intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình phân tích quy trình ứng dụng cấu tạo tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p8

Chia sẻ: Ngo Thi Nhu Thao | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

74
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'giáo trình phân tích quy trình ứng dụng cấu tạo tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p8', khoa học tự nhiên, nông - lâm phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình phân tích quy trình ứng dụng cấu tạo tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p8

  1. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k canxi, oxalat canxi…Phenon (phenol) oxy hóa thành m t l p màu ñen trên b m t, ñ càng lâu l p ñó càng dày. L n m t ngày ñêm: 2 - 4 lít, nư c ti u màu vàng, trong su t, mùi khai, ñ lâu cũng l ng c n. Chó ñái 0,5 - 2 lít, màu vàng nh t, ñ lâu l ng ít c n. Lư ng nư c ti u thay ñ i r t nhi u theo ch ñ ăn u ng, theo th c ăn, khí h u và ch ñ làm vi c. V i cơ th gia súc, lư ng nư c ti u liên quan m t thi t v i ch c năng th n, tim, ph i, ñư ng ru t và quá trình ra m hôi. Gia súc ñái ít, lư ng nư c ti u ít: các b nh có s t cao, viêm th n c p tính, b nh ra nhi u m hôi; viêm màng ph i th m xu t, viêm màng b ng th m xu t; trong các ca nôn m a, a ch y n ng, m t nhi u máu. Không ñi ti u (xem ph n “ ñ ng tác ñi ti u”). ði ñái nhi u, lư ng nư c ti u tăng: viêm th m xu t h p thu, kỳ tiêu tan trong viêm ph i thùy, viêm th n m n tính. S lư ng nư c ti u (lít) c a gia súc trong 1 ngày ñêm: Trâu bò 6 - 12 Ng a 3–6 Dê, c u 0,5 - 1 Ln 2-4 Chó 0.25 - 1 Mèo 0,1 - 0,2 Th 0.04 - 0.1 Màu s c nư c ti u Cho nư c ti u vào c c th y tinh, che ñ ng sau m t t gi y tr ng ñ quan sát. Nư c ti u trâu bò màu vàng nh t, nư c ti u ng a th m hơn. Nư c ti u chó vàng tươi, c a l n nh t g n như nư c. ði ñái ít, nư c ti u ít thì t tr ng cao, màu s m. Nư c ti u th m g n như ñ : trong các b nh s t cao, viêm th n c p tính, viêm gan, các b nh truy n nhi m, huy t bào t trùng. Nư c ti u loãng, nh t – ch ng ña ni u. Nư c ti u ñ : vì có h ng c u, huy t s c t (xem ph n “ Xét nghi m huy t ni u”). Nư c ti u màu vàng: ch ng bilirubinuria và urobilinuria. Nư c ti u có màu tr ng: trong nư c ti u có nhi u h t m ho c tr m . Chú ý Lipuria hay có chó. Nư c ti u ñen: vì có nhi u indican trong b nh xo n ru t, l ng ru t. Chú ý màu c a thu c: u ng antipirin nư c ti u màu ñ ; Satonin, nư c ti u màu vàng ñ ; tiêm Xanh metylen (methylen blue), nư c ti u có màu xanh. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….86
  2. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k ð trong Quan sát nư c ti u trong bình th y tinh. Nư c ti u c a ng a, la, l a ñ c vì có nhi u caxi carbonat và canxi photphat không tan, ñ lâu s l ng c n. N u nư c ti u các gia súc trên trong là tri u ch ng b nh. Nư c ti u các gia súc kh e trong, không l ng c n. N u ñ c, l ng nhi u c n là tri u ch ng b nh. Vì trong nư c ti u có nhi u niêm d ch, các t bào h ng c u, các t bào thư ng bì, các m nh t ch c – c n b nh lý làm nư c ti u ñ c. Xét nghi m nư c ti u ñ c 1. Cho nư c ti u ñ c qua gi y l c, nư c ti u trong su t, ch ng t nư c ti u ñ c do c n b nh lý không tan. 2. Cho ít axit axetic, nư c ti u n i b t và tr thành trong su t - ñ c do mu i carbonat; n u nư c ti u không sinh b t, nhưng cũng trong su t – do các mu i photphát. 3. ðun sôi hoăc cho ki m vào, nư c ti u trong su t: do có nhi u mu i urat; ñun sôi v n ñ c, cho thêm HCl loãng thì nư c ti u trên nên trong- vì nhi u mu i oxalat. 4. Thêm KOH 20% vào, nư c ti u ñ c tr thành trong su t d ng th ch loãng - do có m l n vào. 5. Cho ete ho c c n (ethylic) cùng lư ng v i nư c ti u, nư c ti u tr nên trong su t – trong nư c ti u có nhi u h t m . 6. Qua các bư c trên nư c ti u v n ñ c thì do có nhi u vi trùng. ð nh t Nư c ti u khai do lên men ure thành amoniac: do nư c ti u t c bàng quang – li t bàng quang, t c ni u ñ o. Nư c ti u th i: viêm bàng quang ho i thư. T tr ng nư c ti u L c nư c ti u qua các v i g c r i cho vào c c th y tinh và nh nhàng cho t cho k vào. N u nư c ti u quá ít thì pha thêm nư c t nhiên vào và k t qu tính b ng cách: nhân (x) hai s sau cùng v i s l n pha loãng nư c ti u. Ví d : S ñ c trên t tr ng k = 1,025, nư c ti u ñư c pha loãng 2 l n thì t tr ng th c: 1,050 (25 x 2). Chú ý: s ghi trên t tr ng k v i nư c ti u ño nhi t ñ 150C. Nhi t ñ thay ñ i, t tr ng thay ñ i: n u nhi t ñ tăng 30C thì ghi trên t trong k + 0,001; và th p 30C thì làm ngư c l i – tr 0,001. T tr ng nư c ti u c a gia súc. Bò 1,025 - 1,050 Ng a 1,025 - 1,055 Dê, c u 1,015 - 1,065 Ln 1,018 - 1,022 Chó 1,020 - 1,050 Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….87 .
  3. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k mèo 1,020 - 1,040 Th 1,010 - 1,015 T tr ng nư c ti u tăng do nư c ti u ñ c: thi u nư c do gia súc ra nhi u m hôi, nôn m a, viêm th n c p, suy tim và viêm th m xu t. Nư c ti u loãng, t tr ng gi m: th c ăn nhi u nư c, viêm th n m n tính, xetôn huy t bò, h p thu d ch th m xu t. 2. Hoá nghi m nư c ti u ð ki m, toan Gia súc ăn c – ng a, dê, c u, trâu, bò – nư c ti u thư ng ki m. Th c ăn th c v t qua tiêu hóa c a cơ th cho nh ng s n v t th i ra ngoài ki m tính, như các lo i bicacbonat. Th c ăn ñ ng v t, trong protit có nhi u S, P, N, qua trao ñ i ch t c a cơ th thành H2SO4, H3PO4 và các mu i toan tính khác. Vì v y, nư c ti u gia súc ăn th t như chó mèo thư ng toan tính. Nư c ti u loài ăn t p lúc toan lúc ki m tùy theo tính ch t th c ăn. Nư c ti u lo i ăn c toan tính là tri u ch ng b nh: ñói lâu ngày, ra nhi u m hôi, viêm ru t cata, viêm ph i n ng, còi xương, m m xương, s t cao. Nư c ti u ng a toan thì trong su t, ít l ng c n. Nư c ti u loài ăn th t ki m do nư c ti u tích l i trong bàng quang, ure chuy n hoá thành amoniac: viêm t c bàng quang. Nư c ti u có nhi u m , m nh t ch c, t bào thư ng bì b trương to, phân gi i nư c ti u cũng ki m tính. Ch n ñ toan, ki m Ch n ñ toan 10 ml nư c ti u, thêm 40 ml nư c c t ñ pha loãng và 1-2 gi t Phenolfthalein 1%. Ch n ñ NaOH N/10 ñ n lúc xu t hi n màu h ng nh t không m t màu. Lâý lư ng HCl ñ bi u th ñ axit trong 100 ml nư c ti u X (ñ toan, g) = H x 10 x 0,00365 H: s ml NaOH ñã dùng 0,00365 là kh i lư ng HCl trong 1ml HCL N/10. Ch n ñ ki m Làm như trên, nhưng ch th màu Natri alizarinsunfat và ch n ñ b ng HCl N/10 ñ n lúc xu t hi n màu vàng. L y lư ng NaOH bi u th lư ng ki m trong 100 ml nư c ti u: X (lư ng ki m, g%) = G x 10 x 0.004 G: s ml HCl ñã dùng; 0,004 g là kh i lư ng NaOH trong 1ml NaOH N/10 Abumin ni u (Albuminnuria) G i albumin ni u là do thói quen, th t ra ph i g i là protein ni u (proteinuria), vì n u có albumin trong nư c ti u thì có c globulin. Các xét nghi m albumin trong nư c ti u ñ u d a trên nguyên t c protein s k t t a khi g p nhi t ñ cao, axit ho c kim lo i n ng. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….88
  4. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Nư c ti u ki m nghi m ph i trong su t. N u ñ c ph i l c, n u ki m ph i toan hoá, nh t là nư c ti u ng a. Các xét nghi m ñ nh tính ðun sôi. Trong 1 ng nghi m: 5 ml nư c ti u, 2 - 3 gi t axit axetic 10%, l c ñ u và ñun t t trên ng n l a ñèn c n. N u nư c ti u ñ c, cho thêm 1 - 2 gi t axit nitric 25% không m t ñ c – ph n ng dương tính. ð m n c m c a phương pháp 1/30.000 – 1/40.000. Chú ý: khi toan hoá nư c ti u theo li u lư ng trên. N u toan hóa quá nhi u axit, protein s b hoà tan, k t qu xét nghi m s sai. Căn c ñ ñ c theo phương pháp ñun sôi ñ tính lư ng protein trong nư c ti u: Ký Hàm lư ng protein trong nư c Ph n ng trong ng nghi m hi u ti u - Không có Trong su t 0.01 – ít hơn ð cm ± 0.01 – 0.05 V nñ cy u + 0.1 ð c và t a kho ng 1/10 c t nư c ti u +++ 0.2 – 0.3 K t t a như bông, cao kho ng 1/4 c t nư c ti u ++++ R t nhi u 0.5-1.0 K t t a thành c c, cao kho ng1/2 c t 2–3 ðông hoàn toàn Phương pháp dùng axit nitric (phương pháp Heller) Trong ng nghi m: 3 - 5 ml axit nitric 50% và theo thành ng cho ti p 2 - 3 ml nư c ti u ki m nghi m (ñã toan hoá). N u vòng ti p xúc v n ñ c tr ng: Ph n ng dương tính: trư ng h p lư ng protein ít, vòng ñ c xu t hi n sau 2 - 3 phút. ð nh y c a phương pháp: 0.033%. Phương pháp dùng axit sunphoxalixilic 20% (axit sunfosalicilic) – phương pháp Rock – Williame) Trong ng nghi m: 5 ml nư c ti u r i nh thêm 10 gi t axit sunphoxalixilic 20%. Nư c ti u v n ñ c như mây, có th k t t a. N u là anbumo (albumone) v i axit sunphoxalixilic 20% cũng cho k t t a nhưng ñun sôi thì h t, ñ ngu i l i xu t hi n. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….89
  5. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k ð nh y c a phương pháp: 1/60.000. Phương pháp này dùng ph bi n trong lâm sàng, ñ c bi t khi ki m nghi m nư c ti u ki m tính. Phương pháp dùng c n Trong ng nghi m 5ml nư c ti u, r i nh nhàng theo thành ng nghi m cho 1 l p c n. N u vòng ti p xúc cho k t t a tr ng thì ph n ng dương tính. ý nghĩa ch n ñoán: Trong nư c ti u gia súc không có protein, các phương pháp tìm anbumin ñ u cho k t qu âm tính. N u có albumin ni u là tri u ch ng c n chú ý. Anbumin ni u t th n do cơ năng siêu l c c a th n b r i lo n, protein trong máu theo nư c ti u ra ngoài – g i là anbumin ni u th t. Anbumin ni u th t sinh lý: do lao ñ ng quá s c, th i gian ch a, do quá l nh, có lúc do ăn quá nhi u protein… lo i anbumin này xu t hi n th i gian ng n, trong nư c ti u không có c n b nh lý. Anbumin ni u th t do b nh: viêm th n c p tính trong hàng lo t các b nh truy n nhi m, các trư ng h p trúng ñ c, b ng n ng, m t s b nh n i khoa n ng… Do th n có t n thương, protein ni u theo nư c ti u ra ngoài. ð c ñi m lo i anbumin ni u này là trong nư c ti u có c n b nh lý và có b nh c nh tương ng. Anbumin ni u ngoài th n - Anbumin ni u gi : do viêm b th n, viêm bàng quang, viêm ni u ñ o. ð phân bi t anbumin ni u th t v i anbumin ni u gi c n xét nghi m c n nư c ti u và k t h p v i b nh c nh. B nh lan tràn t th n ñ n b th n, bàng quang gây anbumin ni u thì g i là anbumin ni u h n h p. Trong lâm sàng anbumin ni u thư ng là tri u ch ng th n t n thương – Nhưng chú ý là s lư ng anbumin trong nư c ti u không t l thu n v i m c ñ b nh th n. Xét nghi m h ng c u và huy t s c t (Hemoglobin) trong nư c ti u Các xét nghi m dư i ñây ñ u cho k t qu ph n ng dương tính khi trong nư c ti u có h ng c u, huy t s c t ho c s c t c a cơ th (mioglobin). Phương pháp dùng thu c th Benzilin (phương pháp Adler) Trong m t ng nghi m: m t ít b t benzilin b ng h t kê và 2 ml axit axetic ñ c, l c cho ñ u. Thêm vào 2 ml H2O2 3%, l c ñ u. R i cho nư c ti u ki m nghi m vào t t theo thành ng. Vòng ti p xúc xu t hi n màu xanh – ph n ng dương tính. N u máu trong nư c ti u ít, có th làm theo cách sau ñ r nh n k t qu : Trong 1 ng nghi m: 10 ml nư c ti u ñun sôi ñ phá v men oxy hoá, thêm 10 gi t axit axetic ñ toan hoá nư c ti u. Cho 3 ml ete etylic l c ñ u r i ñ yên ñ ete n i lên trên. Hút l y ph n ete trong có ph n huy t s c t ñ làm ph n ng benzilin theo các bư c như trên. ð nh y c a ph n ng: 1/40.000. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….90
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2