intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khảo sát ảnh hưởng của mức độ dinh dưỡng, nồng độ gibberellic acid đến sự sinh trưởng cây cải xanh (Brassica juncea L.) thủy canh

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

8
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nghiên cứu được thực hiện tại nhà lưới Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ nhằm tìm ra mức độ dinh dưỡng, nồng độ GA3 thích hợp cho sinh trưởng của cây cải bẹ xanh thủy canh, gồm có 2 thí nghiệm. Bài viết trình bày khảo sát ảnh hưởng của mức độ dinh dưỡng, nồng độ gibberellic acid đến sự sinh trưởng cây cải xanh (Brassica juncea L.) thủy canh.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khảo sát ảnh hưởng của mức độ dinh dưỡng, nồng độ gibberellic acid đến sự sinh trưởng cây cải xanh (Brassica juncea L.) thủy canh

  1. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ KHẢO SÁT ẢNH HƯỞNG CỦA MỨC ĐỘ DINH DƯỠNG, NỒNG ĐỘ GIBBERELLIC ACID ĐẾN SỰ SINH TRƯỞNG CÂY CẢI XANH (BRASSICA JUNCEA L.) THỦY CANH Lê Bảo Long1*, Trần Thị Bích Vân1 TÓM TẮT Nghiên cứu được thực hiện tại nhà lưới Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ nhằm tìm ra mức độ dinh dưỡng, nồng độ GA3 thích hợp cho sinh trưởng của cây cải bẹ xanh thủy canh, gồm có 2 thí nghiệm. Thí nghiệm 1 về ảnh hưởng của mức độ dinh dưỡng, gồm 4 nghiệm thức là 4 mức độ dinh dưỡng Hoagland và Arnon (1950) [HO-1950] khác nhau (HO-1950 100%, HO-1950 50%, HO-1950 25%, HO-1950 12,5%; tương ứng với EC = 2,80; 1,40; 0,70; 0,35 mS/cm theo thứ tự). Thí nghiệm 2 về ảnh hưởng của nồng độ GA3 bổ sung qua lá, gồm có 5 nghiệm thức là 5 nồng độ GA3 khác nhau [0 ppm (đối chứng); 2,5; 5; 10 và 20 ppm]; dinh dưỡng sử dụng thủy canh là HO-1950 100%; GA3 được phun ướt đều lá ở thời điểm 5 ngày và 20 ngày sau khi bố trí thí nghiệm. Cả hai thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên. Dinh dưỡng được kiểm tra EC, pH 10 ngày/lần (pH = 5,5-5,6). Kết quả cho thấy cây sinh trưởng thích hợp ở dinh dưỡng HO-1950 100%, ở mức độ dinh dưỡng này dư lượng nitrate vẫn thấp hơn ngưỡng cho phép. Kết quả cũng cho thấy phun GA3 20 ppm qua lá lên cây cải bẹ xanh thủy canh trong dinh dưỡng HO-1950 100% sinh trưởng tốt hơn so với các nồng độ GA3 khác. Từ khóa: Cải bẹ xanh, GA3, Hoagland và Arnon (1950), sinh trưởng, thủy canh. 1. MỞ ĐẦU 1 phân chia tế bào và mở rộng tế bào (Achard et al., và Rau xanh là thực phẩm gần như không thể thiếu cộng sự, 2009) [1], kích thích sự kéo dài của thân và trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Rau nói mở rộng của lá (Hedden và Sponsel, 2015) [5]. Mục chung cũng như cải bẹ xanh nói riêng có chứa nhiều tiêu của nghiên cứu là tìm ra mức độ dinh dưỡng, vitamin và chất khoáng có ích cho sức khỏe con nồng độ GA3 bổ sung qua lá thích hợp cho sinh người. Ngày nay, nhu cầu về rau xanh trên thị trường trưởng của cây cải bẹ xanh thủy canh. ngày càng tăng, vấn đề về chất lượng và vệ sinh an 2. VẬT LIỆU, PHƯƠNG TIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU toàn thực phẩm đang được mọi người quan tâm 2.1. Vật liệu, phương tiện nghiên cứu nhiều hơn. Tuy nhiên, sản xuất theo phương thức Giống: cải bẹ xanh do Công ty TNHH Giống cây truyền thống đang gặp nhiều khó khăn như ô nhiễm trồng Phú Nông phân phối. đất và nước, lạm dụng thuốc và phân bón dẫn đến Vật liệu: thùng xốp, ly nhựa, bình phun,… chất lượng rau giảm đã ảnh hưởng đến sức khỏe con Thiết bị: máy đo pH/EC/TDS/nhiệt độ người. Để giải quyết vấn đề thì phương pháp thủy (HANNA HI9813-6). Máy đo chlorophyll (Opti- canh rau là lựa chọn tốt nhất. Trong các yếu tố ảnh Sciences CCM-300). hưởng đến sản xuất thủy canh, dung dịch dinh Chất kích thích sinh trưởng: Progibb (GA3 10%, dưỡng được coi là một trong những yếu tố quan Công ty Valent BioSciences/Mỹ sản xuất). trọng quyết định đến năng suất và chất lượng cây Hóa chất: các khoáng đa lượng và vi lượng dùng trồng (Trejo-Téllez và Gómez-Merino, 2012) [13]. để pha dinh dưỡng Hoagland và Arnon (1950) [HO- Cung cấp dinh dưỡng không phù hợp có thể dẫn đến 1950]: NH4NO3, Ca(NO2)2.4H2O, MgSO4.3H2O, một số rối loạn sinh lý có thể xảy ra (Resh, 2013) K2HPO4.3H2O, KNO3, H3BO3, CuSO4.5H2O, [10]. Cung cấp dinh dưỡng cao hơn so với nhu cầu FeSO4.7H2O, H3MoO4, MnSO4.H2O, ZnSO4.7H2O. Tất của cây sẽ hạn chế sự hấp thu dinh dưỡng và thấp cả có nguồn gốc Trung Quốc, ngoại trừ ZnSO4.7H2O hơn sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và năng suất có nguồn gốc Việt Nam. Thành phần khoáng gồm cây trồng (Samarakoon et al., 2006) [11]. Trong có: 210 ppm N; 33 ppm P; 238 ppm K; 160 ppm Ca; 48 nhóm các chất điều hòa sinh trưởng, GA3 kích thích ppm Mg; 64 ppm S; 2,5 ppm; 0,5 B; 0,5 Mn; 0,05 Zn; nhanh sự sinh trưởng của cây, tăng sinh khối cây 0,02 Cu; 0,01 Mo. trồng (Lê Văn Tri, 2001) [7]. GA3 thúc đẩy quá trình 2.2. Phương pháp nghiên cứu 2.2.1. Bố trí thí nghiệm 1 Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ * Email: lblong@ctu.edu.vn 10 N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 1 - TH¸NG 12/2021
  2. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ Thí nghiệm 1: Ảnh hưởng của mức độ dinh nghiệm thức có 4 thùng, mỗi thùng là một lần lặp, dưỡng đến sinh trưởng của cây cải bẹ xanh thủy mỗi thùng trồng 5 cây. Dung dịch dinh dưỡng HO- canh. 1950 100%. Kiểm tra EC, pH 10 ngày/lần (EC = 2,8 Nghiên cứu được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên mS/cm, pH = 5,5-5,6). Hoá chất dùng để điều chỉnh gồm 4 nghiệm thức là 4 mức độ dinh dưỡng khác pH là HCl và NaOH. Gibberellic acid được phun ướt nhau. Mỗi nghiệm thức có 4 thùng, mỗi thùng là một đều lá 2 lần, ở giai đoạn 5 và 20 ngày sau khi bố trí lần lặp, mỗi thùng trồng 5 cây. Dung dịch dinh thí nghiệm. dưỡng trong thí nghiệm là HO-1950. Nghiệm thức 1 2.2.2. Chuẩn bị hệ thống thủy canh sử dụng dinh dưỡng HO-1950 100%, các nghiệm thức Thùng xốp có kích thước 50 x 35 x 30 cm bên tiếp theo là HO-1950 50%, HO-1950 25%, HO-1950 trong phủ màng phủ nông nghiệp nhằm chống thoát 12,5% (tương ứng với EC = 2,80; 1,40; 0,70; 0,35 nước và ngăn ánh sáng (Hình 1a), nắp thùng được mS/cm theo thứ tự). Dinh dưỡng được kiểm tra EC, khoét 5 lỗ vừa kích thước ly nhựa trồng cây (Hình pH 10 ngày/lần (pH = 5,5-5,6). Hoá chất dùng để 1b). điều chỉnh pH là HCl và NaOH. 2.2.3. Chuẩn bị cây con Thí nghiệm 2: Ảnh hưởng của nồng độ Hạt giống được ngâm trong nước ấm (2 sôi: 3 Gibberellic acid bổ sung qua lá đến sinh trưởng của lạnh) trong 2 giờ, gieo hạt vào lỗ mút xốp, tưới phun cây cải bẹ xanh thủy canh. mỗi ngày 2 lần (sáng và chiều). Sau 10 ngày gieo, Nghiên cứu được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên chọn những cây con đồng đều, phát triển bình gồm có 5 nghiệm thức là 5 nồng độ GA3 khác nhau thường cho vào ly nhựa (cố định cây con bằng đá sỏi, [0 ppm (đối chứng), 2,5, 5, 10, và 20 ppm). Mỗi Hình 1c), sau đó đặt vào thùng chứa dinh dưỡng. (a) (b) (c) Hình 1. Vật liệu thí nghiệm Ghi chú: (a: thùng xốp, b: nắp thùng xốp, c: cây con khi bố trí trí nghiệm) 2.2.4. Các chỉ tiêu theo dõi - Hàm lượng vitamin C: xác định theo phương pháp Muri (Nguyễn Minh Chơn và cộng sự, 2010) Các chỉ tiêu ghi nhận ở giai đoạn 30 ngày sau khi [9]. bố trí thí nghiệm (40 ngày sau khi gieo). - Dư lượng nitrate: xác định theo tiêu chuẩn quốc - Số lá: đếm tổng số lá nở hoàn toàn trên cây (≥ 2 cm). gia (TCVN 8742:2011). - Chiều cao cây: đo từ cổ rễ đến chóp lá cao nhất - Hiệu quả kinh tế: tổng thu - tổng chi. của cây. + Tổng thu: năng suất thực thu x giá bán tại thời điểm thu hoạch. - Chiều rộng lá: chọn lá to nhất, đo phiến lá nơi + Tổng chi: tất cả các khoản chi thực tế cho việc rộng nhất. sản xuất như giá thể, giống, dinh dưỡng,…(không - Khối lượng tươi, cân toàn bộ cây. bao gồm khấu hao trang thiết bị và nhà lưới). - Hàm lượng chlorophyll: đo bằng máy đo 2.2.5. Phương pháp xử lý và thống kê số liệu chlorophyll (Opti-Seience CCM-300). Số liệu được nhập, xử lý, và vẽ biểu đồ bằng - Hàm lượng chất khô (%): Cân khoảng 2 g mẫu chương trình Microsoft Excel 2016. Phân tích (khối lượng ban đầu) cho vào đĩa pêtri, sau đó sấy ở phương sai (ANOVA - Analysis of Variance) để phát 60oC cho đến khi khối lượng không thay đổi thì cân hiện sự khác biệt bằng phần mềm SPSS version 22.0 lại mẫu (khối lượng sau), hàm lượng chất khô được và so sánh các giá trị trung bình bằng kiểm định tính theo công thức sau: Duncan. 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN Hàm lượng chất khô (%) = 3.1. Kết quả nghiên cứu N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 1 - TH¸NG 12/2021 11
  3. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ 3.1.1. Ảnh hưởng của mức độ dinh dưỡng đến Hàm lượng chlorophyll lá cải bẹ xanh cũng giảm sinh trưởng của cây cải bẹ xanh thủy canh theo mức độ dinh dưỡng sử dụng. Có sự khác biệt Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ dinh dưỡng thống kê ở mức ý nghĩa 1% giữa 2 nghiệm thức HO- có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây cải bẹ xanh 1950 100% và HO-1950 50% (246,0 và 249,1 mg/m2) thủy canh. Mức độ dinh dưỡng càng cao, cây sinh với 2 nghiệm thức còn lại, ở nghiệm thức HO-1950 trưởng càng tốt. Sự sinh trưởng của cây ở dinh dưỡng 25% có hàm lượng chlorophyll 223,4 mg/m2, còn ở HO-1950 100% là tốt nhất (Hình 2). HO-1950 12,5% thấp nhất trong các nghiệm thức (150,5 mg/m2) (Bảng 2). Khối lượng tươi của cây cải bẹ xanh thủy canh ở các mức độ dinh dưỡng có sự khác biệt thống kê ở mức ý nghĩa 1% (Bảng 2). Nghiệm thức HO-1950 100% có khối lượng tươi 138,2 g/cây, cao hơn 1,33 lần so với ở nghiệm thức HO- 1950 50%, cao hơn gấp 2,65 và 5,55 lần so với khối lượng tươi ở nghiệm thức HO-1950 25% và 12,5% (theo thứ tự). Bảng 2. Hàm lượng chlorophyll lá, khối lượng tươi Hình 2. Sinh trưởng của cây cải bẹ xanh ở các mức độ của cây cải bẹ xanh thủy canh ở giai đoạn 30 ngày dinh dưỡng khác nhau sau 30 ngày bố trí thí nghiệm sau khi bố trí thí nghiệm Ghi chú: (NT1: HO-1950 100%, NT2: HO-1950 Nghiệm thức Hàm lượng Khối lượng 50%, NT3: HO-1950 25%, NT4: HO-1950 12,5%) chlorophyll tươi (g) Bảng 1 cho thấy nghiệm thức HO-1950 100% và (mg/m2) 50% có số lá tương ứng là 11,0 và 10,7 lá/cây, khác HO-1950 100% 246,0a 138,2a biệt thống kê so với 2 nghiệm thức còn lại, nghiệm HO-1950 50% 240,1a 104,3b thức HO-1950 12,5% có số lá thấp nhất (6,8 lá/cây). HO-1950 25% 223,4b 52,2c Chiều cao cây cải bẹ xanh giảm theo các mức độ dinh dưỡng, có sự khác biệt thống kê giữa các HO-1950 12,5% 150,5c 24,9d nghiệm thức ở mức ý nghĩa 1%. Nghiệm thức HO- F tính ** ** 1950 100% có chiều cao cây cao nhất (33,5 cm), kế CV (%) 8,6 16,8 đến HO-1950 50% (29,4 cm), HO-1950 25% (21,6 cm), Ghi chú: Trong cùng một cột các số có chữ theo và thấp nhất ở HO 12,5% (13,6 cm) (Bảng 1). Kết quả sau giống nhau thì không khác biệt có ý nghĩa thống ở bảng 1 cũng cho thấy nghiệm thức HO-1950 100% kê qua phép thử Duncan. **: khác biệt có ý nghĩa 1%. có chiều rộng lá lớn nhất (17,9 cm), kế đến HO-1950 Bảng 3. Hàm lượng vitamin C, dư lượng nitrate trong lá 50% là 16,6 cm, HO-1950 25% (10,2 cm), nhỏ nhất ở cải bẹ xanh ở giai đoạn 30 ngày sau khi bố trí thí nghiệm HO 12,5% (7,9 cm), có khác biệt thống kê giữa các Nghiệm thức Hàm lượng Dư lượng Dư lượng vitamin C nitrate nitrate cho nghiệm thức này với nhau ở mức ý nghĩa 1%. (mg/100 g) (mg/kg) phép theo Bảng 1. Số lá, chiều cao cây và chiều rộng lá cây cải khuyến cáo bẹ xanh thủy canh ở giai đoạn 30 ngày sau khi bố trí của Bộ Nông thí nghiệm nghiệp và Nghiệm thức Số lá Chiều cao Chiều rộng PTNT (2008) (lá/cây) cây (cm) lá (cm) HO-1950 100% 52,7 256,8a HO-1950 100% 11,0a 33,5a 17,9a HO-1950 50% 54,9 249,5a HO-1950 50% 10,7a 29,4ab 16,6b HO-1950 25% 56,1 232,7b ≤ 500 mg/kg HO-1950 25% 9,6b 21,6b 10,2c HO-1950 12,5% 58,6 228,7b HO-1950 12,5% 6,8c 13,6c 7,9d F tính ns ** CV (%) 9,3 4,4 F tính ** ** ** CV (%) 6,9 7,1 7,9 Ghi chú: Trong cùng một cột các số có chữ theo Ghi chú: Trong cùng một cột các số có chữ theo sau giống nhau thì không khác biệt có ý nghĩa thống sau giống nhau thì không khác biệt có ý nghĩa thống kê qua phép thử Duncan. ns: khác biệt không ý kê qua phép thử Duncan. **: khác biệt có ý nghĩa 1%. nghĩa thống kê, **: khác biệt với mức ý nghĩa 1%. 12 N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 1 - TH¸NG 12/2021
  4. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ Hàm lượng vitamin C ở các nghiệm thức dao hơn năng suất thực thu của các nghiệm thức còn lại động từ 52,7-58,6 mg/100 g, không có sự khác biệt ý từ 1,32 đến 5,52 lần. Mặc dù có năng suất thực thu nghĩa thống kê giữa các nghiệm thức (Bảng 3). Dư cao hơn 1,32 lần, nhưng sự chênh lệch lợi nhuận giữa lượng nitrate tăng cùng với mức độ dinh dưỡng sử nghiệm thức HO-1950 100% và 50% không đáng kể dụng, có sự khác biệt với mức ý nghĩa 1% giữa các (6.821 và 6.744 ngàn đồng/vụ/1.000 m2), nguyên nghiệm thức. Dư lượng cao nhất ở nghiệm thức HO- nhân chủ yếu do chi phí dinh dưỡng của nghiệm 1950 100% và 50% tương ứng là 256,8 và 249,5 mg/kg, thức HO-1950 100% cao hơn 2,0 lần so với nghiệm khác biệt thống kê so với 2 nghiệm thức HO-1950 thức HO-1950 50% (Bảng 4). Kết quả trình bày cũng 25% (232,7 mg/kg) và HO-1950 12,5% (228,7 mg/kg) cho thấy nghiệm thức HO-1950 25% có lợi nhuận 870 còn lại (Bảng 3). ngàn đồng/vụ/1.000 m2, nghiệm thức HO-1950 12,5% Kết quả ở bảng 4 cho thấy nghiệm thức HO-1950 có lợi nhuận âm (-2.275 ngàn đồng/vụ/1.000 m2). 100% có năng suất thực thu 2,76 tấn/vụ/1.000 m2, cao Bảng 4. Hiệu quả kinh tế của cải bẹ xanh thủy canh ở các mức độ dinh dưỡng khác nhau (1 vụ/1.000 m2) Nghiệm thức Năng suất thực Giá bán Tổng thu Tổng chi Lợi nhuận thu (tấn)1 (đồng/kg) (ngàn đồng) (ngàn đồng) (ngàn đồng) HO-1950 100% 2,76a 8.300 22.941 16.120 6.821 HO-1950 50% 2,09b 8.300 17.314 10.570 6.744 HO-1950 25% 1,04c 8.300 8.665 7.795 870 HO-1950 12,5% 0,50d 8.300 4.133 6.408 -2.275 F tính ** CV (%) 12,5 Ghi chú: 1Trong cùng một cột các số có chữ theo sau giống nhau thì không khác biệt có ý nghĩa thống kê qua phép thử Duncan. **: khác biệt với mức ý nghĩa 1%. 3.1.2. Ảnh hưởng của Gibberellic acid bổ sung với ở nghiệm thức 0 ppm (32,3 cm). Có sự khác biệt qua lá đến sinh trưởng của cây cải bẹ xanh thủy canh thống kê về chiều cao cây giữa nghiệm thức phun GA3 10 và 5 ppm với 3 nghiệm thức còn lại. Bảng 5 cũng cho thấy bổ sung GA3 qua lá có ảnh hưởng đến chiều rộng lá, GA3 20 ppm giúp cải bẹ xanh có chiều rộng lá lớn nhất (19,1 cm), kế đến là phun GA3 10 ppm, 5 ppm, 2,5 ppm, và 0 ppm (18,2; 17,8 cm; 17,5; và 17,4 cm theo thứ tự). Bảng 5. Ảnh hưởng của Gibberellic acid đến số lá, chiều cao cây và chiều rộng lá cải bẹ xanh thủy canh ở giai đoạn 30 ngày sau khi bố trí thí nghiệm Hình 3. Chiều cao cây cải bẹ xanh khi phun GA3 ở Nghiệm thức Số lá Chiều cao Chiều rộng các nồng độ khác nhau giai đoạn 30 ngày sau khi bố (ppm) (lá/cây) cây (cm) lá (cm) trí thí nghiệm 0 (đối chứng) 11,3 c 32,3 c 17,4 b Kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ GA3 bổ 2,5 11,6 bc 33,7 c 17,5 b sung qua lá có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây cải bẹ xanh thủy canh. Trong thí nghiệm, nồng độ 5 12,0 ab 35,7 b 17,8 ab GA3 càng cao cây sinh trưởng càng tốt (Hình 3). 10 12,3 ab 35,8 b 18,2 ab Kết quả ở bảng 5 cho thấy phun GA3 có sự khác 20 12,8 a 37,9 a 19,1 a biệt thống kê về số lá giữa các nghiệm thức ở mức ý F tính ** ** * nghĩa 1%. Nghiệm thức GA3 20 ppm có số lá nhiều CV% 4,2 3,2 6,3 nhất (12,8 lá/cây), kế đến là 10 và 5 ppm (12,3 và Ghi chú: Trong cùng một cột các số có chữ theo 12,0 lá/cây), thấp hơn là ở nghiệm thức 2,5 ppm và 0 sau giống nhau thì không khác biệt có ý nghĩa thống ppm (11,6 và 11,3 lá/cây). Cây phun GA3 20 ppm có kê qua phép thử Duncan. *: khác biệt với mức ý chiều cao cây cao nhất (37,9 cm), cao hơn 5,6 cm so nghĩa 5%, **: khác biệt với mức ý nghĩa 1%. N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 1 - TH¸NG 12/2021 13
  5. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ Kết quả ở bảng 6 cho thấy hàm lượng có dư lượng nitrate cao nhất (256,8 mg/kg), không chlorophyll tăng khi mức độ GA3 phun qua lá tăng, có khác biệt thống kê so với nghiệm thức GA3 5 ppm có sự khác biệt ý nghĩa thống kê ở mức 1%. Nghiệm (249,5 mg/kg), nhưng có khác biệt với 3 nghiệm thức GA3 0 ppm và 2,5 ppm có hàm lượng chlorophyll thức còn lại ở mức ý nghĩa 1% (Bảng 7). (235,6 và 240,0 mg/m2) thấp hơn so với 3 nghiệm Bảng 6. Ảnh hưởng của Gibberellic acid đến hàm thức còn lại, phun GA3 20 ppm có hàm lượng lượng chlorophyll lá, khối lượng tươi cây cải bẹ xanh chlorophyll cao nhất (280,7 mg/m2). Gibberellic acid thủy canh ở giai đoạn 30 ngày sau khi bố trí thí phun qua lá có ảnh hưởng rõ rệt đến khối lượng tươi nghiệm của cây cải bẹ xanh thủy canh, có sự khác biệt thống Nghiệm thức Hàm lượng Khối kê giữa các nghiệm thức ở mức ý nghĩa 1%. Khối (ppm) chlorophyll lượng lượng tươi của cây ở nghiệm thức GA3 20 ppm (160,5 (mg/m2) tươi (g) g/cây) cao hơn 12,8% so với ở GA3 10 ppm (142,3 0 (đối chứng) 235,6 b 125,0 c g/cây), nhưng cao hơn so với các nghiệm thức GA3 0; 2,5 240,4 b 129,8 c 2,5 và 5 ppm từ 22,2 đến 28,4% (Bảng 6). 5 252,2 ab 131,3 c Bảng 7 cho thấy hàm lượng chất khô dao động 10 259,8 ab 142,3 b từ 6,8-7,4%, không có sự khác biệt thống kê giữa các 20 280,7 a 160,5 a nghiệm thức. Hàm lượng vitamin C tăng nhẹ theo F tính * ** nồng độ GA3, so với GA 0 ppm (62,7 mg/kg) thì hàm CV% 17,2 6,5 lượng vitamin C ở các nồng độ GA3 khác tăng từ 2,4 Ghi chú: Trong cùng một cột các số có chữ theo đến 6,5 mg/kg, có sự khác biệt thống kê ở mức ý sau giống nhau thì không khác biệt có ý nghĩa thống nghĩa 1% giữa nghiệm thức GA3 0 ppm với GA3 10 và kê qua phép thử Duncan. *: khác biệt với mức ý 20 ppm. Ngược lại với vitamin C, dư lượng nitrate nghĩa 5%, **: khác biệt với mức ý nghĩa 1%. giảm khi mức độ GA3 tăng. Nghiệm thức GA3 0 ppm Bảng 7. Ảnh hưởng của Gibberellic acid đến hàm lượng chất khô, hàm lượng vitamin C và dư lượng nitrate của cải bẹ xanh thủy canh ở giai đoạn 30 ngày sau khi bố trí thí nghiệm Nghiệm thức Hàm lượng Hàm lượng Dư lượng Dư lượng nitrate cho phép theo (ppm) chất khô (%) vitamin C nitrate khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp (mg/100g) (mg/kg) và PTNT (2008) 0 (đối chứng) 7,4 62,7b 256,8a 2,5 7,2 64,9ab 249,5a 5 7,1 66,1ab 232,7b 10 6,8 68,6a 228,7b ≤ 500 mg/kg 20 6,8 69,2a 226,3b F tính ns * ** CV% 10,2 4,3 4,4 Ghi chú: Trong cùng một cột các số có chữ theo sau giống nhau thì không khác biệt có ý nghĩa thống kê qua phép thử Duncan. ns: khác biệt không ý nghĩa thống kê, *: khác biệt với mức ý nghĩa 5%, **: khác biệt với mức ý nghĩa 1%. Năng suất thực thu của cải bẹ xanh tăng cùng với 8). Lợi nhuận cũng tăng theo nồng độ GA3, ở nghiệm nồng độ GA3, GA3 20 ppm là 3,21 tấn/vụ/1.000 m2, kế thức GA3 20 ppm là 10.383 ngàn đồng/vụ/1.000 m2, đến GA3 10 ppm (2,85 tấn/vụ/1.000 m2), các nghiệm sau đó giảm dần và thấp nhất ở nghiệm thức GA3 0 thức còn lại dao động 2,50-2,63 tấn/vụ/1.000 m2 (Bảng ppm (4.630 ngàn đồng/vụ/1.000 m2). Bảng 8. Ảnh hưởng của Gibberellic acid đến hiệu quả kinh tế của cải bẹ xanh thủy canh (1 vụ/1.000 m2) Nghiệm thức Năng suất thực Giá bán Tổng thu Tổng chi Lợi nhuận (ngàn (ppm) thu (tấn)1 (đồng/kg) (ngàn đồng) (ngàn đồng) đồng) 0 (đối chứng) 2,50c 8.300 20.750 16.120 4.630 2,5 2,60c 8.300 21.547 16.138 5.409 5 2,63c 8.300 21.796 16.155 5.641 14 N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 1 - TH¸NG 12/2021
  6. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ 10 2,85b 8.300 23.622 16.190 7.432 20 3,21a 8.300 26.643 16.260 10.383 F tính ** CV% 8,6 Ghi chú: 1Trong cùng một cột các số theo sau có chữ theo sau giống nhau thì không khác biệt có ý nghĩa thống kê qua phép thử Duncan. **: khác biệt với mức ý nghĩa 1%. 3.2. Thảo luận đẩy quá trình phân chia tế bào và mở rộng tế bào dẫn Mỗi loại cây trồng có phạm vi dinh dưỡng tối ưu đến kéo dài thân lá (Achard et al., 2009) [1]. Ngoài nhất định, cung cấp dinh dưỡng ngoài phạm vi tối ưu ra, khi nghiên cứu bổ sung GA3 vào dung dịch thủy sẽ gây hại cho cây, cung cấp thiếu cây xuất hiện các canh rau xà lách, Miceli et al., (2019) [1] nhận thấy triệu chứng thiếu dinh dưỡng, cung cấp dư sẽ gây GA3 làm tăng hiệu quả sử dụng nước và dinh dưỡng độc cho cây; vì vậy cung cấp hợp lý dinh dưỡng rất của cây. Hàm lượng vitamin C ở nghiệm thức GA3 20 quan trọng (Uchida, 2000) [14]. Kết quả thí nghiệm ppm cao hơn so với 0 ppm, nghiên cứu của Miceli et cho thấy mức độ dinh dưỡng có ảnh hưởng đến sự al., (2019) [8] ở rau xà lách cũng có kết quả tương tự. sinh trưởng cây cải bẹ xanh thủy canh, sinh trưởng Dư lượng nitrate giảm khi nồng độ GA3 bổ sung tăng, của cây tăng cùng với mức độ dinh dưỡng. Cây sinh điều này do GA3 làm tăng hiệu quả sử dụng N do ảnh trưởng ở nghiệm thức HO-1950 100% (EC = 2,8 hưởng đến hoạt động của nitrat reductase (Chanda mS/cm) vượt trội hơn so với các nghiệm thức khác, et al., 1998) [3] dẫn đến giảm sự tích tụ nitrate. cây có số lá 11,0 lá/cây, chiều cao cây 33,5 cm, chiều 4. KẾT LUẬN rộng lá 17,9 cm, hàm lượng chlorophyll lá 246,0 Mức độ dinh dưỡng có ảnh hưởng đến sinh mg/m2 và khối lượng tươi 138,2 g/cây. Ở các nghiệm trưởng của cây cải bẹ xanh thủy canh, cây sinh thức có mức độ dinh dưỡng thấp hơn, cây sinh trưởng thích hợp ở dinh dưỡng Hoagland và Arnon trưởng kém, điều này chủ yếu do lượng cung cấp (1950) 100% (EC = 2,8 mS/cm), ở mức độ dinh dưỡng không đủ nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây. này dư lượng nitrate vẫn thấp hơn ngưỡng cho phép Theo Sonneveld và Voogt (2009) [12], mức độ dinh của Bộ Nông nghiệp và PTNT năm 2008, lợi nhuận dưỡng lý tưởng cho cây tùy thuộc vào loại cây trồng thu được 8.821 ngàn đồng/vụ/1.000 m2. và điều kiện môi trường, tuy nhiên thường có EC dao Phun GA3 20 ppm qua lá 2 lần (ở giai đoạn 5 và động 1,5-2,5 mS/cm. Mức độ dinh dưỡng cao sẽ hạn 20 ngày sau khi bố trí thí nghiệm) lên cây cải bẹ chế sự hấp thu dinh dưỡng do sự gia tăng áp suất xanh thủy canh trong dinh dưỡng Hoagland và thẩm thấu dung dịch và thấp sẽ ảnh hưởng đến sự Arnon (1950) 100% sinh trưởng tốt nhất, lợi nhuận sinh trưởng và năng suất cây trồng (Samarakoon et thu được 10.383 ngàn đồng/vụ/1.000 m2. al., 2006) [11]. Kết quả cũng cho thấy mức độ dinh TÀI LIỆU THAM KHẢO dưỡng không có ảnh hưởng đến hàm lượng vitamin 1. Achard, P., A. Gusti, S. Cheminant, M. Alioua, C nhưng có ảnh hưởng đến dư lượng nitrate, mặc dù S. Dhondt, F. Coppens, G.T. Beemster, and P. dư lượng nitrate tăng theo mức độ dinh dưỡng sử Genschik, 2009. Gibberellin signaling controls cell dụng nhưng vẫn trong ngưỡng cho phép của Bộ proliferation rate in Arabidopsis. Current Biology, 9, Nông nghiệp và PTNT (2008) [2]. 1188-1193. Gibberellins là các hormone tăng trưởng có liên 2. Bộ Nông nghiệp và PTNT, 2008. Quyết định quan đến nhiều hoạt động sinh lý cây trồng. Hiện số 99/2008/QĐ-BNN ngày 15/10/2008 về việc Ban nay, GA3 được sử dụng thương mại nhằm cải thiện hành quy định quản lý sản xuất, kinh doanh rau, quả các đặc điểm hình thái - sinh lý và năng suất của và chè an toàn. Hà Nội. nhiều loại rau và cây cảnh (Da Silva Vieira và cộng 3. Chanda, S. V., C. R. Sood, V. S. Reddy, and Y. sự, 2010) [4]. Kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung D. Singh, 1998. Influence of plant growth regulators GA3 có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây cải bẹ on some enzymes of nitrogen assimilation in mustard xanh thủy canh, GA3 20 ppm có ảnh hưởng cao nhất seedlings. Journal of Plant Nutrition, 21, 1765-1777. trong số các nồng độ sử dụng. Theo Lê Văn Tri 4. Da Silva Vieira, M. R., V. Citadini, G. P. P. (2001) [7], GA3 kích thích nhanh sự sinh trưởng của Lima, A. V. de Souza, and L. de Souza Alves, 2010. cây, tăng sinh khối cây trồng. Bên cạnh đó, GA3 thúc N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 1 - TH¸NG 12/2021 15
  7. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ Use of gibberellin in floriculture. African Journal of home gardener and the commercial hydroponic Biotechnology, 9, 9118-9121. grower. CRC Press, Boca Raton, FL. 5. Hedden, P. and V. A. Sponsel, 2015. Century 11. Samarakoon, U. C., P. A. Weerasinghe, and of gibberellin research. Journal of Plant Growth A. P. Weerakkody, 2006. Effect of electrical Regulation, 34, 740-760. conductivity [ec] of the nutrient solution on nutrient 6. Hoagland, D. R. and D. I. Arnon, 1950. The uptake, growth and yield of leaf lettuce (Lactuca water-culture method for growing plants without soil. sativa L.) in stationary culture. Tropical Agricultural Berkeley, California: University of California, College Research, 18(1): 13-21. of Agriculture, Agricultural Experiment Station. 12. Sonneveld, C. and W. Voogt, 2009. Plant 7. Lê Văn Tri, 2001. Hỏi đáp về các chế phẩm nutrition of greenhouse crops. Springer Netherlands, điều hòa sinh trưởng tăng năng suất cây trồng. Nhà Dordrecht. xuất bản Nông nghiệp. 61 trang. 13. Trejo-Téllez, L. I. and F. C. Gómez-Merino, 8. Miceli, A., A. Moncada, L. Sabatino, and F. 2012. Nutrient solutions for hydroponic systems, Vetrano, 2019. Effect of gibberellic acid on growth, hydroponics - A standard methodology for plant yield, and quality of leaf lettuce and rocket grown in biological researches, Dr. Toshiki Asao (Ed.), ISBN: a floating system. Agronomy, 9, 1-22. 978-953-51-0386-8, InTech. 9. Nguyễn Minh Chơn, Phan Thị Bích Trâm và 14. Uchida, R., 2000. Essential nutrients for plant Nguyễn Thị Thu Thủy, 2010. Giáo trình thực tập sinh growth nutrient functions and deficiency symptoms. hóa. Nhà xuất bản Đại học Cần thơ. 73 trang. Plant Nutrient Management in Hawaii's Soils, 4, 31- 10. Resh, H. M., 2013. Hydroponic food 55. production: A definitive guidebook for the advanced THE AFFECTION OF NUTRIENT LEVELS, GIBBERELLIC ACID CONCENTRATIONS ON GROWTH OF CHINESE MUSTARD (BRASSICA JUNCEA L.) ON HYDROPONIC CULTIVATION Le Bao Long, Tran Thi Bich Van Summary The study was carried out at the net-house of the College of Agriculture - Can Tho University to find out the nutrient level, GA3 concentration supplemented through leaves suitable for the growth of hydroponic chinese mustard, including two experiments. The first experiment on effect of nutrient levels, including four treatments, was four different levels of nutrients Hoagland and Arnon (1950) [HO-1950 100%, HO-1950 50%, HO-1950 25%, HO-1950 12.5%; corresponding to EC = 2.80; 1.40; 0.70; 0.35 mS.cm-1 respectively]. The second experiment on the effect of foliar supplementation of GA3 consisted of five treatments with five different concentrations of GA3 [0 ppm (control), 2.5, 5, 10, and 20 ppm]; nutrient using hydroponic was HO-1950 100%; GA3 was sprayed at the time of 5 days and 20 days after experimental layout. Both experiments were arranged in Completely Randomized Design. Nutrients were checked EC, pH every 10 days (pH = 5.5-5.6). The results showed that the plants were suitable for the nutrient of HO-1950 100%, the nitrate residue was still lower than the allowable threshold at this nutrient level. The results also showed that the foliar spray of 20 ppm GA3 on hydroponic Chinese mustard at HO-1950 100% nutrient level better growth than with other GA3 concentrations. Keywords: GA3, Chinese mustard, growth, Hoagland and Arnon (1950), hydroponic. Người phản biện: TS. Ngô Thị Hạnh Ngày nhận bài: 20/8/2021 Ngày thông qua phản biện: 21/9/2021 Ngày duyệt đăng: 28/9/2021 16 N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 1 - TH¸NG 12/2021
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2