intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Các tính chất lý, hoá học của máu

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

345
lượt xem
19
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tỷ trọng của máu Ở người tỉ trọng chung của máu là 1,051-1,060, trong đó của riêng huyết tương là 1,0281,030, của riêng hồng cầu là 1,09-1,10. Tỷ trọng máu thay đổi theo các loài khác nhau, tuy không lớn. Ví dụ của lợn, bò cái, lừa, cừu là 1,04, của chó, gà, bò đực, ngựa là 1,06. Do hồng cầu có tỷ trọng lớn hơn huyết tương, cho nên nếu để một cột máu (đã chống ông) yên lặng, sau một thời gian hồng cầu sẽ lắng xuống phía dưới. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các tính chất lý, hoá học của máu

  1. Các tính chất lý, hoá học của máu 1. Tỷ trọng của máu Ở người tỉ trọng chung của máu là 1,051-1,060, trong đó của riêng huyết tương là 1,028- 1,030, của riêng hồng cầu là 1,09-1,10. Tỷ trọng máu thay đổi theo các loài khác nhau, tuy
  2. không lớn. Ví dụ của lợn, bò cái, lừa, cừu là 1,04, của chó, gà, bò đực, ngựa là 1,06. Do hồng cầu có tỷ trọng lớn hơn huyết tương, cho nên nếu để một cột máu (đã chống ông) yên lặng, sau một thời gian hồng cầu sẽ lắng xuống phía dưới. Tốc độ lắng của hồng cầu trong một cộtmáu có tiết diện nhất định theo thời gian là một chỉ tiêu sinh lý trong xét nghiệm máu. 2. Độ nhớt của máu Độ nhớt (hay độ quánh) chung của máu so với nước là 5, trong khi đó của riêng huyết tương là
  3. 1,7-2,2. Độ nhớt của máu do hồng cầu và thành phần protein trong huyết tương quyết định. Độ nhớt tăng khi cơ thể mất nước (do ỉa chảy, mất nhiều mồ hôi trong lao động hoặc cảm đột ngột...). Trường hợp mất nước nhiều không những chỉ làm thay đổi độ nhớt mà còn kèm theo sự giảm huyết áp, các thành phần nội môi mất cân bằng, do đó cần phải được tiếp dung dịch sinh lý cho cơ thể.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2