YOMEDIA
Chế độ ăn hợp lý cho người đái tháo đường ngày Tết
Chia sẻ: Hanh My
| Ngày:
| Loại File: PDF
| Số trang:5
51
lượt xem
3
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Tết là dịp để mọi người sum họp sau một năm bận rộn, cùng hàn huyên bên mâm cỗ ngày xuân. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ), đây cũng là lúc họ lơ là chủ quan, khó “kìm lòng” trước lời mời của những món ăn ngon.
Thạc sĩ – bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình (ảnh) – Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã chia sẻ cho người bệnh ĐTĐ một số lưu ý và lời
khuyên khi lựa chọn thực phẩm nhằm đảm bảo duy trì đường huyết ổn định,...
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Chế độ ăn hợp lý cho người đái tháo đường ngày Tết
- Chế độ ăn hợp lý cho người đái tháo đường ngày
Tết
Tết là dịp để mọi người sum họp sau một năm bận
rộn, cùng hàn huyên bên mâm cỗ ngày xuân. Tuy
nhiên, đối với những bệnh nhân đái tháo đường
(ĐTĐ), đây cũng là lúc họ lơ là chủ quan, khó
“kìm lòng” trước lời mời của những món ăn ngon.
Thạc sĩ – bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình (ảnh) – Trưởng
khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã
chia sẻ cho người bệnh ĐTĐ một số lưu ý và lời
- khuyên khi lựa chọn thực phẩm nhằm đảm bảo duy
trì đường huyết ổn định, giúp hạn chế các biến
chứng.
Những lưu ý chung về chỉ số đường huyết của
thực phẩm trong việc ăn uống
Chế độ ăn uống hợp lý luôn là lời khuyên quan trọng
nhất được các bác sĩ dành cho bệnh nhân ĐTĐ, bởi
bên cạnh việc ăn ngon, họ còn phải chú trọng đến
lượng sao cho vừa mà vẫn đủ dinh dưỡng và kiểm
soát chỉ số đường huyết (GI-Glucose Index) mà thực
phẩm sẽ dung nạp vào cơ thể qua việc ăn uống, nhằm
ổn định lượng đường huyết của cơ thể. Thông số này
tăng hoặc giảm tùy thuộc vào số lượng thực phẩm ăn
vào, hàm lượng và loại chất bột đường (carbohydrate,
glucid), thành phần chất đạm, chất béo, chất xơ chứa
trong thực phẩm, cách chế biến…
Để đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm làm
tăng đường huyết nhanh, trung bình hay chậm, người
- ta phải chuẩn hóa thực phẩm với một số lượng chất
bột đường là 50g như nhau và lấy đường glucose hay
bánh mì trắng làm chuẩn với giá trị là 100, gọi là chỉ
số đường huyết GI. Theo đó, bệnh nhân ĐTĐ cần
tránh các loại thực phẩm làm tăng đường huyết
nhanh, có GI cao từ 70 trở lên. Thực phẩm có GI
trung bình (56 – 69) và thấp (dưới 55) sẽ cung cấp
glucose chậm rãi và đều đặn vào máu, giúp duy trì
lượng đường huyết một cách ổn định, thể hiện ở chế
độ ăn với các loại tinh bột, bao gồm gạo chưa chà xát
kỹ, bánh mì đen, ăn ít dầu, lượng đạm vừa đủ cho
nhu cầu của cơ thể người lớn, nên ăn những chất xơ
như rau củ quả, với số lượng vừa đủ…
Vài gợi ý về thực đơn Tết
Khi đối diện với mâm cao cỗ đầy ngày Tết, bệnh
nhân ĐTĐ cần rà soát nhanh để chọn lọc hoặc kết
hợp thực phẩm nhằm đạt lượng GI phù hợp với sức
khỏe. Chẳng hạn, bánh chưng, bánh tét là món ngon
- ngày Tết nhưng người bệnh ĐTĐ chỉ nên dùng tối đa
200g/ngày do món ăn chủ yếu là tinh bột và chất béo
từ mỡ động vật (có đến 250kcalo/100g), lại thiếu chất
xơ nên cần được ăn kèm với dưa món, củ kiệu (nên
ngâm bằng giấm đường) để cân bằng dưỡng chất.
Thịt nguội, giò chả thì chứa nhiều acid béo no bão
hòa, lại có cả hàn the tạo độ giòn nên cũng cần được
dùng hạn chế, không quá 100g mỗi ngày. Một món
khác cũng có nhiều mỡ động vật trong ngày Tết là
thịt kho trứng mà bệnh nhân ĐTĐ cần lưu ý bỏ phần
mỡ và da khi ăn. Ngoài ra, người bệnh cũng hạn chế
không nên dùng quá một lòng đỏ trứng vì nó có chứa
đến gần 2.000 mg cholesterol. Tốt nhất là lượng đạm
ăn vào mỗi ngày dành cho người ĐTĐ cần kiểm soát
trong khoảng 400g từ thịt, cá hoặc đậu hũ.
Sau bữa ăn chính, tráng miệng với trái cây sẽ là lựa
chọn tốt vì đây là nguồn vitamin và chất xơ chính,
giúp cân đối khẩu phần ăn giàu đạm, béo trong ngày
- xuân. Bệnh nhân ĐTĐ có thể dùng tối đa 2 suất trái
cây mỗi ngày (mỗi suất tương đương 1 quả táo, cam
hoặc 1 góc dưa hấu hay 2 trái mận, 3 múi bưởi).
Riêng các loại bánh mứt thường có chỉ số GI rất cao,
người kiểm soát tốt đường huyết thì có thể dùng vài
miếng cho vui miệng, nếu không thì nên mạnh dạn
loại bỏ chúng khỏi thực đơn của mình. Cuối cùng, để
bữa ăn Tết vui vẻ hơn, mỗi ngày bệnh nhân ĐTĐ có
thể dùng 1 lon nước ngọt ăn kiêng hoặc vài tách trà,
ly rượu thơm là rất tốt
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
Đang xử lý...