KỸ THUẬT TRỒNG HOA ANH TÚC (KỸ<br />
THUẬT TRỒNG A PHIẾN. KỸ THUẬT TRỒNG<br />
THẨU, TRẨU, CÂY NÀNG TIÊN)<br />
Nguồn: http://vi.wikipedia.org<br />
<br />
Anh túc hay còn gọi là a phiến, thẩu, trẩu (người Tày gọi là cây<br />
nàng tiên), là loài thực vật có tên khoa học là Papaver somniferum<br />
L., thuộc họ Anh túc (Papaveraceae). Được xem là cây dược liệu<br />
quý. Trong y học dùng cho giảm đau tốt nhất trong các loại dược<br />
liệu cả Đông lẫn Tây y. Chiết suất của cây này làm gây nghiện<br />
nặng. Ngành y học khuyến cáo không nên dùng trong các trường<br />
hợp thông thường, phải có sự chỉ định chi tiết và giám sát trực tiếp<br />
của bác sỹ. Việc lạm dụng quá mức đã gây ra thảm họa cho xã hội<br />
và đất nước. Chính phủ Việt Nam đã cấm trồng cây này, lập hẳn<br />
một đơn vị phòng chống ma túy kiểm soát; thuốc phiện và các chất<br />
được tinh chiết từ nó, và các chất gây nghiện khác như cần sa ..v.v.<br />
<br />
1. Cây<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
1<br />
Thân cao 1m-1,5m. Mỗi năm một vụ, mùa gieo hạt khoảng 10-11<br />
âm lịch nằm vào mùa đông, thời gian từ khi gieo hạt đến khi ra hoa<br />
lấy mủ khoảng 3 tháng. Thích hợp với khí hậu vùng cao, có khi lên<br />
đến 1000m. Hoa của nó khá đặc biệt cùng một thân cây nhưng lại<br />
có bông hoa với các màu khác nhau, bông màu vàng tím và bông<br />
màu tím, trắng ..v.v.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Cây anh túc<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Hoa anh túc trắng<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
2<br />
Hoa anh túc hồng<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Hoa anh túc tím<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Hoa anh túc trắng<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
3<br />
Hoa a phiến đỏ<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Quả anh túc với nhựa trắng tươi<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
4<br />
Quả anh túc với nhựa khô màu nâu<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Quả hạt tươi= green seedboxes<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
5<br />
Quả hạt khô= dried seedboxes<br />
<br />
<br />
<br />
2. Cách gieo hạt<br />
Như một loại cây họ đậu khác, rạch lỗ tra hạt vào khoảng 7-8 hạt,<br />
nhưng chỉ nảy mầm khoảng 4-5 cây một lỗ. Nếu nhiều hơn phải<br />
nhổ bỏ còn khoảng 2-3 cây. Khoảng cách giữa các cây 20 cm.<br />
<br />
3. Lấy mủ<br />
Thường rạch dọc trái không trùng với điểm cũ, sau cuối người ta<br />
rạch chéo trái. Lấy mủ theo cách thủ công rạch từng quả. Trời càng<br />
lạnh càng nhiều mủ, cạo vào các buổi sáng 4-5 giờ. Thời gian cạo<br />
trong khoảng 15 ngày sau đó loại bỏ cây vì hết mủ.<br />
<br />
4. Sản lượng<br />
Số lượng khoảng 1 sào bắc bộ (360m²) mới lấy được 3 lạng mủ<br />
được cô đen (nha phiến). Sau khi hết mủ khai thác, quả khô bóc vỏ<br />
ra hạt ở trong. Hạt này có thể ăn sống được, thường trẻ con hay ăn.<br />
Hạt dùng để lấy giống vụ sau.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
6<br />
5. Tinh chế nha phiến<br />
Nếu cần 1 kg bạch phiến thì cần phải tinh chế 10 kg nha phiến.<br />
<br />
Việc chế biến thuốc phiện cổ truyền thì lấy nhựa thẩu phết lên trên<br />
một tấm giấy bản rồi đem hong khô. Đó là "thuốc sống". Lấy thuốc<br />
sống bóc bỏ giấy, đem dầm vào nước sôi, lọc sạch rồi đun cho đặc<br />
lại thì thành "thuốc chín". Đây là dạng thuốc dùng hút ở Đông<br />
Dương vào đầu thế kỷ 20.<br />
<br />
Nguồn: http://vi.wikipedia.org<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
7<br />