intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Hóa học 9 bài 53: Protein

Chia sẻ: Nguyễn Ái Phương | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:23

217
lượt xem
27
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Hóa học 9 bài 53: Protein thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Hóa học 9 bài 53: Protein trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Hóa học 9 bài 53: Protein

  1. BÀI GIẢNG HÓA HỌC 9 ̀ Bai 53
  2. Kiêm tra bai cũ ̉ ̀ Câu 1: Nêu đăc điêm câu tao phân tử cua tinh bôt và 1 ̣ ̉ ́ ̣ ̉ ̣ xenlulôzơ ? Trả lời: Tinh bôt và xenlulôzơ có khôi lượng phân tử rât lớn, do ̣ ́ ́ nhiêu nhom(măt xich) -C6H10O5- liên kêt lai với nhau, nên cả hai đêu ̀ ́ ́ ́ ́ ̣ ̀ có cung CTPT (-C6H10O5-)n. Chỉ khac nhau: tinh bôt thi có giá trị n ̀ ́ ̣ nhỏ hơn xenlulôzơ rât nhiêu. ́ ̀ Ví du: Tinh bôt thì n khoang 1200 – 6000, con xenlulôzơ như bông ̣ ̣ ̉ ̀ thì n khoang 10000 - 14000 ̉ Câu 2: Viêt phương trinh thuy phân tinh bôt và 2 ́ ̀ ̉ ̣ xenlulôzơ, goi tên san phâm ? ̣ ̉ ̉ Trả lời ( − C6 H10O5 − ) n + nH 2O axit ,t 0 nC6 H12O6 Glucôzơ
  3. I/ Trạng thái tự nhiên Trong tự nhiên protein có ở đâu? ̣ Thit Cá Trứng ̣ cove ̀ Đâu xanh nanh Tóc, móng, sừng, máu, sữa … Rễ, thân, lá, quả, hạt Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật.
  4. Loai thực phâm nao sau ̣ ̉ ̀ ̀ ́ đây giau protein, it protein và không có protein ? Không có protein Có nhiêu protein ̀ Có it protein ́ Có nhiêu protein ̀ Có it protein ́ Có nhiêu protein ̀
  5. ̀ Tâm quan trong cuạ ̉ protein đôi với sự sông ? ́ ́
  6. I/ Trạng thái tự nhiên II/ Thành phần và cấu tạõ phân sanh thanh phân Em hay so tử ́ ̀ ̀ 1. Thành phần nguyên tố nguyên tố cua protein với tinh bôt ̉ ̣ Giống : đều có C, H, Ovà xenlulozơ ? Khác : protein còn có các nguyên tố : N, S, P …
  7. I/ Trạng thái tự nhiên sát cac hinh từ đơn giản đên Quan ́ ̀ ́ phức tap sau, và cho biết cấu tạo ̣ II/ Thành phần và cấu tạo phân tử protein ? 1. Thành phần nguyên tố 2. Cấu tạo phân tử
  8. Viêt CTPT cua 1 amino axit đơn gian ́ Nguyên tử ̉ C Nguyên tử ́ O ̉ có hai nguyên tử cacbon ? Nguyên tử H Nguyên tử N
  9. NH CH C Ri O n n ≥ 50
  10. I/ Trạng thái tự nhiên Protein có những tinh chât ́ ́ 1. Phản ứng thủy phân II/ Thành phần và cấu tạo phân tử hoa hoc nao ? ́ ̣ ̀ Khị đun nóngphầndnguyên tố Tai Thành dung lam protein lông dung dịch axit ̣ hoặc bazơ,̀ 1. sao len, da ịch băng trong cừu nêu giăt băng xa ̀ ̀ ́ ̀ protein sẽ b̀ ịdêủy ̣ phân sinh ra các amino axit. phong thi th̃ bi hong? ̀ ̉ 2. Cấu tạo phân tử III/ Tính chất
  11. Trong cơ thể người protein được hâp thụ như thế ́ nao? ̀ Sự thủy phân protein cũng xảy ra nhờ tác dụng của enzim và nhiêt độ cơ thể tao ra cac aminoaxit đơn ̣ ̣ ́ gian hoa tan, thâm qua mang ruôt vao mau đi đên tế ̉ ̀ ́ ̀ ̣ ̀ ́ ́ bao. Nhờ enzim ở tế bao lai tông hợp lai thanh ̀ ̀ ̣ ̉ ̣ ̀ protein đăc trưng cua người. ̣ ̉ Như vây: sự thủy phân protein cũng xảy ra nhờ tác ̣ dụng của men ở nhiêt độ thường. ̣
  12. I/ Trạng thái tự nhiên Khi đốt cháy một ít tóc, hoăc ̣ lông ga, vit thì hiện tượng ̀ ̣ II/ Thành phần và cấu tạo phân tử y ra ? xả Thí nghiệm : Đôt chay lông gà ́ ́ 1. Thành phần nguyên tố HiệnCượng:o phân tử gà hoăc vit cháy có mùi khét 2. t ấu tạ Tóc, lông ̣ ̣ NhậnTính Nếất ốt chay tơ tăm hoăc các loai protein III/ xét : ch u đ ́ ̀ ̣ ̣ khác ta cũng thấy cóymùi khét tỏa ra . 1. Phản ứng thủ phân 2. Sự phân hủy bởi nhiệt
  13. I/ Trạng thái tự nhiên Thí nghiệm : Cho 1 ít lòng cấng tạo phân ốử nghiệm II/ Thành phần và trắ u trứng vào 2 tng Ống 1. ứ nhất : phầnmột ít nướố lắc nhẹ rồi đun nóng. th Thành thêm nguyên t c, Ống 2. ứ ấu :tạo phân tmột ít rượu và lắc đều th Chai Cho thêm ử HiIII/ tượng chấtt hiện kết tủa trắng trong 2 ống ện Tính xuấ nghi1.m. ảnKhi đunủy phân ặc cho thêm rượu etylic, ệ Ph : ứng th nóng ho Nhận xét lòng trSự phân hủịykbởitủa. ệt 2. ắng trứng b ết nhi 3. Sự đông tụ
  14. Protein bị đông tụ khi đun nong ́ Long trăng trứng bị đông tụ ̀ ́ ̉ ́ Riêu cua nôi lên khi đun nong
  15. Một số protein tan được trong nước tạo thành dung dịch keo, khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất vào các dung dịch này thường xảy ra kết tủa protein. Hiện tượng đó gọi là sự đông tụ.
  16. I/ Trạng thái tự nhiên Protein có những II/ Thành phần và cấu tạo phân tử ̀ ứng dung gi? ̣ 1. Thành phần nguyên tố 2. Cấu tạo phân tử III/ Tính chất 1. Phản ứng thủy phân 2. Sự phân hủy bởi nhiệt 3. Sự đông tụ IV/ Ứng dụng
  17. Củng cố 1. Proteiṇ có phân t́ ửtao ối rất tlử n, có cấu tạo phân tử Nêu đăc điêm câu kh phân ớ protein? ̉ ̣ rất phức tạp, được tạo thành từ nhiều lọai amino axit. 2. Nêu tinh chât hoa hocất sau : phản ứng thủy phân, bị ́ ́ ́ ̣ ̉ Protein có các tính ch cua Protein? phân hủy bởi nhiệt, bị đông tụ. 3. Protein là ́thựững ẩm quan trọ̀ ng của người và động vật. co nh c phứng dung gi? ̣
  18. Trả lời -Hiên tượng: Có xuất hiện kết tủa(do ̣ protein bị đông tụ) -Giai thich: vì trong sữa có protein, chanh ̉ ́ hoăc giâm ăn có axit, dưới sự tac dung cua ̣ ́ ́ ̣ ̉ axit lam cho môt số protein bị đông tu. ̀ ̣ ̣
  19. Trả lời Đốt mâu thử cua 2 mảnh vai, mảnh nào khi cháy ̃ ̉ ̉ có mùi khét thì mảnh đó là sợi tơ tằm.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2