YOMEDIA
Lãng quên chất sợi
Chia sẻ: Hanh My
| Ngày:
| Loại File: PDF
| Số trang:5
47
lượt xem
1
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Hầu hết chúng ta đều biết ăn nhiều rau, quả có lợi cho sức khỏe nhưng ít người biết lý do tại sao. Vitamin và chất khoáng có trong rau, quả rất tốt cho sức khỏe thì đã rõ rồi nhưng có một thành phần khác là chất sợi cũng giữ nhiều vai trò quan trọng cho sức khỏe lại bị lãng quên Có 2 dạng chất sợi: hòa tan và không hòa tan. Chất sợi không hòa tan (có trong rau cải, trái cây…) không được tiêu hóa bởi hệ tiêu hóa của con người nhưng thúc đẩy...
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Lãng quên chất sợi
- Lãng quên chất sợi
Hầu hết chúng ta đều biết ăn nhiều rau,
quả có lợi cho sức khỏe nhưng ít người
biết lý do tại sao. Vitamin và chất khoáng
có trong rau, quả rất tốt cho sức khỏe thì
đã rõ rồi nhưng có một thành phần khác
là chất sợi cũng giữ nhiều vai trò quan
trọng cho sức khỏe lại bị lãng quên
Có 2 dạng chất sợi: hòa tan và không hòa
tan. Chất sợi không hòa tan (có trong rau
cải, trái cây…) không được tiêu hóa bởi hệ
tiêu hóa của con người nhưng thúc đẩy sự di
chuyển của thức ăn từ dạ dày xuống ruột và
đóng khuôn của phân.
- Chất sợi hòa tan (có trong yến mạch, lúa
mạch, quả hạnh, đậu, đậu lăng, đậu hòa lan
và nhiều loại trái cây, rau cải…) có thể
ngấm nước và trở thành dung dịch gel trong
đường tiêu hóa. Hỗn hợp gel này làm chậm
sự tiêu hóa và tốc độ hấp thu chất dinh
dưỡng từ dạ dày, ruột non.
Chất sợi được xem là rất tốt cho đường ruột
cũng như cải thiện tiêu hóa ở những người
táo bón mãn tính. Và mặc dù con người
không tiêu hóa được nhưng chất sợi được
loại vi khuẩn có lợi cho sự tiêu hóa lên men
và sản xuất ra những chuỗi acid béo ngắn
mà tế bào ruột có thể sử dụng làm nguồn
năng lượng trong hoạt động nhu động ruột.
- Ngày nay, người ta còn thấy chất sợi không
chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn tốt cho cả
bệnh lý về tim mạch và đái tháo đường.
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy chất sợi
từ ngũ cốc có thể làm giảm nguy cơ tim
mạch ở người lớn tuổi. Những người trên 65
tuổi có thể chậm phát triển nguy cơ tim
mạch nếu ăn nhiều loại ngũ cốc giàu chất sợi
như lúa mì, lúa mạch đen. Nếu ăn các loại
ngũ cốc này kéo dài trên 9 năm thì có thể
giảm được 21% nguy cơ bệnh tim mạch. Giá
trị làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch của sợi
ngũ cốc có thể so sánh với tim mạch học can
thiệp, thuốc men, thay đổi dinh dưỡng để
- làm giảm nguy cơ tim mạch nhưng giá thành
thấp hơn nhiều.
Các nghiên cứu trên tuổi trung niên cũng
cho thấy chế độ ăn nhiều sợi ngũ cốc làm
giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tai biến
mạch máu não. Người ta cho rằng các sợi
ngũ cốc này cải thiện tình trạng mỡ trong
máu, đường huyết cao, huyết áp cao. Việc
này có ý nghĩa phòng ngừa bệnh lý động
mạch vành ở người trẻ.
Cũng cần nhấn mạnh là chỉ có chất sợi từ
ngũ cốc, nhất là lúa mạch đen, mới mang lại
hiệu quả làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch,
còn chất sợi từ trái cây và rau, quả thì
không. Với người đái tháo đường, nếu ăn
- vừa đủ thực phẩm giàu chất sợi từ trái cây
không ngọt và rau cải cũng giúp ích nhiều
cho sức khỏe.
Hầu hết thực phẩm trong thiên nhiên đều
chứa cả 2 thành phần sợi với những tỉ lệ
khác nhau nhưng để tốt cho sức khỏe, các
nhà khoa học đề nghị nên ăn ở mức 20 – 35
g chất sợi/ngày
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
Đang xử lý...