intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Chất sát khuẩn

Chia sẻ: Nguyen Van Vu Vu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:85

81
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung "Bài giảng Chất sát khuẩn" trình bày các phương pháp sát khuẩn, quy trình rửa tay, cơ chế tác động và tính chất của một số chất kháng khuẩn tốt. Mời các bạn tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Chất sát khuẩn

ÑAÏIc CÖÔNG<br /> <br /> CAÙC NHOÙM CHÍNH<br /> MOÄT SOÁ CHAÁT THOÂNG DUÏNG<br /> <br /> CÁC PHƢƠNG PHÁP SÁT KHUẨN<br /> DÙNG<br /> TIA<br /> <br /> DÙNG<br /> NHIỆT<br /> <br /> Gama<br /> 66Co<br /> <br /> - Dùng cho dụng cụ y tế<br /> - Không dùng cho dƣợc phẩm<br /> do ion hóa làm hƣ sản phẩm<br /> <br /> UV<br /> 10-400 nm<br /> <br /> Dùng cho không khí<br /> Không dùng cho dƣợc phẩm<br /> do bị hấp thu<br /> <br /> NHIỆT KHÔ<br /> > 180 oC, 4-8giờ<br /> <br /> Dùng cho vật liệu vô cơ (kim<br /> loại, thủy tinh)<br /> <br /> NHIỆT ẨM<br /> 121 oC, 20 phút<br /> <br /> Môi trƣờng nuôi cấy vi khuẩn<br /> <br /> Phƣơng pháp Tyndall<br /> 90-100oC, 3 lần cách<br /> nhau 24 giờ<br /> <br /> Diệt bào tử<br /> Dùng cho các chất không bền<br /> với nhiệt,<br /> Dùng trong kỹ nghệ thực phẩm<br /> <br /> Phƣơng pháp Pasteur Diệt vi khuẩn làm hƣ thực phẩm<br /> 55-60oC hoặc 77 oC<br /> - Cần bảo quản lạnh<br /> <br /> CÁC PHƢƠNG PHÁP SÁT KHUẨN<br /> LỌC<br /> <br /> DÙNG HÓA CHẤT<br /> <br /> Chất lỏng<br /> qua sứ, thủy tinh<br /> xốp 0,2mcm<br /> <br /> Giữ lại vi khuẩn<br /> <br /> Không khí<br /> qua lọc<br /> <br /> Giữ lại các tiểu phân<br /> 0,3 m<br /> <br /> Chất sát khuẩn<br /> <br /> PHA CHẾ TRONG ĐIỀU KIỆN VÔ TRÙNG<br /> <br /> QUY TRÌNH RỬA TAY<br /> <br /> Làm ẩm Thoa xà phòng Chà xát<br /> <br /> móng, bàn<br /> tay, cổ tay<br /> <br /> Xả nƣớc<br /> <br /> Làm khô<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2