intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cách làm chanh muối

Chia sẻ: Trần Thị Kim Triết | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:1

556
lượt xem
24
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Món chanh hay tắc (người vùng Thừa Thiên Huế còn gọi là trái kim quất) muối là loại trái cây đã qua chế biến được sử dụng quen thuộc nhất là pha chế thành món giải khát nhưng có khi nào bạn nghe nói đến món vịt nấu chanh muối chưa? Trung Quốc ,Malaisia… đều có những món ăn mặn nấu với trái chanh muối rất tuyệt vời.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách làm chanh muối

  1. Chào cô Cẩm Tuyết, cháu muốn làm món chanh muối, cô làm ơn h ướng d ẫn cách làm cho cháu v ới nhé. Cám ơn cô và chuyên mục “Văn hoá ẩm thực” của Người Viễn X ứ. ĐÁP: Bạn Thuy Hoang mến. Món chanh hay tắc (người vùng Thừa Thiên Huế còn gọi là trái kim quất) muối là loại trái cây đã qua chế bi ến được sử d ụng quen thuộc nhất là pha chế thành món giải khát nhưng có khi nào bạn nghe nói đ ến món v ịt nấu chanh muối chưa? Trung Quốc ,Malaisia… đều có những món ăn m ặn nấu với trái chanh muối rất tuyệt vời. Ở VN, thường là vừa ăn Tết xong, khoảng h ạ tuần tháng Giêng âm lịch nhà nào mà trong ba ngày Tết có ch ưng nh ững cây t ắc sum suê trái thì thế nào nhà đó cũng sẽ làm một h ủ t ắc muối to t ướng để dùng lai rai qua đến giữa năm. Loại tắc hoặc chanh giấy kiểng thường là cực kỳ chua nhưng cũng là loại trái h ọ Chuyên viên gia chánh Cẩm chanh đúng yêu cầu để làm. Mời các bạn tham khảo cách làm nhưng xin l ưu ý Tuyết các bạn một chi tiết đầu tiên: Theo Cẩm Tuyết biết lọai muối bọt thường s ử dụng trong bếp gia đình Âu Mỹ… có nồng độ mặn thấp hơn loại muối nung, hay muối h ột ở VN. Lý do là loại muối này đã qua những khâu xử lý làm trắng, tiệt trùng, loại bỏ t ạp ch ất, thêm iod v.v... Trong khi đó ở VN đa số người tiêu dùng nhất là ở những tỉnh thành xa thường chỉ dùng l ọai muối h ột (k ết tinh nguyên chất từ nước biển) hoặc nung muối hột thành muối bọt. Cho nên khi s ử d ụng muối Âu M ỹ, th ường là b ạn phải cho lượng muối nhiều thêm lên (so với phần hướng dẫn) nếu không thực ph ẩm chế bi ến s ẽ b ị n ổi váng mốc trên mặt và không đạt độ chua yêu cầu. LÀM CHANH MUỐI: Cách 1: 1kg chanh hoặc tắc, tùy chọn loại nào cũng được, ngắt cuống, rửa sạch, để ráo + 1kg mu ối b ọt + 5gr cam thảo khô bào mỏng (mua tại những tiệm thuốc Bắc hoặc cửa hàng t ạp hoá). Dùng h ủ l ọ mi ệng rộng vừa đủ, trộn đều cam thảo với muối, sắp vào đáy lọ một lớp muối, trải lên m ột l ớp chanh, ph ủ đ ầy muối lên lớp chanh rồi lại làm tiếp một lớp chanh khác, rồi l ại một l ớp muối. Không s ắp đ ầy h ủ, ph ải ch ừa cách miệng hủ chừng 5cm. Dùng vài thanh tre mỏng hoặc một dĩa sành s ứ nặng, b ỏ l ọt mi ệng h ủ, d ằn lên trên mặt chanh sao cho khi trong hủ dậy nước, chanh sẽ không nổi lên mặt nước muối. Đ ậy kín n ắp h ủ, phơi ra nắng mỗi ngày cho đến khi muối và chanh sinh ra nước, dâng đầy h ủ, tùy th ời ti ết, thăm ch ừng chanh trở màu vàng nâu úa, nếm thử thấm vị muối và có mùi vị rất là… chanh muối. Cách làm này đ ơn giản, thời gian muối tương đối lâu, trái chanh muối trông phồng tròn đẹp m ắt, nước và v ỏ chanh ửng s ắc vàng nâu nhờ cam thảo nhưng cho vị chanh muối rất đậm đà. Khi dùng l ấy ra, dầm nát nguyên trái ho ặc tùy ý bỏ phần xác hột. Để càng lâu trái chanh sẽ trở thành nâu đen, tóp h ẳn l ại và có vị th ơm r ất đ ậm đà nhưng dịu chứ không gắt. Một vài người lớn tuổi thường khuyên con cháu khi b ị ho khan ti ếng hãy ng ậm một chút vỏ chanh muối làm theo cách này. Cách 2: Chỉ dùng cho chanh. - Chọn chanh giấy trái lớn, vỏ mỏng, thật tươi. Mài đều trái chanh lên một nền nhám như xi măng, đá mài, bàn bào… trong khi mài, rắc muối b ọt lên nền mài, mài cho đến khi chanh mòn nhẵn đều và sắc xanh bên ngoài gần như trở thành trắng. Dùng kim may châm sâu đều vào mỗi trái chừng vài mươi lần. X ả chanh nhiều lần với nước lạnh. - Pha nước phèn với phân lượng 1 lít nước + 1 muỗng cà phê phèn chua tán nhuyễn, ngâm chanh vào khoảng 1 giờ rồi trải ra nia, đem ph ơi nắng. Pha nước phèn khác rồi lại ngâm, phơi nắng… làm hai hoặc ba lần cho đ ến khi v ỏ chanh có màu trắng. Xả lại lần chót qua nhiều lần nước l ạnh. - Nấu nước muối với phân lượng 1 lít nước + 250gr muối, đ ể nguội, lược l ại, s ắp chanh vào hủ, thả vào 5gr cam thảo bào mỏng, châm nước muối vào đ ầy, gài Chanh và tắc muối - ảnh TC cho chanh chìm hẳn dưới mặt nước muối, đậy nắp hủ. - Tùy thời tiết, thăm chừng cho đến khi thấy chanh thấm muối là ăn đ ược. Qua vài ba ngày, n ếu th ấy m ặt nước muối có váng mốc là luợng muối không đủ mặn, hãy đổ bỏ nước muối, nấu m ẻ nước muối khác, tăng lượng muối lên rồi châm lại vào hủ. - Cách làm này nhanh hơn, cho trái chanh muối căng tròn, trắng đẹp, v ỏ chanh dòn do tác d ụng c ủa phèn chua nhưng vị chanh muối lạt và ít thơm. - Với cả hai cách làm, chanh muối khi đạt yêu cầu sẽ chìm d ưới m ực nước muối, không c ần d ằn m ặt chanh cho chìm nữa. Chúc bạn Thuy Hoang và quý bạn đọc Người Viễn Xứ thực hiện thành công món chanh muối này. CẨM TUYẾT (Chuyên viên gia chánh)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2