Bài giảng Thực trạng về quản lý an toàn thực phẩm trong ngành y tế và đề xuất hỗ trợ - TS. Nguyễn Thanh Phong
lượt xem 6
download
Bài giảng Thực trạng về quản lý an toàn thực phẩm trong ngành y tế và đề xuất hỗ trợ - TS. Nguyễn Thanh Phong tập trung trình bày các vấn đề cơ bản về thực trạng an toàn thực phẩm tại Việt Nam; đề xuất nội dung cần hỗ trợ.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Thực trạng về quản lý an toàn thực phẩm trong ngành y tế và đề xuất hỗ trợ - TS. Nguyễn Thanh Phong
- LOGO THỰC TRẠNG VỀ QUẢN LÝ ATTP TRONG NGÀNH Y TẾ VÀ ĐỀ XUẤT HỖ TRỢ TS. Nguyễn Thanh Phong Phó Cục trưởng Cục ATVSTP Hà Nội, tháng 5/2012
- LOGO Nội dung 1 Thực trạng ATTP tại Việt Nam 2 Đề xuất nội dung cần hỗ trợ 3
- LOGO 1. Thực trạng ATTP tại VN Nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP của Bộ Y tế - Theo quy định của Luật ATTP:Công tác quản lý ATTP được giao cho 3 Bộ quản lý: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công thương. Trong đó, Bộ Y tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. - Quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng và các thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ.
- LOGO 1. Thực trạng ATTP tại VN Ban hành văn bản quy phạm pháp luật - Luật An toàn thực phẩm đã được Quốc hội thông qua ngày 17/6/2010 và chính thức có hiệu lực từ 01/7/2011. - Nghị định số 38/NĐ-CP đã được Chính phủ ký và ban hành ngày 25/4/2012 và có hiệu lực từ ngày 11/6/2012. - Chiến lược Quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030 đã được Chính phủ phê duyệt ngày 4/1/2012. - Chỉ thị 08/CT/TW ngày 21/10/2011 của BBT TW Đảng khóa XI về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về vấn đề ATTP trong tình hình mới”. - Và còn rất nhiều văn bản khác liên quan tới ATTP đã được ban hành.
- LOGO 1. Thực trạng ATTP tại VN Hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về ATTP - Tại Trung ương: Có Cục ATVSTP - Tại tuyến tỉnh, thực hiện Nghị định 79/2008/NĐ-CP của Chính phủ, đến nay đã có 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành lập Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trực thuộc Sở Y tế với trung bình khoảng 11 biên chế hành chính; - Tại tuyến huyện, ước cả nước số người tham gia quản lý chất lượng ATTP là 1.949 người (trung bình là 3,0 người/huyện). - Tại tuyến cấp xã, ước cả nước số người tham gia quản lý chất lượng ATTP là 11.516 người (trung bình là 1,05 người/xã) (không chuyên trách).
- LOGO 1. Thực trạng ATTP tại VN Hệ thống kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm - Thực hiện Nghị định 79/2008/NĐ-CP, mạng lưới kiểm nghiệm ATTP đang được kiện toàn từ Trung ương đến địa phương. + Tại Trung ương: có 4 Viện + Tại địa phương: 63 Trung tâm y tế dự phòng hoặc Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm, thực phẩm.
- LOGO 1. Thực trạng ATTP tại VN Thanh tra chuyên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm - Tại Trung ương đã thành lập Thanh tra Cục ATVSTP - Tại tuyến tỉnh có Thanh tra Chi cục ATVSTP với tổng số cán bộ là 171 người
- LOGO 1. Thực trạng ATTP tại VN Đầu tư kinh phí cho công tác quản lý ATTP - Hiện tại, đầu tư cho công tác quản lý chất lượng ATTP còn thấp. Năm 2009, kinh phí đầu tư cho công tác tày là 137 tỷ đồng, tính bình quân đầu người của cả nước mới chỉ đạt 1.597 đồng/người/năm. - Trung bình tổng kinh phí đầu tư cho một tỉnh giai đoạn 2004-2006 là 484,76 triệu/tỉnh/năm, giai đoạn 2007- 2008 là 762,1 triệu/tỉnh/năm, giai đoạn 2009-2010 là 1.468 triệu/tỉnh/năm.
- LOGO 1. Thực trạng ATTP tại VN Tình hình sản xuất kinh doanh thực phẩm - Sản xuất sử dụng/kinh doanh chất phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, chất bảo quản thực phẩm. - Sản xuất sử dụng/kinh doanh rượu, bia, nước giải khát, nước uống đóng chai - Sản xuất sử dụng/kinh doanh thực phẩm chức năng và sữa. - Thực trạng ATTP trong chế biến thịt, trứng và mật ong. - Thực trạng kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ, các siêu thị. - Thực trạng chế biến ATTP tại các bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, cơ quan, trường học, bệnh viện. - Thực trạng chế biến ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, khu du lịch. - Thực trạng chế biến ATTP tại các khách sạn, nhà hàng. - Thực trạng quy mô các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm ở Việt Nam
- LOGO 1. Thực trạng ATTP tại VN Kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm Theo kết quả điều tra KAP của Cục năm 2011: - Kiến thức ATTP nhóm đối tượng lãnh đạo quản lý: 93,5 ± 1,9%. - Kiến thức ATTP nhóm đối tượng người SXCBTP: 82,9 ± 2,0% - Kiến thức ATTP nhóm người kinh doanh thực phẩm: 82,1 ± 2,0% - Kiến thức ATTP nhóm người tiêu dùng thực phẩm: 82,4 ± 2,0%
- LOGO 1. Thực trạng ATTP tại VN Tình hình ngộ độc Kết quả điều tra TT Năm Vụ ngộ độc Chết Số mắc (người) (vụ) (người) 1 2006 165 7.135 57 2 2007 247 7.329 55 3 2008 205 7.828 61 4 2009 152 5.212 35 5 2010 175 5.664 51 6 2011 148 4.700 27 Tổng cộng 1.092 37.868 286 Trung bình năm 182 6.311 48
- LOGO 2. Đề xuất giải pháp hỗ trợ 1. Đào tạo cán bộ - Đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ cho cán bộ hệ thống. - Đào tạo kỹ năng soạn thảo văn bản, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hài hòa với Quốc tế và khu vực. - Đào tạo cán bộ kiểm nghiệm về ATTP. - Nâng cao năng lực cho điểm đầu mối kỹ thuật TBT, SPS.
- LOGO 2. Đề xuất giải pháp hỗ trợ 2. Giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm - Hỗ trợ kỹ thuật và dự án về kiểm soát ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm. Cụ thể: các hoạt động giám sát nguy cơ ngộ độc thực phẩm; đánh giá gánh nặng ngộ độc thực phẩm; kiểm soát ngộ độc thực phẩm đối với bếp ăn đông người, thức ăn đường phố, các khu du lịch.
- LOGO 2. Đề xuất giải pháp hỗ trợ 3. Cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm - Hỗ trợ xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu và thực phẩm sản xuất, kinh doanh trong nước.
- LOGO 2. Đề xuất giải pháp hỗ trợ 4. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông ATTP - Xây dựng và sản xuất tài liệu truyền thông (tiếng Việt, tiếng dân tộc); - Tổ chức các chương trình tuyên truyền về công tác bảo đảm ATVSTP; - Tổ chức tuyên truyền cơ động về bảo đảm ATVSTP. - Tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông VSATTP, truyền thông nguy cơ; - Kỹ năng xây dựng thông điệp VSATTP. - Xây dựng đề án tin học hóa cung ứng các dịch vụ hành chính công cho hệ thống của cả nước. 5. Tăng cường năng lực thanh tra ATTP chuyên ngành
- LOGO Xin trân trọng cảm ơn quý vị!
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài 15: Vệ sinh thần kinh - Bài giảng điện tử Tự nhiên xã hội 3 - T.B.Minh
30 p | 316 | 40
-
Sinh học 6 - NẤM - MỐC TRĂNG VÀ NẤM RƠM
4 p | 205 | 14
-
Bài giảng Mỹ thuật Lớp 8: Bài 23 - Vẽ trang trí (Tiết 1) - Nguyễn Thị Kim Chi
33 p | 139 | 7
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 : Tên bài dạy : Thực hành lựa chọn trang phục
6 p | 226 | 5
-
Bài giảng Khoa học tự nhiên lớp 9 - Bài 40: Từ gene đến tính trạng (CTST)
32 p | 5 | 4
-
Bài giảng Mỹ thuật Lớp 7: Bài 28 - Vẽ trang trí - Nguyễn Thị Kim Chi
20 p | 151 | 4
-
Tài liệu Sinh học 9 - LAI HAI CẶP TÍNH TRẠNG (tiếp)
4 p | 95 | 4
-
Bài giảng Chuyên đề Vật lý 10 - Chương 3: Chủ đề 1
7 p | 74 | 3
-
Bài giảng Chuyên đề Vật lý 10 - Chương 3: Chủ đề 2 (Slide)
5 p | 59 | 2
-
Bài giảng Chuyên đề Vật lý 10 - Chương 7: Chủ đề 5 (Slide)
5 p | 34 | 2
-
Bài giảng Chuyên đề Vật lý 10 - Chương 7: Chủ đề 2 (Slide)
7 p | 30 | 2
-
Bài giảng môn Địa lí lớp 7 - Bài 10: Dân số và sức ép dân số tới tài nguyên môi trường ở đới nóng (Tiết 2)
20 p | 13 | 1
-
Bài giảng Chuyên đề Vật lý 10 - Chương 8: Chủ đề 2
12 p | 37 | 1
-
Bài giảng Chuyên đề Vật lý 10 - Chương 7: Chủ đề 2
3 p | 34 | 1
-
Bài giảng Chuyên đề Vật lý 10 - Chương 7: Chủ đề 1 (Slide)
5 p | 48 | 1
-
Bài giảng Chuyên đề Vật lý 10 - Chương 7: Chủ đề 1
3 p | 23 | 1
-
Bài giảng Chuyên đề Vật lý 10 - Chương 3: Chủ đề 3 (Slide)
5 p | 32 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn