intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khảo sát sự ô nhiễm Coliforms, E.coli, S.aureus trong kem, sữa tươi, bánh ngọt tại cửa hàng bán lẻ trên quận 4 của Hà Nội

Chia sẻ: Nguyen Lan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:32

126
lượt xem
23
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nghiên cứu cắt ngang khảo sát sự ô nhiễm Coliforms, E.coli, S.aureus trong 120 mẫu kem, sữa tu­ơi, bánh ngọt tại một số cửa hàng bán lẻ trên đường phố bốn quận của Hà Nội năm 2004. Kết quả cho thấy 47% số mẫu nghiên cứu bị ô nhiễm Coliforms, 8.3% số mẫu bị ô nhiễm E. coli, và 10% số mẫu bị ô nhiễm S. aureus. Trong ba nhóm thực phẩm khảo sát thì nhóm sữa t­ươi bị ô nhiễm cao nhất, coliforms là 62.5%. E.coli là 17,5 và S.aureus là 15%. cốc đong giấy gói thực phẩm...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khảo sát sự ô nhiễm Coliforms, E.coli, S.aureus trong kem, sữa tươi, bánh ngọt tại cửa hàng bán lẻ trên quận 4 của Hà Nội

  1. Bé y tÕ ViÖn dinh D−ìng ___________________________________________________ B¸o c¸o §Ò tµi Kh¶o s¸t sù « nhiÔm Coliforms, E.coli, S.aureus trong kem, s÷a t−¬i, b¸nh ngät t¹i cöa hµng b¸n lÎ trªn 4 quËn cña hµ néi Chñ nhiÖm ®Ò tµi: NguyÔn lan Ph−¬ng Thùc hiÖn nghiªn cøu : NguyÔn Lan Ph−¬ng, Ph¹m Thanh YÕn, Bïi Mai H−¬ng NguyÔn ¸nh TuyÕt, Hµ ThÞ Anh §µo Labo vi sinh – Khoa VSTP – ViÖn Dinh D−ìng Hµ Néi 5480 29/9/2005 Hµ Néi - 2004 1
  2. Nh÷ng ch÷ viÕt t¾t : Buffer pepton watter BPW E. coli : Escherichia coli : Tæ chøc n«ng nghiÖp vµ l−¬ng thùc thÕ giíi FAO : Kh«ng ®¹t K§ : Most Probable Number MPN : Néi thµnh NT S. aureus : Staphyloccocus aurerus : Thùc phÈm TP : Tiªu chuÈn vÖ sinh TCVs VK/gTP : Sè l−îng vi khuÈn /1gram thùc phÈm : Voges - Proskauer VP VSATTP : VÖ sinh an toµn thùc phÈm VSTP : VÖ sinh thùc phÈm VSV : Vi sinh vËt 2
  3. Môc lôc Trang I. ®Æt vÊn ®Ò 5 II. môc tiªu nghiªn cøu 7 1. Môc tiªu 1 7 2. Môc tiªu 2 7 III. §èi t−îng vµ ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu 7 3.1 §èi t−îng nghiªn cøu 3.1.1 §èi t−îng 7 3.1.2 §Þa ®iÓm lÊy mÉu 7 3.1.3 Cì mÉu 7 3.14 Thêi gian nghiªn cøu 7 8 3.2 Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu 3.2.1 Ph−¬ng ph¸p chän mÉu 8 3.2.2 C¸ch lÊy mÉu 8 3.2.3 Néi dung nghiªn cøu 8 8 3.2.4 Ph−¬ng ph¸p ph©n tÝch 3.2.4.1 X¸c ®Þnh tæng sè Coliforms, E. coli trong thùc phÈm 9 3.2.4.2 X¸c ®Þnh tæng sè S. aureus trong thùc phÈm 10 IV. KÕt qu¶ vµ bµn luËn 12 4.1 KÕt qu¶ kiÓm travi sinh vËt c¸c lo¹i thùc phÈm B¶ng 3: KÕt qu¶ « nhiÔm VSVchung trong 3 lo¹i thùc phÈm 12 4.1.1 Kem 13 B¶ng 4:KÕt qu¶ ph©n tÝch nhiÔm VSVcña kem 13 4.1.2 S÷a t−¬i 14 B¶ng 5: KÕt qu¶ ph©n tÝch nhiÔm VSV cña s÷a t−¬i 14 4.1.3 B¸nh ngät 14 B¶ng 6: KÕt qu¶ ph©n tÝch nhiÔm VSV cña b¸nh ngät 15 4.1.4 Sè mÉu nhiÔm VSV trong 3 lo¹i thùc phÈm 15 B¶ng 7: TØ lÖ mÉu kh«ng ®¹t tiªu chuÈn vÖ sinh 15 3
  4. 4.2 Mét sè yÕu tè ¶nh h−ëng tíi « nhiÔm VSv cña thùc phÈm 17 b¸n lÎ trªn ®−êng phè 4.2.1.YÕu tè m«i tr−êng ®Þa lý 17 B¶ng 8: KÕt qu¶ mÉu thùc phÈm « nhiÔm cña 4 quËn 17 4.2.2. ¶nh h−ëng cña dông cô cèc ®ong, bao gãi 18 B¶ng 9: TØ lÖ nhiÔm qua cèc ®ong, bao gãi 18 V. KÕt luËn 20 VI. KiÕn nghÞ 20 Tµi liÖu tham kh¶o 21 4
  5. I . ®Æt vÊn ®Ò Thùc phÈm lµ nhu cÇu cÇn thiÕt hµng ngµy cña mäi ng−êi d©n. VÖ sinh an toµn thùc phÈm cã liªn quan trùc tiÕp, th−êng xuyªn, liªn tôc ®Õn søc khoÎ con ng−êi. Sö dông thùc phÈm kh«ng b¶o ®¶m chÊt l−îng vÖ sinh sÏ dÉn tíi ngé ®éc cÊp tÝnh, ngé ®éc m¹n tÝnh, c¸c bÖnh nhiÔm trïng do thùc phÈm vµ ngé ®éc tÝch luü. Trong nh÷ng n¨m gÇn ®©y vÖ sinh an toµn thùc phÈm lµ mèi quan t©m kh«ng chØ ë c¸c n−íc ph¸t triÓn mµ c¶ c¸c n−íc ®ang ph¸t triÓn, nã ¶nh h−ëng tíi ®êi sèng, kinh tÕ, x· héi. Sù t¨ng tr−ëng kinh tÕ, qu¸ tr×nh ®« thÞ ho¸vµ sù më réng giao l−u quèc tÕ, ®ßi hái c¸c n−íc ph¶i cã chÝnh s¸ch ®óng ®¾n nh»m ®¶m b¶o vÖ sinh an toµn thùc phÈm. Tuy nhiªn t×nh tr¹ng ngé ®éc thùc phÈm do sö dông thùc phÈm kh«ng ®¶m b¶o vÖ sinh cßn ë møc b¸o ®éng. ChØ tÝnh riªng n¨m 1998 NhËt B¶n cã kho¶ng 11.970 vô ngé ®éc thøc ¨n víi 33.989 ng−êi m¾c, ë óc trung b×nh hµng n¨m kho¶ng 11.500 ng−êi m¾c bÖnh cÊp tÝnh do ¨n uèng g©y ra, ë Mü theo −íc tÝnh cã kho¶ng 5% d©n sè bÞ ngé ®éc thùc phÈm(1). Khu vùc Th¸i Lan, Ên §é, Philippin cã kho¶ng 100 ng−êi vµo viÖn mçi ngµy do nguyªn nh©n sö dông thùc phÈm kh«ng an toµn, thùc phÈm nhiÔm bÈn(1). ë n−íc ta theo con sè thèng kª cña Côc An toµn vÖ sinh thùc phÈm chØ tÝnh tõ n¨m 2000 ®Õn 2003 ®· cã tíi 914 vô ngé ®éc thùc phÈm víi 19.546 ng−êi m¾c vµ tö vong 230 ng−êi (2). Ngé ®éc thùc phÈm chØ thùc sù thu hót quan t©m cña x· héi khi x¶y ra c¸c vô ngé ®éc lín, sè ng−êi m¾c cao, thÊy râ hËu qu¶ vµ mét sè tr−êng hîp ®iÓn h×nh ®−îc c¸c ph−¬ng tiÖn th«ng tin ®¹i chóng ®Ò cËp ®Õn. Hµng n¨m cã tíi hµng tr¨m vô ngé ®éc víi hµng ngh×n ng−êi m¾c vµ cã kh«ng Ýt tr−êng hîp tö vong(3). Trong sè c¸c vô ngé ®éc c¨n nguyªn do vi sinh vËt chiÕm tíi gÇn 5
  6. 50% (2, 3). Theo sè liÖu cña Côc An toµn vÖ sinh thùc phÈm t¹i ViÖt nam nguyªn nh©n g©y ngé ®éc thùc phÈm qua 5 n¨m (tÝnh theo %)(2, 3). Nguyªn nh©n 1999 2000 2001 2002 2003 Vi sinh vËt 48.3 42.8 38.4 42.2 49.2 Ho¸ chÊt 11.0 17.4 16.7 25.2 19.3 TP cã ®éc 6.4 24.9 31.8 25.2 21.4 Kh«ng râ n/nh©n 34.3 24.9 13.1 7.4 10.1 Vi sinh vËt lµ nguyªn nh©n g©y ngé ®éc thùc phÈm cao nhÊt, th«ng th−êng thùc phÈm bÞ « nhiÔm bëi c¸c lo¹i vi sinh vËt nh− E. coli, Coliforms, Salmonella, Staphylococus aureus v.v...(4). C¸c lo¹i vi khuÈn nµy lµ mét trong nh÷ng chØ ®iÓm vÖ sinh mµ khi cã mÆt cña chóng ng−êi ta sÏ ®¸nh gi¸ ®−îc chÊt l−îng vÖ sinh cña thùc phÈm. HiÖn nay mét sè thøc ¨n ®−êng phè ®ang ph¸t triÓn m¹nh vµ cµng cã xu h−íng ngµy cµng gia t¨ng phôc vô thuËn lîi trong c¬ chÓ thÞ tr−êng vµ c«ng nghiÖp ho¸ . Bªn c¹nh mÆt tÝch cùc lµ phôc vô nhanh chãng ®¸p øng nhu cÇu cña ng−êi tiªu dïng th× thøc ¨n ®−êng phè lµ mét th¸ch thøc vÒ an toµn vÖ sinh thùc phÈm Mét sè lo¹i thøc ¨n ®−êng phè cã nguy c¬ « nhiÔm cao lµ nh÷ng thùc phÈm giµu chÊt dinh d−ìng nh−: Kem, s÷a t−¬i, b¸nh ngät..(5). Trong ®iÒu kiÖn nãng Èm cña khÝ hËu n−íc ta lµ m«i tr−êng tèt cho mäi vi sinh vËt ph¸t triÓn khi vÖ sinh an toµn thùc phÈm kh«ng ®−îc ®¶m b¶o. N¾m b¾t ®−îc thùc tr¹ng vÖ sinh qua nh÷ng kh¶o s¸t vÒ sù « nhiÔm vi sinh vËt sÏ gióp cho viÖc tuyªn truyÒn phæ cËp nh÷ng kiÕn thøc c¬ b¶n vÒ an toµn vÖ sinh thùc phÈm tèt h¬n. T¹o ®iÒu kiÖn cho ng−êi s¶n xuÊt, kinh doanh ,ng−êi tiªu dïng cã thªm kiÕn thøc ®Ó ®Ò phßng ngé ®éc thùc phÈm . ChÝnh 6
  7. v× vËy chóng t«i ®Ò cËp ®Õn kh¶o s¸t sù « nhiÔm vi sinh vËt trong mét sè lo¹i thøc ¨n cã nguy c¬ cao ®−îc b¸n lÎ trªn ®−êng phè Hµ Néi. §ã lµ ®Ò tµi “Kh¶o s¸t sù « nhiÔm Coliforms, E. coli, S. aureus trong kem, s÷a t−¬i, b¸nh ngät t¹i cöa hµng b¸n lÎ trªn 4 quËn cña Hµ Néi “ II. Môc tiªu nghiªn cøu 1. X¸c ®Þnh møc ®é « nhiÔm Colfiorms, E. coli, S. aureus trong kem, s÷a t−¬i, b¸nh ngät t¹i mét sè cöa hµng b¸n lÎ trªn ®Þa bµn 4 quËn cña Hµ Néi 2. Mét sè yÕu tè ¶nh h−ëng ®Õn nguyªn nh©n g©y « nhiÔm thùc phÈm b¸n lÎ trªn ®−êng phè III. §èi t−îng vµ ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu 3.1. §èi t−îng nghiªn cøu 3.1.1. §èi t−îng §èi t−îng nghiªn cøu ®−îc chän trong ®Ò tµi lµ 3 lo¹i thùc phÈm b¸n lÎ trªn ®−êng phè cã nguy c¬ « nhiÔm cao lµ: Kem, s÷a t−¬i, b¸nh ngät 3.1.2. §Þa ®iÓm lÊy mÉu §Þa ®iÓm lÊy mÉu nghiªn cøu ®−îc chän lµ cöa hµng b¸n lÎ kem, s÷a t−¬i, b¸nh ngät trong 4 quËn cña Hµ Néi gåm: 2 quËn néi thµnh míi lµ Thanh Xu©n vµ CÇu GiÊy, 2 quËn néi thµnh cò lµ Ba §×nh vµ Hai Bµ Tr−ng 7
  8. 3.1.3. Cì mÉu Gåm 120 mÉu trong ®ã • Kem 40 mÉu • S÷a t−¬i 40 mÉu • B¸nh ngät 40 mÉu Sè mÉu ®−îc ph©n bè ®Òu trong 4 quËn, mçi quËn cã 30 mÉu Thùc phÈm Kem S÷a t−¬i B¸nh ngät Tªn quËn Ba §×nh 10 10 10 Hai Bµ Tr−ng 10 10 10 Thanh Xu©n 10 10 10 CÇu GiÊy 10 10 10 3.1.4. Thêi gian nghiªn cøu Tõ th¸ng 8/2004 ®Õn th¸ng 11/2004 3.2. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu Nghiªn cøu®−îc tiÐn hµnh theo ph−¬ng ph¸p m« t¶ dùa trªn mét ®iÒu tra c¾t ngang thùc hiÖn t¹i thùc ®Þa 3.2.1. Ph−¬ng ph¸p chän mÉu Chän mÉu theo ph−¬ng ph¸p chñ ®Þnh n¬i cã nguy c¬ « nhiÔm.Bèn quËn néi thµnh cña Hµ Néi trong ®ã cã 2 quËn néi thµnh cò lµ Ba §×nh vµ Hai Bµ Tr−ng, 2 quËn nµy c¬ së h¹ tÇng t−¬ng ®èi tèt, Ýt biÕn ®éng d©n c−, 8
  9. ®Þa ®iÓm b¸n hµng t−¬ng ®èi æn ®Þnh (l©u n¨m ). Cßn 2 quËn néi thµnh míi lµ Thanh Xu©n vµ CÇu GiÊy, ®©y lµ cöa ngâ l−u th«ng vÒ phÝa ®«ng vµ phÝa t©y cña Hµ Néi, c¬ së h¹ tÇng ch−a thËt tèt, biÕn ®éng d©n c−, x©y dùng nhiÒu Trong mçi quËn chñ ®éng chän 5 ®iÓm b¸n kem, s÷a t−¬i, b¸nh ngät ë gÇn c¬ quan, tr−êng häc, c«ng së, nhµ m¸y... 3.2.2. C¸ch lÊy mÉu LÊy mÉu ®−îc tu©n theo nguyªn t¾c lÊy mÉu ®Ó kiÓm tra vi sinh vËt ë phßng thÝ nghiÖm(6) Mçi ®iÓm lÊy ba lo¹i mÉu: Kem, s÷a t−¬i, b¸nh ngät MÉu lÊy song song theo hai c¸ch + Mét lµ lÊy trùc tiÕp vµo tói v« trïng ®· chuÈn bÞ s½n + Hai lµ lÊy qua bao b× cña cöa hµng (s÷a ®ong qua cèc) råi cho vµo tói v« trïng Thèng nhÊt lÊy mÉu vµo 9 - 10 giê s¸ng (lóc ®«ng kh¸ch). Mçi mÉu lÊy 3 ®¬n vÞ, mçi ®¬n vÞ Ýt nhÊt 250 ml (®èi víi thùc phÈm láng ) vµ 250g (®èi víi thùc phÈm ®Æc). MÉu ®−îc b¶o qu¶n l¹nh vµ chuyÓn vÒ phßng thÝ 9
  10. nghiÖm trong vßng 2 giê, 3 ®¬n vÞ mÉu sÏ ®−îc trén ®Òu lÊy mét ®¬n vÞ thèng nhÊt lµm ®¹i diÖn cho mÉu, sè cßn l¹i lµm mÉu l−u 3.2.3. Néi dung nghiªn cøu X¸c ®Þnh sù « nhiÔm vi sinh vËt cña kem, s÷a t−¬i, b¸nh ngät b»ng c¸c chØ tiªu « nhiÔm Coliforms, E. coli, S. aureus theo ph−¬ng ph¸p cña FAO 1992(7) §¸nh gi¸ kÕt qu¶ mÉu kiÓm tra cã ®¹t tiªu chuÈn vÖ sinh hay kh«ng c¨n cø vµo c¸c chØ tiªu trong danh môc tiªu chuÈn vÖ sinh ®èi víi l−¬ng thùc, thùc phÈm theo Q§ sè 867 ngµy 4/4/1998 cña Bé Y tÕ (8) B¶ng1: Giíi h¹n cho phÐp theo Q§ 867 cña kem, s÷a t−¬i, b¸nh ngät (Giíi h¹n cho phÐp vi khuÈn /gram thùc phÈm) Thùc phÈm Kem S÷a t−¬i B¸nh ngät) ChØ tiªu 102 10 10 Coliforms 0 0 3 E. coli 10 0 10 S. aureus Khi kÕt qu¶ v−ît qu¸ giíi h¹n cho phÐp theo b¶ng trªn th× thùc phÈm ®−îc x¸c ®Þnh lµ kh«ng ®¹t tiªu chuÈn vÖ sinh vÒ mÆt vi sinh vËt (bÞ « nhiÔm) 3.2.4. Ph−¬ng ph¸p ph©n tÝch 3.2.4.1. X¸c ®Þnh tæng sè Coliforms vµ E. coli 10
  11. + M«i tr−êng, dông cô vµ thuèc thö - N−íc ®Öm pepton - Canh thang lactoza 1% , - Canh thang lactoza mËt bß 2% - Th¹ch ®æ ®Üa Endo - M«i tr−êng ure indol - M«i tr−êng Clark – lub - M«i tr−êng Citrat simmons - Que cÊy v« trïng, hép lång - èng nghiÖm, m¸y nghiÒn mÉu, tñ Êm ... + X¸c ®Þnh tæng sè Coliforms theo ph−¬ng ph¸p MPN(7) LÊy 10g (thùc phÈm ®Æc) hoÆc 10ml (thùc phÈm láng) cho vµo b×nh cã 90 ml n−íc ®Öm pepton ®Ó pha lo·ng ®ång nhÊt ®−îc nång ®é 1/10 Mçi mÉu thùc phÈm nu«i cÊy ë 3 ®Ëm ®é liªn tiÕp nhau(10-1,10-2,10-3 )m«Ü ®Ëm ®é nu«i cÊy vµo 3 èng canh thang lo·ng Mçi èng canh thang lo·ng cho 1ml thùc phÈm ®· pha lo·ng, ®Ó tñ Êm 370C trong vßng 48 giê. Nh÷ng èng ®ôc canh thang vµ sinh h¬i ®−îc x¸c ®Þnh lµ d−¬ng tÝnh(+). §Õm vµ ghi l¹i nh÷ng èng d−¬ng tÝnh ë tõng ®Ëm ®é, tra b¶ng MPN ®Ó x¸c ®Þnh tæng sè Coliforms cã trong 1g hay 1ml thùc phÈm + X¸c ®Þnh tæng sè E. coli trong thùc phÈm theo ph−¬ng ph¸p MPN (7) 11
  12. Tõ nh÷ng èng d−¬ng tÝnh nh− trong x¸c ®Þnh Coliforms, dïng que cÊy v« trïng cÊy chuyÓn t−¬ng øng canh trïng sang nh÷ng èng canh thang lactoza mËt bß. §Ó tñ Êm 440C - 450C / 24 - 48 giê §äc c¸c èng d−¬ng tÝnh: ChuyÓn mµu m«i tr−êng tõ tÝm ®á sang vµng vµ sinh h¬i, dïng que cÊy v« trïng lÊy canh khuÈn ria ®Òu lªn ®Üa th¹ch Endo, ®Ó Êm 370C / 24 giê §äc tÝnh chÊt khuÈn l¹c: KhuÈn l¹c nghi ngê E. coli lµ nh÷ng khuÈn l¹c cã mµu hång ®Õn mµu ®á c¸nh sen, trßn, bê ®Òu, cã ¸nh kim, ®−îc lùa chän ®Ó tiÕp tôc x¸c ®Þnh c¸c tÝnh chÊt sinh vËt ho¸ häc b»ng thö nghiÖm IMViC - Ure indol: TÝnh chÊt sinh indol, I (+)/ (-) - Clack- lub: §á metyl M (+) vµ Voges proskaus Vi (-) - Citrat simmon: C (-) - §äc kÕt qu¶ E. coli cho thö nghiÖm IMViC theo mÉu (+,+,-,-) hay(-,+,-,-) KhuÈn l¹c cã kÕt qu¶ (+,+,-,-) hay (-,+,-,-) th× èng canh trïng ®−îc gäi lµ d−¬ng tÝnh (+). Ghi l¹i nh÷ng èng (+) vµ tra b¶ng MPN ®Ó x¸c ®Þnh tæng sè E. coli cã trong 1g hay 1ml thùc phÈm 3.2.4.2 X¸c ®Þnh tæng sè S. aureus trong thùc phÈm + M«i tr−êng thuèc thö - N−íc ®Öm pepton 9% (Buffer Pepton Water 9%) - Th¹ch Baird –parker - Canh thang BHI (Brain Heart Ingusion) - Natri citrat, Kali telurit - Lßng ®á trøng gµ 12
  13. - HuyÕt t−¬ng Thá + Ph−¬ng ph¸p nu«i cÊy theo Baird – parker (7) LÊy 10g hay 10ml mÉu thùc phÈm cho vµo b×nh chøa 90 ml n−íc ®Öm pepton ®Ó ®ång nhÊt pha lo·ng ®−îc nång ®é 1/10 Hót 0,1ml dung dÞch ®· pha lo·ng trªn nhá lªn bÒ mÆt ®Üa th¹ch Baird- paker sau ®ã l¸ng ®Òu, ®Ó tñ Êm 370C trong 24- 48 giê - §äc kÕt qu¶: Chän tÊt c¶ c¸c ®Üa cã kh«ng qóa 300 khuÈn l¹c ®Ó tÝnh kÕt qu¶. NÕu kÕt qu¶ kh«ng hîp lý ph¶i nu«i cÊy l¹i - Sau 24 giê ®Õm khuÈn l¹c trªn ®Üa nu«i cÊy. §¸nh dÊu tÊt c¶ c¸c khuÈn l¹c nghi ngê lµ S. aureus ( khuÈn l¹c trßn låi, bê ®Òu bãng, t©m ®en tiÕp ®Õn lµ mét vßng ®ôc ph©n gi¶i Leucithin vµ mét vßng trong ph©n gi¶i lipit). §Ó tiÕp c¸c ®Üa nu«i cÊy thªm 24 giê ë nhiÖt ®é 370C - Sau 48 giê ®Õm tÊt c¶ c¸c khuÈn l¹c nghi ngê S. aureus míi xuÊt hiÖn thªm v× cã mét sè chñng S. aureus cã men chuyÓn ho¸ chËm nªn ch−© thÓ hiÖn ®Çy ®ñ tÝnh chÊt sau 24 giê . X¸c ®Þnh S. aureus b»ng thö nghiÖm Coagulase - LÊy khuÈn l¹c nghi ngê lµ S. aureus t¨ng sinh vµo canh thang BHI ®Ó tñ Êm 370C/ 24 giê - ChuÈn bÞ huyÕt t−¬ng Thá:1ml m¸u cho 0,35 ml natri citrat 3,8% li t©m lÊy phÇn huyÕt t−¬ng ë trªn - LÊy canh trïng nu«i cÊy trong canh thang BHI cho vµo huyÕt t−¬ng Thá theo tØ lÖ 1/4 ( 0,1 ml canh trïng vµo 0,3 ml huyÕt t−¬ng ) - §Ó tñ Êm 370C trong 4 – 24 giê. §äc kÕt qu¶ theo b¶ng Sperber vµ Tatini(6) 13
  14. B¶ng 2: KÕt qu¶ ®«ng huyÕt t−¬ng cña S. areus theo Sperber vµ Tatini HuyÕt t−¬ng ®«ng cøng sau 4 - 6 giê, khã di 4 (+) S. X¸c ®Þnh lµ ®éng aureus HuyÕt t−¬ng ®«ng kh«ng cøng sau 6 giê, dÔ 3 (+) Kh«ng ®−îc xem lµ di ®éng S. aureus HuyÕt t−¬ng kh«ng ®«ng sau 24 giê 2 (+) Kh«ng ®−îc xem lµ S. aureus HuyÕt t−¬ng ®«ng thµnh côc kh«ng liªn kÕt 1 (+) Kh«ng ®−îc xem lµ thµnh khèi S. aureus Tæng sè S. aureus trong 1g hay 1ml thùc phÈm ®−îc tÝnh b»ng sè khuÈn l¹c d−¬ng tÝnh víi ph¶n øng ®«ng huyÕt t−¬ng nh©n víi 10 vµ nh©n víi nång ®é pha lo·ng IV. KÕt qu¶ vµ bµn luËn Trong ®Ò tµi ®· tiÕn hµnh kh¶o s¸t ba lo¹i thùc phÈm ®iÓm t©m, gi¶i kh¸t b×nh th−êng ®èi víi ®«ng ®¶o ng−êi lao ®éng, nh−ng l¹i thuéc lo¹i cã nguy c¬ « nhiÔm cao, ®ã lµ kem, s÷a t−¬i vµ b¸nh ngät. Chóng t«i ®· lÊy mÉu, ph©n tÝch vµ cã ®−îc nh÷ng kÕt qu¶ sau. 4.1 KÕt qu¶ kiÓm travi sinh vËt cña c¸c lo¹i thùc phÈm B¶ng3: KÕt qu¶ nhiÔm c¸c chØ tiªu VSV trong ba lo¹i thùc phÈm ChØ tiªu MÉu ph©n tÝch MÉu kh«ng ®¹t TØ lÖ % TCVS 120 56 47 Coliforms 120 10 8.3 E. coli 14
  15. 120 12 10 S. aureus KÕt qu¶ b¶ng 3 cho thÊy trong tæng sè 120 mÉu cña ba lo¹i thùc phÈm, tû lÖ mÉu nhiÔm Coliforms v−ît giíi h¹n cho phÐp lµ 56 mÉu (47%), S. aureus 12 mÉu (10%) vµ E. coli 10 mÉu (8,3%) Thùc phÈm bÞ « nhiÔm bëi mét sè lo¹i vi khuÈn, trong ®ã cã Coliforms, E. coli, S. aureus (9,10,11). Nh÷ng vi khuÈn nµy cã kh¶ n¨ng lµm h− háng thùc phÈm hoÆc t¹o cho thùc phÈm kh«ng an toµn khi sö dông (12,13,14). V× thÕ c¸c lo¹i vi khuÈn nµy cßn lµ mét trong nh÷ng chØ ®iÓm vÖ sinh(10,11) mµ khi cã mÆt cña chóng ng−êi ta ®¸nh gi¸ ®−îc chÊt l−îng cña vÖ sinh thùc phÈm. E. coli ®−îc coi lµ chØ ®iÓm cña sù nhiÔm ph©n, S. aureus lµ chØ ®iÓm ®¸nh gi¸ vÖ sinh trong qu¸ tr×nh chÕ biÕn hay nguyªn nh©n cña ngé ®éc thùc phÈm 4.1.1 Kem Kem lµ mãn gi¶i kh¸t b×nh d©n ®èi víi ®«ng ®¶o ng−êi lao ®éng vµ häc sinh(15). Trong ®Ò tµi chóng t«i chó träng nhiÒu ®Õn c¸c lo¹i kem ®Ó trÇn nh− : kem que, kem ký ... KÕt qu¶ ph©n tÝch møc ®é « nhiÔm vi sinh vËt cña kem ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 4 15
  16. B¶ng 4: KÕt qu¶ ph©n tÝch « nhiÔm vi sinh vËt cña kem ChØ tiªu Giíi h¹n cho Sè VK Sè mÉu TØ lÖ%mÉu phÐp VK/g TP nhiÔm/g TP (n = 40) kh«ng ®¹t 102 > 102 13 32,5 Coliforms < 10 2 27 0 >0 2 5 E. coli =0 38 10 > 10 2 5 S. aureus < 10 38 KÕt qu¶ ph©n tÝch b¶ng 4 cho thÊy sè mÉu kem kh«ng ®¹t vÒ chØ tiªu Coliforms lµ 13 mÉu (32,5%), E. coli lµ 2 mÉu (5%) vµ S. aureus 2 mÉu (5%). NhiÔm E. coli vµ S. aureus chØ ë møc 5% nh−ng còng thÊy ®−îc kh©u qu¶n lý vÖ sinh an toµn thùc phÈm ch−a cao, que kem ®Ó trÇn ®a sè ng−êi b¸n hµng dïng tay ®Ó vËn chuyÓn, giao b¸n. Sù l©y nhiÔm tõ kh©u vÖ sinh cña ng−êi s¶n xuÊt vµ chÕ biÕn lµ mét ®iÒu cÇn ®−îc quan t©m. Tuy nhiªn kÕt qu¶ ®Ò tµi thÊp h¬n so víi mét kh¶o s¸t t¹i thµnh phè Hå ChÝ Minh, tØ lÖ nhiÔm vi sinh vËt trong kem lµ: Coliforms 96%, E. coli 79% vµ S. aureus 53% trªn tæng sè mÉu kiÓm tra (15) 4.1.2 S÷a t−¬i S÷a t−¬i lµ mét thùc phÈm võa gi¶i kh¸t võa t¨ng c−êng dinh d−ìng, rÊt ®−îc −a chuéng(16), nhiÒu ng−êi cßn dïng uèng hµng ngµy. S÷a t−¬i giµu chÊt dinh d−ìng vµ l−îng n−íc cao(5) mµ trong ®iÒu kiÖn nãng Èm cña khÝ hËu n−íc ta, ®ã lµ nh÷ng yÕu tè thuËn lîi cho nhiÒu lo¹i vi sinh vËt ph¸t triÓn 16
  17. KÕt qu¶ ph©n tÝch møc ®é « nhiÔm vi sinh vËt cña s÷a t−¬i ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 5 B¶ng5 : KÕt qu¶ ph©n tÝch møc « nhiÔm vi sinh vËt cña s÷a t−¬i ChØ tiªu Giíi h¹n cho Sè VK/g Sè mÉu TØ lÖ %mÉu thùc phÈm (n = 40) phÐpVK/gTP kh«ng ®¹t 10 > 10 25 62,5 Coliforms < 10 15 0 >0 7 17,5 E. coli =0 33 0 >0 6 15 S. aureus =0 34 VK/g TP : vi khuÈn trong 1gram thùc phÈm KÕt qu¶ b¶ng 5 cho thÊy sè mÉu s÷a kh«ng ®¹t tiªu chuÈn vÖ sinh vÒ Coliforms lµ 25 mÉu (62,5%) vÒ E. coli 7 mÉu (17,5%) vµ S. aureus 6 mÉu (15%). Nh− vËy tØ lÖ « nhiÔm ë s÷a t−¬i lµ cao h¬n so víi kem. S÷a t−¬i giÇu chÊt dinh d−ìng nªn nã lµ m«i tr−êng thuËn lîi cho vi sinh vËt ph¸t triÓn dÉn ®Õn sù « nhiÔm cao. Ngoµi ra khi lÊy mÉu sè mÉu ®−îc ®ong qua cèc mµ khi röa cèc nhµ hµng röa b»ng n−íc l·, óp xuèng råi sau l¹i ®ong s÷a cho ng−êi ®Õn sau, nhÊt lµ nh÷ng n¬i ®«ng kh¸ch nh− cöa hµng ë gÇn tr−êng häc, nhµ m¸y, c«ng së...th× tØ lÖ « nhiÔm cao cña s÷a t−¬i lµ ®iÒu cã thÓ hiÓu ®−îc 4.1.3 B¸nh ngät B¸nh ngät ®−îc nghiªn cøu lµ nh÷ng lo¹i b¸nh ga t« cã kem, trøng vµ s÷a lµm thñ c«ng, c¾t b¸n lÎ trªn phè. §©y lµ mét trong nh÷ng mãn ¨n rÊt hÊp dÉn võa ngon miÖng võa bæ d−ìng(5) nh−ng còng rÊt dÔ bÞ « nhiÔm vi sinh vËt 17
  18. KÕt qu¶ ph©n tÝch møc ®é « nhiÔm vi sinh vËt cña b¸nh ngät tr×nh bµy ë b¶ng 6 B¶ng 6: KÕt qu¶ ph©n tÝch møc « nhiÔm vi sinh vËt cña b¸nh ngät ChØ tiªu Giíi h¹n cho SèVK /1g Sè mÉu TØ lÖ % mÉu TP kh«ng ®¹t phÐpVK/gTP (n = 40) 10 >10 18 45 Colifoms < 10 22 3 >3 1 2,5 E. coli 10 3 7,5 S. aureus
  19. B¶ng 7: TØ lÖ mÉu thùc phÈm kh«ng ®¹t TCVS Lo¹i thùc phÈm Tæng sè mÉu Sè mÉu kh«ng TØ lÖ % ®¹t TCVS ph©n tÝch 40 17 42.5 Kem 40 27 67.5 S÷a t−¬i 40 18 45.0 B¸nh ngät KÕt qu¶ b¶ng 7 cho thÊy: - 40 mÉu kem ph©n tÝch cã 17 mÉu kh«ng ®¹t tiªu chuÈn vi sinh (42.5%) - 40 mÉu b¸nh ngät ph©n tÝch cã18 mÉu kh«ng ®¹t tiªu chuÈn vi sinh (45%) - 40 mÉu s÷a t−¬i ph©n tÝch cã 27 mÉu kh«ng ®¹t tiªu chuÈn vi sinh (67.5%) Qua kh¶o s¸t 3 nhãm thùc phÈm víi 3 chØ tiªu thÊy sù « nhiÔm vi sinh vËt nhãm thÊp nhÊt lµ kem 17/40 mÉu, nhãm cao lµ s÷a t−¬i cã tíi 27/40 mÉu kh«ng ®¹t tiªu chuÈn vÖ sinh.Trong nh÷ng mÉu kh«ng ®¹t cã mét sè mÉu nhiÔm c¶ 2 hoÆc 3 lo¹i vi khuÈn, ®iÒu nµy thÓ hiÖn trong h×nh 1 19
  20. H×nh1 :Sè chØ tiªu « nhiÔm trong c¸c mÉu kh«ng ®¹t tcvs 27 30 Kem S÷a t−¬i 18 18 B¸nh ngät 20 14 17 14 83 10 1 B¸nh ngät 1 0 2 S÷a t−¬i 1 TS Kem 1lo¹i 2lo¹i nhiÔm 3lo¹i VK VK VK Trªn h×nh 1 cho thÊy chØ tiªu vi sinh ®· nhiÔm trong tõng lo¹i thùc phÈm theo thø tù nhiÔm 1lo¹i ,2lo¹i ,3lo¹i : • 17 mÉu kem kh«ng ®¹t (14 mÉu,2 mÉu,1mÉu) • 27 mÉu s÷a kh«ng®¹t (18 mÉu ,8 mÉu ,1mÉu) • 18 mÉu b¸nh ngät kh«ng ®¹t (14 mÉu,3 mÉu ,1 mÉu) Ba nhãm thùc phÈm nµy ®Òu lµ nh÷ng thùc phÈm giµu dinh d−ìng nªn cã nguy c¬ « nhiÔm vi sinh vËt nÕu nh− ®iÒu kiÖn chÕ biÕn, b¶o qu¶n, vËn chuyÓn kh«ng ®−îc ®¶m b¶o nhÊt lµ c¸c thùc phÈm nµy l¹i ®−îc bµy b¸n trªn nh÷ng ®−êng phè nªn tØ lÖ « nhiÔm cao lµ ®iÒu dÔ x¶y ra 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2