intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Hạch tóan tiêu thụ tính giá thành sản phẩm trong sản xuất kinh doanh –5

Chia sẻ: La Vie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

71
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

hạch toán vào TK 627 "Chi phí sản xuất chung" còn đối với chi phí vật liệu bao bì đóng gói sẽ được hạch toán vào TK 627 "Chi phí sản xuất chung" còn đối với chi phí vật liệu bao bì đóng gói sẽ được hạch toán vào TK 621 "Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp" Công ty theo dõi vật liệu bao bì, CCDc trên TK 152 "Chi phí vật liệu phụ" là chưa phù hợpl vì vậy, công ty nên tổ chức hạch toán chi phí bao bì CCDC trên TK 153 bởi vật liệu phụ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hạch tóan tiêu thụ tính giá thành sản phẩm trong sản xuất kinh doanh –5

  1. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com liệu trực tiếp và được hạch toán vào TK 627 "Chi phí sản xuất chung" còn đối với chi phí vật liệu bao bì đóng gói sẽ được hạch toán vào TK 627 "Chi phí sản xuất chung" còn đối với chi phí vật liệu bao b ì đó ng gói sẽ được hạch toán vào TK 621 "Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp" Công ty theo dõi vật liệu bao bì, CCDc trên TK 152 "Chi phí vật liệu phụ" là ch ưa phù hợpl vì vậy, công ty nên tổ chức hạch toán chi phí bao bì CCDC trên TK 153 bởi vật liệu phụ là trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm (nh ư muối ớt...), việc tách CCDC, bao bì đ óng gói ra khỏi TK 152 "vật liệu phụ" sẽ giúp cho việc quản lý chi phí sản xuất và tính giá thành thu ận lợi hơn, chính xác hơn. c. Chi phí khấu hao tài sản cố định: Công ty quản lý tài sản cố định và sử dụng phương pháp khấu hao bình quân theo thời gian, theo em thấy việc sản xuất của công ty mang tính chất thời vụ rõ nét, cho nên việc sử dụng tài sản cố đ ịnh giữa các tháng không đều nhau nhưng chi phí khấu hao tài sản cố định lại phân bổ đ ều nhau theo phương pháp khấu hao b ình quân theo thời gian điều này chưa hợp lý. Vì thế vấn đề đặt ra đối với công ty là nên thay đ ổi tiêu th ức phân bổ mức khấu hao giữa các tháng cho phùh hợp giữa các quý trong năm. d. Tập hợp chi phí: Tập hợp chi phí là yếu tố quan trọng quyết đ ịnh giá thành nên cần tổ chức chặt chẽ hơn nữa, tránh thất thoát để giá thành phẩm tạo ra không quá cao so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Từ những vấn đ ề trên trong thời gian thực tập tại công ty Cổ phần Thuỷ sản Đà Nẵng em mạnh dạn đưa ra một số ý kiến nhỏ có tính chất tham khảo nhằm mong muỗn công ty hoàn chỉnh công tổ chức hạch toán chi phí và tính giá thành.
  2. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com II. MỘT SỐ Ý KIẾN ĐỀ XUẤT VỀ CÔNG TÁC KẾ TOÁN TẬP HỢP CHI PHÍ VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM THUỶ SẢN TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN THUỶ SẢN ĐÀ NẴNG: Sản xuất chế biến sản phẩm xuất khẩu đ ặc biệt là sản phẩm thuỷ sản đòi hỏi quy trình sản xuất khép kín . Do đó công tác kế toán phải được hoàn chỉnh theo chu kỳ sản xuất. Từ đó có th ể thấy rằng đ ể đ ạt được kết quả sản xuất chế biến của công ty phụ thuộc rất nhiều vào trình độ quản lý và công tác đ ièu hành sản xuất nhân đây em một vài ý kiến đề góp phần ho àn chỏnh công tác hạch toán tập hợp chi phí và tính giá thành sản phẩm như sau: 1. Về hệ thống sổ sách: Với quy mô công ty sản xuất số liệu sản phẩm khá nhiều như vật th ì nguyên vật liệu thu mua vào không ít nên ngoài các l oại biểu mẫu sổ sách như hiện nay nếu được công ty nên có những sổ chi tiết phù hợp với tình hình thực tế của công ty mình. a. Sổ chi tiết vật liệu, bao bì, CCDC: Mẫu này theo dõi chi tiết cho từng loiaị vật liệu, bao bì, CCDC cho từng loại sản phẩm thay cho thẻ hàng hoá. Việc nhập hoặc xuất vật liệu, CCDC, bao b ì đóng gói.. sẽ giúp cho kế toán dễ dàng tính tổng hợp chi phí tính gtd. Em xin được chi tiết một số loại vật tư nhập xuất tồn trong quý I/2003 lên sổ chi tiết vật tư. SỔ CHI TIẾT VẬT TƯ QUÝ I/2003 Tên, quy cách vật liệu: .......... ĐVT: ............. Tại kho: ................................... Tài kho ản: .............. Chứng từ Diễn giải TK ĐƯ Đơn giá Nh ập Xu ất Tồn Ghi chú 10/1 Mua thùng dây niền thùng 152 50.450 550 12/1 Xu ất rthùng Catton 621 37.541 1.200
  3. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com 25/1 Mua PE 30x40 152 48.920 450 22.041.000 Xu ất đồ lao động 60bộ 5.550 5/2 621 92.500 30/3 Đồ LĐ còn trong kho 153 92.500 2. Hạch toán và phân bổ: a. Hạch toán và phân bổ vật tư: Ở đ ây em xen được đ ề cập vấn đề theo dõi vật tư của công ty, chúng ta nên tách vật liệu phụ, CCDC, bao b ì, nhiên liệu, riêng ra và theo dõi chi tiết cho từng đối tượng như : Vật liệu phụ ở công ty gồm: hoá chất, xà phòng, mì chính, muối ớt ... có vai trò phụ làm vụ trong quá trình sản xuất chế biến. Nhiên liệu: dầu hoả, dầu diezel ga đốt... Phụ tùng thay thế: các loại phụ tùng dùng để sửa chữa thay thế các thiết bị máy móc . CCDC ở công ty có thể chia làm 2 nhóm: + Công cụ thay thế như: khay, kê, th ớt, cân bàn, giao, kéo, quần áo bảo hộ... bao bì như : thùng nh ựa PE thùng cách nhiệt, bao PE... dùng để gói, bảo quản thành phẩm. Nh ư vậy từ cách phân loại trên kế toán n ên tổ chức theo dõi vật tư chi tiết trên các tài khoản : TK 152 :"Vật liệu phụ, vật liệu khác" TK 153 "CCDC" (mở chi tiết) TK 1531 "CCDC" TK 1532 "Bao bì luân chuyển" Hằng ngày kế toán theo dõi tình hình biến động CCDC, đến cuối quý tổng cộng làm căn cứ ghi vào sổ cái.
  4. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Tập hợp các phiếu xuất vật liệu, CCDC trong quý I/2003 ta có bảng sau: Loại vật tư Đối tượng sử dụng (ghi Nợ TK) Vật liệu phụ (TK152) 28.885.248 2.451.178 CCDC, (TK153) 173.218.118 1.017.086 16.106.312 14.674.232 CCDC (TK1531) 24.214.788 1.017.086 16.106.312 2.519.033 Bao bì đóng gói (TK1532) 149.003.330 Tổng 202.103.336 3.410.000 16.106.312 17.193.265 b. Hạch toán và phân bổ chi phí sản xuất chung: Chi phí khấu hao TSCĐ ở phân xưởng. Về nguyên tắc khấu hao TSCĐ năm ph ải được phân bổ cho các quý tỷ lệ với mức độ tài sản cố định sử dụng cho sản xuất của hàng quý. Nhưng trong khi đó việc sản xuất kinh doanh ở Công ty Cổ phần Thuỷ sản Đà Nẵng lại mang tính chất vụ mùa rõ nét, vì thế qua thời gian thực tập tại công ty em thấy nên phân bổ mức khấu hao cho từng qúy theo sản lư ợng sản phẩm hoàn thành %. Khối lượng sản phẩm n ăm 2002 là 22,54%. Mức khấu hao n ăm 2002 là 80.880.000 x 4 = 323.520.000. Nếu trong năm không có biến động về TSCĐ thì mức khấu hao của quý là: Kế toán ghi Nợ TK 6274 72.921.408 Có TK 214 72.921.408 Khi công ty áp d ụng phương pháp kh ấu hao theo tỷ lệ theo khối lượng sản phẩm hoàn thành mức khấu hao quý I là 72.921.408 giảm 7.878.592 đồng cho quý I dẫn đến giá thành sản phẩm hạ xuống, sản phẩm tiêu thụ nhanh hơn dễ cạnh tranh hơn và thị trường ngày càng rộng h ơn.
  5. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Tu y nhiên phương pháp này có hạn chế là khi thời tiết không thuận lợi tình hình sản xuất giảm, sản phẩm tạo ra không nhiều th ì mức độ thu hồi vốn lâu h ơn cũng là một vấn đ ề không nhỏ, tuy nhiên khi thời tiết thuận lợi với thị trư ờng đã rộng, việc sản xuất sản phẩm nhiều th ì việc thu hồi vốn nhanh, mà thị trường cạnh tranh ta rộng lớn chắc ch ắn ta sẽ th ành công. c. Nguyên tắc thu mua nguyên vật liệu chính: Theo nguyên tắc thu mua hiện nay, nguyên liệu được các Nậu Vựa chở đến công ty, nhân viên thu mua xác định tính đồng bộ rồi chọn mẫu đánh giá tỷ lệ. * Ví dụ: Sau khi chọn theo đồng bộ ta có 1.000kg tôm, bốc 1kg đếm được 45 con, trong 45 con có 820g lo ại 1 chiếm 82%, 160g loại 2 chiếm 16%, 20g đ en chiếm 2%. Vậy sec có sự sai số nếu nhân viên khâu tiếp nhận kinh nghiệm hay thiếu trung thực sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho công ty, không chỉ về giá mua m à còn làm rớt cở, rới loại. Bên cạnh đó các đầu nậu còn nhiều thủ thuật làm cho khối lượng nguyên liệu tăng lên như : ngâm mực tôn vào nước hoặc tiêm nước vào vè mực... dẫn đến chất lượng và sản phẩm giảm sút, đ ịnh mức nguyên liệu tăng lên, thành phẩm bị hạ cấp chất lượng dẫn đến chi phí nguyên liệu tăng mà số lượng sản phẩm sản xuất không đạt, ảnh hưởng nhiều đến giá thành. Vì vậy công ty nên tổ chức giám sát bộ phận này và có quyết đ ịnh khen thưởng, kỷ luật cho thật sát đ áng. Bên cạnh đó công ty nên thường xuyên mở các khoá học giúp nâng cao tay nghề cho nhân viên và nhất là nhân viên thu mua tiếp nhận nguyên liệu, đánh giá cở, nếu đánh giá ch ất lượng cao hơn thự c tế, th ì sẽ dẫn đến rớt giá, rớt loại thành phẩm và nhiều khi không thể đóng gói theo cở, tránh trường hợp sản phẩm chất lượng mà phải chấp nhận đi hàng xô (hàng nhiều loại, nhiều cở), đó chưa kể đ ến việc sản xuất bị gián đo ạn, vi
  6. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com phạm hợp đồng vì số lượng, ch ất lư ợng và thời gian giao hàng. Điều này làm giảm uy tín của công ty và sự cạnh tranh trên thị trư ờng. Mặt khác công ty cần phải ràng buộc trách nhiệm đối với từng nhân viên trong từng lô hàng, có chế độ khuyến khích về vật chất xứng đáng cũng như tinh th ần, và kỹ luật thật mạnh, bắt bồi thường đối với những ai không tuân thủ nhằm giảm đến mức thấp nhất những tình huống không may xảy ra. 2. Quản lý theo hệ thống định mức kết hợp quản lý chất lượng kỹ thuật trên toàn quy trình sản xuất chế biến thuỷ sản: a. Quản lý theo định mức: Tổng hợp trên b ảng kê giao nh ận nguyên liệu giữa các tổ sản xuất. Do các công nhân trong tổ thường có tay nghề ngang nhau nên công ty quản lý đ ịnh mức theo từng tổ. Tuy nhiên công ty nên có chế độ khen thưởng khuyến khích vật chất cao h ơn định mức và cắt thưởng đối với các tổ có định mức cao hơn định mức cho phép. Đồng thời xây dựng tỷ lệ sai hỏng để công nhân không vì số lư ợng mà bỏ qua chất lượng. b. Quản lý chất lượng kỹ thuật: có thể nói đ ây là khấu rất quan trọng quyết định đến giá trị lô hàng, nên cần phải tuân thủ đú ng các thao tác chế biến cũng như khâu bảo quản vệ sinh thực phẩm. c. Quản lý quá trình chế biến thuỷ sản: Vì công ty chủ yếu sản xuất hàng xuất khẩu nên việc xử lý chế biến thuỷ sản đòi hỏi công nhân phải tuân thủ các thao tác kỹ thuật trong sản xuất. Nếu công nhân không cẩn thận trong khâu này như: làm thân tôm vụn nát hoặc khi sơ chế mực nang nếu tách vè mực làm rách thịt thì khi ch ế biến mực Fillet, định mức tiêu hao n ăng lượng tăng kích cỡ thành phẩm bị hạ xuống, đặc biệt hơn nếu rách quá nhiều thì phải đem chế biến hành nội địa, gây thiệt hại không nhỏ.
  7. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com d. Qu ản lý công tác phân cở phân loại: Cùng một loại hàng nhưng khác nhau kích cỡ thì giá bán khác nhau nên cần phải phân cở, phân loại sản phẩm trước khi đóng thùng, vì thế đây cũng là khâu khá quan trọng, cần thận trọng hơn đ ể phân cho đúng kích cở. 3. Tận dụng nhân lực máy móc thiết bị: Dư ờng như h ầu hết máy mcó thiết bị ở công ty ch ưa hoạt động hết tối đ a công su ất như : Loại máy móc thiết bị Công suất máy móc thiết bị Thiết kế Thực tế 1. Tự động 1 tấn/mẽ 0,8tấn/mẽ 2. Hầm đông 5 tấn/mẽ 3,5 tấn/mẽ 3. Kho lạnh 200 tấn 170 tấn 4. Kho chờ đông 40 tấn 30 tấn Nguyên nhân d ẫn đến máy móc thiết bị chưa phát huy hết tối đ a công suất chủ yếu là do khâu tiêu thụ. Tuy là một công ty cổ phần nhưng còn hạn chế về vốn, mặt khác, công ty chỉ mới tìm đ ược thị trường đ ầu vào chứ thị trư ờng đầu ra vẫn còn hạn chế. Do đó muốn vận dụng hết công suất vốn có của máy móc thiết bị thì tiêu thụ là một vấn đ ề không nhỏ. Vì vậy theo em trong thời gian tới công ty n ên thực hiện mạnh những công tác sau: Thứ nhất: Trong thị trường cạnh tranh bây giờ nhiều loại thuỷ sản chế biến nổi tiếng của các nư ớc mà mọi người tiêu dùng đã biết đến như Mỹ... đ ể sản phẩm của công ty có vị trí đứng vững trên thị trường thì việc xây dựng một thường hiệu thương mại cho sản phẩm đ ể khi người tiêu dùng nhìn vào biết ngay đ ây là hàng hoá của Công ty Cổ phần thuỷ sản Đà Nẵng , Việt Nam.
  8. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Ở đ ây em xen nói thêm ta đừng nên để các nước lạm dụng thương hiệu của m ình khi mình không đăng ký sự bảo vệ của quốc tế ví như sự kiện Mỹ lạm dụng thương hiệu cá Tra, cá Basa để dán nhãn cho sản phẩm kém chất lư ợng của nước ta làm cho thị trường cá Basa, cá Tra một phen vật lộn. Như ng đáng nói ở đ ây do nước ta không đăng ký thương hiệu quốc tế, nếu từ đầu ta quyết định đăng ký cho sản phẩm một thương hiệu nhờ pháp luật bảo vệ thì liệu rằng sự việc cá Tra, cá Basa bị lung lay có xảy ra không? Từ đó ta nên rút kinh nghiệm đừng để việc này xảy ra th êm một lần nữa đối với tất cả những sản phẩm của nước ta đặc biệt là ngành thu ỷ sản. Thứ hai: Công ty chủ động tìm kiếm bạn hàng, xây dựng bộ phận chuyên trách Marketing đ ể thực hiện mục tiêu trong kinh doanh cho công ty cả trong và đặc biệt nên có một thông tấn viên th ị trường ở nước để họ kịp thời báo nhu cầu thị trường của các nước. Thứ b: Công ty n ên có chiến dịch quảng cáo trên phương tiện thông tin đ ại chúng về mặt hàng mình đ ang kinh doanh, giúp cho người tiêu dùng ở những thị trư ờng mới khai thác, làm qủn với sản ph ẩm của công ty, nếu có cơ hội nên tham gia các hội chợ thương mại ở những nước mà công ty đang nhắm đến. Thứ tư: nếu thấy cần thiết công ty nên có áp dụng chính sách giảm giá trong một thời gian. Trong môi trường kinh doanh ngày càng mang tính chất quốc tế hoá, công ty cần thiết phải biết vươn ra chủ động gặp gỡ với các quan hệ với khách hàng đặc biệt là các khách hàng lớn lâu dài, cần phải phan biệt khách h àng hiện tại (Đài Loan, Nhật) và khách hàng tiềm năng (EU, Bắc Mỹ...). Mặt khác, bên cạnh sự quan tâm hàng đ ầu là ch ế biến xuất khẩu hàng thu ỷ sản, công ty cần tính đến việc liên doanh với các đơn vị cùng ngành khác đ ể mở rộng đa dạng mặt hàng chế biến. Do xu hư ớng khu vực hoá,
  9. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com toàn cầu đời sống kinh tế xã hội, bắt buộc ngành thu ỷ sản xuất khẩu Việt Nam và giữa các nước cạnh tranh với nhau. Mọi sự biến đ ộng về thời tiết, mùa vụ tình hình kinh tế chính trị trong khu vực cũng như trên thế giới trong vài n ăm gần đây ít nhiều đã ảnh hưởng đ ến ngành thu ỷ sản Việt Nam, ảnh hưởng đ ến tỷ giá hối đoái giữa các đồng ngoại tệ và đồng Việt Nam, ảnh hưởng đ ến tình hình xuất khẩu của công ty. Bên cạnh đó nhiều mặt hàng nguyên vật liệu ở địa phương dồi dào như cá chuồn, cá nục... nhưng công ty vẫn chưa tìm được thị trường tiêu thụ. Thị trường trong nư ớc được đánh giá là lạc quan , khi đất nước đang trên đà hội nhập, mức sống của người dân ngày càng nâng cao, nhu cầu về sinh dưỡng là một vấn đề người tiêu dùng quan tâm. Chắc chắn khả n ăng tiêu thụ hải sản chế biến sẽ tăng nhanh và mạnh, nếu như sản phẩm của công ty đư ợc quảng bá rộng rãi. Lời kết Công ty Cổ phần thuỷ sản Đà Nẵng là một công ty chuyên sản xuất chế biến thuỷ hải sản xuất khẩu, tiền thân là xí nghiệp khai thác hải sản Quảng Nam đ ã mạnh dạn bỏ cơ ch ế bao cấp và từng bước cổ phần hoá công ty, đó cũng là một thành công lớn, hiện bây giờ việc sản xuất kinh doanh đã đi vào ổn định, song thị trường còn hơi nh ỏ nên chưa thể phát huy hết công suất của máy móc, cần phải tìm kiếm thị trường rộng hơn nữa để công ty đầu vào đầu ra phong phú hơn. Với thời gian thực tập tại tại công ty không nhiều, mặt khác kiến thức còn non trẻ chỉ mới là lý thuyết, chưa có kinh nghiệm thực tế cũng như việc tìm hiểu về công ty ch ưa sâu, nhưng với kiến thức học được ở nh à trường cùng với tình hình xã hội, qua đây em cũng xin nêu ra một số ý kiến nhằm mong muốn công ty hoạt động sản xuất kinh doanh tốt h ơn, giám sát chặt ở khâu thu mua, chế biến ... nhằm góp phần trong công tác hạch toán chi phí và tính giá thành được.
  10. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Về phần mình với sự chỉ dẫn của các cô, chú, các anh, chị trong phòng kế toán tài vụ, cộng th êm ph ần hướng dẫn của thầy giáo trong tổ hạch toán em cũng đã hoàn thành bảng báo cáo chuyên đ ề tốt nghiệp này với đ ề tài "Hạch toán chi phí và tính giá thành sản phẩm" Một lần nữa em xin chân th ành cảm ơn các thầy cô các cô chú, anh chị trong phòng kế toán tài vụ, trong quá trình tìm hiểu về công ty cũng như quá trình trình bày, không khỏi những sai sót và có ph ần nào không được chính xác em xin các cô chú, anh chị trong phòng bỏ qua. Cuối cùng em xin chúc công ty làm ăn ngày m ột khấm khá và vững bước đ ứng trên thị trường cạnh tranh lành mạnh. Học viên thực tập Nguyễn Hồ Hoàng Yến Lưu Thị Đăng Khoa
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2