intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu một số thông số về cấu tạo và chế độ làm việc của liên hợp máy băm ép nước dứa

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hiền Phúc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:142

38
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài nhằm tạo ra thiết bị băm ép nước dứa phục vụ dây chuyền sản xuất nước dứa và nước dứa cô đặc nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tiết kiệm năng lượng điện, giảm chi phí sản xuất, góp phần giảm ô nhiễm môi trường. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu một số thông số về cấu tạo và chế độ làm việc của liên hợp máy băm ép nước dứa

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI<br /> <br /> TRẦN ĐÌNH HƯNG<br /> <br /> NGHIÊN CỨU MỘT SỐ THÔNG SỐ<br /> VỀ CẤU TẠO VÀ CHẾ ĐỘ LÀM VIỆC<br /> CỦA LIÊN HỢP MÁY BĂM ÉP NƯỚC DỨA<br /> <br /> LUẬN ÁN TIẾN SĨ KỸ THUẬT<br /> <br /> Chuyên ngành đào tạo : Kỹ thuật cơ khí<br /> Mã số<br /> <br /> : 62 52 01 03<br /> <br /> Người hướng dẫn khoa học:<br /> 1. PGS.TS. TRẦN NHƯ KHUYÊN<br /> 2. GS.TS. PHẠM XUÂN VƯỢNG<br /> <br /> HÀ NỘI - 2012<br /> <br /> i<br /> <br /> LỜI CAM ĐOAN<br /> <br /> Tôi xin cam đoan: Luận án “Nghiên một số thông số về cấu tạo và chế<br /> độ làm việc của liên hợp máy băm ép nước dứa” là công trình nghiên cứu của<br /> riêng tôi. Những số liệu, kết quả nêu trong luận án này là trung thực, khách<br /> quan và chưa từng được ai công bố trong bất kỳ công trình nào khác.<br /> Tôi xin cam đoan rằng mọi sự giúp đỡ trong quá trình thực hiện luận án<br /> này đã được cảm ơn và các thông tin trích dẫn trong luận án đều được chỉ rõ<br /> nguồn gốc.<br /> Hà Nội, ngày 06 tháng 6 năm 2012.<br /> Tác giả luận án<br /> <br /> Trần Đình Hưng<br /> <br /> ii<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Với sự kính trọng, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới PGS.TS Trần<br /> Như Khuyên - Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và GS.TS Phạm Xuân<br /> Vượng - Hội Cơ khí Nông nghiệp Việt Nam đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ<br /> tôi trong nhiều năm tháng học tập cũng như trong suốt quá trình nghiên cứu,<br /> hoàn thành luận án.<br /> Tôi xin trân trọng cảm ơn tập thể cán bộ, giảng viên bộ môn Thiết bị bảo<br /> quản và chế biến nông sản, Ban lãnh đạo khoa Cơ điện, Viện Đào tạo Sau Đại<br /> học và Ban Giám hiệu Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã luôn quan tâm<br /> giúp đỡ và đóng góp các ý kiến để tôi hoàn thành luận án.<br /> Tôi xin chân thành cảm ơn Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo khoa Cơ<br /> khí, khoa Công nghệ thực phẩm và các phòng ban trong Trường Cao đẳng<br /> nghề Cơ điện và Công nghệ thực phẩm Hà Nội đã quan tâm và tạo điều kiện<br /> thuận lợi để tôi hoàn thành đề tài.<br /> Xin chân thành cảm ơn sâu sắc tới GS.TS Đặng Thế Huy - Trường Đại<br /> học Lương Thế Vinh, PGS.TS Nông Văn Vìn và TS Nguyễn Thanh Hải - Khoa<br /> Cơ điện - Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, đã có các ý kiến nhận xét<br /> chuyên môn hết sức sâu sắc để tôi hoàn thiện chương trình nghiên cứu này.<br /> Tôi xin chân thành cảm ơn Viện Công nghiệp thực phẩm Thanh Xuân Hà Nội, các thầy cô Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch,<br /> Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Phòng thí nghiệm Địa kỹ<br /> thuật công trình - LAS Xây dựng 386 - TT Viện Khoa học Công nghệ Giao<br /> thông vận tải đã giúp tôi trong việc làm thực nghiệm và đánh giá kết quả<br /> nghiên cứu của đề tài.<br /> Tôi xin trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, bạn bè, đồng nghiệp, gia<br /> đình đã luôn quan tâm, động viên giúp tôi vượt qua mọi khó khăn trong quá<br /> trình học tập và hoàn thành bản luận án này.<br /> Hà Nội, ngày 06 tháng 6 năm 2012<br /> Tác giả luận án<br /> <br /> Trần Đình Hưng<br /> <br /> iii<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> Lời cam đoan<br /> <br /> i<br /> <br /> Lời cảm ơn<br /> <br /> ii<br /> <br /> Mục lục<br /> <br /> iii<br /> <br /> Danh mục chữ viết tắt<br /> <br /> vi<br /> <br /> Danh mục các ký hiệu toán học<br /> <br /> vii<br /> <br /> Danh mục bảng<br /> <br /> x<br /> <br /> Danh mục hình<br /> <br /> xii<br /> <br /> MỞ ĐẦU<br /> <br /> 1<br /> <br /> 1<br /> <br /> Tính cấp thiết của đề tài<br /> <br /> 1<br /> <br /> 2<br /> <br /> Mục tiêu nghiên cứu<br /> <br /> 2<br /> <br /> 3<br /> <br /> Nhiệm vụ nghiên cứu<br /> <br /> 2<br /> <br /> 4<br /> <br /> Đối tượng và phạm vi nghiên cứu<br /> <br /> 3<br /> <br /> 5<br /> <br /> Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài<br /> <br /> 3<br /> <br /> 6<br /> <br /> Những đóng góp mới của luận án<br /> <br /> 4<br /> <br /> 7<br /> <br /> Cấu trúc nội dung luận án<br /> <br /> 4<br /> <br /> Chương 1 TỔNG QUAN NGHIÊN CỨU VỀ CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT<br /> BỊ BĂM ÉP NƯỚC DỨA<br /> 1.1<br /> <br /> 5<br /> <br /> Đặc điểm cấu tạo, phân loại, thành phần hoá học và công dụng<br /> của quả dứa<br /> <br /> 5<br /> <br /> 1.1.1<br /> <br /> Đặc điểm cấu tạo của quả dứa<br /> <br /> 5<br /> <br /> 1.1.2<br /> <br /> Phân loại dứa<br /> <br /> 6<br /> <br /> 1.1.3<br /> <br /> Thành phần hóa học của quả dứa<br /> <br /> 8<br /> <br /> 1.1.4<br /> <br /> Công dụng của quả dứa<br /> <br /> 1.2<br /> <br /> Tình hình sản xuất và tiêu thụ dứa<br /> <br /> 10<br /> 12<br /> <br /> 1.2.1<br /> <br /> Tình hình sản xuất và tiêu thụ dứa trên thế giới<br /> <br /> 12<br /> <br /> 1.2.2<br /> <br /> Tình hình sản xuất và tiêu thụ dứa trong nước<br /> <br /> 13<br /> <br /> 1.3<br /> <br /> Tình hình nghiên cứu công nghệ và thiết bị ép nước dứa<br /> <br /> 20<br /> <br /> iv<br /> <br /> 1.3.1<br /> <br /> Tình hình nghiên cứu công nghệ và thiết bị ép nước dứa trên<br /> thế giới<br /> <br /> 1.3.2<br /> <br /> Tình hình nghiên cứu công nghệ và thiết bị ép nước dứa ở<br /> Việt Nam<br /> Kết luận chương 1<br /> <br /> 1.4<br /> <br /> 20<br /> 29<br /> 33<br /> <br /> Chương 2 NGUYÊN LIỆU, ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP<br /> NGHIÊN CỨU<br /> <br /> 35<br /> <br /> 2.1<br /> <br /> Nguyên liệu nghiên cứu<br /> <br /> 35<br /> <br /> 2.2<br /> <br /> Đối tượng nghiên cứu<br /> <br /> 35<br /> <br /> 2.3<br /> <br /> Phương pháp nghiên cứu<br /> <br /> 36<br /> <br /> 2.3.1<br /> <br /> Phương pháp nghiên cứu lý thuyết kết hợp với mô hình hóa và<br /> mô phỏng quá trình ép nước dứa<br /> <br /> 37<br /> <br /> 2.3.2<br /> <br /> Phương pháp nghiên cứu thực nghiệm<br /> <br /> 37<br /> <br /> 2.3.3<br /> <br /> Phương pháp xác định các thông số của quá trình nghiên cứu<br /> <br /> 40<br /> <br /> 2.3.4<br /> <br /> Phương pháp xử lý gia công số liệu đo đạc<br /> <br /> 48<br /> <br /> Chương 3 MÔ HÌNH HÓA VÀ MÔ PHỎNG QUÁ TRÌNH ÉP NƯỚC DỨA<br /> 3.1<br /> <br /> Mô hình hóa quá trình ép nước dứa<br /> <br /> Mô hình kết cấu bộ phận ép nước dứa<br /> <br /> 52<br /> 52<br /> 52<br /> <br /> 3.1.2<br /> <br /> Quy luật chuyển động của vật liệu trong bộ phận ép<br /> <br /> 53<br /> <br /> 3.1.3<br /> <br /> Quy luật biến đổi áp suất của vật liệu trong bộ phận ép<br /> <br /> 59<br /> <br /> Mô phỏng quá trình biến đổi vận tốc và áp suất trong bộ phận ép<br /> <br /> 64<br /> <br /> 3.2.1<br /> <br /> Khảo sát sự biến đổi vận tốc của vật liệu theo chiều dọc trục<br /> <br /> 64<br /> <br /> 3.2.2<br /> <br /> Khảo sát quy luật biến đổi áp suất của vật liệu trong quá trình ép<br /> <br /> 65<br /> <br /> 3.2.3<br /> <br /> Khảo sát ảnh hưởng của góc nghiêng  của trục vít xoắn đến<br /> <br /> 3.2<br /> <br /> áp suất của vật liệu<br /> <br /> 66<br /> <br /> 3.3<br /> <br /> Lựa chọn các thông số cơ bản của bộ phận ép<br /> <br /> 67<br /> <br /> 3.4<br /> <br /> Kết luận chương 3<br /> <br /> 68<br /> <br /> Chương 4 KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM<br /> 4.1<br /> <br /> Thí nghiệm xác định một số tham số của mô hình lý thuyết<br /> <br /> 69<br /> 69<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2