intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo seminar bảo quản thực phẩm dứa

Chia sẻ: Nguyentang Hoang | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:22

112
lượt xem
18
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Quả lớn hơn dứa Queen, mắt sâu. Thịt quả vàng nhạt, có chỗ trắng, vị chua, ít thơm nhưng nhiều nước hơn dứa hoa. Nhóm dứa này có chất lượng kém nhất.Tác dụng của dứa: Kích thích tiêu hóa. Tăng quá trình phát triển xương, sụn, răng lợi. Tăng cường sức đề kháng cơ thể. Liều thuốc chống ho và cảm lạnh .

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo seminar bảo quản thực phẩm dứa

  1. BÁO CÁO SEMINAR    
  2. TRƯỜNG ĐẠI HỌC TIỀN GIANG KHOA CÔNG NGHỆ ỚP: TC CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM 09    
  3. THÀNH VIÊN NHÓM: Bùi Thị Diễm Hương 0095030 Lê Tấn Phong 009503027 Từ Công Nhanh 009503069 Nguyễn Thị Lệ Thuỷ 009503072 Nguyễn Hoàng Tín 009503075 Bùi Trương Việt Hùng   009503076  
  4.    
  5. DỨA- Ananas comosus L, tên thường dùng trong quan hệ thương mại là Pineapple, là loại cây ăn trái quan trọng đứng thứ ba sau chuối và cây có múi. DỨA CHIA LÀM 3 NHÓM CHÍNH: 1)NHÓM QUEEN 2)NHÓM CAYENE 3)NHÓM SPANISH    
  6. NHÓM QUEEN: Quả tương đối nhỏ, dễ vận chuyển, mắt lồi. Thịt quả vàng đậm, giòn, thơm, vị chua ngọt đậm đà. Gồm dứa hoa, dứa khóm. Nhóm này có chất lượng cảm quan cao nhất, trên thế giới thường dùng để ăn tươi. Nhóm này được trồng nhiều ở Việt Nam và dùng để xuất khẩu.    
  7. NHÓM CAYENE: Khối lượng lớn( quả to có khi đến 3kg), mắt phẳng và nông. Thịt quả kém vàng, nhiều nước, ít ngọt và kém thơm hơn dứa Queen. Hiện nay, Việt Nam đang phát triển nhóm dứa này.    
  8. NHÓM SPANISH ( TÂY BAN NHA): Quả lớn hơn dứa Queen, mắt sâu. Thịt quả vàng nhạt, có chỗ trắng, vị chua, ít thơm nhưng nhiều nước hơn dứa hoa. Nhóm dứa này có chất lượng  kém nhất.  
  9. THÀNH PHẦN HOÁ HỌC: Dứa gồm có: 72-88% nước;  8-18.5% đường( đường trong dứa chủ yếu là Sacaroza( 70%));  0.3-0.8% acid;  0.25-0.5% protein;  khoảng 0.25% muối khoáng;  vitamin C 15-55mg%, vitamin A 0.06mg%, vitamin B1 0.09mg%, vitamin B2 0.04mg%...    
  10. TÁC DỤNG CỦA DỨA Kích thích tiêu hóa Tăng quá trình phát triển xương, sụn, răng lợi Tăng cường sức đề kháng cơ thể Liều thuốc chống ho và cảm lạnh    
  11. TÁC DỤNG CỦA DỨA Người muốn giảm béo cũng nên dùng dứa thường xuyên vì cùng với bưởi, dứa là thực phẩm có tác dụng giảm mỡ trong cơ thể. Dứa là một loại hoa quả giàu dinh dưỡng vì thế đặc biệt tốt cho những người thiếu máu hoặc đang trong quá trình hồi phục sức khỏe nếu thường xuyên ăn dứa.    
  12.    
  13. CÁCH THU HOẠCH: Dựa vào màu sắc và hình thái quả. Thời gian thu quả tốt nhất là khi quả có màu xanh nhạt và một vài mắt ở đáy bắt đầu có màu hoe vàng. Về hình thái, lúc quả già, mắt bắt đầu căng ra theo trình tự từ cuống lên đỉnh. Khi số mắt đã mở hết là lúc quả đã già, thu hoạch lúc này sẽ bảo đảm về chất lượng.     THU HOẠCH DỨA
  14. CÁCH THU HOẠCH: xác định thời Căn cứ vào Để kỳ thu hoạch có độ nhớt của thể dùng dao cắt quả: khi ngang quả nếu quả còn thấy trên mặt dao non, xanh không có lớp nhựa độ nhớt rất dính như mật ong, cao, càng mà chỉ hơi bị dính về già độ như đổ nước nhớt càng đường pha loãng là    
  15. THỜIquảM THU HOẠCH: Bảo ĐIỂ n: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN DỨA: Dứaệtược 10-11 0C, độ ẩm 85- Nhi đ độ hái khi trời mát và khô ráo. 90%. Chỉ thu hái dứa khi dứa đã có từ Có thể dùng màng PE chuyên 1-3 hàng mắt ngả vàng. bọc dứa và bảo quản ở chế độ Đánh giá theo màu sắc vỏ: trên. Mức I: khio ỏ dản dứa xanh i7 0C Không bả v qu ứa còn dướ nhưngdứa dễ bịhàng mắt mất vì lỗi đã có 1-2 thâm và gần cuống ngảchín. khả năng vàng. Mức II: vỏ dứa vàng gần như Bảo quản dứa chín ở t0= 4.5- hoàn toàn 70C, độ ẩm 85-90% và không Chọn lựa quả theo độ chín, kích bảo quản quá trìnhC.ảo  quản. dưới 40 b   thước cho
  16. CHUẨN BỊ KHO: Kho sát trùng bằng dung dịch formaline 0.2 l/m2 sàn. Nhiệt độ phun 16÷18 0C, độ ẩm 95%. Có thể xông lưu huỳnh với liều lượng 10g/giờ. Đóng kín phòng 24h sau khi xử lý.    
  17. TỒN TRỮ DỨA XUẤT KHẨU TƯƠI: Để a xutấtrừ côn dạng xông bằng metyl bromua40- Dứ diệ t khẩu trùng, 80g/m3giống 30 phút.có tươi là trong Queen, khối lượng ừ ả m n Để phòng trqunấ0.8- húng toàn trái vào Topsin-M 0.2%. và Cayene 1.5- 1.2 kg Sau đóđể pả chồọngọnthùng gỗ thưa hay thùng giấy 2.0kg, xếc vào s i t tre, có lỗ,ốrng quả đếặc cắtlạnh. và cu ồi đưa ho n kho Vỏ i dộtaphẩn, chưyêu ở mắt, nhiệt độ tồn trữ hay vận b ớ m ứ xanh tuỳ a m chuycủalạnh là mua. 0C, RH 85-90%, sau 3 tuần dứa cầu ển người 11-13 mới bắt đầu chín. Dứa được hái xong.Sau Với dứa chín nhiệt độ tồn trữ là 7-90C, có thể bảo đó phân loại theo kích quản 4-6 tuần. thước,  độ chín, giống.  
  18. CÔNG CỤ DÙNG ĐỂ CHỨA DỨA KHI THU HOẠCH    
  19. THÙNG GỖ THƯA THÙNG GIẤY CÓ LỖ CẦN XÉ    
  20. BỘI    
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2