YOMEDIA
BÒ BÓP RAU MUỐNG
Chia sẻ: Nguyen Emily
| Ngày:
| Loại File: PDF
| Số trang:9
98
lượt xem
9
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Trong thực đơn những món salad các thứ rau trộn dầu
dấm của VN có thể kể đây là món ngon hàng đầu, được
rất nhiều người ưa thích. Thậm chí người ta chế hẳn ra
một loại dao để chẻ rau muống và dụng cụ này được
nhiều người Việt ở nước ngoài khi về VN hay mua mang
đi.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: BÒ BÓP RAU MUỐNG
- BÒ BÓP RAU MUỐNG
- Ở Sài Gòn chẳng hạn, một bó rau muống bán ngoài chợ
khoảng 2.000 đồng (# 3 cent Mỹ) nhưng vào nhà hàng
một dĩa rau muống chẻ trộn thịt bò có thể lên đến 40.000
đồng và món này thường phải đặt trước chỉ vì không phải
hàng quán nào cũng có sẵn. Lý do đơn giản là người ta
phải rất tốn công, mất thì giờ chẻ nhỏ cọng rau muống
thành dạng sợi nhỏ như cây tăm. Rau muống chẻ sẵn bán
ở chợ tính từng lạng.
- Trong thực đơn những món salad các thứ rau trộn dầu
dấm của VN có thể kể đây là món ngon hàng đầu, được
rất nhiều người ưa thích. Thậm chí người ta chế hẳn ra
một loại dao để chẻ rau muống và dụng cụ này được
nhiều người Việt ở nước ngoài khi về VN hay mua mang
đi. Gốc gác của món ăn này thì hầu hết những người bắc
lớn tuổi đều xác nhận là họ đã thấy món rau muống chẻ
từ thời của các bậc nội ngọai của họ và có thể trước nữa
đã có.
Hiện tại ở Sài Gòn chẳng hạn, nếu đi vào những khu cư
dân có đa số người Bắc cư ngụ, bạn có thể thấy nhiều
- người lớn tuổi sáng chiều hay ngồi cặm cụi trước cửa, với
con dao nhỏ trong tay, chăm chuốt từng cọng rau muống
chẻ để chuẩn bị cho bữa cơm hay mang ra chợ bán kèm
theo những mớ rau sống. Nét chung là khi nói đến rau
muống người ta thường nghĩ đến người Bắc, còn loại
"rau" điển hình của miền Nam thì phải là cây giá làm từ
hột đậu xanh.
Chọn rau muống
- Bếp VN hay dùng loại rau muống dùng để chẻ là rau
muống nước dài cọng, thường là dài 30 - 40 phân, nuôi
cấy trên mặt ao, rạch... để phân biệt với loại rau muống
đất (trồng trên mặt đất) vẫn dùng được nhưng không ngon
bằng. Rau phải thật tươi, nếu rau đã để qua một hai ngày
sẽ bị dai. Lặt bỏ phần cuống già cứng, rể, ngắt bỏ hết lá,
giữ cuống lá, thả ngâm trong chậu nước sạch, vớt ra cọng
nào chẻ cọng đó và thả ngâm rau chẻ lại trong nước
Thực hiện món ăn
- Cho một dĩa 2 khẩu phần với chừng 300 gram rau muống
đã chẻ.
- 1 trái cà chua chín, bỏ cuống, chẻ dọc thành lát mỏng.
- 1 hoặc 2 quả trứng gà luộc chín, lột vỏ cắt dọc thành
miếng.
- - Pha dầu dấm: Chuẩn bị 2/3 chén nước lọc thêm từ từ
một lượng dấm hay chanh vắt tùy khẩu vị cho có vị chua
nhẹ, nêm vào khoảng ½ muỗng cà phê muối cho hỗn hợp
thêm một chút vị mặn đậm đà, rắc thêm chút tiêu và sau
cùng cho vào 2 hoặc 3 muỗng súp dầu thực vật như dầu
olive, dầu cải, dầu cọ. tùy ý. Tùy nhu cầu để pha nhiều
dầu dấm hơn và việc nêm nếm cho hỗn hợp ngon dở tùy
khẩu vị riêng mỗi người và chất lượng dầu dấm đang có.
- - 150 gram thịt bò mềm cắt lát mỏng, ướp trộn với 2 - 3
tép hành tỏi băm + 1/3 muỗng cà phê muối, tiêu + ½ chén
hành tây cắt miếng nhỏ. Nếu thích thêm1 muỗng cà phê
nước mắm để món ăn có vị VN hơn. - Trộn đều rau
muống chẻ với dầu dấm, gắp lên để chảy bớt dầu dấm
dư, trải rau ra dĩa, trình bày cà chua, trứng chung quanh
mặt rau. - Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 -2 muỗng súp
dầu ăn, cho thịt bò vào xào thật nhanh và đều tay chỉ
trong một phút, thịt sẽ chín mềm, cho vào 1 vá nhỏ nước
nóng, trộn đều rồi trút thịt giữa dĩa rau, rắc thêm chút xíu
tiêu bột., khi ăn trộn lại cho thật đều.
- Ngoài rau muống chẻ, bếp VN thường dùng hỗn hợp dấm
hoặc chanh vắt pha loãng + dầu ăn + muối tiêu để trộn
các loại rau củ như: đậu đũa luộc nhanh, rau salad các
loại như salad cứng, salad búp, salad son, rau càng
cua.vv.. và đều ăn kèm trứng luộc, cà chua nếu thích.
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
Đang xử lý...