intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Kinh doanh kho và bao bì: Bài 4 - Ths. Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Chia sẻ: Trần Thanh Diệu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

118
lượt xem
14
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài 4 Nghiệp vụ xuất hàng ở kho, nội dung chương học này trình bày: Khái quát về nghiệp vụ xuất hàng; đối tượng, hình thức và nguyên tắc xuất hàng ở kho; nội dung nghiệp vụ xuất hàng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Kinh doanh kho và bao bì: Bài 4 - Ths. Nguyễn Thị Minh Nguyệt

  1. Bài 4: Nghiệp vụ xuất hàng ở kho I. Khái quát về nghiệp vụ xuất hàng II. Đối tượng, hình thức và nguyên tắc xuất hàng ở kho III. Nội dung nghiệp vụ xuất hàng
  2. I. Khái quát về nghiệp vụ xuất hàng  Ý nghĩa: là khâu cuối cùng của nghiệp vụ kho, phản ánh kết quả của quá trình từ khâu tiếp nhận, bảo quản hàng hóa trong kho. + xuất theo đúng kế hoạch giúp kho thực hiện đúng kế hoạch SX, KD + đáp ứng các yêu cầu của khách hàng + tiết kiệm chi phí kho, chi phí lưu thông
  3. 2. Nhiệm vụ của nghiệp vụ xuất hàng  Xuất hàng theo đúng chứng từ giao hàng + xuất cho đúng đối tượng + xuất đúng hàng  Giao hàng nhanh, chính xác, an toàn, thuận tiện + làm tốt công tác chuẩn bị + thực hiện theo đúng kế hoạch, đúng theo chứng từ + phối kết hợp giữa các bộ phận + tìm hiểu đặc điểm, yêu cầu của đối tượng nhận  Tận dụng tối đa nhân lực, phương tiện, giảm chi phí
  4. II. Đối tượng, hình thức, nguyên tắc xuất hàng 1. Đối tượng xuất: là khách hàng, người nhận hàng từ kho Dựa trên các tiêu thức để phân loại khách hàng: + theo cấp quản lý + theo đặc điểm của khách hàng
  5. 2. Các hình thức giao hàng a, Giao thẳng: không nhập qua kho b, Giao qua kho: nhập qua kho rồi giao cho khách hàng. Trong mỗi hình thức giao có 2 cách giao: + Giao tại kho của DN: khách hàng sẽ chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, phương tiện đến tận kho của Dn để nhận hàng + Giao tại hàng tận nơi theo yêu cầu của khách hàng: kho tự mình chuẩn bị hàng hóa, phương tiện, nhân lực và các điều kiện cần thiết khác để vận chuyển hàng hóa đến nơi khách hàng yêu cầu
  6. 3. Nguyên tắc xuất hàng  Hàng xuất kho phải có chứng từ hợp lý, hợp lệ  Hàng trước khi xuất kho phải được chuẩn bị  Khi giao hàng phải có sự kiểm nhận, kiểm nghiệm dưới sự chứng kiến của 2 bên  Hàng nhập trước xuất trước
  7. III. Tổ chức nghiệp vụ xuất hàng Chuẩn bị Thực hiện Kết thúc Chứng Hàng LĐ và Giao Giao Xử lý Ghi chép tứ PT thảng qua kho PS Giao theo Giao Theo tại yêu cầu tại yêu cầu kho khách kho khách hàng hàng
  8. 1. Công tác chuẩn bị  Căn cứ: kế hoạch xuất hàng tính chất hàng hóa qui mô, cơ cấu hàng hóa  Chuẩn bị: + hàng hóa: theo phiếu xuất kho, theo yêu cầu của khách hàng + chứng từ: + phương tiện + nhân lực
  9. 2. Giao hàng  Hình thức giao hàng theo sự thỏa thuận của 2 bên  Tuân thủ các nguyên tắc, trình tự, thủ tục giao hàng  Tiến hành kiểm nhận, kiểm nghiệm hàng hóa có chứng kiến của 2 bên  Hướng dẫn cách vận chuyển, bảo quản hàng hóa  Bàn giao các giấy tờ, tài liệu có liên quan  Tiến hành ghi chép đầy đủ
  10. 3. Xử lý các trường hợp phát sinh  Chứng từ và hàng không khớp nhau: người nhập hàng làm lại chứng từ  Vi phạm về thời gian: + Làm chậm tiến độ, ảnh hưởng kế hoạch SXKD của 2 bên + Lãng phí phương tiện, nhân lực + Hao hụt, hư hỏng hàng hóa Xác định trách nhiệm và phí tổn do các bên
  11. 3. Xử lý trường hợp phát sinh Hư hỏng, thừa thiếu hàng hóa + lập biên bản, ghi chép đầy đủ + quy trách nhiệm cho các bên + tiến hành giao đủ, đúng yêu cầu
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2