Đề tài: Tận thu nguồn collagen từ da cá tra và cá ba sa trình bày khái quát về collagen, quy trình tách chiết collagen và phương pháp đánh giá chất lượng sản phẩm. Mời bạn đọc cùng tham khảo.
Nội dung Text: Đề tài: Tận thu nguồn collagen từ da cá tra và cá ba sa
SEMINA
ĐỀ TÀI : Tận thu nguồn collagen từ da cá tra và cá ba sa
Môn: Công nghệ chế biến thủy sản
GVHD : TH.S Lê Thanh Long
Nhóm 2-Tổ 5
Đặt vấn Nội dung Triển vọng
đề phát triển
3.Phương
1. Khái quát 2.Quy trình pháp đánh
về collagen, tách chiết giá chất
cá tra collagen lượng sản
phẩm
I. Đặt vấn đề Phương pháp làm đẹp với
những bí quyết khác nhau.
đơn giản như dưa leo, cà
chua, sữa tươi, bơ, chanh…
làm mặt nạ đắp hàng ngày
đến sử dụng các sản phẩm
đường uống có tính ô-xy hóa,
chống lão hóa như vitamin E,
…
Nam giới cũng ngày càng
quan tâm hơn về làn da cũng
như vẻ đẹp của họ.Các sản
phẩm làm đẹp hiện đang
được ưa chuộng rất lớn
Các phương pháp làm đẹp bằng collagen từ bên ngoài
hay hiệu quả hơn là những sản phẩm uống bên trong
đang rất được quan tâm.
da
Tác dụng sụn
Collagen m ắt
đối với cơ nội tạng
thể
vết thương
tăng cường hệ miễn dịch
phòng ngừa tế bào ung thư
tóc, móng chân – tay
mạch máu
xương
răng
Tình hình sản xuất cá tra, cá basa hiện nay
Xuất khẩu cá tra Việtở
Nam từ 1/1-15/8/2013
Việt Nam
Phát triển mạnh nhất ở vùng
Cá tra và cá basa vẫn đang là ĐBSCL, xuất khẩu sang 24
nhưng mặt hàng xuất khẩu quốc gia mới và nâng tổng số
chủ lực của Việt Nam thị trường nhập khẩu là 110
quốc gia, vùng lãnh thổ
Nguồn : VESEP ( theo số liệu Hải quan Việt Nam)
KHÁI QUÁT VỀ COLLAGEN
Là pro chính của mô nối của động vật và là pro dồi
dào nhất của động vật có vú,chiếm khoảng 25%-
35% toàn bộ pro trong cơ thể
Tạo nên 1%-2%của mô cơ,chiếm 6% về trọng lượng
của gân,xương,dây chằng,sụn và răng trong cơ thể
COLLLAG
EN
bản chất của nó là amino acide - là chất đạm - là
một loại protein, chiếm tới 25% tổng lượng
protein trong cơ thể người
collagen chiếm 80% trong cơ cấu thành phần của
xương. Nếu so sánh cấu tạo xương như một ngôi nhà
thì canxi chính là xi măng, collagen là sợi sắt.
Thành phần và cấu trúc
Kết cấu phức tạp Dài 300nm và đk 1,5nm một
chuổi polypeptit
Trong mô cơ, Collgen là
Collagen được tập hợp thành
một thành phần chính của
các dạng sợi theo hình lục
emdonysium.
giác,có dạng tấm hoặc dạng
sợi siêu nhỏ
Có sự sắp xếp điều đặn của
các aminoacid trong mỗi mắt Chuổi được sắp xếp theo
xích của từng chuổi xoắn ốc mẫu:Gly-Pro-Y,Gly-X-Hyp
Cá tra
Ø
Là một loài cá nước ngọt, da trơn, thân hẹp, hình thoi,
râu ngắn, chiều dài gấp 4 lần chiều rộng. vây lưng thứ
nhất có 5 tia, vây thứ 2 là vây mỡ, vây hậu môn có 36 tia
Cá tra
Ø
Cá tra là đối tượng nuôi phổ biến ở miền nam nước ta
Ø
Cá có kích thước khá lớn, chiều dài khi thác từ 800 đến
1000mm
Cá tra
Ø
Cá tra có thịt chắc, ngon, dùng để ăn tươi, đóng hộp,
chế biến thức ăn gia vị
Cá ba sa
Thân dài, hình dẹt, không vảy, màu đen xám, bụng hơi
bạc, bụng cá tròn và to vì có lá mỡ rất lớn, miệng rộng
và có hai đôi râu dài
Cá ba sa
•
Cá ba sa phân bố nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long,
được nuôi bè nhiều ở An Giang và Đồng Tháp, gần đây
nuôi ao ở Cân Thơ và một số tỉnh khác
•
Cá nuôi lớn nhanh, sau một năm nuôi đạt từ 0,8 đến
1,3 kg/con, nuôi 2 năm có thể đạt 2,5kg/con
•
Mùa sinh sản từ tháng 2 đến tháng 6 hằng năm
Cá ba sa
ü
Cá ba sa dùng để ăn tươi, đóng hộp, làm mắm, sản
xuất thức ăn chín, làm cá phi lê đông lạnh xuất khẩu.
Quy trình tách chiết collagen từ da cá
tra
Nguyên Rửa Xử lý kiềm
Rửa
liệu da sạch NaOH
Kết tủa Chiết
Xử lý
bằng bằng acid Rửa
acid citric
NaCl acetic
Thu kết Sấy Sản
tủa khô phẩm
Nguyên liệu da cá
Da cá được lấy từ các
xí nghiệp chế biến cá
tra. Nguyên liệu được
cho vào thùng xốp cách
nhiệt, duy trì nhiệt độ
bảo quản bằng nước
đá gel rồi vận chuyển
về nhà máy và được
bảo quản ở nhiệt độ <
-20°C
Rửa Xử lý kiềm
sạch NaOH
Da cá được rửa sơ bộ để loại bỏ bớt mỡ và thịt
vụn còn sót rồi sau đó được xử lý qua kiềm
NaOH để khử các tạp chất protein như lipit,
protein khoáng, sắc tố và một số chất trên
nguyên liệu da cá
v
Nồng độ NaOH 0,2M
v
Tỷ lệ da cá/ dung dịch 1/10
v
Thời gian 20 giờ
Lipit
Xử lý
Rửa Rửa
acid citric
Kết tủa Chiết
Thu kết bằng acid
bằng
tủa acetic
NaCl
v
Mục đích: tách khoáng
v
Nồng độ acidđích: chiy t collagen Sản
v
M ục citric Sấ ế
0,003M
v
Tỷ lệ da cá/ dung acid acetic 0,5M phẩm
v
Nồng độ dịkhô là 1/8
ch
v
Thời gian 30i phút chiết 34 giờ
v
Thờ gian
v
Hiệu suất khửda cá trên dung dịch là
v
Tỷ lệ khoáng:
75,53% 1/10
v
Hiệu suất 76,9%
PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ PHÂN TÍCH
Độ nhớt Ẩm
Tổng
lượng
gián tiếp Đạm
collagen
Dung dịch sau khi
Nito và thủy phân
protein
tổng Lipid
Cho chất lỏng
chảy qua các mao
1.Độ quản Độ nhớt dung dịch Độ nhớt
nhớt phụ thuộc vào tăng nếu
trong khối lượng phân 2 yếu tố
nguyên tử và nồng độ này tăng
liệu Chất lỏng có độ dung dịch
nhớt càng cao thì
chảy càng chậm
2.Hàm lượng Phương pháp sấy khô đến khối lượng
ẩm không đổi
Xác định hàm Xác đinh độ kiềm
3.Hàm lượng tro bằng của tro bằng
lượng phương pháp phương pháp
tro khối lượng chuẩn độ