intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cá trê bổ huyết

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:1

86
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cá trê bổ huyết Cá trê (Clarias fuscus Lacépède) thuộc họ Cá trê (Clariidae), tên khác là cá trê đen, là loài cá nước ngọt, sống ở ao hồ, ruộng nước có nhiều bùn, chỗ tối tăm. Trong 100g thịt cá trê, có 16,5g protid, 11,9g lipid, 20mg Ca, 21mg P, 1mg sắt, 0,1mg vitamin B1, 0,04mg vitamin B2, 1,4mg vitamin PP và cung cấp 178 calo. Thịt cá trê là bộ phận dùng chủ yếu với tên thuốc là đường sất ngư, có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ huyết, giảm đau, tráng dương, chống viêm....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cá trê bổ huyết

  1. Cá trê bổ huyết Cá trê (Clarias fuscus Lacépède) thuộc họ Cá trê (Clariidae), tên khác là cá trê đen, là loài cá nước ngọt, sống ở ao hồ, ruộng nước có nhiều bùn, chỗ tối tăm. Trong 100g thịt cá trê, có 16,5g protid, 11,9g lipid, 20mg Ca, 21mg P, 1mg sắt, 0,1mg vitamin B1, 0,04mg vitamin B2, 1,4mg vitamin PP và cung cấp 178 calo. Thịt cá trê là bộ phận dùng chủ yếu với tên thuốc là đường sất ngư, có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ huyết, giảm đau, tráng dương, chống viêm. Theo kinh nghiệm dân gian, thịt cá trê om hay hầm là món ăn – vị thuốc rất tốt cho cơ thể đang suy yếu, người mới ốm khỏi. Cá trê, 1 con, làm thịt, bỏ ruột, giã nhuyễn với lá cỏ xước 30g. Thêm 100ml nước, khuấy đều, gạn lấy nước, bã còn lại tiếp tục thêm 100ml nước và làm như vậy hai lần nữa. Gộp các nước gạn lại, nấu với lá vông nem 50g, rồi ăn cái, uống nước làm một lần trong ngày chữa sa dạ con. Để chữa viêm phế quản, lấy cá trê 1 con, làm thịt, cắt khúc trộn với than quả bồ kết 0,5-1g, rồi sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. Người dân ở một số địa phương còn dùng cá trê phối hợp với chu sa (thần sa) làm thuốc giải độc theo cách làm sau: Cá trê, 1 con, làm sạch, bỏ ruột, lấy chu sa đã thủy phi, tán bột mịn 1g, rắc đều vào cá, rồi nướng chín. Ăn với ít muối hoặc nước mắm làm 3-4 lần trong ngày. Chú ý: Chu sa khi dùng phải được “thủy phi” bằng cách mài vào bát sứ hoặc cối đá. Cho nước mưa hoặc nước cất vào, để một lúc thấy có váng nổi lên thì vớt bỏ đi, khuấy nhẹ, lúc này nước có màu đỏ được gạn lấy. Làm nhiều lần như vậy đến khi nước không còn đỏ nữa thì thôi. Cặn còn lại màu đen bỏ đi. Nước đỏ gạn được để lắng, gạn bỏ nước trong, lấy cặn gói vào giấy màu đen, phơi nắng đến khô. Cho vào lọ thủy tinh màu, đậy kín, để nơi khô ráo.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2