intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khóa luận tốt nghiệp: Sản xuất Lycopene từ gấc với quy mô công nghiệp

Chia sẻ: Nguyễn Hồng Hạnh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:69

119
lượt xem
27
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khóa luận đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trích ly Lycopene của phương pháp xà phòng hóa bằng kiềm, so sánh hiệu quả trích ly với các phương pháp trích ly; khảo sát so sánh giữa các phương pháp trích ly Lycopene nhưng đặc biệt chú ý nhiều tới phương pháp xà phòng hóa bằng kiềm. Để biết rõ hơn về nội dung chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khóa luận tốt nghiệp: Sản xuất Lycopene từ gấc với quy mô công nghiệp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÀ RỊA VŨNG TÀU KHOA HÓA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM  KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP SẢN XUẤT LYCOPENE TỪ GẤC VỚI QUY MÔ CÔNG NGHIỆP Trình độ đào tạo : Đại học chính quy Ngành : Công nghệ kỹ thuật hóa học Chuyên ngành : Công nghệ hóa dầu Giảng viên hướng dẫn : ThS.Vũ Thị Hồng Phượng Sinh viên thực hiện : Nguyễn Trung Hâ ̣u MSSV: 12030085 Lớp: DH12HD Bà Rịa – Vũng Tàu, năm 2016 ` TRƯỜNG ĐH BÀ RỊA VŨNG TÀU CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM KHOA HÓA HỌC & CNTP Độc lập – Tự do – Hạnh phúc -----o0o----- -----o0o----- NHIỆM VỤ ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP Họ và tên sinh viên: Nguyễn Trung Hâ ̣u. MSSV: 12030085. Ngày, tháng, năm sinh: 19/07/1994. Nơi sinh: Cà Mau. Ngành: Công nghệ kĩ thuật Hóa học. I. TÊN ĐỀ TÀI: Nghiên cứu trích ly bột lycopene từ gấc hướng đến ứng dụng sản xuấ t thực phẩ m chức năng và mỹ phẩ m . II. NHIỆM VỤ VÀ NỘI DUNG: - So sánh hiê ̣u suấ t trich ly , ưu và nhươ ̣c điể m của các phương pháp trich ly ́ ́ lycopene từ gấ c . - Trích ly lycopene từ dầu gấc bằng phương pháp xà phòng hóa với kiềm sư dụng propylene glycol . - Khảo sát ảnh hưởng của nồ ng đô ̣ KOH , tố c đô ̣ khuấ y , nhiệt độ phản ứng , thời gian xà phòng hóa và lượng dung môi PG đến hiê ̣u suấ t trich ly ́ lycopene. III. NGÀY GIAO NHIỆM VỤ ĐỒ ÁN: 15/03/2016. IV. NGÀY HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ: 30/06/2016. V. HỌ VÀ TÊN CÁN BỘ HƯỚNG DẪN:ThS.Vũ Thị Hồng Phượng. Bà Rịa – Vũng Tàu, Ngày 02 tháng 07 năm 2016 CÁN BỘ HƯỚNG DẪN SINH VIÊN THỰC HIỆN (Ký và ghi rõ họ tên) (Ký và ghi rõ họ tên) TRƯỞNG BỘ MÔN TRƯỞNG KHOA (Ký và ghi rõ họ tên) (Ký và ghi rõ họ tên) LỜI CẢM ƠN Tôi xin chân thành gửi lời cảm ơn đến toàn thể giảng viên khoa Hóa học và Công nghệ thực phẩm Trường đại học Bà Rịa Vũng Tàu đã hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để tôi thực hiện đồ án này. Tôi cũng chân thành gửi lời cảm ơn đến ThS. Vũ Thị Hồng Phượng đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ tôi để tôi có thể hoàn thành đồ án. Cảm ơn chị Nguyễn Thị Lệ Thủy và các anh chị trong Trung tâm nghiên cưu triển khai khu công nghê ̣ cao ́ đã quan tâm , hưỡng dẫn và giúp đỡ tôi trong suố t quá trình làm đồ án. Cảm ơn gia đình, bạn bè đã động viên và đóng góp ý kiến cho tôi để giúp tôi hoàn thiện đồ án. Bà Rịa – Vũng Tàu, tháng 7 năm 2016 Sinh viên thực hiện Nguyễn Trung Hậu MỤC LỤC DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT ........................................................................... i DANH MỤC BẢNG ............................................................................................ ii DANH MỤC HÌNH ............................................................................................ iii MỞ ĐẦU .............................................................................................................. 1 Chương 1 TỔNG QUAN TÀI LIỆU ................................................................. 3 1.1. Quả gấc..................................................................................................... 3 1.1.1. Nguồ n gố c của quả gấ c........................................................................................ 3 1.1.2. Phân loa ̣i quả gấ c ................................................................................................... 3 1.1.3. Cấ u ta ̣o và thành phầ n của quả gấ c ................................................................. 4 1.1.4. Ứng dụng của quả gấc tại Việt Nam............................................................... 6 1.2. Lycopene ................................................................................................. 7 1.2.1. Công thức cấ u ta ̣o của lycopene....................................................................... 7 1.2.2. Đặc tính lý hóa và đánh giá cảm quan ........................................................... 9 1.2.3. Hoạt tính sinh học của lycopene ....................................................................10 1.2.4. Khả năng kháng oxy hóa của lycopene .......................................................11 1.2.5. Vai trò của lycopene ............................................................................................13 1.2.6. Ứng dụng của lycopene .....................................................................................15 1.3. Các phương pháp trích ly lycopene ....................................................... 18 1.3.1. Từ màng gấ c ta ̣o thành bô ̣t gấ c nhao rồ i loa ̣i dầ u và nước cho trở ̃ thành bột ráo để trích ly bột lycopene...................................................................................18 1.3.2. Từ màng gấ c sấ y khô và ép dầ u ta ̣o dầ u để trich ly lycopene ...........27 ́ Chương 2 THỰC NGHIỆM ............................................................................. 29 2.1. Hóa chất, dụng vụ và thiết bị nghiên cứu .............................................. 29 2.1.1. Hóa chất .......................................................................................... 29 2.1.2. Dụng cụ và thiết bị nghiên cứu ......................................................................30 2.2. Thực nghiê ̣m .......................................................................................... 31 2.2.1. Nghiên cứu ảnh hưởng của nồ ng đô ̣ KOH đế n hiê ̣u suấ t trich ly ....33 ́ 2.2.2. Nghiên cứu ảnh hưởng của tố c đô ̣ khuấ y đế n hiê ̣u suấ t trich ly .......33 ́ 2.2.3. Nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian xà phòng hóa đế n hiê ̣u suấ t trích ly lycopene ............................................................................................................................34 2.2.4. Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiê ̣t đô ̣ phản ứng đế n hiê ̣u suấ t trich ́ ly lycopene.... .................................................................................................................................. 34 2.2.5. Nghiên cứu ảnh hưởng của lươ ̣ng dung môi PG đế n hiê ̣u suấ t trích ly lycopene ............................................................................................................................35 2.3. Phương pháp phân tích sản phẩ m .......................................................... 35 2.4. Những lưu ý khi tiế n hành thí nghiê ̣m ................................................... 38 Chương 3 KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN ........................................................ 39 3.1. Kết quả trích ly từ dầ u gấ c bằ ng phương pháp xà phòng hóa ............... 39 3.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất trích ly lycopene .......................... 45 3.2.1. Ảnh hưởng của nồ ng đô ̣ KOH........................................................................45 3.2.2. Ảnh hưởng của tốc độ khuấy ...........................................................................46 3.2.3. Thời gian xà phòng hóa.....................................................................................47 3.2.4. Ảnh hưởng của nhiệt độ phản ứng................................................................48 3.2.5. Ảnh hưởng của lượng dung môi PG .............................................................49 3.3. Phổ UV của lycopene ............................................................................. 51 KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ .......................................................................... 53 TÀI LIỆU THAM KHẢO ................................................................................ 54 PHỤ LỤC ........................................................................................................... 59

ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2