intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

GIÁO ÁN SINH 7_BÀI 34: THỰC HÀNH TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG CỦA ENZIM TRONG NƯỚC BỌT

Chia sẻ: Nguyễn Minh Thắng | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

141
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

I. MỤC TIÊU. - HS biết đặt các thí nghiệm để tìm hiểu những điều kiện đảm bảo cho enzim hoạt động. - HS biết kết luận từ những thí nghiệm đối chứng. - Rèn luyện cho HS kĩ năng thao tác thí nghiệm chính xác. II. CHUẨN BỊ. - GV: Tranh vẽ H 26 phóng to. - Chuẩn bị cho mỗi nhóm: 8 ống nghiệm nhỏ (10 ml).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: GIÁO ÁN SINH 7_BÀI 34: THỰC HÀNH TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG CỦA ENZIM TRONG NƯỚC BỌT

  1. BÀI 34: THỰC HÀNH TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG CỦA ENZIM TRONG NƯỚC BỌT I. MỤC TIÊU. - HS biết đặt các thí nghiệm để tìm hiểu những điều kiện đảm bảo cho enzim hoạt động. - HS biết kết luận từ những thí nghiệm đối chứng. - Rèn luyện cho HS kĩ năng thao tác thí nghiệm chính xác. II. CHUẨN BỊ. - GV: Tranh vẽ H 26 phóng to. - Chuẩn bị cho mỗi nhóm: 8 ống nghiệm nhỏ (10 ml), 2 ống đong chia độ, 2 giá để ống nghiệm, 2 đèn cồn, 1 cuộn giấy đo độ pH, 1 phễu có bông lọc, 1 bình thuỷ tinh, cặp nhiệt kế, cặp ống nghiệm, phích nước nóng, hồ tinh bột 1%, dd HCl 2%, dd iốt 1%, thuốc thử Strôme (3 ml dd NaOH 10% + 3 ml dd CuSO4 2%).
  2. - HS: trong 5 phút đầu giờ, mỗi nhóm chuẩn bị 24 ml nước bọt loãng (lấy 6 ml nước bọt + 18 ml nước cất lắc đều rồi lọc qua phễu và bông lọc) và hồ tinh bột. Đọc trước các bước tiến hành theo SGK. III. HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC. 1. Ổn định tổ chức (1’) 2. Kiểm tra bài cũ: (5’) - Thực chất biến đổi lí học của thức ăn trong khoang miệng là gì? Khi nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt vì sao? - Kiểm tra câu 3, 4 SGK. 3. Bài mới (35’) - Các em đã biết, ăn cơm nhai kĩ ta thấy có vị ngọt. Vậy enzim trong nước bọt hoạt động như thế nào? ở điều kiện nào nó hoạt động tốt nhất? Chúng ta cùng tiến hành tìm hiểu bài thực hành hôm nay. - GV ghi vào góc bảng: tinh bột + iốt xuất hịên màu xanh. đường + thuốc thử Strôme xuất hiện màu đỏ nâu.
  3. - GV kiểm tra sự chuẩn bị nước bọt và tinh bột của các nhóm. Hoạt động 1: Các bước tiến hành thí nghiệm và chuẩn bị thí nghiệm (10’) Mục tiêu: HS trình bày được 2 nhóm thức ăn đó là chất vô cơ và chất hữu cơ, các hoạt động của quá trình tiêu hoá và vai trò của tiêu hoá. HOẠT ĐỘNG CỦA HOẠT ĐỘNG CỦA HS GV - GV ph¸t dông cô thÝ - HS tù ®äc tr­íc néi dung thÝ nghiÖm bµi nghiÖm. 26. - Tæ tr­ëng ph©n c«ng c«ng viÖc cho c¸c nhãm trong tæ, + 2 HS nhËn dông cô vµ vËt liÖu + 1 HS chuÈn bÞ nh·n cho èng nghiÖm. + 2 HS chuÈn bÞ n­íc bät hoµ lo·ng, läc, ®un s«i. + 2 HS chuÈn bÞ b×nh thuû tinh ®ùng
  4. n­íc. Ho¹t ®éng 2: TiÕn hµnh b­íc 1 vµ b­íc 3 cña thÝ nghiÖm (10’) Môc tiªu: HS n¾m ®­îc ho¹t ®éng nuèt vµ ®Èy thøc ¨n, biÕt liªn hÖ vµ gi¶i thÝch thùc tÕ. Båi d­ìng cho HS th¸i ®é VS hÖ tiªu ho¸. KÕt qu¶ thÝ nghiÖm vÒ ho¹t ®éng cña enzim trong n­íc bät C¸c èng HiÖn t­îng ®é Gi¶i thÝch nghiÖm trong èng A - Kh«ng ®æi - N­íc l· kh«ng cã enzim biÕn ®æi tinh bét. èng B - T¨ng lªn - N­íc bät cã enzim biÕn ®æi tinh bét. - N­íc bät ®un s«i ®· lµm mÊt ho¹t tÝnh èng C - Kh«ng ®æi cña enzim biÕn ®æi tinh bét. - Do HCl ®· h¹ thÊp pH nªn enzim trong èng D - Kh«ng ®æi n­íc bät kh«ng biÕn ®æi tinh bét. Ho¹t ®éng 3: KiÓm tra kÕt qu¶ thÝ nghiÖm vµ gi¶i thÝch kÕt qu¶ (10’)
  5. HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS - GV yªu cÇu chia dd trong c¸c - Trong tæ cö 2 HS chia ®Òu dd ra èng A, B, C, D thµnh 2 phÇn. c¸c èng ®· chuÈn bÞ s½n A1; A2; B1; + L­u ý: èng A chia vµo A1, A2 ®· B2... d¸n nh·n, B chia vµo B1; B2 ... - §Æt c¸c èng A1; B1; C1; D1 vµo gi¸ 1 (l« 1). Nhá vµo mçi èng 5-6 giät - GV kÎ s½n b¶ng 26.2 lªn b¶ng, ièt l¾c ®Òu c¸c èng. yªu cÇu HS lªn ghi kÕt qu¶. - §Æt c¸c èng A2; B2; C2; D2 vµo gi¸ + L­u ý: C¸c tæ thÝ nghiÖm kh«ng 2 (l« 2). Nhá vµo mçi èng 5-6 giät thµnh c«ng th× l­u ý ®iÒu kiÖn thÝ Str«me, ®un s«i c¸c èng nµy trªn nghiÖm. ngän löa ®Ìn cån. - GV nhËn xÐt b¶ng 26.2 ®Ó ®­a ra - Nh÷ng HS kh¸c quan s¸t, so s¸nh ®¸p ¸n ®óng. mµu s¾c ë c¸c èng nghiÖm, thèng nhÊt ý kiÕn , ghi kÕt qu¶ vµo b¶ng 26.2 (kÎ s½n). - §¹i diÖn nhãm lªn ®iÒn vµo b¶ng, nhËn xÐt. §¸p ¸n b¶ng 26.2
  6. KÕt qu¶ thÝ nghiÖm vÒ ho¹t ®éng cña enzim trong n­íc bät C¸c èng HiÖn t­îng Gi¶i thÝch nghiÖm (mµu s¾c) - èng A1 - Mµu xanh - N­íc l· kh«ng cã enzim biÕn ®æi tinh bét thµnh - èng A2 - Mµu ®á ®­êng. n©u - èng B1 - Mµu xanh - N­íc bät cã enzim biÕn ®æi tinh bét thµnh ®­êng. - èng B2 - Mµu ®á n©u - èng C1 - Mµu xanh - Emzim trong n­íc bät bÞ ®un s«i kh«ng cã kh¼ - èng C2 - Mµu ®á n¨ng biÕn ®æi tinh bét thµnh ®­êng. n©u - èng D1 - Mµu xanh - Enzim trong n­íc bät kh«ng ho¹t ®éng ë m«i - èng §2 - Mµu ®á tr­êng axit nªn tinh bét kh«ng bÞ biÕn ®æi thµnh n©u ®­êng. Ho¹t ®éng 4: Thu ho¹ch (10’) - Mçi HS tù lµm b¸o c¸o thu ho¹ch ë nhµ vµ nép b¸o c¸o cho GV ®¸nh gi¸ vµo giê sau.
  7. Gîi ý: 1. KiÕn thøc - Enzim trong n­íc bät cã tªn lµ amilaza. - Enzim trong n­íc bät cã t¸c dông biÕn ®æi tinh bét thµnh ®­êng mantoz¬. - Enzim trong n­íc bät ho¹t ®éng tèt nhÊt trong ®iÒu kiÖn ®é pH = 7, 2. vµ nhiÖt ®é = 37oC. 2. KÜ n¨ng: - Tr×nh bµy thÝ nghiÖm (HS tù lµm). - So s¸nh kÕt qu¶ èng nghiÖm A vµ B cho phÐp ta kh¼ng ®Þnh enzim trong n­íc bät cã t¸c dông biÕn ®æi tinh bét thµnh ®­êng. - So s¸nh kÕt qu¶ èng nghiÖm B vµ C cho phÐp ta kh¼ng ®Þnh enzim trong n­íc bät ho¹t ®éng tèt nhÊt ë nhiÖt ®é = 37oC. Enzim trong n­íc bät bÞ ph¸ huû ë 100oC. - So s¸nh kÕt qu¶ èng nghiÖm B vµ D cho phÐp ta kh¼ng ®Þnh enzim trong n­íc bät ho¹t ®éng tèt nhÊt ë pH = 7, 2. Enzim trong n­íc bät kh«ng ho¹t ®éng ë m«i tr­êng axit. 4. §¸nh gi¸: (3’)
  8. - GV nhËn xÐt giê thùc hµnh: khen c¸c nhãm lµm tèt vµ ghi ®iÓm cho c¸c nhãm. 5. H­íng dÉn häc bµi ë nhµ (1’) - Viết báo cáo thu hoạch. IV. RÚT KINH NGHIỆM
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2