Bệnh cúm gia cầm ở gà
lượt xem 23
download
Bệnh cúm gia cầm là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây lan rất nhanh, gây chết hàng loạt, gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi gia cầm trên toàn thế giới trong thế kỉ 20.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bệnh cúm gia cầm ở gà
- I.Đặt vấn đề Bệnh cúm gia cầm là một bệnh truyền nhiễm • cấp tính lây lan rất nhanh, gây chết hàng loạt, gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi gia cầm trên toàn thế giới trong thế kỉ 20. WHO đã chia dịch cúm thành 6 giai đoan, từ • mức độ chỉ là nguy cơ nhỏ cho đến khi đại dịch bùng phát và lan tràn. Hầu hết các tổ chức y tế của các quốc gia đều tự đánh giá và cho rằng hiện nay (năm 2005) dịch gia cầm đang nằm ở giai đoạn 3 của dịch
- I.Đặt vấn đề Ở nước ta từ tháng 12 năm 2003 đã xảy ra 5 đợt dịch cúm gia cầm và cúm A( H5N1) trên người, phải tiêu huỷ hàng chục triệu gia cầm và gần một trăm người mắc bệnh, hàng chục người tử vong. Do tính chất nguy hiểm của dịch cúm tổ chức y tế thế giới (WHO), tổ chức dịch tễ thế giới (OIE) đã cảnh báo thế giới đang đứng trước nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người.
- I.Đặt vấn đề Chính vì thế nhiệm vụ đặt ra cho chúng ta là • làm sao có thể phát hiện một cách sớm nhất gia cầm mắc bệnh để ngăn chặn một cách kịp thời không cho dịch cúm xảy ra. Từ lí do đó mà chúng tôi thực hiện đề tài: “ Kiểm tra và xử lý gia cầm bị mắc bệnh cúm”.
- II. Giải quyết vấn đề A.Những hiểu biết về bệnh cúm gia cầm.
- 1.Khái niệm Bệnh cúm gia cầm hay còn gọi là bệnh cúm gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm đối với gà, vịt, ngan, ngỗng, gà tây, đà điểu, chim cút. Các loài chim cảnh chim hoang dã nhất là vịt trời, diệc, ngỗng trời và đặc biệt là các thuỷ cầm nuôi ( vịt, ngan , ngỗng) trước đây coi là những vật mang trùng khoẻ mạnh.
- 1.Khái niệm Người cũng có thể bị bệnh cúm gia cầm và trong một số trường hợp đặc biệt, một số động vật có vú như hổ, mèo... cũng có thể bị bệnh. Bệnh do một loại virus gây ra, với đặc điểm lây lan rất nhanh và tỷ lệ chết rất cao trong quần thể gia cầm bị bệnh trong vòng 2448 giờ sau khi bị nhiễm virus, gây thiệt hại kinh tế rất lớn do phải tiêu huỷ gia cầm trong vùng dịch và các chi phí chống dịch khác.
- 2. Căn nguyên gây bệnh Bệnh gây ra bởi virus cúm thuộc họ Orthomyxoviride, những virus cúm thuộc họ này được xếp thành các loại A, B, hoặc C dựa trên cơ sở đặc tính kháng nguyên nucleprotein lõi. Cho tới nay chỉ có virus cúm A được phân lập từ các loài gia cầm. Virus cúm A lại được chia thành các Type phụ đặc thù bởi các kháng nguyên gây ngưng kết hồng cầu (H), và kháng nguyên trung hoà (N). Hiện nay người ta đã phân lập được 15 type phụ H và 9 type phụ N, mỗi vius có 2 loại kháng nguyên H và N kết hợp với nhau.
- 2.1.Hình thái cấu trúc Virus cúm có Nucleocapxit cấu tạo theo kiểu đối • xứng xoắn,có hình cầu hoặc đa dạng với đường kính80100nm, nhân là một ARN có đường kính sợi xoắn là 89nmvà bao gồm 8 mảnh rời nhau mang mật mã cho 10 loại protein khác nhau của virus. Bao bọc quanh ARN là một vỏ capxit mang 2 KN chính là H và N, ngoài ra còn một KN màng M1(matrix proteinprotein đệm) và một KN kết hợp bổ thể hoà tan Ns.
- 2.1.Hình thái cấu trúc
- 2.1.Hình thái cấu trúc KN N (Neuraminidaza) là một enzim làm tách cầu nối axit neuraminic với polysaccarit để giải phóng axit Neuraminic và phá huỷ thụ thể mucôprtein của hồng cầu.Người ta cũng đã phân ra 9 loại KN N ghi từ N1 N9. Đối với sự gây nhiễm , 2 KN. H và N có vai trò rất lớn, giúp Virus gây bệnh. H giúp Virus bám vào tế bào , nhờ đó mà Virus xâm nhập vào bên trong TB. N giúp Virus ra khỏi TB đã nhiễm để lan sang TB lành khác.
- 2.1.Hình thái cấu trúc
- 2.2. Sức đề kháng Virus không bền với nhiệt độ,đun 560C Virus chết sau vài phút, 1000C chết ngay, ở 40C trong nước niệu phôi gà Virus tồn tại 2 tháng, ở 700C, khi làm lạnh nhanh có thể bảo quản Virus lâu dài. Trong tự nhiên Virus có sức đề kháng cao và tồn tại lâu, trong phôi gà ở 40C Virus tồn tại 35 ngày, thịt gà để lạnh 23 ngày Virus vẫn còn khả năng gây nhiễm. Các chất sát trùng thông thường có thể tiêu diệt Virus nhanh chóng ( formol , virkon , vôi bột, crezin…)
- 2.3. Nuôi cấy Các Virus cúm dễ dàng nuôi cấy trên phôi gà, con đường gây nhiễm có hiệu quả là tiêm vào túi ối hoặc xoang niệu cho phôi gà ấp 1011 ngày tuổi.Virus có thể gây chết phôi sau 2448 giờ gây nhiễm với bệnh tích xuất huyết nặng toàn phôi.
- 2.4. Khả năng gây bệnh
- 2.4. Khả năng gây bệnh Chủng virus cúm gia cầm H5N1 có thể có khả năng gây ra dịch cúm ở người thông qua hai cơ chế. (a) Cơ chế đồng xâm nhiễm: virus cúm gia cầm H5N1 và virus cúm ở người cùng xâm nhiễm vào tế bào người, từ đó cho phép chúng tái sắp xếp các gene tạo ra một dạng virus cúm gia cầm H5 mới và có thể lây nhiễm từ người sang người. (b) Cơ chế đột biến: virus cúm gia cầm H5N1 có thể đột biến trực tiếp thành virus cúm có khả năng lây nhiễm từ người sang người. Virus H5N1 đang lưu hành hiện thời được xem là chủng "mới" về mặt kháng nguyên, chúng có khả năng phát sinh bệnh với mức độ cao ở người và có thể lây nhiễm một cách có hệ
- 2.4. Khả năng gây bệnh Chúng biểu hiện đặc tính phân cắt của protein hemaglutinin (HA) độc lập với trypsin và có sự mất đoạn trong gene phi cấu trúc, những đặc điểm này có liên quan đến khả năng tăng cường khả năng phát sinh bệnh. Chỉ cần một hoặc hai đột biến trong protein HA và 10 đột biến trong phức hợp polymerase là có thể tạo nên một chủng virus cúm gia cầm mới hoàn toàn có khả năng gây ra dịch cúm ở người.
- 2.4. Khả năng gây bệnh
- 2.4. Khả năng gây bệnh Tuy sự biến đổi này chưa được khẳng định chắc chắn nhưng đây là dự đoán rất có thể xảy ra. Vì virus có khả năng thay đổi cấu trúc kháng nguyên rất nhanh.Và nếu điều này xảy ra thì nó sẽ là đại dịch đối với cả thế giới do bệnh do virus cúm mới này có thể truyền từ người sang người, từ gia súc khác sang người chứ không chỉ từ gia cầm như hiện nay.
- 2.4. Khả năng gây bệnh Có tất cả 16 loại protein H, đối với mỗi loại thì lại có đến 9 phân nhóm protein N, như vậy tổ hợp lại thì có khả năng tạo ra 144 phân nhóm virus cúm gà khác nhau. Ngoài ra, tất cả mỗi phân nhóm virus trên lại có thể chia làm 2 phân nhóm xâm nhiễm: đặc tính xâm nhiễm thấp (LPAI) và cao (HPAI), điều này phụ thuộc vào độc tính của virus đối với các quần thể gia cầm.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Sổ tay Nghề chăn nuôi gà thịt: Phần 2
25 p | 131 | 29
-
Bệnh ở cúm gà với 81 câu hỏi đáp
39 p | 125 | 27
-
Sổ tay Nghề nuôi gà H'Mông và gà ác: Phần 2
32 p | 98 | 27
-
70 Câu hỏi đáp về cúm gia cầm part 1
10 p | 145 | 23
-
70 câu hỏi đáp về cúm gia cầm
49 p | 134 | 22
-
Phòng bệnh cúm cho gia cầm
5 p | 152 | 20
-
81 Câu hỏi đáp về bệnh cúm gà part 1
10 p | 92 | 20
-
Chẩn đoán phân biệt bệnh cúm gia cầm với các bệnh khác thông qua dịch tễ lâm sàng và bệnh tích mổ khám
6 p | 165 | 17
-
Tìm hiểu về bệnh cúm H5N1 ở gà và chim: Phần 1
51 p | 104 | 15
-
Tìm hiểu về bệnh cúm H5N1 ở gà và chim: Phần 2
47 p | 128 | 13
-
Phòng, Trị Cúm Gia Cầm Hiệu Quả
4 p | 83 | 8
-
Tình hình lưu hành mầm bệnh và miễn dịch với virus gây bệnh Gumboro ở gà trên một số địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong mùa Xuân-Hè năm 2011
8 p | 90 | 8
-
Cẩm nang hỏi và đáp trong chăn nuôi gà: Phần 2
294 p | 17 | 7
-
Hướng Dẫn Quy Trình Xử Lý Ổ Dịch Cúm Gia Cầm
4 p | 97 | 6
-
Biện pháp phòng chống bệnh gia cầm ở Việt Nam: Phần 1
294 p | 5 | 4
-
Đánh giá khả năng bảo hộ của một số loại vacxin cúm gia cầm sử dụng cho gà và vịt chống lại virus cúm A/H5N6 CLADE 2.3.4B phân lập năm 2016
9 p | 10 | 3
-
Xét nghiệm lợn dương tính với cúm gà
6 p | 98 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn