intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Công nghệ chế biến lương thực - Bài: Mì ăn liền

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hiền Phúc | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:42

222
lượt xem
39
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng cung cấp cho người học các kiến thức: Mì ăn liền, quy trình sản xuất mì ăn liền, cắt định lượng,... Hi vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang theo học môn dùng làm tài liệu học tập và nghiên cứu. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ chế biến lương thực - Bài: Mì ăn liền

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA KHOA KỸ THUẬT HÓA HỌC BỘ MÔN CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM MÌ ĂN LiỀN GVHD: PGS.TS. Lê Văn Việt Mẫn  Nhóm thực hiện: nhóm 4                          Hà Thị Mỹ Chi                    11110188                          Nguyễn Thị Việt Hải   11110196                          Lê Huy Kỹ                    11110203                           Lê Huỳnh Hồng Vân   11110224                         Nguyễn Thị Phương Uyên  09110182
  2. Nguyên liệu  • Bột mì: chủ yếu là bột mì trắng • Vai trò – Là nguồn gluten và tinh bột chính – Giúp tạo hình, tạo bộ khung, hình dáng cho sản  phẩm – Quyết định độ cứng, độ đặc, độ dai và độ đàn  hồi cho sợi mì
  3. Quy trình sản xuất mì ăn liền • Quy trình mì cắt sợi • Quy trình mì ép đùn
  4. Phụ gia (muối,  Bột mì đường, bột ngọt,  Nước Na2CO3, Gum...) Định lượng Pha nước trộn bột Nhào trộn Cán thô QUY  Cán bán tinh TRÌNH Cán tinh Cắt sợi MÌ  Phụ gia (muối,  đường, bột ngọt,) Hấp Nước CẮT  Cắt định lượng Phun nước lèo SỢI Pha lèo Vô khuôn Chiên shortening Làm nguội Gói nêm ­ dầu Mì nguyên vắt Mì vụn bể Phân loại Đóng gói Vô bao Vô thùng Mì chính phẩm Mì thứ phẩm
  5. Bột mì Phụ gia (muối, bột ngọt,  Na2CO3, CMC...) Nước Định lượng Pha nước trộn bột Nhào trộn QUY  Ép đùn TRÌNH MÌ  Cắt định lượng ÉP  Vô khuôn  ĐÙN S ấy Làm nguội Gói nêm ­ dầu Mì nguyên vắt Mì vụn bể Phân loại Đóng gói Vô bao Vô thùng Mì chính phẩm Mì thứ phẩm
  6. Chuẩn bị nguyên liệu Ø Nước trộn bột ◦ Muïc ñích: hoøa tan phụ gia trong nöôùc taïo thaønh dung dòch ñoàng nhaát, chuaån bò cho giai ñoaïn phoái troän vôùi boät mì ◦ Thieát bò ◦ Caùch thöïc hieän
  7. • Công thức phối trộn – Muoái: 1-2% so vôùi löôïng boät. – CMC: 0.5-1 Kg/ taán boät. – Boät maøu thöïc phaåm: 0.02% löôïng boät. – Nöôùc tro 160 Be • Thông số kỹ thuật – Noàng ñoä chaát khoâ trong nöôùc troän
  8. Trộn bột • Mục đích: Chuẩn bị cho quá trình cán, cắt sợi. • Thiết bị • Thực hiện: 2 giai đoạn – Trộn bột khơ – Trộn bột ướt:
  9. • Thông số: – Thôøi gian troän boät khoâ: 1÷ 2 phuùt – Thôøi gian troän boät öôùt: 13 ÷ 14 phuùt – Tyû leä nöôùc troän: 35 – 40 kg/100 kg boät. – Nhieät ñoä nhaøo: 30-380C – Ñoä aåm khoái boät sau khi troän laø 30-35% – Boät mì (thöôøng pha nhieàu loaïi boät mì vôùi nhau) 80-85% –
  10. Cán bột • Mục đích: tạo lá bột chuẩn bị cho quá trình cắt sợi, đuổi khí, tăng độ dai, đồng nhất cho khối bột • Thiết bị  • Cách thực hiện: hệ thống cán gồm 3 cấp cán: cán  thô, cán bán tinh và cán tinh.  • Lá bột sau cán tinh phải mịn, mềm, không bị rách, lốm đốm, độ dày lá bột cuối cùng từ 0,7 – 0,95 mm
  11. Cắt sợi tạo sóng
  12. H ấp Ø Mục đích: làm cho sợi mì đạt độ chín nhất định, chuẩn bị cho quá  trình chiên, tăng độ dai, độ bóng cho sợi mì Ø Thông số kỹ thuật: • Nhiệt độ hơi hấp: 1000C­1200C • áp suất hơi: 5 ­ 9 kg/cm2 • Thời gian hấp:  2 – 3 phút. Ø Sợi mì sau hấp độ chín đạt khoảng 80%, thể tích sợi mì tăng, màu  sẫm hơn. Ø Thiết bị
  13. Làm nguội Mục đích: giảm nhiệt độ, làm ráo nước các sợi  mì sau khi hấp  chuẩn bị cho quá trình phun  nước lèo tiếp theo. Độ ẩm, tỷ trọng, nhiệt độ giảm Thiết bị
  14. Cắt định lượng Ø Mục đích: hoàn thiện tạo hình cho vắt mì. Ø Thiết bị Ø Thông số: cho vắt mì 65 g • Chiều dài vắt: 10 – 11 cm • Trọng lượng sau khi cắt: 75 – 80g Lưỡi dao cắt Trục gắn dao • Tốc độ dao 58 – 60 vòng/phút
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2