intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

GLUCID

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

181
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

5. Vai trò của các glucid • Vai trò cung cấp năng lượng : cung cấp tới 60% năng lượng cho các quá trình sống. • Vai trò cấu trúc và tạo hình. (cellulose) • Vai trò bảo vệ. • Góp phần cho tế bào có được tương tác đặc biệt. VD: polysaccharide trên màng tế bào hồng cầu hay trên thành tế bào một số VSV. 6/ Đặc điểm cơ bản của cấu trúc đường đơn : các monosaccarit trong tự nhiên có 2 dạng: mạch thẳng và mạch vòng *Mạch thẳng những monoza nào chứa nhóm aldehyd (-CHO) đều...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: GLUCID

  1. GLUCID 5. Vai trò của các glucid • Vai trò cung cấp năng lượng : cung cấp tới 60% năng lượng cho các quá trình sống. • Vai trò cấu trúc và tạo hình. (cellulose) • Vai trò bảo vệ. • Góp phần cho tế bào có được tương tác đặc biệt. VD: polysaccharide trên màng tế bào hồng cầu hay trên thành tế bào một số VSV. 6/ Đặc điểm cơ bản của cấu trúc đường đơn : các monosaccarit trong tự nhiên có 2 dạng: mạch thẳng và mạch vòng *Mạch thẳng những monoza nào chứa nhóm aldehyd (-CHO) đều gọi là Aldoza. những monoza nào chứa nhóm xeton (>C=O) gọi là Xetoza.
  2. Các đường monoza mạch thẳng có tính chất khử do có nhóm aldehyd (-CHO) hoặc xeton (>C=O) quyết định. Khi nhóm aldehyd hoặc xeton không ở dạng tự do mà liên kết với 1 nhóm nào đó thì đường monoza mất tính chất khử Mạch vòng: Được tạo ra khi nhóm aldehyd (-CHO) hay nhóm ceton (>C=O) liên kết với nhóm (-OH) ở C4 , C5 hoặc C6 để tạo nên cầu nối oxi và khép kín vòng. Vòng 5 cạnh: vòng furanoza Vòng 6 cạnh: vòng piranoza Các đường đơn phổ biến: 2 nhóm quang trọng là pentose và hexose Các pentose thuộc nhóm aldose: D-Ribose và D-Deoxyribose L- Arabinose và D-Arabinose; D-Xylose Các pentose thuộc nhóm ketose: D-Ribulose và D-Xylulose Các hexose thuộc nhóm aldose:Glucose Galactose , Mannose Hexose thuộc nhóm ketose: Fructose Tính chất của đường đơn: -Tan tốt trong nước,không tan trong dung môi hữu cơ. -Các monosaccarit đều có vị ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao -Do sự có mặt các nhóm -CHO, >C=O ,-OH,nên monoza cũng có các tính chất đặc trương của các nhóm chức trên,điển hình là tính khử *Đường đơn là tác nhân khử  Trong môi trường kiềm, khử các ion kim loại nặng có hoá trị cao thành ion có hóa trị thấp hay các ion kim loại thành kim loại.  Tính khử này do nhóm aldehyde hay nhóm ketone tạo ra và các monose biến thành acid.
  3. 2+ + Ví dụ: Cu bị biến đổi thành Cu trong phản ứng với thuốc thử + Fehling, Ag bị biến đổi thành Ag trong phản ứng tráng gương.  Tuỳ thuộc vào chất oxy hoá: - Chất oxy hoá nhẹ như nước Cl2,Br2,I2 trong môi trường kiềm đường aldose sẽ thành aldonic acid, với ketose phản ứng không xảy ra. - Chất oxy hoá mạnh như HNO3 đậm đặc có sự oxy hoá xảy ra ở 2 đầu cho ta di acid. Oxy hóa chọn lọc: Khi so sánh 2 nhóm chức –CHO và –CH2OH thì –CHO có khả năng bị oxy hóa mạnh hơn. Tuy nhiên người ta muốn giữ lại gốc –CHO và chỉ gốc –OH của nhóm –CH2OH thành –COOH  tiến hành theo biện pháp “che chở” hoặc “bao vây” nhóm – CHO bằng 1 gốc R nào đó (thường là gốc –CH3,gọi là cách metyl hóa) * Phản ứng với chất khử Dưới tác dụng của chất khử,monoza tạo thành polyol(rượu đa chức) tương ứng
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2