intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chữa mụn trứng cá

Chia sẻ: Fresh Fresh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

90
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vớt trứng gà ra đậy kín dùng dần. Lấy lòng trắng trứng gà bôi lên chỗ bị mụn. Nhớ trước đó lau mặt với nước cồn hoa hồng hoặc nước giấm bạch truật, lau khô. Rửa sạch mặt với nước ấm. THUỐC UỐNG: * Phương thuốc 1: Kinh giới Liên kiều 12 g 12 g Hoàng cầm Chỉ xác Chỉ tử Bạch chỉ Cát cánh Cam thảo 12 g 12 g 12 g 12 g 12 g 10 g Phòng phong 12 g Đương quy 12 g Xuyên khung 12 g Bạch thược Sài hồ 12 g 10 g Cách bào chế: Sắc...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chữa mụn trứng cá

  1. Chữa mụn trứng cá Vớt trứng gà ra đậy kín dùng dần. Lấy lòng trắng trứng gà bôi lên chỗ bị mụn. Nhớ trước đó lau mặt với nước cồn hoa hồng hoặc nước giấm bạch truật, lau khô. Rửa sạch mặt với nước ấm. THUỐC UỐNG: * Phương thuốc 1: Kinh giới 12 g Hoàng cầm 12 g Liên kiều 12 g Chỉ xác 12 g Phòng phong 12 g Chỉ tử 12 g Đương quy 12 g Bạch chỉ 12 g Xuyên khung 12 g Cát cánh 12 g Bạch thược 12 g Cam thảo 10 g Sài hồ 10 g Cách bào chế: Sắc với 5 chén nước (1 lít) còn lại 1 chén rưỡi nước (300 ml). Cách dùng: Uống ấm ngày 3 lần, mỗi lần nửa chén thuốc (100 ml), trước khi ăn. Uống liên tục 15 ngày.
  2. Công dụng: Sơ can, thanh nhiệt, lợi thấp. Chủ trị: Mụn trứng cá, mụn bọc đỏ tía, lở ngứa và đầu có gàu. * Phương thuốc 2: Phòng phong 12 g Kinh giới 12 g Liên kiều 12 g Chi tử 12 g Bạch chỉ 12 g Chỉ xác 12 g Cát cánh 12 g Xuyên khung 10 g Hoàng cầm 10 g Bạc hà 10 g Hoàng liên 8g Cam thảo 8g Trắc bá diệp 10 g Cách bào chế: Sắc với 5 chén nước (1 lít) còn lại 1 chén rưỡi thuốc (300 ml). Cách dùng: Uống ấm ngày 3 lần, mỗi lần nửa chén thuốc (100 ml), trước khi ăn. Uống liên tục 20 ngày. Công dụng: Thanh tả nhiệt ở thượng tiêu. Chủ trị: Mụn, nhọt lở trên mặt, da mặt nhờn sung huyết, thường táo bón, tiểu vàng, gắt. *Phương thuốc 3: Nhân trần 20 g Kim ngân hoa 20 g
  3. Bạch cúc 20 g Thỏ ty tử 20 g Cách bào chế: Nhân trần rửa sạch đất, thái nhỏ phơi khô. Bạch cúc xé nhỏ từng cánh hoa. Kim ngân hoa loại tạp chất. Thỏ ty tử rửa sạch phơi khô, giã nát. Cách dùng: Mỗi ngày dùng 4 vị trên hãm với 1 lít nước sôi. Uống suốt ngày. Công dụng: Thanh nhiệt tiêu độc Chủ trị: Mặt mụn, mặt nám. THUỐC THOA: Bài 1: Giấm lâu năm (3 năm) 200 ml Trứng gà 1 quả Cách bào chế: Lấy trứng gà ngâm vào giấm 3 ngày đêm bóp thấy quả trứng mềm là được. Cách dùng: Vớt trứng gà ra đậy kín dùng dần. Lấy lòng trắng trứng gà bôi lên chỗ bị mụn. Nhớ trước đó lau mặt với nước cồn hoa hồng hoặc nước giấm bạch truật, lau khô. Rửa sạch mặt với nước ấm. Chủ trị: Chữa mụn trứng cá trên mặt. Bài 2: Hoàng liên 50 g
  4. Mẫu lệ (nung) 50 g Cách bào chế: Tán bột hoàng liên và mẫu lệ thật mịn. Để vào lọ nút kín. Cách dùng: Mỗi lần dùng 1 ít bột thuốc hòa với nước sạch thành dạng sền sệt. Bôi lên mụn. Chủ trị: Mụn trứng cá, mụn mủ, da quá nhờn. Bài 3: Hạnh nhân 20 g Lòng trắng trứng 1 quả Cách bào chế: Hạnh nhân sao cho tróc vỏ, bỏ vỏ giã cho nhuyễn. Trộn đều với lòng trắng trứng. Cách dùng: Buổi tối trước khi ngủ dùng nước cồn hoa hồng lau sạch mặt rồi bôi bột thuốc lên mặt. Sáng sớm rửa sạch với nước ấm và lau khô bằng cồn hoa hồng. Chủ trị: Mụn trứng cá, mụn bọc, sung huyết, da khô. Bài 4: Lấy lá mướp non rửa sạch để ráo rồi giã vắt lấy nước cốt. Cách dùng: Trước tiên lau sạch mặt bằng cồn hoa hồng rồi bôi nước cốt lá mướp lên mụn. Bài 5: Hắc sửu (hột bìm bịp đen) giã nát rồi trộn với dầu mù u bôi lên mụn. Trước đó đã lau sạch mặt với nước giấm ngâm bạch truật.
  5. Sử dụng lô hội trong điều trị mụn trứng cá, mặt nám 1. Ăn: Mỗi ngày dùng 200 g lá lô hội tươi rửa sạch, cắt bỏ gai 2 bên, chỉ gọt vỏ bên lồi. Dùng dao inox rạch trên lá nhiều hình vuông bằng con cờ nhỏ rồi cắt rời ra. Thêm 50 g đường + 2 muỗng canh mật ong + nước đá đập nhỏ. Ăn rất ngon. 2. Uống: Nước cốt lô hội 500 ml + 200 ml mật ong trộn lẫn thật đều. Để tủ lạnh dùng dần. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 muỗng canh trước khi ăn. Đối với những nơi không có tủ lạnh và có thể uống được rượu thì cách bào chế như sau: Nước cốt lô hội 500 ml + 200 ml mật ong + 200 ml rượu gạo 400. Trộn đều để vào lọ nút kín để dành dùng dần. Cách dùng như trên. 3. Thoa mặt: Lấy nước vo gạo để lắng 10 phút, bỏ nước trong ở trên, liều lượng tùy dùng trong ngày. Gọt bỏ lá lô hội 1 bên, dùng muỗng cà phê nạo lấy nhựa nhớt bằng lượng nước cốt vo gạo. Hòa đều, buổi tối trước khi đi ngủ lau mặt cho sạch bằng nước cồn hoa hồng, lau khô. Thoa nước cốt lô hội và gạo lên mặt cho đều. Sáng dậy rửa bằng nước ấm. Lô hội tươi rất thích hợp với người nóng nhiệt, thường táo bón. Đối với người bị tiêu chảy thì dùng liều ăn và uống bằng 1/4.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2