intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận án Tiến sỹ Kinh tế: Các nhân tố ảnh hưởng tới việc áp dụng thực hành nông nghiệp tốt của các cơ sở sản xuất rau ở Việt Nam

Chia sẻ: Quangdaithuan Quangdaithuan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:0

74
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Luận án "Các nhân tố ảnh hưởng tới việc áp dụng thực hành nông nghiệp tốt của các cơ sở sản xuất rau ở Việt Nam" nhằm kiểm định các giả thuyết và đánh giá mức độ quan trọng của các nhân tố ảnh hưởng tới việc áp dụng thực hành nông nghiệp tốt của các cơ sở sản xuất rau, trên cơ sở đó đề xuất giải pháp nhằm duy trì và nhân rộng việc áp dụng thực hành nông nghiệp tốt tại các cơ sở sản xuất rau ở Việt Nam. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận án Tiến sỹ Kinh tế: Các nhân tố ảnh hưởng tới việc áp dụng thực hành nông nghiệp tốt của các cơ sở sản xuất rau ở Việt Nam

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> <br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN<br /> ----------------*********----------------<br /> <br /> NGUYỄN THỊ HỒNG TRANG<br /> <br /> CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI VIỆC ÁP DỤNG<br /> THỰC HÀNH NÔNG NGHIỆP TỐT CỦA CÁC CƠ SỞ<br /> SẢN XUẤT RAU Ở VIỆT NAM<br /> <br /> Chuyên ngành: Quản lý kinh tế (Khoa học quản lý)<br /> Mã số:62340410<br /> <br /> LUẬN ÁN TIẾN SỸ KINH TẾ<br /> Người hướng dẫn khoa học: 1. PGS.TS. Đỗ Thị Hải Hà<br /> 2. TS. Đỗ Thị Ngọc Huyền<br /> <br /> HÀ NỘI, NĂM 2016<br /> <br /> i<br /> <br /> LỜI CAM ĐOAN<br /> Tôi đã đọc và hiểu về các hành vi vi phạm sự trung thực trong học thuật. Tôi<br /> cam kết bằng danh dự cá nhân rằng nghiên cứu này do tôi tự thực hiện và không vi<br /> phạm yêu cầu về sự trung thực trong học thuật.<br /> Xác nhận của giáo viên hướng dẫn<br /> <br /> Nghiên cứu sinh<br /> <br /> PGS.TS. Đỗ Thị Hải Hà<br /> <br /> Nguyễn Thị Hồng Trang<br /> <br /> ii<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Trong quá trình thực hiện luận án, NCS đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình<br /> và tạo điều kiện thuận lợi của giáo viên hướng dẫn, các thầy cô giáo, các chuyên<br /> gia, đồng nghiệp, gia đình và bạn bè.<br /> NCS xin cảm ơn PGS.TS. Đỗ Thị Hải Hà và TS. Đỗ Thị Ngọc Huyền về sự<br /> hướng dẫn nhiệt tình và đầy tâm huyết trong suốt quá trình làm luận án.<br /> Xin gửi lời cảm ơn tới các thầy, cô giáo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân,<br /> đặc biệt là các thầy, cô giáo khoa Khoa học quản lý đã giúp đỡ và có những góp ý<br /> sâu sắc để luận án được hoàn thiện.<br /> Xin gửi lời cảm ơn tới các cán bộ thuộc Viện Đào tạo Sau đại học - Trường<br /> Đại học Kinh tế Quốc dân đã tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, hướng<br /> dẫn quy trình thực hiện trong suốt quá trình nghiên cứu.<br /> Xin được cảm ơn các nhà nghiên cứu, đặc biệt là các chuyên gia của Bộ<br /> Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các đại diện cơ sở sản xuất rau, những người<br /> đã giúp tôi có những thông tin quý báu và cần thiết cho việc phân tích, đánh giá và<br /> hoàn thành luận án này.<br /> Xin cám ơn bố mẹ, gia đình và bạn bè đã động viên, giúp đỡ trong suốt thời<br /> gian qua.<br /> <br /> Nghiên cứu sinh<br /> <br /> Nguyễn Thị Hồng Trang<br /> <br /> iii<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> LỜI CAM ĐOAN ...................................................................................................... i<br /> LỜI CẢM ƠN ........................................................................................................... ii<br /> MỤC LỤC................................................................................................................ iii<br /> DANH MỤC BẢNG ................................................................................................ vi<br /> DANH MỤC HÌNH ................................................................................................ vii<br /> DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT ................................................................................ viii<br /> PHẦN MỞ ĐẦU ....................................................................................................... 1<br /> CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN CÁC CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU..................... 14<br /> 1.1. Các nghiên cứu nước ngoài .......................................................................... 14<br /> 1.1.1. Nghiên cứu cả hai nhóm yếu tố bên trong và bên ngoài cơ sở ảnh<br /> hưởng tới việc áp dụng thực hành nông nghiệp tốt ......................................... 14<br /> 1.1.2. Nghiên cứu vai trò của nhà nước đối với việc áp dụng thực hành<br /> nông nghiệp tốt .............................................................................................. 20<br /> 1.2. Các nghiên cứu trong nước .......................................................................... 26<br /> KẾT LUẬN CHƯƠNG 1 ....................................................................................... 31<br /> CHƯƠNG 2: CƠ SỞ LÝ LUẬN, THỰC TIỄN VỀ THỰC HÀNH NÔNG NGHIỆP<br /> TỐT VÀ CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI ÁP DỤNG THỰC HÀNH NÔNG<br /> NGHIỆP TỐT TRONG SẢN XUẤT RAU................................................................. 32<br /> 2.1. Thực hành nông nghiệp tốt ........................................................................... 32<br /> 2.1.1. Khái niệm, vai trò của thực hành nông nghiệp tốt................................. 32<br /> 2.1.2. Một số tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt trong sản xuất rau .......... 33<br /> 2.1.3. Kinh nghiệm quốc tế trong việc áp dụng thực hành nông nghiệp tốt<br /> và bài học đối với Việt Nam .......................................................................... 39<br /> 2.2. Các nhân tố ảnh hưởng tới việc áp dụng thực hành nông nghiệp tốt ......... 44<br /> 2.2.1. Các nhân tố thuộc về cơ sở sản xuất ..................................................... 44<br /> 2.2.2. Các nhân tố thuộc về khách hàng ......................................................... 48<br /> 2.2.3. Các nhân tố thuộc về nhà nước............................................................. 51<br /> <br /> iv<br /> <br /> 2.3. Mô hình nghiên cứu và thang đo .................................................................. 54<br /> 2.3.1. Xây dựng mô hình nghiên cứu ............................................................. 54<br /> 2.3.2. Xây dựng thang đo ............................................................................... 58<br /> KẾT LUẬN CHƯƠNG 2 ....................................................................................... 63<br /> CHƯƠNG 3: THỰC TRẠNG ÁP DỤNG THỰC HÀNH NÔNG NGHIỆP<br /> TỐT VÀ CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI ÁP DỤNG THỰC HÀNH<br /> NÔNG NGHIỆP TỐT TRONG CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT RAU Ở VIỆT<br /> NAM GIAI ĐOẠN 2011-2015 ................................................................................ 64<br /> 3.1. Thực trạng sản xuất và tiêu thụ rau áp dụng thực hành nông nghiệp tốt<br /> ở Việt Nam ........................................................................................................... 64<br /> 3.1.1. Tình hình sản xuất rau áp dụng thực hành nông nghiệp tốt ở Việt<br /> Nam .............................................................................................................. 64<br /> 3.1.2. Tình hình tiêu thụ rau áp dụng thực hành nông nghiệp tốt ở Việt Nam . 68<br /> 3.1.3. Những khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ rau áp dụng thực hành<br /> nông nghiệp tốt .............................................................................................. 69<br /> 3.2. Thực trạng các nhân tố ảnh hưởng tới áp dụng thực hành nông nghiệp<br /> tốt của các cơ sở sản xuất rau ở Việt Nam .......................................................... 70<br /> 3.2.1. Các nhân tố thuộc về cơ sở sản xuất rau ............................................... 70<br /> 3.2.2. Các nhân tố thuộc về khách hàng ......................................................... 75<br /> 3.2.3. Các nhân tố thuộc về Nhà nước ............................................................ 76<br /> KẾT LUẬN CHƯƠNG 3 ....................................................................................... 87<br /> CHƯƠNG 4: PHÂN TÍCH CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI VIỆC ÁP<br /> DỤNG THỰC HÀNH NÔNG NGHIỆP TỐT TRONG CÁC CƠ SỞ SẢN<br /> XUẤT RAU Ở VIỆT NAM .................................................................................... 88<br /> 4.1. Phân tích định tính các nhân tố ảnh hưởng tới việc áp dụng thực hành<br /> nông nghiệp tốt của các cơ sở sản xuất rau ở Việt Nam .................................... 88<br /> 4.1.1. Các nhân tố thuộc về cơ sở sản xuất ..................................................... 88<br /> 4.1.2. Các nhân tố thuộc về khách hàng của cơ sở sản xuất rau ...................... 90<br /> 4.1.3. Các nhân tố thuộc về Nhà nước ............................................................ 92<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2