intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Các vi sinh vật cố định Nitơ phân tử

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

919
lượt xem
44
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các vi sinh vật cố định nitơ sống tự do: + Azotobacter: là vi khuẩn hiếu khí, Gram âm, không sinh bào tử, có hình que khi còn non, nhưng khi già kích thước thu ngắn lại trông giống như hình cầu. Azotobacter có thể sống được ở phạm vi pH rộng từ 4,5 – 9,0, nhưng thích hợp nhất là pH = 7,2 – 8,2. Azotobacter là nhóm vi sinh vật ưa ấm, có thể phát triển được ở nhiệt độ 16 – 45 oC, nhiệt độ thích hợp là 25 – 30oC, nhưng cũng có khả năng chống...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các vi sinh vật cố định Nitơ phân tử

  1. Các vi sinh vật cố định Nitơ phân tử: - Các vi sinh vật cố định nitơ sống tự do: + Azotobacter: là vi khuẩn hiếu khí, Gram âm, không sinh bào tử, có hình que khi còn non, nhưng khi già kích thước thu ngắn lại trông giống như hình cầu. Azotobacter có thể sống được ở phạm vi pH rộng từ 4,5 – 9,0, nhưng thích hợp nhất là pH = 7,2 – 8,2. Azotobacter là nhóm vi sinh vật ưa ấm, có thể phát triển được ở nhiệt độ 16 – 45 oC, nhiệt độ thích hợp là 25 – 30oC, nhưng cũng có khả năng chống chịu rất tốt với nhiệt độ thấp. Azotobacter đòi hỏi một độ ẩm khá cao, nhu cầu về độ ẩm của chúng tương tự như cây trồng. Trung bình khi tiêu thụ 1 gam glucoza chúng
  2. có khả năng cố định 10 – 15mg nitơ. Azotobacter mẫn cảm với hàm lượng lân của đất, lân có tác dụng tăng cường sự cố định nitơ của chúng, ngoài ra canxi cũng ảnh hưởng lớn đến sự cố định nitơ của Azotobacter. Vì vậy, việc bón phân xanh, rơm rạ vào đất sẽ cung cấp thức ăn cacbon cho Azotobacter hoạt động. Tất cả các biện pháp kỹ thuật như: bón lân, bón vôi, làm ải đất, làm thoáng đất, tưới tiêu hợp lý... đều tạo điều kiện cho chúng hoạt động tốt. Azotobacter có các loài chủ yếu sau: Azotobacter chroococcum, Azotobacter beijerinckii, Azotobacter vinelandii. + Beijerinckia: là vi khuẩn hiếu khí, Gram âm, không sinh bào tử, có hình
  3. que, hình cầu, hình bầu dục. Beijerinckia chịu chua cao hơn nhiều so với Azotobacter (có thể phát triển được ngay cả trong môi trường có pH = 3,0). Trung bình khi tiêu thụ 1 gam glucoza chúng cố định được 16 – 20 mg nitơ. Để phát triển và cố định nitơ, Beijerinckia không đòi hỏi canxi (khác với Azotobacter). pH thích hợp nhất với chúng là 4,5 – 6,0, nhiều loài ngay ở pH = 3,9 cũng phát triển được, khi pH = 7,0 sự phát triển của chúng bị ức chế một cách rõ rệt. Phạm vi nhiệt độ mà Beijerinckia có thể phát triển được là 16 – 37oC, tuy nhiên nó có thể giữ sức sống Các vi sinh vật cố định Nitơ phân tử: - Các vi sinh vật cố định nitơ sống tự do:
  4. + Azotobacter: là vi khuẩn hiếu khí, Gram âm, không sinh bào tử, có hình que khi còn non, nhưng khi già kích thước thu ngắn lại trông giống như hình cầu. Azotobacter có thể sống được ở phạm vi pH rộng từ 4,5 – 9,0, nhưng thích hợp nhất là pH = 7,2 – 8,2. Azotobacter là nhóm vi sinh vật ưa ấm, có thể phát triển được ở nhiệt độ 16 – 45 oC, nhiệt độ thích hợp là 25 – 30oC, nhưng cũng có khả năng chống chịu rất tốt với nhiệt độ thấp. Azotobacter đòi hỏi một độ ẩm khá cao, nhu cầu về độ ẩm của chúng tương tự như cây trồng. Trung bình khi tiêu thụ 1 gam glucoza chúng có khả năng cố định 10 – 15mg nitơ. Azotobacter mẫn cảm với hàm lượng lân của
  5. đất, lân có tác dụng tăng cường sự cố định nitơ của chúng, ngoài ra canxi cũng ảnh hưởng lớn đến sự cố định nitơ của Azotobacter. Vì vậy, việc bón phân xanh, rơm rạ vào đất sẽ cung cấp thức ăn cacbon cho Azotobacter hoạt động. Tất cả các biện pháp kỹ thuật như: bón lân, bón vôi, làm ải đất, làm thoáng đất, tưới tiêu hợp lý... đều tạo điều kiện cho chúng hoạt động tốt. Azotobacter có các loài chủ yếu sau: Azotobacter chroococcum, Azotobacter beijerinckii, Azotobacter vinelandii. + Beijerinckia: là vi khuẩn hiếu khí, Gram âm, không sinh bào tử, có hình que, hình cầu, hình bầu dục. Beijerinckia chịu chua cao hơn nhiều so với
  6. Azotobacter (có thể phát triển được ngay cả trong môi trường có pH = 3,0). Trung bình khi tiêu thụ 1 gam glucoza chúng cố định được 16 – 20 mg nitơ. Để phát triển và cố định nitơ, Beijerinckia không đòi hỏi canxi (khác với Azotobacter). pH thích hợp nhất với chúng là 4,5 – 6,0, nhiều loài ngay ở pH = 3,9 cũng phát triển được, khi pH = 7,0 sự phát triển của chúng bị ức chế một cách rõ rệt. Phạm vi nhiệt độ mà Beijerinckia có thể phát triển được là 16 – 37oC, tuy nhiên nó có thể giữ sức sống
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2