intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Chương V: Vi sinh vật gây hại nông sản

Chia sẻ: Nguyen Com | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:64

167
lượt xem
19
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Chương V: Vi sinh vật gây hại nông sản trình bày về vi sinh vật gây hại nông sản, các loại hình vi sinh vật gây hại nông sản, sự tích tụ và xâm nhập của vi sinh vật, điều kiện phát triển và tác hại của vi sinh vật đối với nông sản. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Chương V: Vi sinh vật gây hại nông sản

  1. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN A. Vi sinh vật gây hại nông sản I. Các loại hình vi sinh vật gây hại NS 1/ Vi sinh vật phụ sinh:  Là thành viên chủ yếu của hệ vi sinh vật hạt-củ-rễ. Vì vậy nguồn lây nhiễm Vi sinh vật này là từ rễ cây và thân cây lên hạt. 1
  2. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN  Điển hình là Pseudomonas Herbicola và Pseudomonas Fluorescens.  Phương thức dinh dưỡng: - Trực tiếp phá hoại tế bào ký chủ. - Hút những vật chất sống trong tế bào ký chủ (phá hoại ký chủ, có mối tương quan mật thiết với cường độ trao đổi chất & sức sống của cây). 2
  3. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN 2. Vi sinh vật hoại sinh:  Có mặt ở khắp nơi: không khí, hạt bụi, trên bề mặt hoặc ở sâu phía trong sản phẩm.  Chủ yếu là những loại nấm phát sinh và phát triển mạnh trong hạt, cả ở sản phẩm rau quả và một số nông sản phẩm khác. 3
  4. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN  Một số loài chủ yếu thường gặp: Aspergillus, Penicillium, Micrococcus collectotricum sản phẩm, Helmintho sporium,…  Trong nhóm Vi sinh vật hoại sinh, ngoài các loại nấm ra, người ta còn gặp nhiều vi khuẩn và xạ khuẩn khác nhau, gồm có loại tạo bào tử và không tạo bào tử. 4
  5. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN  Đặc điểm sinh sống của VSV hoại sinh: Lấy những chất hữu cơ bị phá huỷ làm thức ăn đồng thời phá hoại những cơ thể có sức sống thấp và tính tự đề kháng thấp.  VSV hoại sinh Aspergillus và Penicilium ít tồn tại trên đồng ruộng, chỉ phát sinh trong điều kiện ẩm ướt sau thu hoạch. 5
  6. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN 3. VSV kí sinh, bán kí sinh và cộng sinh:  Ký sinh (theo nghĩa rộng) là có sự kết h ợp giữa ký chủ và vật ký sinh một cách mật thiết. Vậy ký sinh có mối quan hệ với ký chủ ở chỗ: Lấy chất sinh trưởng của ký chủ ở một tình trạng nhất định, do sự kết hợp đó mà ký chủ bị hại. 6
  7. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN  Cộng sinh: là sự kết hợp giữa hai bên ký sinh và ký chủ.  Điển hình là các loại nấm Alternaria, Cladosporium, Helmintho sporium,…  Một số loại vi khuẩn thuộc nhóm này chủ yếu sống hoại sinh theo nấm và bán ký sinh. 7
  8. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN  Sự phát triển của loại vi sinh vật này phụ thuộc vào: - Độ ẩm khối nông sản. - Nhiệt độ khối nông sản. - Phẩm chất hạt và các thành phần của hạt. - Phẩm chất hạt và các đặc tính của hạt. 8
  9. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN II. Sự tích tụ và xâm nhập của VSV Vi sinh vật trong khối nông sản gồm 4 nhóm: - Vi khuẩn - Nấm men - Nấm mốc - Xạ khuẩn 9
  10. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN II.1. Xâm nhiễm ngoài đồng và trong khi thu hoạch.  Một số loài VSV chủ yếu gây hại xâm nhiễm như loài nấm Alternaria, Clodosporium, Helminthosporium và Fusarium.  Hầu hết các nấm đồng ruộng đều ưa ẩm, một số có thể sống sót trên hạt tới vài năm nhưng chết rất nhanh nếu φmt
  11. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN  Đối với phần lớn các NS dễ hỏng, nguồn bệnh ngoài đồng đóng vai trò khá quan trọng trong việc phát bệnh trong bảo quản. Ví dụ: nấm đất Phytophthora palmivora có thể lây nhiễm vào quả sầu riêng và gây thối khi quả chín. 11
  12. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN II.2. Xâm nhiễm sau thu hoạch và trong BQ  Chủ yếu là nấm và vi khuẩn xâm nhiễm NS trong quá trình vận chuyển, chăm sóc sau thu hoạch và trong BQ và bệnh lây truyền thông qua sự tiếp xúc giữa các NS với nhau, giữa NS với các dụng cụ, nguồn nước rửa, trong môi trường không khí… 12
  13. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN  Với các sản phẩm hạt, các nấm có trong kho bao gồm hơn 10 loài Aspergillus, một số loài Penicilium, một loài Sporendonema, ngoài ra còn có thể có loài nấm men. 13
  14. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN  Tất cả các loài nấm kho này có khả năng phát triển gây hại trên hạt có độ ẩm tương đối 70-90%. Tốc độ gây hại nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện ẩm độ và nhiệt độ của môi trường BQ. Ví dụ: Ngô sau khi thu hoạch tách hạt rồi chất lên xe hàng vào buổi sáng hôm sau cả khối hạt bị bốc nóng do nấm phát triển. 14
  15. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN III. Điều kiện phát triển và tác hại của VSV đối với NS III.1. Điều kiện phát triển của Vi sinh vật a) Ảnh hưởng của độ ẩm và hàm lượng nước của NS  Độ ẩm của sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến khả năng sinh sản và phá hoại của vi sinh vật. 15
  16. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN  Mỗi loại vi sinh vật khác nhau đòi hỏi giới hạn độ ẩm khác nhau.  Sự phát triển của vi sinh vật phụ thuộc vào trạng thái ẩm bề mặt hạt vì nó thường tập trung chủ yếu ở phôi. b) Ảnh hưởng của môi trường  Mỗi vi sinh vật khác nhau cần khoảng nhiệt độ sinh trưởng và phát triển khác nhau. 16
  17. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN  Nhiệt độ thấp quá hoặc cao quá đều ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của chúng. c) Ảnh hưởng của điều kiện không khí:  Tuỳ thuộc vào các loại VSV gây hại trên các loại NS khác nhau mà điều kiện không khí có ảnh hưởng nhất định. 17
  18. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN  Đối với những loại hạt có W thấp, trong quá trình bảo quản cần: +) Hạn chế quạt không khí vào khối hạt +) Nên quạt không khí khô mát để làm giảm độ ẩm và nhiệt độ khối hạt, hạn chế sự hoạt động của khối hạt. 18
  19. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN d) Ảnh hưởng của chất lượng NS phẩm và khả năng sống của hạt  Hạt có chất lượng càng tốt thì khả năng kháng bệnh càng cao. 19
  20. Ch ương V: VI SINH VẬT HẠI NÔNG SẢN III.2.Tác hại của VSV đối với NS bảo quản - Chất lượng cảm quan: +) Dấu hiệu chứng tỏ VSV gây hại nông sản là sự thay đổi màu sắc của nông sản. +) Các loại nông sản dễ hỏng: rau quả, các vết biến màu sẽ phát triển nhanh làm giảm giá trị cảm quan. 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2