Chƣƣơng 3<br />
KỸ THUẬT NẤU BIA<br />
Malt đại mạch<br />
Nghiền<br />
<br />
Nƣớc<br />
<br />
Nguyên liệu thay thế<br />
<br />
Xử lý<br />
<br />
Nghiền<br />
<br />
Ngâm<br />
<br />
Ngâm<br />
Hồ hoá<br />
<br />
Nấu chín<br />
Chế phẩm Enzim<br />
<br />
Đƣờng hoá<br />
Lọc<br />
<br />
Đƣờng<br />
Hoa houblon<br />
<br />
Rửa bã<br />
<br />
Bã<br />
<br />
Nấu hoa<br />
Làm nguội<br />
<br />
Cặn thô<br />
<br />
Làm lạnh<br />
<br />
Cặn mịn<br />
<br />
Lên men chớnh<br />
Lên men phụ và tàng trữ<br />
<br />
Men tỏi s? d?ng<br />
Tách men<br />
<br />
Rửa men<br />
<br />
Lọc trong<br />
Chai<br />
Rửa chai<br />
<br />
Bão hoà CO2<br />
<br />
Chiết bock<br />
<br />
Rửa bock<br />
<br />
Chiết chai, dập nắp<br />
Bia hơi thành phẩm<br />
Thanh trùng<br />
Dán nhãn, xếp két<br />
Bia chai thành phẩm<br />
Hình 3.1. Sơ đồ công nghệ sản xuất bia<br />
<br />
78<br />
<br />
Bock<br />
<br />
Hình 3.2. Sơ đồ dây chuyền công nghệ sản xuất bia<br />
Công nghệ sản xuất bia là một quá trình đa mục tiêu, đa yếu tố. Các mục<br />
tiêu cần tối ƣu của quá trình nhiều khi lại mang tính khách quan, nhiều khi không<br />
định lƣợng đƣợc. Các yếu tố ảnh hƣởng lại đa phƣƣơng, đa chiều tác động lên các<br />
mục tiêu cần tối ƣu. Hƣớng phát triển của công nghệ, tập trung vào một số hƣớng<br />
chính sau:<br />
- Nghiên cứu các biện pháp nhằm tăng khả năng nẩy mầm, tăng hoạt lực hệ<br />
enzym thuỷ phân, rút ngắn thời gian ƣơm mầm, hao tổn chất khô.<br />
- Nghiên cứu và ứng dụng các chế phẩm enzym thúc đẩy quá trình công<br />
nghệ, tạo ra các chủng nấm men mƣới.<br />
Học sinh cần nắm vững các công đoạn trong quá trình nấu dịch đƣờng vƣới<br />
hoa houblon, các phản ứng chính xảy ra.<br />
Quá trình bao gồm một số công đoạn sauQ: Làm sạch và xay malt, xay<br />
nguyên liệu phụ, lọc dung dịch trích ly, đun dung dịch trích ly, đun dung dịch vƣới<br />
hoa houblon, làm trong và làm sạch nƣớc nha.<br />
3.1. Xử lý malt<br />
Trƣớc khi đƣa vào sản xuất phải làm sạch và đánh bóng malt.<br />
3.1.1. Làm sạch và đánh bóng malt.<br />
Malt xuất ra từ kho có lẫn nhiều tạp chất cần phải đƣợc làm sạch và đánh<br />
bóng nó. Để làm sạch và đánh bóng malt dùng máy theo nguyên tắc đập và tách rễ<br />
hoặc kiểu trục quay ép lên chổi mềm đàn hồi.M<br />
79<br />
<br />
Thiết bị kiểu trục quay bao gồm 1 - 3 sàng phẳng, bộ phận nam châm để<br />
tách kim loại lẫn trong hạt.<br />
1. sàng rung<br />
2. trống<br />
3. quạt<br />
4. chổi mặt sóng đàn hồi<br />
5. bộ phận điều chỉnh<br />
6. cửa cấp liệu<br />
7. cửa thổi<br />
8. buồng máy<br />
<br />
Hình 3.3.Máy làm sạch và đánh bóng malt<br />
<br />
80<br />
<br />
Malt chƣa sạch đổ vào máy qua cửa 6 rơi lên sàng rung. Tạp chất nhỏ và nhẹ<br />
tách ra, hạt sạch đƣa vào trống quay 2. Malt bị ép lên mặt đàn hồi 4, bụi đƣợc giữ<br />
lại, hạt đƣợc đánh bóng. Hao phí chất khô khoảng 0,5%.<br />
3.1.2.Nghiền malt.<br />
Nhiệm vụ của máy nghiền malt là làm vỡ hạt thành nhiều mảnh, tăng diện<br />
tích thiếp xúc vƣới nƣớc, tăng khả năng xâm nhập của nƣớc vào các thành phần<br />
chất của nội nhũ. Sau này, thúc đẩy quá trình đƣờng hoá và các quá trình thuỷ phân<br />
khác đƣợc thuận lợi...<br />
Hiện nay có 3 phƣƣơng pháp nghiền: nghềin khô, nghiền ẩm và nghiền ƣớt.<br />
+Nghiền khô<br />
Vỏ hạt có cấu tạo chủ yếu là xenluloza, linhin, hợp chất polyphenol, chất<br />
khoáng và một số chất đắng, chất màu.<br />
Xenluloza và linhin không hoà tan trong nƣớc, không bị thay đổi dƣƣới tác<br />
dụng của enzym trong malt. Một lƣợng không đáng kể hoà tan trong dịch đƣờng,<br />
làm cho bia bị đắng, chát (vỏ càng bị nghiền nhỏ, càng tăng bất lợi). Chính vì thế<br />
cố gắng giữ vỏ không bị nghiền là tốt nhất.<br />
Nội nhũ của malt chứa tinh bột, dextrin, protein, đƣờng.... Đây chính là<br />
nguồn chính cung cấp chất hoà tan cho dịch đƣờng, do đó nghiền nhỏ, mịn thì rất<br />
tốt cho quá trình đƣờng hoá, nhƣng lại cản trở quá trình lọc.<br />
Trong quá trình ƣơm mầm hệ enzym hoạt động từ phôi sau đó lan toả tƣới<br />
cuối hạt. Nhƣ vậy 3 khu vực của hạt có những yêu cầu mức độ nghiền khác nhau,<br />
đồng thời còn phụ thuộc vào phƣƣơng pháp lọc bã.<br />
Malt sau khi nghiền ở trạng thái khô sẽ tạo thành bột nghiền. Bột nghiền<br />
thƣờng đƣợc phân thành 4 loại: vỏ, tấm lớn, tấm bé, bột.<br />
Để thực hiện phân loại ta dùng một số loại sàng có kích thƣớc lỗ khác nhau.<br />
Để đảm bảo mức độ nghiền ta dùng loại máy có số rulo khác nhau: 2,3,4, 5 hoặc 6<br />
rulo. Rulo nghiền chế tạo bằng thép hoặc gang nhẵn hoặc khía rãnh.<br />
Máy nghiền 6 trục 4 sàng đƣợc dùng khi malt có chất lƣợng kém<br />
Loại 6 trục 4 sàng gồm 3 cặp trục và 2 cặp sàng. 2 cặp sàng có kích thƣớc<br />
các lỗ giống nhau để tận dụng không gian của máy.<br />
81<br />
<br />
Malt đổ vào cặp trục thứ nhất a, malt đƣợc nghiền thô và đỏ xuống cặp sàng<br />
b. Vỏ nằm trên sàng b1, bột và tấm xuống sàng b2. Sản phẩm trên sàng b1 đƣa vào<br />
cặp trục thứ 2 c để nghiền bổ xung. Sản phẩm trên sàng b2 (tấm lớn) đổ vào sàng<br />
b1. Trên sàng b2 đƣa vào nghiền tiếp ở cặp trục e. Cuối cùng ta thu đƣợc sản phẩm<br />
nhƣ trên hình vẽ .<br />
<br />
Hình 3.4.Máy nghiền malt 6 trục<br />
1. vụn nhỏ<br />
<br />
aa, cc, ee: ba cặp trục<br />
<br />
2. vỏ<br />
<br />
b, d: hộp sàng<br />
<br />
3. vụn thô<br />
<br />
b1, b2, d1, d2: sàng<br />
<br />
4. bột<br />
<br />
b3, d3, d4: đáy phẳng dao động<br />
f, f1, f2: cơ cấu lấy mẫu<br />
<br />
82<br />
<br />