intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chiêu đãi ngoại giao

Chia sẻ: Nguyễn Thị Ngọc Ánh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:18

575
lượt xem
39
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đối với chủ tiệc: chiêu đãi là một cách đánh dấu trọng thể các sự kiện trọng đại của nước mình. - Đối với khách: đáp lời mời tham dự một cuộc chiêu đãi là để biểu thị sự đồng tình, tình hữu nghị và hoan nghênh biện pháp lễ tân đó của chủ tiệc. - Đối với chủ lẫn khách, đó là một dịp để thư giản, tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, thoải mái, có khi có hiệu quả hơn tại bàn đàm phán chính thức....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chiêu đãi ngoại giao

  1. Bài 5 I. Ý NGHĨA, MỤC ĐÍCH - Đối với chủ tiệc: chiêu đãi là một cách đánh dấu trọng thể các sự kiện trọng đại của nước mình. - Đối với khách: đáp lời mời tham dự một cuộc chiêu đãi là để biểu thị sự đồng tình, tình hữu nghị và hoan nghênh biện pháp lễ tân đó của chủ tiệc. - Đối với chủ lẫn khách, đó là một dịp để thư giản, tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, thoải mái, có khi có hiệu quả hơn tại bàn đàm phán chính thức.
  2. II. CÁC LOẠI TIỆC CHIÊU ĐÃI 1. Tiệc ngồi Là kiểu chiêu đãi trọng thể, chính thức với nhiều nghi thức lễ tân. Trong tiệc ngồi, khách ngồi quanh bàn tiệc theo sơ đồ bàn được dự tính trước theo thứ tự cấp bậc của thực khách (có thể ghi họ tên từng khách dự đặt sẵn trên bàn tiệc ở vị trí của mỗi người), có người phục vụ tại chỗ thức ăn, đồ uống. Tiệc có thể được tổ chức buổi trưa hoặc (thông thường) buổi tối.
  3. a. Tiệc trưa (Dejeuner – Lunch) * Thời gian tổ chức Th * Thực đơn * Mục đích của tiệc * Yêu cầu về mặt lễ tân b. Tiệc tối (Diner – Dinner). * Thời gian tổ chức * Thực đơn * Mục đích của tiệc * Yêu cầu về mặt lễ tân
  4.  Quy trình diễn biến một tiệc chiêu đãi ngồi. * Phòng chờ Phòng * Thứ bậc trong khi giới thiệu. Th * Phòng tiệc Phòng 2. Tiệc đứng. Là hình thức chiêu đãi rộng rãi với sự tham dự của nhiều khách mời cùng một lúc, khách mời có thể rất đông hàng trăm, có khi cả ngàn người, có thể được tố chức ở phòng lớn, hội trường hoặc ở ngoài vườn. * Thời gian tổ chức Th * Yêu cầu về mặt lễ tân
  5. - Buffet – Diner - Cocktail - Vin d’honneur 3.Tiệc trà Tiệc này dùng cho phụ nữ
  6. III. CÁCH TỔ CHỨC BỮA TIỆC CHIÊU ĐÃI. 1. Chọn hình thức chiêu đãi (loại tiệc) Tùy từng trường hợp cụ thể mà tổ chức, lựa chọn tiệc chiêu đãi. Điều này còn phụ thuộc vào truyền thống lễ tân của từng nước. 2. Lập danh sách khách mời: Người lập danh sách trước hết cần xác định tổng số khách cần mời. Số lượng này không được quá khả năng, điều kiện cho phép phục vụ và không được đông quá so với địa điểm dùng để tổ chức chiêu đãi.
  7. Đồng thời cũng phải tính đến khả năng có thể vì nguyên nhân, lý do nào đó mà khách mời từ chối không thể đến dự đủ được. Danh sách lập nên cần rà soát lại một cách kỹ lưỡng và thận trọng. Tránh trường hợp lên danh sách mời nhưng không nắm vững có thể người đó đã chết, hoặc mời khách cùng phu nhân nhưng thực tế người đó đơn côi hoặc mời sai, thiếu địa chỉ, chức vụ hoặc tên, họ….
  8. 3. Chuẩn bị giấy mời •Giấy mời là một văn bản có nội dung ngắn, được viết trên một mặt giấy có kích thước nhỏ(không như một bức thư hay tờ gấp quảng cáo), vì thế sự rõ ràng và súc tích trong soạn thảo giấy mời là hai nguyên tắc chủ đạo •Việc soạn thảo giấy mời xoay quanh một số chủ đề để trả lời cho các câu hoỉ mà người được mời có thể nêu ra. Ai mời? Theo thể thức xã giao nào? Ai được mời? Lý do mời là gì? Dự kiến tổ chức hoạt động vào thồi gian nào? Địa điểm ở đâu? Trả lời bàng cách nào? Trang phục ra sao? Đi tới đó như thế nào?
  9. Người mời Nội dung: Về địa điểm: Gửi giấy mời tới khách Trả lời giấy mời. 4. Lên thực đơn và chuẩn bị địa điểm (phòng tiếp) 5. Lập kế họach sơ đồ bàn tiệc. 6. Phục vụ bàn: 7. Nâng cốc phát biểu.
  10. 8. Ra về 9. Trang phục của cán bộ ngoại giao. IV. BÀN TIỆC 1. Bố trí chỗ ngồi Việc sắp xếp chổ ngôi tùy thuộc hình dáng chiếc bàn tiệc, bàn có thể là hình chữ nhật, bầu dục, tròn, vuông, chữ T, hình lược,
  11. Việc bố trí bàn tiệc cần đảm bảo một số nguyên tắ c: Chỗ ngồi gần ông chủ và bà chủ tiệc nhất đón là chỗ long trọng nhất, chỗ càng xa ông chủ (bà chủ) tiệc càngla chỗ ít long trọng Chỗ phía tay phải long trọng hơn chỗ phía bên tay trái Phía tay phải và trái ông chủ là phụ nữ. Phía tray phải và trái của bà chủ là nam giới Sau đó cứ lần lượt nam cách nữ hoặc nữ cách nam. Không xếp hai phụ nữ liền nhau: không xếp chồng cạnh vợ. không xếp phụ nữ ngồi cuối bàn nếu như đầu bàn không có nam giới ngồi.
  12. Người phụ nữ đã có chồng được xếp vị trí cao hơn chồng. Khách có cùng hàm với cán bộ ngoại giao của cơ quan đại diện ngoại giao mời tiệc thì khách được ngồi chỗ ưu tiên hơn. Khi xếp chỗ ngồi cũng cần phải tính đến kiến thức ngoại ngữ của những người ngồi cạnh khách.
  13. Để công việc lập danh sách khách mời được thuận tiện, dễ dàng nên áp dụng một số kinh nghiệm sau: Danh sách chung khách mời được chia làm 2 phần: một bên là danh sách phía chủ nhà và một nên là danh sách khách mời.
  14. Sau đó gộp chung 2 danh sách này lại rồi xếp theo thứ tự đã chỉ dẫn ở trên 1. Phu nhân ngoại trưởng 2. Ngoại trưởng 3. Phu nhân Thư ký Bộ ngoại giao 4. Thư ký Bộ ngoại giao 5. Tham tán Đại sứ quán 6. Phu nhân Vụ trưởng Vụ Lãnh sự BNG 7. Vụ trưởng Vụ Lãnh sự BNG 8. Tùy viên quân sự giao 9. Vụ phó Vụ lễ tân Bộ Ngoại giao 10. Bí thư thứ I Đại sứ quán 11. Bí thư thứ II Đại sứ quán giao 12. Tùy viên Đại sứ quán
  15. 2. Một số trường hợp cụ thể: Bàn hình chữ nhật. Trong trường hợp bàn chữ nhật có nhiều thực khách ngồi hai bên, chủ tọa bàn ăn hoặc ngồi ở giữa hoặc ngồi ở hai đầu bàn. Trong trường hợp thứ nhất người ta gọi đó là sơ đồ bàn kiểu Pháp và trong trường hợp thứ 2 là sơ đồ kiểu Anh. Bàn kiểu Pháp Bàn kiểu Anh
  16.  Bàn tròn: có bốn cách chủ toạ Khách mời danh dự và chủ ngồi cạnh nhau, sơ đồ này thích hợp với cả người dự chẵn và lẻ. Chủ Chủ Khách Khách danh dự danh dự nhân nhân 2 1 1 2 4 3 3 4 6 5 5 6 8 7 7
  17.  Bàn Vuông Mọi phương án đối với bàn hình chữ nhật và bàn tròn đều áp dụng được cho bàn vuông; tuy nhiên khách mời phải là số chẵn. 3 1 5 7 10 9 6 8 4 2
  18. Bàn danh dự Có hai loại bàn danh dự, loại xếp người ăn ngồi cùng một bên, gọi là “truyền thống”. Loại bàn này được đặt hay không được đặt lên bục cao .
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1