intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo: "Xử lý chất thải nhà máy đường"

Chia sẻ: Hoangvan Tuan | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:47

225
lượt xem
50
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các phương pháp xử lý rỉ đường: 3 phương pháp • Cho 3,5 kg H2SO4 vào 1 tấn rỉ đường, khuấy đều ở nhiệt độ thường trong 24h sau đó ly tâm dung dịch trong. • Cho 3,5 kg H2SO4 vào 1 tấn rỉ đường, đun nóng đến nhiệt độ 850C và khuấy đều liên tục trong 6h, sau đó ly tâm dung dịch trong. • Cho H2SO4 đến khi pH của rỉ đường đạt giá trị bằng 4, đun nóng 120-1250C trong vòng 1 phút để các chất vô cơ kết tủa, sau đó ly tâm dung dịch trong. = Sau khi thu được rỉ đường đã loại chất keo...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo: "Xử lý chất thải nhà máy đường"

  1. Phạm Thị Thanh Mai Ph Giáo viên:
  2. 1: Hồ Thị Thu Diễm 1: H 2: Lê Hoàng Đô 3: Trần Thị Hạnh 4: Tống Thị Hoanh 5: Lưu Thị Liên 6: Nguyễn Thị Lộc 7: Phan Hoàng Minh
  3. Chất thải nhà máy đường Chất thải rắn Chất thải lỏng
  4. Gồm 2 giai đoạn Giai đoạn Giai đoạn xử lý sơ bộ xử lý sinh học
  5. Sơ đồ công nghệ xử lý Điều chỉnh pH Đi Nước Thải Lắng kỵ khí Bùn hồi lưu Xử lý kỵ khí (lên men metan) Xử lý bùn Lọc bùn Xử lý hiếu khí 1 và 2 Nước ra
  6. Các công đoạn xử lý chính xử lý xử lý xử lý sơ b ộ kỵ khí hiếu khí
  7. a) Xử lý sơ bộ: a) • Loại bỏ tạp chất • pH = 6,5 • Thời gian: 6h * Yêu cầu: Yêu • Hàm lượng canxi cao (>1g/l) • Bể cân bằng • Điều hoà và lắng này giữ ở điều kiện kỵ khí b) Xử lý kỵ khí: b) Xử lý kỵ khí:
  8. Bộ Nước vào Thiết bị trao Phận đổi nhiệt Thiết bị lên Giải Nước điều men metan Phóng Nhiệt ra khí Thùng Thiết bị trao Nước nóng chứa đổi nhiệt Nước điều Thiết bị Bình Nhiệt ra Chứa Phân phối Thiết bị trao khí khí Nước vào đổi nhiệt Nước ra sau rửa Nước điều Nhiệt ra Thu và hồi Thu và hồi Thiết bị trao Nước nóng lưu bùn Bể lắng lọc lưu bùn đổi nhiệt Nước điều Bùn thừa Nhiệt ra
  9. c) Xử lý hiếu khí: lý • Nước ra khỏi hệ kỵ khí được qua lọc bùn phần nước trong vào 2 bể. ph * Bể 1: Sục khí + 2 máy khuấy 1: Thời gian lưu nước 2 ngày Th * Bể 2: 2: • Phần 1: nước có Sục khí + khuấy trộn • Phần 2: nước có Sục khí + khuấy trộn • Phần 3: bổ sung nước xử lý
  10. Tận dụng và xử lý mật rỉ Sản Sản Sản Xuất Xuất Xuất Nấm Acid cồn Men Lactic Bánh mì
  11. 1: Sản xuất cồn Rỉ đường Xử lý Lên men rượu Nấm men Chưng cất Sơ đồ công công nghệ sản Tinh chế xuất cồn Cồn thành phẩm
  12. a) Các phương pháp xử lý rỉ đường: 3 phương a) Các pháp pháp • Cho 3,5 kg H2SO4 vào 1 tấn rỉ đường, khuấy đều ở vào nhiệt độ thường trong 24h sau đó ly tâm dung dịch trong. • Cho 3,5 kg H2SO4 vào 1 tấn rỉ đường, đun nóng đến vào nhiệt độ 850C và khuấy đều liên tục trong 6h, sau đó ly tâm dung dịch trong. • Cho H2SO4 đến khi pH của rỉ đường đạt giá trị bằng 4, đun nóng 120-1250C trong vòng 1 phút để các chất vô cơ kết tủa, sau đó ly tâm dung dịch trong. => Sau khi thu được rỉ đường đã loại chất keo và màu, ta tiến hành pha loãng rỉ đường đến nồng độ khoảng 16-22% và bổ sung 1 số thành phần để cung cấp thêm vitamin, acid amino, dịch thuỷ phân nấm men…
  13. b) Lên men: b) Lên *Là giai đoạn quan trọng nhất, quyết định chất lượng sản phẩm tạo thành. • Giống: chủ yếu là các chủng nấm men saccharomyces cerevisiae. => Yêu cầu giống: + Có đầy đủ đặc điểm đặc trưng của nấm men + Tốc độ phát triển mạnh, hoạt lực men cao + Lên men được nhiều loại đường khác nhau và đạt tốc độ lên men nhanh + Chịu được độ cồn cao từ 10-12% + Thích nghi được với điều kiện không thuận lợi của môi trường đặc biệt là đối với chất sát trùng 
  14. • Quá trình lên men: - Môi trường lên men có độ đạt 90-120g/l và pH=4,5-4,8 có thể cấy giống vào - Thời gian lên men từ 65-72h, trong đó 10h đầu có sục khí để nấm men sinh sôi nảy nở, sau đó lên men tĩnh - Quá trình lên men rượu xảy ra như sau: Đường và chất dinh dưỡng của môi trường lên men được hấp thụ vào trong tế bào nấm men qua màng tế bào và tham gia quá trình trao đ ổi chất, rượu ethanol và CO2 tạo thành liền thoát ra khỏi tế bào, rượu ethanol tan tốt trong nước do vậy nó phát tán rất nhanh vào môi trường xung
  15. c) Chưng cất và tinh chế cồn: c) Ch * Kỹ thuật chưng cất ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu thu được * Quá trình chưng cất diễn ra theo 2 giai đoạn: - Chưng cất dịch lên men sẽ thu được rượu thô, quá trình chưng cất sẽ tách cồn cùng các chất dễ bay hơi khỏi dịch lên men - Quá trình tinh chế rượu: Tách các tạp chất ra khỏi cồn thô để thu được cồn tinh Tách khiết. Dựa vào trọng lượng phân tử và khoảng bay hơi chia làm 3 nhóm + Tạp chất đầu: methanol, aldehyde acetic, ethyl acetate… Được lấy ra từ giai đoạn đầu của quá trình tinh chế được gọi là cồn công nghiệp
  16. + Tạp chất cuồi: isobutylic, isoamylic… Loại này ít tan trong nước, được gọi là dầu fusel hay rượu tạp + Tạp chất trung gian: loại tạp chất này khó tách khỏi ethanol khi tinh chế, chẳng hạn: isobutyrate… => Sau khi tinh chế 3 loại tạp chất trên ta có đ ược rượu tinh khiết thông thường tinh chế được nồng độ rượu >95,5% (thể tích), muốn rượu có nồng độ cao hơn cần phải tinh chế thêm.
  17. 2: Sản xuất nấm men bánh 2: mì: Rỉ đường Nấm men giống Xử lý rỉ đường Nuôi cấy men giống Nuôi cấy men thương phẩm Sơ đồ quy trình quy Ly tâm, tách rửa men công nghệ sản xuất nấm men Ép bánh mì Định hình Sấy Đóng gói men ép Bao gói Bảo quản lạnh Bảo quản nhiệt độ thường Men ép Men Khô
  18. Nguyên liệu dùng trong sản xuất n ấm men Nguyên a) a) bánh mì: * Nước: là nguyên liệu chính trong sản xuất vì đây là công nghệ lên men chìm hiếu khí. * Nguồn hydratcacbon: thường sử dụng là rỉ đường, phế phẩm của Ngu công nghiệp đường. - Yêu cầu: + Hàm lượng chất khô >75% + Đường 40-50% + Hàm lượng chất tro >7,5% + Tổng nitơ >1,4% + Số lượng vi sinh vật
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2