intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Hỏng khớp vì Gout

Chia sẻ: Nguyễn Văn A A | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

53
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Gout quá lâu sẽ dẫn đến rối loạn trao đổi dịch khớp, giảm tiết nhày, làm biến dạng bề mặt sụn khớp dẫn đến hỏng khớp. Gout là bệnh thuộc hội chứng rối loạn chuyển hóa do tăng nồng độ a-xít uric trong máu gây ra. A-xít uric là một sản phẩm chuyển hóa bình thường của cơ thể, ai cũng có.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hỏng khớp vì Gout

  1. Hỏng khớp vì Gout
  2. Gout quá lâu sẽ dẫn đến rối loạn trao đổi dịch khớp, giảm tiết nhày, làm biến dạng bề mặt sụn khớp dẫn đến hỏng khớp. Ảnh minh họa. BỆNH… NHÀ GIÀU Gout là bệnh thuộc hội chứng rối loạn chuyển hóa do tăng nồng độ a-xít uric trong máu gây ra. A-xít uric là một sản phẩm chuyển hóa bình thường của cơ thể, ai cũng có. Đây là kết quả tất yếu của quá trình chuyển hóa đạm thịt có chứa nhiều bazơ purin và guanin. Thế nên từ người già đến người trẻ, từ nam đến nữ đều có thành phần a-xít uric trong máu và nước tiểu. Sự cố xảy ra khi nồng độ a-xít uric tăng cao ở trong máu và bắt đầu lắng đọng trong khớp xương dưới dạng các tinh thể urat gây viêm khớp. Theo bác sĩ Yên Lâm Phúc (Học viện Quân y, Hà Nội), bình thường nồng độ a-xít uric trong máu dưới 8,5 mg/dL. Khi nồng độ a-xít uric vượt ngưỡng 9
  3. mg/dL thì bệnh gout bắt đầu có khả năng xảy ra. Hiện tượng tăng a-xít uric trong máu là do thận lọc không hết a-xít uric, hoặc cũng có khi cơ thể tổng hợp quá nhiều loại sản phẩm này từ thức ăn đưa vào. Nguyên nhân thông thường nhất hay gặp trong chứng bệnh này là cơ thể tạo ra quá nhiều a-xít uric mà yếu tố đi đầu là một chế độ ăn uống vô độ, quá thừa thãi các chất, không kiểm soát, hay nhậu nhẹt, chè chén. Yếu tố thực phẩm đóng một vai trò lớn đến mức đã có lúc người ta gọi nó với một cái tên chưa đầy đủ "bệnh của nhà giàu". XƯƠNG HỎNG, KHỚP CŨNG HỎNG Xương và khớp là những cơ quan đầu tiên và nhạy cảm nhất trong bệnh gout. Khi các tinh thể urat lắng đọng trong khớp thì tình trạng viêm khớp xảy ra. Bác sĩ Yên Lâm Phúc cho biết, các khớp bị lắng đọng a-xít uric bị sưng đau, nóng đỏ. Khớp xương bị sưng phồng nên trông đỏ mọng, rất đau. Người bệnh không thể đi được, thậm chí còn không thể đi giày dép. Các khu vực nhạy cảm nhất của gout là khớp ngón chân cái, cổ chân, gối, cổ tay, khuỷu tay. Tình trạng khớp không chỉ có viêm đơn thuần, sự lắng đọng tinh thể urat quá nhiều và quá lâu sẽ dẫn đến rối loạn trao đổi dịch khớp, giảm tiết nhày và tăng các chất trung gian hóa học của viêm trong dịch khớp, làm biến dạng bề mặt sụn khớp, do đó mà nó có thể dẫn đến hỏng khớp. "Tại vùng khớp bị sưng đau, da thường bị thiểu dưỡng nên hay có nguy cơ nhiễm trùng, loét da, nhất là da vùng bị tì đè như ngón cái, cổ chân", bác sĩ Phúc lưu ý.
  4. Các loại thức uống có cồn, nhất là rượu, bia làm gia tăng gout - Ảnh minh họa. Nguy hiểm hơn nữa, đồng hành với gout có thể là các rối loạn chuyển hóa khác như đái tháo đường, béo phì. Những người bị bệnh gout có nguy có bị đái tháo đường cao hơn những người khác. LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC LẠM DỤNG RƯỢU, BIA Nghiên cứu y học và quan sát lâm sàng đều cho thấy, gout liên quan chặt chẽ với tình trạng lạm dụng rượu bia, "quá tải" các loại thực phẩm giàu đạm. Các loại thức uống có cồn, nhất là rượu, bia làm gia tăng gout vì bản thân chúng có chứa nhiều purin, loại tiền chất tạo ra uric. Đồng thời, chính những loại thức uống có cồn làm gia tăng các rối loạn chuyển hóa, sẽ làm tăng nguy cơ bị gout.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2