intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Sinh học lớp 8 bài 28: Tiêu hóa ở ruột non

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:21

8
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Bài giảng Sinh học 8 bài 28: Tiêu hóa ở ruột non" được biên soạn dành cho quý thầy cô giáo và các em học sinh lớp 8 trong việc dạy và học của mình. Cung cấp cho các em kiến thức về ruột non và quá trình tiêu hóa ở ruột non. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo nội dung chi tiết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học lớp 8 bài 28: Tiêu hóa ở ruột non

  1. BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ SINH HỌC 8 TaiLieu.VN
  2. KIỂM TRA BÀI CŨ Câu 1: Ở dạ dày có các hoạt động tiêu hoá nào? - Biến đổi lớ học - Tiết dịch Vị. - Co búp làm nhuyển thức ăn và trộn đều dịch vị. - Đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột - Biến đổi hoá học : Hoạt động của enzim pepsin  ĐÁP ÁN Phân cắt chuỗi protêin dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 - 10 axit amin TaiLieu.VN
  3. KIỂM TRA BÀI CŨ Vì sao prôtêin trong thức ăn bị dịch vị phân huỷ Câu 2: nhưng prôtêin của lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ mà không bị phân huỷ ? Vì chất nhày được tiết ra từ các tế bào tiết chất nhày ở tuyến vị. Các chất ĐÁP ÁN nhày phủ lên bề mặt niêm mạc ngăn cách các tế bào niêm mạc với pepsin và axit HCl TaiLieu.VN
  4. Bài 27 TaiLieu.VN
  5. TIẾT 29 BÀI 28: TIÊU HÓA Ở RUỘT NON I. RUỘT NON Quan sát và xác định vị trí của ruột non TaiLieu.VN
  6. TIẾT 29 BÀI 28: TIÊU HÓA Ở RUỘT NON I. RUỘT NON Quan sát hình và nghiên cứu thông tin Sgk Lớp màng (8) Lớp dưới niêm mạc Lớp cơ Lớp niêm mạc TaiLieu.VN Ảnh cấu tạo thành ruột non
  7. TIẾT 29 BÀI 28: TIÊU HÓA Ở RUỘT NON I. RUỘT NON Lớp màng bọc bên ngoài Thành Lớp cơ Cơ dọc ruột non Cơ vòng Lớp màng gồm 4 lớp Lớp dưới niêm mạc (8) Lớp niêm mạc Lớp dưới niêm mạc Lớp cơ Lớp niêm mạc TaiLieu.VN Ảnh cấu tạo thành ruột non
  8. TIẾT 29 BÀI 28: TIÊU HÓA Ở RUỘT NON Các I. RUỘT NON tế bào tiết chất nhày (8) Lớp niêm mạc ruột non có đặc điểm cấu tạo như thế nào? Tuyến ruột Hình 28.2 Ảnh tiêu bản lớp niêm mạc với tuyến ruột tiết dịch ruột và tế bào tiết chất nhày TaiLieu.VN
  9. TIẾT 29 BÀI 28: TIÊU HÓA Ở RUỘT NON I. RUỘT NON THÔNG TIN Trong dịch tụy và dịch ruột có đủ loại enzim xúc tác các phản ứng phân cắt các loại phân tử của thức ăn. Trong dịch mật có các muối mật và muối kiềm cũng tham gia tiêu hóa thức ăn. Với đặc điểm của ruột non như thế, em dự đoán xem ở ruột non có thể diễn ra các hoạt động tiêu hóa nào? TaiLieu.VN
  10. TIẾT 29 BÀI 28: TIÊU HÓA Ở RUỘT NON I. RUỘT NON THÔNG TIN - Không có kích thích gan vẫn tiết ra dịch mật đổ vào túi mật, tụy tiết ra ít dịch tụy - Thức ăn chạm vào lưỡi và niêm mạc dạ dày thì dịch mật và dịch tụy tiết ra mạnh - Thức ăn chạm vào niêm mạc ruột thì dịch ruột mới tiết ra TaiLieu.VN
  11. TIẾT 29 BÀI 28: TIÊU HÓA Ở RUỘT NON I. RUỘT NON II. TIÊU HÓA Ở RUỘT NON Thảo luận nhóm: Câu 1: Thức ăn xuống tới ruột non còn chịu sự biến đổi lí học nữa không ? Nếu có thì biểu hiện như thế nào ? Câu 2: Sự biến đổi hóa học ở ruột non được thực hiện với những loại chất nào trong thức ăn ? Sản phẩm sau khi được biến đổi hóa học là gì ? Câu 3: Lớp cơ ở thành ruột non có vai trò như thế nào ? Theo em trong 2 loại biến đổi trên ở ruột non thì biến đổi nào là chủ yếu và quan trọng hơn? TaiLieu.VN
  12. TIẾT 29 BÀI 28: TIÊU HÓA Ở RUỘT NON I. RUỘT NON: II. TIÊU HÓA Ở RUỘT NON: Câu 1: Thức ăn xuống tới ruột non còn chịu sự biến đổi lí học nữa không ? Nếu có thì biểu hiện như thế nào ? - Thức ăn xuống tới ruột non vẫn còn chịu sự biến đổi lí học. Biểu hiện: + Sự tiết dịch tiêu hóa làm thức ăn được hoà loãng và trộn đều các dịch tiêu hoá (dịch mật, dịch tuỵ và dịch ruột). + Các lớp cơ trên thành ruột non nhào trộn thức ăn cho ngấm đều dịch tiêu hoá và co bóp tạo lực đẩy thức ăn xuống các phần tiếp theo. + Các khối lipit được các muối mật len lỏi vào và tách chúng thành những giọt lipit nhỏ biệt lập với nhau.(nhũ tương hóa) TaiLieu.VN
  13. TIẾT 29 BÀI 28: TIÊU HÓA Ở RUỘT NON I. RUỘT NON: II. TIÊU HÓA Ở RUỘT NON: Câu 2: Sự biến đổi hóa học ở ruột non được thực hiện với những loại chất nào trong thức ăn ? Sản phẩm sau khi được biến đổi hóa học là gì ? - Sự biến đổi hoá học của ruột non được thực hiện đối với những chất: gluxit ( tinh bột, đường đôi), prôtêin và lipit. - Sản phẩm sau khi được biến đổi hóa học là: TaiLieu.VN
  14. Tinh bột và đường đôi Mantozơ(đường đôi) Glucozơ(đường đơn) Amilaza Mantaza Prôtêin Peptit Axit Amin Pepsin Tripsin Erepsin Lipit Các giọt lipit nhỏ Dịch mật Lipaza Glixêrin Axit béo TaiLieu.VN
  15. TIẾT 29 BÀI 28: TIÊU HÓA Ở RUỘT NON I. RUỘT NON: II. TIÊU HÓA Ở RUỘT NON: Câu 3: Lớp cơ ở thành ruột non có vai trò như thế nào ? Theo em trong 2 loại biến đổi trên ở ruột non thì biến đổi nào là chủ yếu và quan trọng hơn? - Nhào trộn thức ăn cho ngấm đều dịch tiêu hoá. - Tạo lực đẩy thức ăn xuống các phần tiếp theo của ruột. - Biến đổi hoá học là chủ yếu và quan trọng hơn vì đến ruột non thức ăn được biến đổi từ các chất phức tạp thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ được TaiLieu.VN
  16. TIẾT 28 BÀI 28: TIÊU HÓA Ở RUỘT NON I. RUỘT NON: II. TIÊU HÓA Ở RUỘT NON: Nếu thức ăn ở ruột non không được biến đổi hết thì sẽ như thế nào? Như vậy để thức ăn biến đổi hoàn toàn chúng ta cần phải làm gì ? * Nếu thức ăn không được tiêu hóa ở ruột non sẽ được thải ra ngoài qua ống tiêu hóa. * Để thức ăn biến đổi hoàn toàn chúng ta cần phải ăn chậm nhai kỹ. TaiLieu.VN
  17. TIẾT 29 BÀI 28: TIÊU HÓA Ở RUỘT NON I. RUỘT NON: II. TIÊU HÓA Ở RUỘT NON: Biến đổi Hoạt động Cơ quan, tế bào thức ăn ở thực hiện Tác dụng của hoạt động ruột non tham gia (1) Tiết dịch (2) Tuyến tụy, tuyến (3) Hòa loãng thức ăn. A ruột, tuyến B gan. C Biến đổi (4)- Sự co D bóp, (5)- Thành E ruột non. (6) Đảo trộn thứcFăn làm thức ăn lí học thấm đẫm dịch tiêu hóa. nhào trộn (7) Sự phân G cắt Lipit (8) Muối H mật. (9) Phân cắt nhỏ I Lipit. (10) Enzim K tác (11) amilaza, L (12) Tinh bột M và đường đôi  đường đơn. Biến đổi động lên tinh bột. mantaza hóa học (13) EnzimN tác O tripsin, (14) Pepsin, (15) Prôtêin  Axit P amin. động lên Prôtêin. Erepsin (18) Lipit (giọt Snhỏ)  16) EnzimQtác động R (17) Lipaza Axit béovà Grixêrin. lên Lipit. TaiLieu.VN
  18. đưường đôi Lipit nhỏ đưường đơn Peptit Axit béo và glixerin Axit amin a) Gluxit Enzim Enzim .…………… ………… Dịch ………… Enzim ………… b) Lipit mật c) Prôtêin Enzim ………… Enzim ………… TaiLieu.VN
  19. Câu 1: Hãy nối các chữ cái ở cột 2 với các số ở cột 1 để đưược kết quả đúng ? Nơi Biến Đổi Chất Được Biến Đổi Kết Quả ( Cột 1) ( Cột 2) 1. Ở khoang miệng a .Prôtêin 1/c 2. Ở dạ dày B .Lipit 2/a 3. Ở ruột non c. Tinh bột chín và gluxit 3 / a, b, c d.Vitamin và muối khoáng TaiLieu.VN
  20. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ - Học bài và làm bà tập các câu hòi 1,2,3,4 Sgk Tr 92 - Đọc em có biết trang 92 Sgk. Vẻ hình 29.3 trang 94 và kẻ bảng 29 sgk. Đọc và chuẩn bị: Bài 29- Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân. TaiLieu.VN
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2