intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Kế toán quản trị doanh nghiệp - Chương 4: Xác định chi phí và giá thành sản phẩm (Năm 2022)

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:23

17
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Kế toán quản trị doanh nghiệp - Chương 4: Xác định chi phí và giá thành sản phẩm. Chương này cung cấp cho học viên những nội dung về: tổng quan về xác định chi phí và giá thành trong doanh nghiệp; các phương pháp xác định chi phí; các phương pháp xác định giá thành trong kế toán quản trị; phân tích biến động chi phí;... Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Kế toán quản trị doanh nghiệp - Chương 4: Xác định chi phí và giá thành sản phẩm (Năm 2022)

  1. CHƯƠNG 4: XÁC ĐỊNH CHI PHÍ VÀ GIÁ THÀNH SẢN PHẨM • 4.1. Tổng quan về xác định chi phí và giá thành trong doanh nghiệp • 4.2. Các phương pháp xác định chi phí • 4.3. Các phương pháp xác định giá thành trong kế toán quản trị • 4.4. Phân tích biến động chi phí
  2. 4.1. Tổng quan về xác định chi phí và giá thành trong doanh nghiệp - Xác định chi phí - Xác định giá thành
  3. 4.2. Các phương pháp xác định chi phí 4.2.1. Xác định và phân bổ chi phí bộ phận phục vụ 4.2.2. Xác định chi phí theo công việc 4.2.3. Xác định chi phí theo quá trình sản xuất 4.2.4. Xác định chi phí theo các phương pháp khác
  4. 4.2.1. Xác định và phân bổ chi phí bộ phận phục vụ ü Căn cứ và mô hình phân bổ chi phí ü Các phương pháp phân bổ chi phí
  5. 4.2.1.1. Căn cứ và mô hình phân bổ chi phí v Căn cứ phân bổ: - Là chỉ tiêu đo lường mức hoạt động hoặc mức sử dụng dịch vụ của bộ phận. - Căn cứ phân bổ phải phản ánh chính xác lợi ích mà các bộ phận khác trong doanh nghiệp nhận được từ bộ phận phục vụ
  6. 4.2.1.2. Căn cứ và mô hình phân bổ chi phí Nội dung Theo CP thực tế Ưu, nhược Mô hình điểm phân bổ Nội dung Theo CP kế hoạch Ưu, nhược điểm
  7. 4 4.2.1.3.Các phương pháp phân bổ chi phíác Phương pháp trực tiếp Bộ phận phục Bộ phận phục Bộ phận phục vụ A vụ B vụ C Các bộ phận sản xuất kinh doanh
  8. 4.2.1.3. Các phương pháp phân bổ chi phí Phương pháp bậc thang Bộ phận phục vụ A Bộ phận phục vụ B Bộ phận hoạt Bộ phận hoạt động sxkd 1 động sxkd 2
  9. 4.2.1.3. Các phương pháp phân bổ chi phíác Phương pháp phân bổ lẫn nhau Bộ phận phục Bộ phận phục vụ vụ A B Bộ phận hoạt Bộ phận hoạt động SXKD 1 động SXKD 2
  10. 4.2.2. Xác định chi phí theo công việc Quá trình tập hợp chi phí: Tập Phiếu xuất Chi hợp kho phí CP Phiếu Đơn Lệnh Phiếu theo được CP theo sản đặt sản dõi lao động tập công xuất hợp hàng xuất việc trên Mức phân bổ vào cơ sở CPSXC
  11. 4.2.3. Xác định chi phí theo quá trình SX Quá trình tập hợp chi phí PXK vật PX1 Bán TP liệu PX1 Nhu Lệnh Tập Các cầu sản hợp Phiếu chi sản xuất CP theo dõi phí xuất sản lao động được PX2 Bán TP xuất tập PX2 trên hợp cơ sở CPSXC vào ướctính (hoặc CP thực PXn TP PXn tế)
  12. 4.2.3. Xác định chi phí theo quá trình sản xuất Báo cáo sản xuất: -Mục đích: - Nội dung báo cáo: + Phần 1: Kê khai khối lượng + Phần 2: Tổng hợp chi phí và xác định chi phí + Phần 3: Cân đối chi phí
  13. Phần 1: Kê khai khối lượng Xác định khối lượng tương đương KL tương KL SP KL tương đương đương của = hoàn thành + của KLSP dở dang PX (1) cuối kỳ (2) Phương pháp (2) = KLSPdở * Tỷ lệ hoàn trung bình dang cuối kỳ thành KL KL tương KLSP KLtương tương = đương của + mới đưa + đương của Phương đương KLSP dở vào SX KLSP dở pháp của PX dang đầu kỳ và HT dang cuối kỳ (3) trong (5) FIFO kỳ(4) (3) = KLSP dở dang * Tỷ lệ chưa đầu kỳ hoàn thành
  14. Phần 2. Tổng hợp CP và xác định CP đơn vị a. Tổng hợp CP: PHƯƠNG PHÁP TRUNG BÌNH PHƯƠNG PHÁP FIFO - CPSX dở dang đầu - CPSX phát sinh trong kỳ - CPSX phát sinh trong kỳ b. Xác định CP đơn vị Tổng CP theo từng yếu tố CP đơn vị theo từng yếu tố KLSP tương đương theo từng yếu tố
  15. Phần 3. Cân đối CP PHƯƠNG PHÁP TRUNG BÌNH PHƯƠNG PHÁP FIFO 1. Nguồn CP: - CP dở dang đầu kỳ - CP phát sinh trong kỳ 2. Phân bổ cho: 2. Phân bổ cho: a.SP hoàn thành chuyển đi a. SP dở dang đầu kỳ: b.SP dở dang cuối kỳ + Kỳ trước + Kỳ này b. SP mới đưa vào SX và HT chuyển đi c. SP dở dang cuối kỳ S( CP CP đơn vị KL SP tương * phân bổ cho SP = theo từng yếu tố đương theo từng yếu tố )
  16. 4.2.4. Xác định chi phí theo các phương pháp khác Xác định chi phí dựa trên hoạt động Xác định chi phí dựa trên mục tiêu
  17. 4.3. Các phương pháp xác định giá thành trong KTQT 4.3.1. Phương pháp xác định giá thành theo chi phí toàn bộ 4.3.2. Phương pháp xác định giá thành theo chi phí trực tiếp
  18. 4.3.1. Phương pháp xác định giá thành theo chi phí toàn bộ Khái niệm Là phương pháp tập hợp toàn bộ các chi phí có liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất để xác định giá thành đơn vị Z = CP NVLTT + CPNCTT + CPSXC Đặc điểm:
  19. 4.3.2. Phương pháp xác định giá thành theo chi phí trực tiếp Khái niệm: Là phương pháp chỉ tập hợp các biến phí sản xuất để xác định chi phí đơn vị (giá thành đơn vị), còn định phí sản xuất được coi là chi phí thời kỳ Z = CPNVLTT + CPNCTT + Biến phí SXC Đặc điểm:
  20. 4.4. Phân tích biến động chi phí 4.4.1. Ý nghĩa của phân tích biến động chi phí 4.4.2. Mô hình phân tích biến động chi phí 4.4.3.Phân tích biến động chi phí theo dự toán linh hoạt
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2