YOMEDIA
KĨ THUẬT ÂP TRỨNG GÀ BẰNG MÁY ẤP
Chia sẻ: Ho Huu Loc
| Ngày:
| Loại File: PPT
| Số trang:61
437
lượt xem
93
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Khi vừa đẻ ra trên bề mặt vỏ trứng có một lớp
màng nhầy bảo vệ để tránh các vi khuẩn vào bên
trong phá hoại và gây thối trứng.
Màng nhầy này có cấu tạo từ protein (sợi Muxin)
có những hạt mỡ nhỏ li ti.
Độ dầy của màng nhầy từ 0,005 - 0,01mm
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: KĨ THUẬT ÂP TRỨNG GÀ BẰNG MÁY ẤP
- KĨ THUẬT ẤP TRỨNG GÀ
BẰNG MÁY ẤP
SVTH:
Trần Hữu Toàn
Trần Thị Kim Thùy
Hồ Hữu Lộc
- Cấu tạo và thành phần của trứng
1.
Chuẩn bị trứng ấp
2.
Ấp trứng
3.
Quá trình phát triển phôi trứng gà khi ấp
4.
Kiểm tra sinh học trứng gà
5.
Kiểm tra đánh giá chất lượng gà nở
6.
Một số bệnh lý thường gặp ở ấp trứng
7.
công nghiệp
Ảnh hưởng của chế độ ấp và một số điều
8.
kiện khác đến sự phát triển phôi và tỷ lệ ấp
nở
- I. CẤU TẠO VÀ THÀNH PHẦN CỦA
TRỨNG
- 1.1 MÀNG NHÀY
Khi vừa đẻ ra trên bề mặt vỏ trứng có một lớp
màng nhầy bảo vệ để tránh các vi khuẩn vào bên
trong phá hoại và gây thối trứng.
Màng nhầy này có cấu tạo từ protein (sợi Muxin)
có những hạt mỡ nhỏ li ti.
Độ dầy của màng nhầy từ 0,005 - 0,01mm
- 1.2 VỎ TRỨNG
Vỏ trứng tạo thành từ chất dịch gồm canxi và
cabo protein động cứng lại tạo thành.
Chức năng của vỏ trừng là bảo vệ, cung cấp
canxi cho phôi để tạo xương.
bề mặt vỏ trứng còn có các lỗ khí rất nhỏ,
Trên
vỏ trứng gà có độ dày 0,2 - 0,4 mm
- Vỏ trứng
Khuếch tán không khí
và hơi nước
Nguồn: bioscience.org
- 1.3 MÀNG VỎ
Có hai lớp màng vỏ được cấu tạo từ sợi Keratin đan
chéo vào nhau.
Độ dày: khoảng 0,057-0,069 mm cả hai lớp đều có lỗ
thông khí
Hai lớp màng dính sát vào nhau chỉ tách ra ở đầu tù c ủa
trứng. Khi trứng vừa mới đẻ ra chưa có buồng khí, chỉ sau
6 - 60 phút sau buồng khí mới được hình thành.
- 1.4 LÒNG TRẮNG
Lớp trong cùng sát lòng đỏ là một lớp lòng trắng đặc,
bên trong lớp này có sợi, lớp lòng trắng đặc này chiếm
2,7%.
Lớp lòng trắng tiếp theo chiếm 16,8% và hầu như không
chứa sợi Muxin
Lòng trắng đặc giữa: chiếm 50 - 57% có chứa nhiều sợi
nhầy, là lớp đệm của lòng đỏ và là nơi đầu sợi dây chằng
bám vào.
- Lớp lòng trắng loãng ngoài: Lớp này bao bọc
ngoài chiếm 23%.
Kết quả phân tích về thành phần hoá học của
lòng trắng trứng ngan như sau: Nước chiếm
87,1%; protein 10,67%; mỡ 0,033 - 0,09%;
khoáng 0,78%.
- 1.5 LÒNG ĐỎ
Lòng đỏ là một tế bào khổng lồ được bao bọc bởi lớp
màng mỏng có tính đàn hồi lớn.
Lòng đỏ có các lớp đậm nhạt khác nhau là nguồn dinh
dưỡng dồi dào cung cấp cho phôi.
Thành phần hoá học của lòng đỏ trứng ngan gồm có:
40 - 43% nước; 15,8 - 16,3% protein; 36,2 - 37,6% mỡ và
1,6 - 1,75% khoáng tổng số.
- Tỷ lệ thành phần cấu taọ của trứng gà
Chỉ tiêu Trứng gà
58,62
Lòng trắng
31,04
Lòng đỏ
10,34
Vỏ
Thành phần hóa học chung của trứng gà
Chỉ tiêu Trứng gà
Nước chiếm (%) 73,6
Protein chiếm (%) 12,8
Mỡ chiếm (%) 11,8
Khoáng chiếm (%) 1,09
Nguồn: Viện Chăn nuôi Việt Nam
- 2. CHUẨN BỊ TRỨNG
2.1 Bảo quản trứng ấp
2.2 Chọn trứng để ấp
2.3 Xử lý trứng ấp
- 2.1 Bảo quản trứng ấp
2.1.1 Nhiệt độ
Bảo quản trứng ở nhiệt độ 15 - 200C
Trứng bảo quản đến 3 ngày ở nhiệt độ 28 - 330C
kết quả nở không bị ảnh hưởng
Trứng bảo quản từ 7 – 14 ngày ở nhiệt độ 15-
200C (đảo trứng 1 lần/ngày – 180o)
- 2.1.2 Ẩm độ
Trong khi bảo quản trứng bị bay hơi nước. Muốn hạn
chế sự bay hơi nước phải tăng độ ẩm môi trường
Độ ẩm càng cao tỷ lệ mất nước càng ít (75 - 82%)
2.1.3 Xếp trứng
Xếp trứng vào khay nghiêng 30o hoặc nằm ngang, đầu
buồng khí xếp lên trên.
- 2.2 Kiểm tra đánh giá chất lượng trứng và chọn trứng
ấp
Bước 1: Đánh giá và lựa chọn qua hình dáng, màu sắc
Bảng 1: Tiêu chuẩn đánh giá trứng theo hình dạng, màu sắc
Chỉ tiêu Trứng tốt Trứng không tốt
Thời hạn đã Tối đa 5 ngày(mùa hè) Tối đa 5 ngày(mùa
bảo quản hè)
Tối đa 7 ngày(mùa đông)
Tối đa 7 ngày(mùa
đông)
Hình dạng Hình ô van, 1 đầu to, 1 Hình dạng không
trứng đầu nhỏ, không quá dài bình thường, lệch
hoặc quá tròn hoặc méo mó
Vỏ trứng Dày đều, không sần sùi Dạp, nứt, quá dày
hoặc quá nhẵn, mùa vỏ hoặc mỏng. Bề
đặc trưng của giống mặt xù xì hoặc quá
nhẵn, bẩn, dính
phân hoặc màu
Nguồn:Giáo trình chăn nuôi gia cầm. Văn Lệ Hằng-Phùng Đức Tiên.2007
- Bước 2: Đánh giá và lựa chọn qua khối lượng trứng
Chọn những trứng có khối lượng đặc trưng cho từng giống,
không quá to hay nhỏ quá, không tròn hay dài quá ….
Bảng 2: Trung bình khối lượng trứng của một số giống gà
Giống gà Khối lượng trứng(g)
Ri 41 - 43
Tàu vàng 45 – 50
Tre 20 – 22
Mía 55 – 60
Đông Tảo 52 - 62
Hồ 50 - 53
Chọi 50 - 55
Tam Hoàng 50 - 52
Nguồn: Viện Chăn nuôi Việt Nam
- Bước 3: Đánh giá và lựa chọn theo chỉ số hình dạng của
trứng
Dùng thước kẹp để đo chiều dài(CD) và chiều rộng(CR)
của quả trứng (đường kính ở các vị trí lớn nhất của
trứng theo chiều dọc và chiều ngang).
Tìm chỉ số hình dạng(CSHD)= CD/CR
Trứng có CSHD nằm trong khoảng 1,3 – 1,32 là đạt tiêu
chuẩn trứng giống tốt, các trứng không n ằm trong
khoàng này thì loại thành trứng thương phẩm.
- Bước 4: Quan sát và đánh giá chất lượng bên trong quả trứng
Bảng 3: Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng trứng gia cầm khi quan sát qua đèn soi
Chỉ tiêu Trứng đạt Trứng không đạt
Vị trí buồng khí Ở đầu to của quả trứng Ở đầu nhỏ, lệch hoặc
di động
Phôi Có phôi Không phôi
Kích thước buồn khí Bình thường Quá rộng
Lòng đỏ Ở trung tâm quả trứng, Ở xa tâm trứng hoặc
khi xoay nhanh quả sát với vỏ. Khi xoay
trứng lòng đỏ không di quả trứng lòng đỏ di
động hoặc di động động dễ dàng. Màu
chậm lòng đỏ quá đậm là
phôi phát triển sớm
Nguồn:Giáo trình chăn nuôi gia cầm. Văn Lệ Hằng-Phùng Đức Tiên.2007
- HÌnh 1: Máy soi trứng
Nguồn: Viện Chăn nuôi Việt Nam
- Bước 5: Bảo quản trứng
Trứng giống sau khi được kiểm tra, chọn lọc
nếu đạt tiêu chuẩn trứng giống phải được
bảo quản nơi thoáng mát, nhiệt độ từ 15 –
18oC, độ ẩm tương đối là 75 – 80%. Kho
bảo quản phải xát trùng bằng formon 2%
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
Đang xử lý...