intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cây bụp dấm

Chia sẻ: Nguyen Lan | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:42

410
lượt xem
29
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cơ sở sinh học của tác dụng này là do đài hoa bụp dấm có chứa nhiều acid citric, ít được chuyển hóa trong cơ thể, thải ra ngoài qua nưới tiểu nên làm giảm pH nước tiểu, có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh nhiểm trùng thận, sỏi thận oxalate khó kết tụ thành hạt lớn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cây bụp dấm

  1. CÂY BỤP DẤM HIBISCUS SABDARIFFA vừa là cây dược thảo, cũng là cây thực phẩm chức năng PGS.TS. DƯƠNG THANH LIÊM Bộ môn Dinh dưỡng Khoa Chăn nuôi - Thú Y Trường Đại học Nông Lâm
  2. Họ bông bụp (Hibiscus) có hơn 300 loài biết được trên thế giới. Xu hướng hướng sử dụng họ bông bụp Hibiscus trong đời sống con người: 1. Hướng thứ nhất trồng để làm cây hoa cảnh. 2. Hướng thứ hai sử dụng để làm dược thảo, và cây thực phẩm chức năng. 3. Che phủ đất, cây hoang dại có sức sống cao
  3. Một số loài Hibiscus quan trọng có giá trị thực phẩm và dược phẩm 1. Hibiscus acetosella 2. Hibiscus cannabinus 3. Hibiscus diversifolius 4. Hibiscus heterophyllus 5. Hibiscus moscheutos 6. Hibiscus mutabilis 7. Hibiscus rosa-sinensis 8. Hibiscus sabdariffa 9. Hibiscus sinosyriacus 10.Hibiscus syriacus 11.Hibiscus trionum
  4. Bụp dấm, cây thực phẩm chức năng Hibiscus sabdariffa Tên khoa học: Hibiscus sabdariffa Họ: Malvaceae (mallow  family) Tên tiếng Anh: roselle,  Florida cranberry,  Indian sorrel,  Jamaican sorrel Tên Việt nam: Bụp dấm, Hồng dấm Họ: Bông bụp
  5. Màu sắc cây và trái thay đổi theo dòng Có trên 300 loài cây họ bông bụp hibiscus trên thế giới Loài Hibiscus lá đỏ nâu, Loài Hibiscus lá xanh thân tím có trái màu đỏ sậm Có trái màu đỏ tươi
  6. Cây bụp dấm (Hibiscus sabdariffa) trồng xen trong vườn chuối
  7. Bông và trái cây bụp dấm Thu hoạch bup dấm ở Senegal, châu Phi Bông có hình loa kèn, cùng họ Trái có đài hoa rất phát triển, với bông bụp, mau tàn Màu đỏ sậm, nhiều acid citric
  8. Trái bụp dấm Hibiscus sabdariffa với đài hoa rất phát triển, có nhiều hoạt chất sinh học. Trái với phần đài hoa lúc thu hoạch Chợ bán hoa bụp dấm
  9. Số lượng sản phẩm bụp dấm khô nhập khẩu vào Mỹ (MTs): http://www.herbs.org/africa/hibiscus.html#intro Nước 1994 1995 1996 1997 1998 xuất khẩu China 1.062 1.341 1.692 1.639 1.760 Mexico 103 116 354 629 669 Chile 271 378 395 333 629 Germany 267 330 433 396 326 India 173 137 203 173 200 Thailand 138 200 223 163 154 Peru 26 255 86 26 148 Spain 93 88 53 93 99 Canada 13 10 3 3 98 S. Korea 52 53 24 28 88 Egypt 24 56 79 106 54 Sudan 37 - - - - Nguồn khác 659 988 860 1.488 958 Tổng Tổng 2.918 3.952 4.405 5.077 5.183 cộng
  10. Số lượng bụp dấm khô nhập khẩu vào Đức (MTs) Nước xuất 1993 1994 1995 1996 1997 kh. Bulgaria 1.360 2.728 3.890 3.641 5.605 Poland 2.168 2.067 1.761 2.879 4.684 India 4.295 4.248 5.993 5.588 4.456 Sudan 2.881 3.561 3.005 2.557 3.157 Chile 2.441 1.711 2.378 3.099 2.902 Egypt 1.352 1.729 1.637 1.881 2.646 US 787 1.173 1.073 1.087 2.138 Hungary 2.040 2.185 3.153 2.574 1.844 China 1.305 1.549 1.661 1.701 1.821 Albania 1.158 1.471 1.373 1.897 1.487 Argentina 1.477 1.129 1.665 932 1.399 Austria 1.186 1.136 1.360 544 952 Turkey 500 609 608 817 820 Brazil 659 278 477 551 600 Australia 419 372 168 560 542 Thailand 651 444 366 358 422 Mexico 205 92 104 354 200 Other 5.508 6.053 7.237 7.311 7.160 TOTAL 30.392 32.535 37.909 38.331 42.835
  11. Tác dụng của nước trích từ đài hoa bụp dấm http://www.transgenica.com/database/h/hibiscus.htm 1. Cung cấp các chất dinh dưỡng cơ bản, giàu vitamin. 2. Chống lại chứng cao huyết áp. 3. Làm giảm cholesterol máu. 4. Thay đổi thành phần nước tiểu, ngăn ngừa sỏi thận. 5. Có tác dụng chống viêm, sưng (anti-inflammatory). 6. Chống sự oxy hóa và các gốc tự do bảo vệ tế bào. 7. Chống chứng co thắt gây nhồi máu cơ tim. 8. Sữa đổi những đột biến gen, ngăn ngừa ung thư. 9. Ly trích làm màu thực phẩm tự nhiên có tác dụng chống oxyhóa tương tự như lycopen, caroten…
  12. Thành phần dinh dưỡng trong quả, lá và hạt bụp Thành phần trong 100 gram quả dấm phần trong 100 gram lá tươi Thành Các chỉ tiêu Hàm lượng Các chỉ tiêu Hàm lượng Năng lượng calori/100g 49 Năng lượng, calari/100g 43 Hàm lượng nước, % 84,50 Hàm lượng nước, % 85,60 Protein thô, g 1,90 Protein, g 3,30 Béo thô, g 0,10 Béo thô, g 0,30 Carbonhydrate tổng số, g 12,30 Carbonhydrate tổng số, g 9,20 Xơ thô, g 2,30 Xơ thô, g 1,60 Khoáng tổng số, g 1,20 Khoáng tổng số, g 1,60 Calcium, mg 1,72 Calcium, mg 213 Phosphorus, mg 57 Phosphorus, mg 93,00 Sắt Fe, mg 2,90 Sắt Fe , mg 4,80 β -Caroten, µ 300 β -caroten, µ 4135 Acid Ascorbic, mg 14 Thiamin, mg 0,17 Riboflavin, mg 0,45 Độ ẩm, % trong hạt bụp dấm 7,60 Niacin, mg 1,20 Protein thô, % 24,00 Acid ascorbic, mg 54,00 Béo thô, % 22,30 Xơ thô, % 15,30 Chất béo thô, %trong hạt 0,70 Dẫn xuất không đạm, NFE, % 23,80 29,00 Protein thô, % Khoáng tổng số, % 7,00 32,90 Calcium, % 0,30 Dẫn xuất không đạm, NFE, % Phosphorus, % 0,60 Nguồn tài liệu: Samy, 1980 Zeits Ernahungwiss. 19:47
  13. Thành phần của các acid béo trong chất béo của hạt bụp dấm: Các acid béo no, Các acid béo chưa no, (% trong chất béo) (% trong chất béo) 14,40% Acid Miristic 2,10 % Acid Linoleic 2,90% Acid Palmitic 35,20% Sterculic 1,30% A. Palmitoleic 2,00% Acid Malvalic Acid Stearic 3,40% cis-12, 13-epoxy- cis-9- 4,50% octadecenoic Acid Oleic 34,00% (12,13-epoxoleic) Nguồn tài liệu của: Ahmad et al. (J. Sci. Food & Agric. 4: 424. 1979).
  14. Thành phần các kích tố thực vật và các hoạt chất sinh học khác 1. Thành phần một số hợp chất sterols trong dầu hạt bụp dấm: β - sitosterol:.................. 61.3% campasterol:............. 16.5% ergosterol:.................. 3.2% 2. Trong sản phẩm Karkade (sấy khô ở nhiệt độ thấp) có chứa: 13% hỗn hợp acid hữu cơ, acid citric và acid malic, 3. Có 2 chất hương liệu: Anthocyanins gossipetin (hydroxyflavone), và Hibiscin. 4. Bụp dấm giàu vitamin C: Acid ascorbic:..... 0.004–0.005% 5. Cánh hoa có hợp chất thơm flavonal glucoside hibiscritin. Đây chính là crystalline aglycone—hibiscetin (C 15H10O9). Hoa bụp dấm có chứa phytoesterols. Hoa sấy khô có chứa 15.3% acid hibiscic (C6H6O7). 6. Rể bụp dấm có chứa saponin và acid tartaric. 7. Acid Aspartic là loại acid có chứa nhiều nhất.
  15. Tác dụng chống lại sự cao huyết áp: Theo kết quả nghiên cứu của Onyenekwe PC, Ajani EO, Ameh DA, Gamaniel KS. Transgenica (2004) ở trường Đại học Ahmadu Bello, Zaria, Nigeria. Nghiên cứu trên chuột cho kết quả như sau: 1. Dịch chiết đài hoa bụp dấm làm hạ huyết áp trên chuột thí nghiệm. 2. Dịch chiết bụp dấm làm hạ huyết áp cả tâm thu và tâm trương. 3. Liều LD50 dịch chiết trên chuột bình thường là 5000 mg/kg thể trọng.
  16. Tác dụng làm giảm cholesterol máu: Theo thí nghiệm của Saadany SS, Sitohy MZ, Labib SM, el-Massry RA. Khoa Công nghệ sinh học, trường Đại học Zagazig, Egypt., Các bước thí nghiệm như sau: 1. Cho chuột đực ăn hổn hợp cholesterol và acid cholic trong 12 tuần gây nhân tạo mức cholesterol cao trong máu (hypercholesterolemia), 2. Tiếp sau đó nhóm chuột thí nghiệm được cho ăn chế phẩm nước chiết bụp dấm, kết quả nhóm chuột thí nghiệm có mức lipid tổng số, cholesterol, triglyceride và phospholipid bình thường. Chức năng gan, thận bình thường. Nhóm đối chứng thì ngược lại. 3. Kết luận: Từ thí nghiệm này cho chúng ta kết lu ận là dịch chiết cây bụp dấm có tác dụng làm giảm cholesterol máu, có lợi cho người cao huyết áp.
  17. Tác dụng làm thay đổi thành phần nước tiểu, giảm độ pH, góp phần phòng ngừa và làm tan sỏi thận Theo các nhà nghiên cứu Kirdpon S, Nakorn SN, Kirdpon W., khoa Y trường Đại học Khon Kaen,Thailand. Cơ sở sinh học của tác dụng này là do đài hoa bụp dấm có chứa nhiều acid citric, ít được chuyển hóa trong cơ thể, thải ra ngoài qua nưới tiểu nên làm giảm pH nước tiểu, có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh nhiểm trùng thận, sỏi thận oxalate khó kết tụ thành hạt lớn: - Giảm creatinine, acid uric, và citrate, calcium, sodium, potassium và phosphate, - Không có oxalate trong nước tiểu. Tình trạng của thận tốt hơn nhóm đối chứng.
  18. Tác dụng chống đột biến gen, ngăn ngừa ung thư đại tràng Theo các tác giả Chewonarin T, Kinouchi T, Kataoka K, Arimochi H, Kuwahara T, Vinitketkumnuen U, Ohnishi Y., Khoa Y, trường Đại học Tokushima, Nhật Bản. Họ sử dụng chất chiết của cây bụp dấm (Hibiscus sabdariffa Linn.) Thí nghiệm cho thấy: Chất chiếc bụp dấm đã làm giảm 60-90% trường hợp đột biến gen nhân tạo trên Salmonella typhimurium được gây bởi các hóa chất.
  19. Tác dụng chống oxyhóa bảo vệ tế bào cơ thể Nhóm các tác giả Tseng TH, Wang CJ, Kao ES, Chu HY., trường Y & Nha khoa, Đài Loan, họ sử dụng acid protocatechuic (PCA), acid này giống với hợp chất phenolic được chiết tách từ cây bụp dấm Hibiscus sabdariffa L., chất này bảo vệ tế bào gan chống lại sự oxyhóa gây nhân tạo bởi hợp chất tert-butylhydroperoxide (t- BHP) đưa vào môi trường nuôi cấy tế bào gan.
  20. Tác dụng chống viêm của cây bụp dấm Hibiscus sabdariffa Các nhà khoa học Dafallah AA, al-Mustafa Z., Bộ môn Hóa sinh, Khoa Y, trường Đại học King Faisal, Dammam, Saudi Arabia. Họ dùng nước chiết của cây bụp dấm (Hibiscus sabdariffa) ức chế phản ứng sốt nơi ổ viêm. Người ta tìm thấy trong loại thực vật này có các hoạt chất như: flavonoids, polysaccharides và acid hữu cơ có thể có những đặc tính dược lý chủ yếu lên tác dụng chống viêm.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2