intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đáp án đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khoá 3 (2009-2012) - Nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: ĐA KTCBMA-LT35

Chia sẻ: Lê Na | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

25
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời các bạn tham khảo Đáp án đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khoá 3 (2009-2012) - Nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: ĐA KTCBMA-LT35 sau đây với lời giải và thang điểm chi tiết cho mỗi câu hỏi sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên nghề Kỹ thuật chế biến món ăn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đáp án đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khoá 3 (2009-2012) - Nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: ĐA KTCBMA-LT35

  1. CỘNG HÒA XàHỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG NGHỀ KHOÁ 3 (2009 ­ 2012) NGHỀ: KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN MÔN THI: LÝ THUYẾT CHUYÊN MÔN NGHỀ Mã đề thi :  ĐA KTCBMA – LT 35 1/4
  2. Câu Nội dung Điểm I. Phần bắt buộc Câu 1 Cho các thuật ngữ sau: Demiglace, beurre manie, liaison, roux,  bechamel, espagnole, bouillon, mayonnaise, consomme, fruit coulis. 1.1. Sắp xếp thành từng nhóm phù hợp, cho biết tên gọi của mỗi  nhóm. 1.2. Giải thích các thuật ngữ nêu trên.  Phân nhóm 0,5 ­ Nhóm các chất làm đặc: beurre manie, roux, liaison. ­ Nhóm xốt: demiglace, bechamel, espagnole, mayonnaise, fruit  coulis. ­ Nhóm xúp trong : Consomme, bouillon Giải thích thuật ngữ 1,5 ­  Beurre manie: Hỗn hợp chất béo và  bột mì  với tỉ lệ bằng nhau  trộn thành bột nhão mịn.  ­  Roux:  hỗn hợp bột mì và chất béo với tỉ lệ bằng nhau được nấu  chung. ­ Liaison: hỗn hợp kem và lòng đỏ trứng dùng làm sánh và tăng  hương vị cho xốt, xúp. ­ Fruit coulis:  xốt nguội làm từ trái cây tươi xay với đường hay  siro đường  ­ Demiglace: là một hỗn hợp gồm xốt nâu và nước dùng nâu với tỉ  lệ bằng nhau và cô đặc lại còn một nửa. ­ Bechamel : xốt trắng cơ bản được làm từ roux trắng, sữa, onion  cloute, gia vị. ­ Espagnole : xốt nâu/ brown sauce ­ Mayonnaise : xốt nguội/ xốt dầu trứng làm chủ yếu từ lòng đỏ  trứng gà và dầu xa lát ­ Nhóm xúp trong : consomme, bouillon Câu 2 Nêu các điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển nhanh  2,0 trong thực phẩm? Cách phòng ngừa ngộ độc do vi khuẩn Các điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển nhanh trong thực  1,0 phẩm là: ­ Thức ăn phù hợp( thức ăn có chứa nhiều chất đạm) ­ Nhiệt độ phù hợp ( 5­ 63°C). ­ Độ ẩm cần thiết ­ Thời gian đủ ­ pH trung tính (5­8)  2/4
  3. Cách phòng ngừa ngộ độc do vi khuẩn: 1,0 ­ Thực phẩm cần được nấu chín kỹ. Đặc biệt đối với gia cầm,  gia súc, … ­ Thức ăn chuẩn bị chưa phục vụ hay thức ăn chuẩn bị phục vụ  còn thừa phải được bảo quản lạnh ngay ­ Rữa kỹ rau và trái cây trước khi ăn. ­ Rửa tay thường xuyên trước và sau khi xử lý thực phẩm sẽ giúp  ngăn ngừa sự lây lan  của vi khuẩn. ­ Làm sạch kỹ quầy, kệ khu vực chuẩn bị hay khu vực phục vụ  thức ăn để tránh lây nhiễm chéo Câu 3 3.1. Trình bày khái niệm, vai trò của lợi nhuận.  3.2. Bài tập: Viết công thức xác định giá bán theo cách cộng lãi vào giá  thành và áp dụng công thức để tính gía bán cho các món ăn sau. Biết tỷ  lệ lãi gộp là 60%. Chi phí giá vốn các món ăn như sau: a. Mực hấp hành cần :  62.600,đ b. Tôm viên tuyết hoa 76.400,đ c. Cá quả hấp cuốn bánh tráng:  88.600,đ Khái niệm: 0,5 - Lợi nhuận là chỉ tiêu tổng hợp phản ánh hiệu quả kinh tế của  các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nó là  khoản tiền chênh lệch giữa doanh thu và chi phí mà doanh  nghiệp bỏ ra để đạt được doanh thu đó từ các hoạt động của  doanh nghiệp đưa lại trong một thời kỳ nhất định. Vai trò: 0,5 - Lợi nhuận là điều kiện vật chất đảm bảo sự tồn tại và phát  triển của doanh nghiệp. - Lợi nhuận là nguồn tài chính cơ bản để thực hiện phân phối  trong nội bộ doanh nghiệp, nâng cao đời sống cho người lao  động. - Lợi nhuận là nguồn tài chính cơ bản để thực hiện quá trình tái  sản xuất kinh doanh mở rộng của doanh nghiệp và của nền kinh  tế xã hội. Áp dụng công thức: 0,5 Giá vốn                  Giá bán  =     1­ tỷ lệ lãi gộp 3/4
  4. a. Món: Mực hấp hành cần 0,5 62.600 Giá vố n                  Giá bán  =     1­ t1 ­ 60% ỷ lệ lãi gộp Giá bán  =    156.500, đ b. Món: Tôm viên tuyết hoa 0,5 76.400 Giá vố n                  Giá bán  =     1­ t1 ­ 60% ỷ lệ lãi gộp Giá bán  =    191.000, đ c. Món: Cá quả (cá lóc) hấp cuốn bánh tráng 0,5 Giá v88.600 ốn                  Giá bán  =     1­ t1 ­ 60% ỷ lệ lãi gộp Giá bán  =    221.500,đ Cộng I 7,0 II. Phần tự chọn, do trường biên soạn Cộng II 3,0 Tổng cộng (I+II) 10 .........., ngày    tháng    năm 2012 DUYỆT HỘI ĐỒNG THI TỐT NGHIỆP              TIỂU BAN RA ĐỀ THI 4/4
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2