intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 1 - ThS. Nguyễn Phú Đức

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:22

17
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 1 Khái quát về thực phẩm chức năng, cung cấp cho người học những kiến thức như: Khái niệm về thực phẩm chức năng; Sự giống & khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thực phẩm truyền thống; Sự giống & khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc; Kinh doanh & phân phối thực phẩm chức năng; Sự phát triển của thực phẩm chức năng-Thực phẩm của tương lai; Phân loại thực phẩm chức năng. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 1 - ThS. Nguyễn Phú Đức

  1. BÀI GIẢNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG (Dietary supplements) GV phụ trách: Th.s Nguyễn Phú Đức Bai Giang TPCN 1
  2. Tài liệu tham khảo 1. Thực phẩm chức năng – PGS. Dương Thanh Liêm 2. Website của Hiệp hội thực phẩm chức năng VN – www.vads.org.vn 3. Website của Viện thực phẩm chức năng VN – www.vids.org.vn Bai Giang TPCN 01
  3. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) CHƯƠNG 1 KHÁI QUÁT VỀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG (TPCN) 1.1. Mục đích môn học 1.2. Khái niệm về TPCN 1.3. Sự giống & khác nhau giữa TPCN & thực phẩm truyền thống 1.4. Sự giống & khác nhau giữa TPCN & thuốc 1.5. Kinh doanh & phân phối TPCN 1.6. Sự phát triển của TPCN-Thực phẩm của tương lai 1.7. Phân loại TPCN Bai Giang TPCN 3
  4. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) 1.1. Mục đích môn học • Hiểu rõ TPCN là gì? Phân biệt rõ TPCN với các đối tượng khác • Phạm vi & vai trò của TPCN đối với sức khỏe • Tại sao nên & không nên sử dụng TPCN? • Có các khái niệm & kiến thức khoa học, kỹ thuật để có thể phát triển sản phẩm, sản xuất, kinh doanh TPCN Bai Giang TPCN 4
  5. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) 1.2. Khái niệm: • Khái niệm về dinh dưỡng & bệnh tật (SV tự học) • Tháp dinh dưỡng
  6. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) • Tháp dinh dưỡng Bai Giang TPCN 01
  7. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) Tháp dinh dưỡng Bai Giang TPCN 01
  8. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) 1.2. Khái niệm (tt): • Dietary supplements là thuật ngữ được FDA Hoa Kỳ & nhiều nước khác trên thế giới sử dụng • VN sử dụng cụm từ “TPCN” để Việt hóa cho thuật ngữ này • Ở Châu Âu còn thường sử dụng thuật ngữ “Nutraceutical” cho nhóm sản phẩm này • Là một phạm trù vẫn còn gây nhiều bất đồng về định nghĩa, cách phân loại, công dụng.. • Không có một định nghĩa duy nhất nào được công nhận trên toàn Thế giới • Giới khoa học thực phẩm & dinh dưỡng hiểu TPCN như một nhóm khái niệm hơn là một định nghĩa thống nhất
  9. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) • Định nghĩa của Châu Âu: “TPCN là loại thực phẩm phải được chứng minh rõ ràng là có ảnh hưởng tốt đến một hoặc một số chức năng mục tiêu của cơ thể, lợi ích vượt trội so với hiệu quả dinh dưỡng thông thường, cải thiện tình trạng thoải mái hoặc làm giảm nguy cơ bệnh tật của cơ thể” • Định nghĩa của Bộ Y Tế Việt Nam: “TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể Người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ bệnh tật” Bai Giang TPCN 9
  10. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) • Thực sự không thể phân biệt rạch ròi giữa TPCN & Thuốc : TPCN nằm ở “Vùng xám” giữa thực phẩm & thuốc • Do đó, TPCN còn được gọi là Thực phẩm-Thuốc • Quy định nghiêm ngặt của Thế giới & Việt Nam :  Không được quảng cáo TPCN có thể dùng chữa bệnh  Không tạo cho NTD có sự nhầm lẫn giữa TPCN & thực phẩm thông thường Trong một số trường hợp, các bằng chứng khoa học vẫn còn chưa đầy đủ về các mặt ưu & khuyết của TPCN Bai Giang TPCN 10
  11. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) Mô hình “Vùng xám của TPCN” Bai Giang TPCN 01
  12. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) • Các khái niệm/nhóm SP có liên hệ gần hoặc thuộc phạm vi của TPCN  Thực phẩm truyền thống có tính chất chức năng cao (functional foods)  Thực phẩm truyền thống có bổ sung dinh dưỡng (fortified foods) Sự phức tạp, không rõ ràng hoặc chưa có sự thống nhất cao của giới khoa học thế giới đã dễ dàng tạo ra sự nhầm lẫn giữa các nhóm sản phẩm thuốc, TPCN, thực phẩm truyền thống có tính chất chức năng cao, thực phẩm bổ sung…cho NTD & thậm chí cho cả các cán bộ khoa học, có chuyên môn Bai Giang TPCN 12
  13. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) • Cuối cùng, cần phải nhận thức rõ: “Phải hiểu & sử dụng TPCN theo đúng bản chất khoa học của nó, tránh rơi vào 2 thái cực:  TPCN là thần dược, chữa bá bệnh  TPCN là sản phẩm bịp bợm, lừa đảo” Bai Giang TPCN 13
  14. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) 1.3. Sự Giống & Khác nhau giữa TPCN & thực phẩm truyền thống TPCN TP truyền thống Giống nhau Có nguồn gốc thực phẩm tự nhiên, hoặc là thực phẩm tự nhiên Không được xem là thuốc, được quản lý như là thực phẩm Khác nhau Có hình dạng, quy cách đóng gói Hình thức như thực phẩm tương tự như thuốc (viên nang, thông thường viên nhộng, chai, lọ..) Có hàm lượng hoạt chất vượt trội Hàm lượng hoạt chất ở (do bổ sung thêm hoặc cô đặc) mức độ tự nhiên Bai Giang TPCN 14
  15. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) TPCN TP truyền thống Các thành phần không có lợi có Các thành phần không có thể được lấy ra lợi có thể tồn tại cùng với các thành phần có lợi (ví dụ các chất gây dị ứng) Nên dùng cho người có bệnh, sức Được sử dụng phổ biến khỏe yếu, người già, nhóm đối cho tất cả các đối tượng tượng có nguy cơ cao về một loại người tiêu dùng khỏe bệnh tật nào đó mạnh nói chung Có thể sử dụng cho người có sức khỏe bình thường nhằm mục đích phòng ngừa bệnh tật nhưng phải sử dụng thận trọng Bai Giang TPCN 15
  16. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) 1.4. Sự giống & khác nhau giữa TPCN & thuốc TPCN Thuốc Giống nhau Có hình dạng, quy cách đóng gói tương tự nhau (viên nang, viên nhộng, chai, lọ..) Có hàm lượng hoạt chất vượt trội … Khác nhau Không được xem là thuốc, được quản Được quản lý bởi ngành lý như là thực phẩm dược Phải ghi nhãn là TPCN Phải ghi nhãn là dược phẩm Có tác dụng phòng bệnh, hỗ trợ điều Tác dụng chữa, điều trị bệnh trị bệnh Nguồn gốc tự nhiên hoặc Có nguồn gốc từ thực phẩm tự nhiên, tổng hợp hoặc là thực phẩm tự nhiên Bai Giang TPCN 16
  17. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) 1.4. Sự giống & khác nhau giữa TPCN & thuốc (tt) Khác nhau Không cần sự chỉ định sử dụng của Phải có chỉ định của thầy thầy thuốc.. thuốc.. Có thể bán ở nhà thuốc và các nơi Chỉ được bán tại các nhà khác như siêu thị, cửa hàng chuyên thuốc biệt Cấm bán hàng theo hình Có thể bán hàng theo hình thức đa cấp thức đa cấp Bai Giang TPCN 17
  18. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) 1.5. Kinh doanh & phân phối TPCN (SV tự tìm hiểu) Bai Giang TPCN 18
  19. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) 1.6. Sự phát triển của TPCN-Thực phẩm của tương lai • Sự quan tâm đến sức khỏe của Người tiêu dùng ngày càng cao • Dân số thế giới ngày càng già đi • Lối sống của xã hội hiện đại làm gia tăng các nhóm có nguy cơ cao về sức khỏe • Tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm thực phẩm • Khoa học Thực phẩm & Dược phẩm phát triển, hỗ trợ cho công nghệ sản xuất TPCN • Những bằng chứng khoa học về lợi ích cho sức khỏe của TPCN được chứng minh ngày càng nhiều, làm gia tăng niềm tin của NTD vào TPCN Bai Giang TPCN 19
  20. CHƯƠNG 1: Khái quát về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) 1.7. Phân loại TPCN 1.7.1. Phân loại theo tính chất của hoạt chất chức năng • Nhóm chất Xơ thực phẩm (dietary fiber) • Nhóm chất Xơ hòa tan -Prebiotic • Nhóm Vitamin • Nhóm chất Khoáng • Nhóm Acid béo không no • Nhóm Probiotic – Men vi sinh • Nhóm đường có năng lượng thấp (sugar alcohols) • Nhóm Acid amin, Peptid, Protein • Nhóm phytochemical (họat chất từ thực vật, thảo dược..) Bai Giang TPCN 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2