intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn Thạc sĩ: Nghiên cứu hiện trạng và đề xuất sử dụng an toàn nước mưa cho sinh hoạt tại một số huyện ngoại thành Hà Nội

Chia sẻ: My Tien | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:45

62
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung nghiên cứu của luận án gồm có: Điều tra, đánh giá thực trạng chất lượng nước mưa dùng cho sinh hoạt tại ba huyện Đan Phượng, Phúc Thọ và Ứng Hòa. Đánh giá một số yếu tố liên quan đến chất lượng nước mưa dùng cho sinh hoạt tại một số huyện ngoại thành Hà Nội. Đề xuất mô hình sử dụng an toàn nước mưa cho sinh hoạt tại một số huyện ngoại thành Hà Nội.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn Thạc sĩ: Nghiên cứu hiện trạng và đề xuất sử dụng an toàn nước mưa cho sinh hoạt tại một số huyện ngoại thành Hà Nội

ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI<br /> TRƢỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br /> ---------------------<br /> <br /> Trần Văn An<br /> <br /> NGHIÊN CỨU HIỆN TRẠNG VÀ ĐỀ XUẤT<br /> SỬ DỤNG AN TOÀN NƢỚC MƢA CHO SINH HOẠT<br /> TẠI MỘT SỐ HUYỆN NGOẠI THÀNH HÀ NỘI<br /> <br /> LUẬN VĂN THẠC SĨ<br /> <br /> Hà Nội - 2016<br /> <br /> ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI<br /> TRƢỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br /> ---------------------<br /> <br /> Trần Văn An<br /> <br /> NGHIÊN CỨU HIỆN TRẠNG VÀ ĐỀ XUẤT<br /> SỬ DỤNG AN TOÀN NƢỚC MƢA CHO SINH HOẠT<br /> TẠI MỘT SỐ HUYỆN NGOẠI THÀNH HÀ NỘI<br /> <br /> Chuyên ngành:<br /> Mã số:<br /> <br /> Kỹ thuật môi trƣờng<br /> 60520320<br /> <br /> LUẬN VĂN THẠC SĨ<br /> <br /> NGƢỜI HƢỚNG DẪN KHOA HỌC: PGS. TS. NGUYỄN THỊ HÀ<br /> <br /> Hà Nội - 2016<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Trong quá trình nghiên cứu, tôi đã nhận đƣợc sự giúp đỡ, động viên của các<br /> thầy cô giáo, bạn bè, gia đình. Tôi xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo trong Bộ<br /> môn Công nghệ môi trƣờng, các thầy cô giáo và các cán bộ của Khoa Môi trƣờng,<br /> Trƣờng Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội đã giúp đỡ tôi hoàn<br /> thành đƣợc đề tài nghiên cứu này.<br /> Tôi xin trân trọng cảm ơn đến cô giáo hƣớng dẫn, PGS.TS Nguyễn Thị Hà<br /> đã hƣớng dẫn, giúp đỡ nhiệt tình và có nhiều góp ý quý báu cho tôi trong quá trình<br /> nghiên cứu.<br /> Tôi xin cảm ơn Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã tạo điều kiện cho tôi<br /> thực hiện các phân tích chất lƣợng nƣớc tại Trung tâm.<br /> Tôi xin cảm ơn các đồng nghiệp trong Khoa Xét nghiệm – Trung tâm Y tế<br /> dự phòng Hà Nội đã giúp đỡ tôi hoàn thành công trình nghiên cứu của mình.<br /> Do thời gian nghiên cứu và trình độ chuyên môn còn hạn chế nên không thể<br /> tránh khỏi những thiếu sót. Tôi mong nhận đƣợc các ý kiến đóng góp để đề tài<br /> nghiên cứu đƣợc hoàn thiện hơn.<br /> Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn!<br /> Hà Nội, ngày<br /> <br /> tháng<br /> <br /> năm 2016<br /> <br /> Học viên<br /> <br /> Trần Văn An<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> MỞ ĐẦU .....................................................................................................................1<br /> CHƢƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU .....................................................................3<br /> 1.1.<br /> <br /> Hiện trạng chất lƣợng nƣớc sinh hoạt, ăn uống và ảnh hƣởng đến sức<br /> khỏe con ngƣời ..........................................................................................3<br /> <br /> 1.1.1.<br /> <br /> Hiện trạng các nguồn nƣớc sử dụng trong ăn uống, sinh hoạt ............3<br /> <br /> 1.1.2.<br /> <br /> Hiện trạng chất lƣợng nƣớc mƣa sử dụng trong ăn uống, sinh hoạt .....7<br /> <br /> 1.1.3.<br /> <br /> Ảnh hƣởng của chất lƣợng nƣớc ăn uống đến sức khỏe con ngƣời ..13<br /> <br /> 1.2.<br /> <br /> Các phƣơng pháp thu, tích chứa và xử lý nƣớc mƣa trên thế giới và Việt<br /> Nam..........................................................................................................19<br /> <br /> 1.2.1.<br /> <br /> Phƣơng pháp thu nƣớc mƣa ..............................................................19<br /> <br /> 1.2.2.<br /> <br /> Phƣơng pháp lƣu chứa nƣớc mƣa......................................................23<br /> <br /> 1.2.3.<br /> <br /> Phƣơng pháp xử lý làm sạch nƣớc mƣa ............................................29<br /> <br /> CHƢƠNG 2: ĐỐI TƢỢNG VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ........................34<br /> 2.1.<br /> <br /> Đối tƣợng nghiên cứu...............................................................................34<br /> <br /> 2.2.<br /> <br /> Phƣơng pháp nghiên cứu ..........................................................................34<br /> <br /> 2.2.1.<br /> <br /> Kế thừa, thu thập tài liệu, thông tin, số liệu ......................................34<br /> <br /> 2.2.2.<br /> <br /> Phƣơng pháp khảo sát thực tế, lấy mẫu nghiên cứu hiện trƣờng ......34<br /> <br /> 2.2.3.<br /> <br /> Các thông số phân tích chất lƣợng nƣớc mƣa ...................................39<br /> <br /> 2.2.4.<br /> <br /> Mô hình bể lƣu chứa nƣớc mƣa bằng các loại vật liệu .....................40<br /> <br /> 2.2.5.<br /> <br /> Đánh giá, xử lý số liệu .......................................................................40<br /> <br /> CHƢƠNG 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN ..................................42<br /> 3.1.<br /> <br /> Thực trạng hệ thống thu và lƣu chứa nƣớc mƣa tại khu vực nghiên cứu 42<br /> <br /> 3.1.1.<br /> <br /> Thực trạng hệ thống thu nƣớc mƣa ...................................................42<br /> <br /> 3.1.2.<br /> <br /> Thực trạng hệ thống lƣu chứa nƣớc mƣa ..........................................42<br /> <br /> 3.2.<br /> <br /> Thực trạng chất lƣợng nƣớc mƣa tại khu vực nghiên cứu .......................47<br /> <br /> 3.2.1.<br /> <br /> Đánh giá cảm quan về chất lƣợng nƣớc mƣa ....................................47<br /> <br /> 3.2.2.<br /> <br /> Thông số giá trị pH ............................................................................47<br /> <br /> 3.2.3.<br /> <br /> Chỉ số pecmanganat...........................................................................49<br /> <br /> 3.2.4.<br /> <br /> Các thông số hóa học khác (nitrit, nitrat, amoni, sắt tổng số, độ cứng<br /> tổng số, clorua, asen) .........................................................................50<br /> <br /> 3.2.5.<br /> 3.3.<br /> <br /> Thông số vi sinh vật (Tổng coliforms và E. Coli) .............................51<br /> <br /> Đánh giá sơ bộ nguyên nhân chất lƣợng nƣớc mƣa không đạt tiêu chuẩn<br /> .................................................................................................................54<br /> <br /> 3.3.1.<br /> <br /> Nguyên nhân ảnh hƣởng đến giá trị pH ............................................54<br /> <br /> 3.3.2.<br /> <br /> Nguyên nhân ảnh hƣởng đến chỉ số pecmanganat ............................57<br /> <br /> 3.3.3.<br /> <br /> Nguyên nhân ảnh hƣởng đến thông số vi sinh vật ............................57<br /> <br /> 3.4.<br /> <br /> Đề xuất mô hình thu và lƣu chứa nƣớc mƣa an toàn ...............................58<br /> <br /> 3.4.1.<br /> <br /> Khoảng thời gian thu nƣớc mƣa thích hợp trong năm ......................58<br /> <br /> 3.4.2.<br /> <br /> Thời điểm thu nƣớc trong các trận mƣa ............................................58<br /> <br /> 3.4.3.<br /> <br /> Hệ thống thu và lƣu chứa nƣớc mƣa .................................................59<br /> <br /> 3.4.4.<br /> <br /> Hệ thống xử lý nƣớc mƣa đảm bảo an toàn cho ăn uống ..................63<br /> <br /> 3.4.5.<br /> <br /> Lƣu chứa nƣớc mƣa vào lòng đất để sử dụng lâu dài .......................64<br /> <br /> KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ...................................................................................69<br /> Kết luận: ................................................................................................................69<br /> Kiến nghị:..............................................................................................................70<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO .........................................................................................71<br /> PHỤ LỤC ..................................................................................................................73<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2