng chất, vitamin… Các thành phần khoáng như Na, K, Ca, Mg, Fe, Cu, Zn …rất cần thiết đối với cơ thể - Tùy vào nguồn nguyên liệu và phương pháp chế biến mà thực phẩm chứa những thành phần dinh dưỡng chủ yếu khác nhau
  6. *An toàn vệ sinh - Tính an toàn vệ sinh thực phẩm là : + Thực phẩm không gây độc hại cho người kể cả trong quá trình chế biến và bảo quản. - Sản phẩm thực phẩm có thể bị hư hỏng, giảm chất lượng, mất đi sự an toàn do: + Vi sinh vật nhiễm vào thực phẩm trong các quá trình chế biến, bảo quản… + Vi sinh vật tăng sinh khối trên môi trường thực phẩm mất giá trị cảm quan, giảm thành phần dinh dưỡng và tạo ra độc tố gây bệnh + Ảnh hưởng của các kim loại nặng: As, Hg, Pb, Sn…từ bao bì nhiễm vào thực phẩm gây ngộ độc cho người sử dụng
  7. * Cảm quan - Tính chất cảm quan gồm: cấu trúc, trạng thái, màu săc, mùi vị… Tạo nên dáng vẻ mỹ quan cho thực phẩm, khẩu vị đặc trưng cho người tiêu dùng
  8. 2. Định nghĩa bao bì - Bao bì là vật chứa đựng, bao bọc thực phẩm thành đơn vị để bán. - Bao bì có thể bao bọc , có thể phủ kín hoàn toàn hay chỉ bao bọc một phần sản phẩm - Bao bì phải đảm bảo chất lượng cho sản phẩm, lưu kho, kiểm tra và thương mại…một cách thuận lợi, => bao bì được yêu cầu nghiêm khắc về cấu tạo và chất lượng thông tin
  9. * Phân loại bao bì: gồm hai loại •Bao bì kín : chứa đựng sản phẩm làm nhiệm vụ ngăn cách không gian xung quanh vật phẩm thành hai môi trường: - Môi trường trong và môi trường ngoài • Bao bì hở : bao gói trực tiếp thực phẩm hoặc bọc bên ngoài bao bì chứa đựng trực tiếp thực phẩm •Tính chất bao bì kín hay hở được quyết định bởi vật liệu làm bao bì và phương pháp đóng sản phẩm vào bao bì, cách ghép kín của bao bì. Vật liệu làm bao bì kín phải đáp ứng tính chống thấm tất cả các yếu tố từ môi trường bên ngoài cũng như bên trong của bao bì : không khí, oxy, hơi nước, mùi hương…
  10. 3. Lịch sử phát triển của bao bì Từ thời kì đồ đá, vật chứa đựng thức ăn thức uống chính là những khúc gỗ rỗng, những quả bầu bí,vỏ quả…sau đó tìm ra các giải pháp như đồ sành,sứ,thuỷ tinh làm bao bì thực phẩm,cùng với sự phát triển của thời gian và xã hội loài người các loại bao bì như vải,nilong,giấy… lần lượt ra đời và ngày càng được cải tiến.
  11. 4. Mối quan hệ giữa bao bì thực phẩm và sự phát triển của xã hội Xã hội phát triển , mức sống ngày càng được nâng cao, tạo nên sự thay đổi yêu cầu về hàng hóa thực phẩm: mẫu mã, chất lượng vệ sinh an toàn, chất lượng thực phẩm… * Công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước phát triển  phải có sự cải thiện hiệu quả trong phân phối hàng hóa thực phẩm. * Ở nước ta trong những năm gần đây, kinh tế phát triển, nhu cầu tiêu dùng nâng cao trong đó nhu cầu về thực phẩm chế biến đạt chất lượng cao để tiêu dung và xuất khẩu tăng lên mạnh mẽ => quy mô công nghệ bao bì đa dạng và đạt chất lượng cao * Bao bì được sử dụng như một công cụ của marketing để đạt được giá trị giá tăng cho sản phẩm. Sự tăng trưởng nhanh chóng của phương thức phục vụ là nhờ vào bao bì hiện đại. Hệ thống phân phối hang hóa càng hiện đại thì sẽ tiết kiệm được một số tiền lớn => giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh.
  12. 5. Xu hướng của bao bì •Sản lượng plastic nhiệt dẻo ngày càng tăng. • Kỹ thuật sản xuất chai lọ, hộp plastic, màng plastic phủ lớp, ghép nhiều loại vật liệu ngày càng phát triển mạnh. • Bao bì phải đáp ứng được 3 yêu cầu chính: * Bảo vệ. * Thông tin. * Thuận tiện.
  13. 6. Chức năng của bao bì thực phẩm - Phân loại bao bì thực phẩm 6.1 Chức năng: Đảm bảo số lượng và chất lượng thực phẩm. Thông tin giới thiệu sản phẩm thu hút người tiêu dùng. Thuận tiện cho việc phân phối, lưu kho và tiêu dùng. 6.2. Phân loại: Theo loại thực phẩm. Theo tính năng kỹ thuật. Theo vật liệu.
  14. 1. Lịch sử phát triển của bao bì giấy Một số mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của bao bì giấy:
  15. 950 năm trước Người Ai Cập cổ đã sản xuất nguyên liệu để viết đầu tiên bằng cáh đập mỏng những công nguyên thân cây… 100 năm trước Người Trung Quốc đã tạo ra giấy đầu tiên từ thớ cây tre và cây dâu công nguyên Năm 1400 Các nhà máy sản xuất giấy xuất hiện tại Tây Ban Nha, Đức, Ý và Pháp Năm 1690 Tại Bắc Mỹ nhà máy sản xuất giấy tấm đầu tiên đã được xây dựng gần Philadelphia Năm 1767 Nước Anh muốn lấy lại những thuộc địa của họ đã mất. Họ đã áp luật đạo luật Stamp, nó bao gồm việc đánh thuế lên tất cả giấy được sản xuất tại các thuộc địa Năm 1803 Máy sản xuất giấy liên tục đầu tiên được cấp bằng sáng chế. Năm 1854 Tại Anh lần đầu tiên bột giấy từ gỗ được sản xuất Năm 1856 Lấn đầu tiên được biết nguyên liệu gấp nếp được cấp bằng sáng chế cho lớp lót của chiếc mũ cao Victorian Năm 1871 Giấy gấp nếp lần đầu tiên xuất hiện như vật liệu bao bì cho thủy tinh và ống khói đèn dầu Năm 1874 Một lớp giấy được thêm vào một mặt của lớp nếp gấp đễ ngăn các sóng bị xẹp xuống Năm 1894 Carton sóng được xẽ rảnh và cắt làm thành các thùng đầu tiên. Cty Well Fargo bắt đầu sử dụng thùng carton sóng cho việc vận chuyển các kiện hàng nhỏ bằng đường biển. Năm 1903 Carton sóng lần đầu tiên được chấp thuận là vật liệu dùng vận chuyển đường thủy hợp lệ và thường dùng đễ vận chuyển ngũ cốc. Năm 1909 Việc phát triển bản in cao su cho phép việc tạo các mẫu in lớn
  16. Năm 1914 Thuế nhập khẩu được đánh trên các thùng đựng hàng carton sóng vận chuyển đường biển được xem là phán quyết phân biệt đối xử. Năm 1957 In Flexo hầu như thay thế in Letterpress và mực in gốc dầu. Những năm 60 Máy in Flexo có bộ phận gấp và dán keo được phát minh Đầu những năm Việc in trước trên tấm carton được quan tâm. 80 Cuối những năm Mới phát triển lô anilox, bản in và chế bản đã dẫn tới công nghiệp in số 80 lượng ít với những sản phẩm chất lượng in cao Năm 1991 điều khỏan 222 và quy tắc 41 được bổ sung việc kiểm tra lực chịu của đỉnh sóng, nó thay thế cho việc kiểm tra độ bục và trọng lượng, điều này cho phép sản xuất tấm carton nhẹ hơn.
  17. QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIẤY
  18. 2. Cấu tạo của bao bì giấy * Ưu điểm: - Tính bền cơ học - Nhẹ - Dễ phân hủy không gây ô nhiễm môi trường - Tái sinh dễ dàng - Rẻ tiền * Nhược điểm: - Dễ rách, thấm nước, thấm khí
  19. Giấy có thể làm từ nguyên liệu : rơm rạ, gỗ vụn, vỏ cây, bột gỗ, giấy thải, gỗ thân cứng, gỗ thân mềm Cấu tạo của nguyên liệu gỗ : thành phần chính của các tế bào gỗ - Cellulose - Hemicellulose - Lignin - Gỗ thân mềm
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2