intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn Tìm hiểu, phân tích về tình hình tài chính của ngành bánh kẹo tại Việt Nam

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Giang | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:53

264
lượt xem
50
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta đã có những thay đổi rõ rệt trên nhiều lĩnh vực. Với chủ trương công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nền kinh tế của đất nước được mở rộng và phát triển không ngừng, với nhiều ngành nghề kinh doanh phong phú và đa dạng. Mỗi một ngành nghề có vai tṛò riêng của mình cùng đóng góp chung vào sự phát triển nền kinh tế đất nước, và bánh kẹo là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định tại Việt Nam,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn Tìm hiểu, phân tích về tình hình tài chính của ngành bánh kẹo tại Việt Nam

  1. QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH 2 GVHD: Th.S Hồ Tấn Tuyến NCS: Trần Đình Uyên DANH SÁCH NHÓM ST Họ Và Tên Nhiệm vụ Đánh giá T 1 Nguyễn Thị Ngọc - Tổng hợp và hoàn thiện bài 100% Yến (NHÓM (C1) TRƯỞNG) - Lợi thế cạnh tranh doanh nghiệp (C2)- BIBICA 2 Trần Thị Mỹ - Lợi thế cạnh tranh doanh 100% nghiệp (C2)-KINH ĐÔ 3 Phạm Thị Phương - Lợi thế cạnh tranh doanh 100% Thảo nghiệp (C2)-HẢI HÀ 4 Nguyễn Thị Bích - Sự tăng trưởng của doanh 100% Thủy nghiệp trong ngành ( phần I- C3) 5 Lương Thị Bích - Kế hoạch tài trợ và đầu tư 100% Nhung dài hạn công ty BIBBICA( phần II- C3) 6 Dương Vũ Nhật Miên - Hoạch định tài chính công ty 100% BIBICA (phần III-C3) 7 Nguyễn Hoàng Giang - Tìm hiểu ,phân tích sự biến 100% động của giá cổ phiếu ( C4) - Tất cả thành viên đều tham gia đầy đủ các buổi họp nhóm, hoàn thành tốt công việc được giao. NHÓM 10-K15QNH5 Trang 1
  2. QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH 2 GVHD: Th.S Hồ Tấn Tuyến NCS: Trần Đình Uyên LỜI MỞ ĐẦU Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta đã có những thay đổi rõ r ệt trên nhiều lĩnh vực. Với chủ trương công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nền kinh tế của đất nước được mở rộng và phát triển không ngừng, với nhiều ngành nghề kinh doanh phong phú và đa dạng. Mỗi một ngành nghề có vai trò riêng của mình cùng đóng góp ̣ chung vào sự phát triển nền kinh tế đất nước, và bánh kẹo là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định tại Việt Nam, đang được khuyến khích đ ầu tư. Bên cạnh đó ngành sản xuất bánh kẹo góp phần vào việc giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống của người lao động và đồng thời làm tăng ngân sách cho nhà nước. Để đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng ngày càng phong phú và đa dạng, ngành sản xuất bánh kẹo cần không ngừng nâng cao cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, ổn định thị trường. Đồng thời để cạnh tranh với các sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu ngày càng nhiều trên thị trường. Môi trường kinh doanh ngày càng rộng, tính chất cạnh tranh và biến động của môi trường ngày càng mạnh mẽ, việc đánh giá được tốc độ tăng trưởng, thực trạng và vạch hướng đi trong tương lai càng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp, các ngành kinh tế. Chính vì vậy công cụ cực kì hiệu quả để đánh giá được sự thành bại của mỗi ngành là phân tích tình hình kinh doanh của Doanh nghiệp. Nhận thức được sự cần thiết và tầm quan trọng đó, Nhóm GOF đã đi sâu “ tìm hiểu, phân tích về tình hình tài chính của ngành bánh kẹo tại Việt Nam ”- một sản phẩm của Việt Nam đang có tiềm năng phát triển hàng đầu Đông Nam Á và trên thế giới, đ ể thông qua đó đánh giá được tốc độ tăng trưởng của ngành cũng như những giải pháp đ ể hướng ngành sản xuất bánh kẹo Việt Nam trở thành ngành được quan tâm, thu hút nhất và góp phần chung vào sự phát triển của đất nước. Do sự hạn hẹp về kiến thức và thời gian, nên sẽ không thể tránh khỏi những sai sót. Nhóm chúng em mong Thầy và các bạn góp ý để bài luận lần sau nhóm em có thể hoàn thành tốt hơn. Chúng em cũng xin chân thành cảm ơn Th.S Hồ Tấn Tuy ến đ ồng NCS. Trần Đình Uyên đã nhiệt tình hướng dẫn nhóm chúng em hoàn thành bài tiểu luận này! NHÓM 10-K15QNH5 Trang 2
  3. QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH 2 GVHD: Th.S Hồ Tấn Tuyến NCS: Trần Đình Uyên CHƯƠNG I. KHÁI QUÁT CHUNG VỀ NGÀNH SẢN XUẤT BÁNH KẸO VIỆT NAM. 1. Tổng quan chung về ngành bánh kẹo 1.1. Quá trình phát triển và đặc điểm của ngành bánh kẹo Việt Nam 1.1.1 Quá trình phát triển Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế và sự gia tăng trong quy mô dân số với cơ cấu trẻ, bánh kẹo là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định tại Việt Nam. Tổng giá trị thị trường ước tính năm 2009 khoảng 7673 tỷ đồng, tăng 5,43% so với năm 2008 – đây là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2005 do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, sự hồi phục của nền kinh tế sau khủng hoảng đã tác động tích cực đến nhu cầu tiêu dùng bánh kẹo, theo đó doanh số ngành bánh kẹo được dự tính tăng trưởng khoảng 6,12% và 10% trong năm 2010-2011. Theo báo cáo của BMI về ngành thực phẩm và đồ uống, tốc độ tăng trưởng doanh số của ngành bánh kẹo (bao gồm cả socola) trong giai đoạn 2010-2014 ước đạt 8-10%. Kinh đô, Bibica, Hải Hà, Hữu Nghị, Orion Việt Nam ước tính chiếm tới 75-80% thị phần còn bánh kẹo ngoại nhập chỉ chiếm 20%- 25%. Các doanh nghiệp trong nước ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng của mình trên thị trường với sự đa dạng trong sản phẩm (cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau), chất lượng khá tốt, phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam . Trong khi đó, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đang dần dần bị thu hẹp về quy mô sản xuất do vốn ít, công nghệ lạc hậu, thiếu sự đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm Hình 1: Thị phần của thị trường bánh kẹo năm 2011 NHÓM 10-K15QNH5 Trang 3
  4. QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH 2 GVHD: Th.S Hồ Tấn Tuyến NCS: Trần Đình Uyên 1.1.2 Đặc điểm ngành bánh kẹo Việt Nam Ngành bánh kẹo Việt Nam có các đặc điểm sau: Thứ nhất: Nguyên vật liệu đầu vào chính của ngành bánh kẹo bao gồm bột mì, đường, còn lại là sữa, trứng và các nguyên vật liệu khác. Trong đó, nguyên vật liệu phải nhập khẩu là bột mì (gần như toàn bộ), và đường (nhập 1 phần), hương liệu và 1 số chất phụ gia, chiếm tỷ trọng khá lớn trong giá thành. Chính vì vậy sự biến động của giá bột mì, đường trên thị trường thế giới sẽ có những tác động nhất định đến giá thành của bánh kẹo. Thứ hai: Thị trường bánh kẹo Việt Nam có tính chất mùa vụ khá rõ nét. Sản lượng tiêu thụ thường tăng mạnh vào thời điểm từ tháng 8 Âm lịch (Tết Trung thu) đến Tết Nguyên Đán với các mặt hàng chủ lực mang hương vị truyền thống Việt Nam như bánh trung thu, kẹo cứng, mềm, bánh qui cao cấp, các loại mứt, hạt . Trong khi đó, sản lượng tiêu thu bánh kẹo khá chậm vào thời điểm sau Tết Nguyên đán và mùa hè do khí hậu nắng nóng. Thứ ba: Dây chuyền công nghệ sản xuất bánh kẹo của các doanh nghiệp khá hiện đại và đồng đều, đều được nhập khẩu từ các quốc gia nổi tiếng về sản xuất bánh kẹo như công nghệ cho bánh phủ socola (Hàn quốc), công nghệ bánh quy (Đan mạch, Anh, Nhật)… Thứ tư: Việt Nam là một thị trường tiềm năng với tốc độ tăng trưởng cao (10- 12%) so với mức trung bình trong khu vực (3%) và trung bình của thế giới (1-1,5%). Nguyên nhân là do, mức tiêu thụ bánh kẹo bình quân của Việt Nam hiện nay vẫn khá thấp (1,8 kg/người/năm) so với trung bình của thế giới là 2,8kg/người/năm. 1.2. Ảnh hưởng của sự tăng trưởng kinh tế đến ngành sản xuất bánh kẹo Với mức tăng trưởng kinh tế tương đối ổn định, mức tăng lương đều đặn, lạm phát được duy trì ở mức 8% thì nhu cầu về thực phẩm nói chung và bánh kẹo nói riêng vào cuối năm 2011 và đầu năm 2012 có xu hướng tăng. Thêm vào đó, chỉ số niềm tin tiêu dùng tăng dần cũng là một yếu tố cho thấy người tiêu dùng sẽ mạnh tay chi tiêu hơn. Hình 2: Một số chỉ tiêu kinh tế của Việt Nam qua các năm NHÓM 10-K15QNH5 Trang 4
  5. QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH 2 GVHD: Th.S Hồ Tấn Tuyến NCS: Trần Đình Uyên Dân số với quy mô lớn, và cơ cấu dân số trẻ khiến cho Việt Nam trở thành một thị trường tiềm năng về tiêu thụ hàng lương thực thực phẩm trong đó có bánh kẹo. Theo báo cáo của ACNelsel tháng 8/2012, 56% dân số Việt Nam ở độ tuổi dưới 30 có xu hướng sử dụng nhiều bánh kẹo hơn cha ông họ trước kia. Ngoài ra, thói quen tiêu dùng nhiều bánh kẹo tại thành thị trong khi tỷ lệ dân cư khu vực này đang tăng dần lên (từ 20% lên 29,6% dân số) có thể khiến cho doanh số thị trường bánh kẹo tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. 1.3. Sở thích và xu hướng tiêu dùng trong thời gian đến Xu hướng tiêu dùng bánh kẹo trong năm 2011 đến nửa cuối năm 2011 có một số đặc điểm sau đây: Thứ nhất: Các mặt hàng mặt hàng bánh kẹo sản xuất trong nước đang được người dân ưa dùng nhiều hơn. Các phong trào ủng hộ, khuyến khích dùng hàng Việt Nam được tuyên truyền, quảng cáo rộng rãi đã tác động mạnh đến xu hướng tiêu dùng của nhân dân. Sự chuyển biến trong ý thức và xu hướng tiêu dùng, ủng hộ hàng trong nước cùng với các kênh phân phối ngày càng thuận tiện, sản phẩm bánh kẹo nội vì thế cũng được tiêu thụ nhiều hơn bởi chính khách NHÓM 10-K15QNH5 Trang 5
  6. Thứ ba: Các doanh nghiệp bánh kẹo sản xuất đa dạng các sản phẩm phục vụ nhiều nhóm khách hàng khác nhau, ví dụ như các dòng bánh chay hay bánh dành cho người ăn kiêng, người bị bệnh tiểu đường đang là lĩnh vực các hãng tập trung nhiều. Với đặc điểm đây là dòng bánh đánh vào tâm lý của người tiêu dùng và được tiêu thụ khá tốt. Đối với dòng bánh này, nguyên liệu đầu vào thấp nhưng mức giá khá cao do tập trung vào một đối tượng ít khách hàng nên các doanh nghiệp bánh kẹo không chỉ sản xuất dòng bánh này trong loại bánh Trung thu mà cả trong một số sản phẩm bánh kẹo khác. 1.4 Phân tích SWOT ngành Bánh kẹo 1.4.1. Điểm mạnh: - Lực lượng lao động dồi dào với chi phí nhân công thấp - Người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là nhóm khách hàng trẻ, thu nhập cao rất thích dùng các sản phẩm có nhãn hiệu nổi tiếng. Chính vì vậy các sản phẩm bánh kẹo nếu được hậu thuận bằng chiến lược đầu tư và khuyếch trương rầm rộ sẽ có thể nhanh chóng thâm nhập được vào thị trường trong nước. - Khách hàng ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có khả năng tiếp nhận thông tin và sản phẩm ở mức độ cao 1.4.2. Điểm yếu: - Cơ sở hạ tầng còn yếu: đường bộ, đường sắt, cảng biển chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế và kết nối với thế giới. - Nguyên vật liệu đầu vào (bột mì, bánh kẹo) còn chưa chủ động được, phải nhập khẩu nên phụ thuộc vào giá thế giới. - Có sự chênh lệch khá lớn về mức thu nhập giữa thành thị và nông thôn, trong khi đó khuynh hướng tiêu dùng của người dân lại phụ thuộc rất nhiều vào thu nhập.
  7. 1.4.3. Cơ hội: - Việc gia nhập vào WTO năm 2007 đem lại nhiều lợi ích cho các nhà xuất khẩu do các nước bạn hàng dỡ bỏ dẫn các rào cản thương mại đối với Việt Nam. - Việt Nam đang có những bước hồi phục kinh tế khá ổn định; tăng trưởng GDP ổn định; lạm phát được duy trì ở mức 7% có thể sẽ làm tăng chi tiêu của người dân nói chung, và chi tiêu cho bánh kẹo nói riêng. - Cơ hội mua bán, sát nhập hoặc đầu tư vào các doanh nghiệp bánh kẹo được cổ phần hóa - Người dân có xu hướng tiêu dùng sản phẩm sản xuất trong nước. - Thị trường tiêu dùng nội địa lớn có tiềm năng tăng trưởng cao, nhiều cơ hội xuất khẩu. - Thu nhập nguời dân ngày càng tăng và sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt tại khu vực thành thị đã làm tăng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm snacks, và các loại bánh kẹo cao cấp 1.4.4. Thách thức: - Các doanh nghiệp nhỏ, tiềm lực tài chính yếu khó có thể chống đỡ trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt do việc gia nhập WTO mang lại. - Giá bột mì và đường đang có xu hướng tăng vào cuối năm 2011 và đầu 2012 do nguồn cung hạn chế, điều này sẽ làm tăng giá thành sản phẩm. Giá thành sản phẩm tăng nhanh trong khi giá bán sản phẩm chỉ tăng chậm sẽ ảnh hưởng đến tình hình lợi nhuận của các doanh nghiệp. - VND có xu hướng ngày càng giảm giá nên sẽ có những tác động nhất định đến giá thành sản phẩm do phải nhập khẩu một số nguyên vật liệu đầu vào như bột mì, đường, hương liệu, và một số chất phụ gia khác. - Không chỉ thể hiện chiến lược dấn sâu vào ngành công nghiệp bán lẻ tại thị trường Việt Nam, Tập đoàn Lotte cũng có mối quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực sản xuất bánh kẹo. Lotte đang nôn nóng mua lại Bibica để chiếm miếng bánh lớn trong thị trường bánh kẹo. Hiện nay Lotte Cofectionery - một công ty thuộc Tập đoàn Lotte đã nắm giữ 38% cổ phần của CTCP Bánh kẹo Biên Hòa (Bibica). Với tình hình đó một khi Lotte thâu tóm được Bibica thì ngành bánh kẹo Việt Nam đang có nguy c ơ bị mất dần thị phần.
  8. 1.5 Triển vọng phát triển ngành 1.5.1. Triển vọng về doanh số và sản lượng bánh kẹo trong thời gian tới Theo ước tính của BMI, sản lượng bánh kẹo tại Việt Nam năm 2008 vào khoảng 97.000 tấn, năm 2009 là 99.100 tấn đến năm 2010 đạt khoảng 100.400 tấn, tăng trưởng về doanh số năm 2011 là 10%, cao hơn so với con số 5,43% và 6,12% của năm 2009 và 2010. 2 năm này tăng trưởng thấp nhất là do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hình 3: Doanh số và tăng trưởng về doanh số bán hàng ngành bánh kẹo Nguồn: BMI report
  9. Hình 4: Sản lượng và tăng trưởng về sản lượng ngành bánh kẹo Nguồn: BMI report Năm nay, Kinh Đô đưa ra thị trường hơn 3.800 tấn bánh kẹo, tăng 20% sản lượng; Bibica khoảng 1.200 tấn bánh kẹo các loại, tăng 15% so với năm ngoái; Công ty Vinamit cũng cho biết sẽ sản xuất khoảng 100 tấn kẹo mè và đậu phộng các loại, đồng thời đưa ra thị trường thêm một số mặt hàng mới như hạt sen sấy… 1.5.2. Triển vọng về giá bánh kẹo Bất chấp việc thị trường còn trầm lắng, sức mua sụt giảm, các doanh nghiệp (DN) sản xuất bánh kẹo vẫn tăng sản lượng từ 10%-20% để phục vụ cho mùa Tết Quý Tỵ năm nay, đồng thời cam kết hạn chế tối đa việc tăng giá. Theo thông lệ cứ Tết đến là giá bánh kẹo sẽ tăng ít nhất 15% nhưng năm nay dưới tình hình sức mua ảm đảm, các DN đã hạn chế tối đa mức tăng giá, thậm chí có DN còn mạnh tay giảm giá thành so với cùng kỳ. Điển hình nhất là trường hợp của phía Vinamit với việc giảm giá bán các loại kẹo đậu phộng, kẹo mè khoảng 12% so với tết năm ngoái. Để làm được điều này công ty đã dừng hoạt động truyền thông quảng bá và các hoạt động đầu tư cho bao bì, mẫu mã đ ể kéo giảm giá thành xuống mức thấp nhất. Về phía Kinh Đô, ông Nguyễn Xuân Luân, Phó TGĐ Tập đoàn Kinh Đô cho biết, bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư cải tiến chất lượng, mẫu mã sản phẩm, Kinh Đô nỗ lực giữ giá sản phẩm Tết. Để thực hiện chính sách này, Kinh Đô tập trung hợp lý hóa các chi phí sản xuất, bán hàng… cũng như chia sẻ một phần chi phí, l ợi nhuận để người tiêu dùng yên tâm, hài lòng khi chọn mua sản phẩm bánh kẹo chất lượng với giá cả hợp lý. Một số DN khác thì cho biết chỉ tăng giá sản phẩm từ 5%- 7% tùy mặt hàng để kích cầu sức mua trong tình hình hiện nay.
  10. Bên cạnh sự nỗ lực về giá bán, năm nay các DN còn đẩy mạnh đ ầu tư, nâng cấp dây chuyền sản xuất để đưa ra những sản phẩm cao cấp, vốn trước đây chỉ có hàng ngoại độc chiếm. Chẳng hạn, Công ty Bibica có 2 dòng sản phẩm cao cấp là Goody và Palomino còn Kinh Đô thì có dòng sản phẩm thượng hạng Korento, sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu của châu Âu.  Nhận xét chung chương 1: Trong 3 năm gần đây, xu hướng tiêu dùng thực phẩm an toàn cùng với việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” đã giúp các doanh nghiệp ngành bánh kẹo mạnh tay hơn trong việc đầu tư, đưa ra thị trường những sản phẩm tốt so với những ngành hàng khác, mặt hàng bánh kẹo trong nước ngày càng khẳng định ưu thế trước hàng ngoại bởi chất lượng và giá cả. CHƯƠNG 2: LỢI THẾ CẠNH TRANH CỦA DOANH NGIỆP TRONG NGÀNH THÔNG QUA PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH
  11. Phân tích một vài chỉ số tài chính của công ty trong ngành: 1.Công Ty BIBICA: KẾT QUẢ KINH DOANH Đơn vị Năm 2011 Năm 2010 Năm 2009 Doanh thu thuần Triệu đồng 1,000,308 787,836 626,954 Lợi nhuận gộp Triệu đồng 290,336 209,619 185,905 LN thuần từ HĐKD Triệu đồng 53,605 39,044 63,478 LNST thu nhập DN Triệu đồng 46,369 41,778 57,293 LNST của CĐ cty mẹ Triệu đồng 46,369 41,778 57,293 CÂN ĐỐI KẾ TOÁN Năm 2011 Năm 2010 Năm 2009 Tài sản ngắn hạn Triệu đồng 421,797 333,373 341,516 Tổng tài sản Triệu đồng 786,198 758,841 736,809 Nợ phải trả Triệu đồng 211,891 214,267 215,230 Nợ ngắn hạn Triệu đồng 209,357 183,691 158,885 Vốn chủ sở hữu Triệu đồng 574,307 544,574 521,579 Lợi ích của CĐ thiểu số Triệu đồng - - - Các thông số tài chính Đơn Năm Năm Năm Các thông số vị 2011 2010 2009 1. Nhóm chỉ số sinh lợi ROS % 4.64 5.3 9.14 ROEA % 8.29 7.84 11.31 ROAA % 6 5.59 8.53 2. Nhóm chỉ số P/A khả năng thanh toán Tỷ số thanh toán nhanh Lần 1.44 1.18 1.7 Tỷ số thanh toán hiện hành Lần 2.01 1.81 2.15 3. Nhóm chỉ số hoạt động Vòng quay hàng tồn kho Vòng 5.96 6.14 5.6 Vòng quay phải thu khách hàng Vòng 14.95 15.49 18.99 Vòng quay tổng tài sản Vòng 1.29 1.05 0.93 Vòng quay vốn chủ sở hữu Vòng 1.79 1.48 1.24 Vòng quay tài sản cố định Vòng 2.68 2.05 2.32
  12. CHƯƠNG 3 : HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH 3.1. Sự tăng trưởng của các công ty trong ngành: Trong 3 năm gần đây, xu hướng tiêu dùng thực phẩm an toàn cùng với việc thực hiện cuộc vận động “ Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” đã giúp các doanh nghiệp ngành bánh kẹo mạnh tay hơn trong việc đầu tư, đưa ra thị trường những sản phẩm tốt so với những ngành hàng khác, mặt hàng bánh kẹo trong nước ngày càng khẳng định ưu thế trước hàng ngoại bởi chất lượng và giá cả. Mặc dù nhiều DN càng e ngại sức mua trong năm nay sẽ tăng chậm so với năm ngoái nhưng trong kế hoạch sản xuất họ vẫn tăng sản lượng từ 10 – 20% tùy mặt hàng. Cụ thể, công ty Kinh Đô dự kiến đưa ra thị trường hơn 3.800 tấn bánh kẹo, tăng 20% sản l ượng. DN bánh kẹo lớn thứ 2 là Bibica cũng tung ra thị trường khoảng 1.200 tấn bánh kẹo các loại, tăng 15% so với năm ngoái. Xét về doanh thu thì quy mô thị trường Việt Nam hiện đạt khoảng 635,5 triệu USD. Thị trường bánh kẹo Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng với quy mô dân số lớn, cơ cấu dân số trẻ và tốc độ tăng thu nhập bình quân đầu người cao. Cho đến thời điểm này, Bibica đã huy động 100% công suất của các dây chuyền sản xuất bánh kẹo. Tất cả nguyên liệu được dự trữ đầy đủ. Đến thời điểm này, hàng Bibica có mặt trên tất cả các điểm bán hàng. Tuy nhiên, khó khăn và thách thức với các DN trong nước là hiện nay, có rất nhiều đơn vị trong nước mua bánh kẹo từ
  13. một số nước trong khu vực, không rõ chất lượng, nguồn gốc, đem về VN đóng gói, hoặc đồ đông ở các chợ đầu mối với giá rẻ. Trước tình hình này, bản thân Bibica cũng đang nỗ lực để đưa hàng hóa tiếp cận tốt hơn với thị trường như thực hiện các chương trình truyền thông mời dùng thử các sản phẩm,… Nhưng để tiếp thị hiệu quả, các DN rất cần sự quan tâm hỗ trợ các sở,ngành chức năng, các cơ quan truyền thông để hàng Việt có điều kiện tốt hơn.Theo dự báo của BMI thì tốc độ tăng trưởng ngành bánh kẹo Việt Nam trong 3 năm tới (2012-2014) đạt khoảng 11%/năm. Cụ thể sự tăng trưởng của các công ty trong ngành như sau: 3.1.1 Sự tăng trưởng của công ty Kinh Đô. Năm 2011 là năm mà KDC đột phá về số lượng chủng loại. Thành công của KDC có thể đánh giá trên 3 lĩnh vực cụ thể: sản phẩm chiếm lĩnh thị trường, sản phẩm duy trì vị thế lớn mạnh, và sản phẩm mới đang được người tiêu dùng quan tâm. Sản phẩm thống trị thị trường vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn tốc độ trung bình của thị trường, gồm có bánh Cracker đang giữ vị trí số 1 trên thị trường, tăng lên mức 56,3%, bánh Cookies tăng trưởng 43%, bánh tươi 33,8%, bánh trung thu 31,4% và kem 27,8%. Ngành hàng bánh tiếp tục cũng cố vị trí dẫn đầu với mức tăng trưởng 12,2% và mức cải thiện thị phần tăng 6% điểm, lên 26% năm 2011. Các sản phẩm mới tiếp tục thu hút được người tiêu dùng, gồm ngành hàng sữa chua tăng trưởng lên mức 44,6%, thị phần chiếm 8%. Ngoài những thành công về tài chính và sản phẩm, KDC cũng cải thiện việc điều hành mà đây là kết quả trực tiếp của quá trình sáp nhập. Những cải thiện trong cấu trúc hoạt động, hệ thống phân phối và các quy trình,của KDC là những yếu tố thiết lập nên nền móng để tăng tốc trong năm 2012 và những năm sau nữa.
  14. Trong năm 2013, KDC sẽ đạt được mức tăng trưởng ấn tượng hơn nữa, đặc biệt là những ngành hàng hiện tại. Ngành Snack và bánh kẹo sẽ tăng trưởng 30%, biên lợi nhuận gộp tiếp tục ở mức 38% đến 39% và cũng sẽ tiếp tục cải thiện ở bên lợi nhuận hoạt động vì sẽ giảm được chi phí và tận dụng tốt hơn khả năng cộng hưởng từ các chi phí bán hàng và điều hành chung của KDC. Trong suốt 2 thập kỷ qua KDC đã đạt vị trí hàng đầu trong lĩnh vực bánh kẹo . KDC đã tạo được mạng lưới phân phối và bán hàng rộng khắp, công ty Kinh Đô cố gắng sẽ tiếp tục tăng hiệu quả khi gia tăng số lượng và chủng loại sản phẩm. Việc cải tiến hiệu suất, khai thác mạng lưới phân phối sẽ giúp công ty tiết kiệm về chi phí trong toàn công ty. Ngoài ra, công ty KDC cũng hợp tác với các đối tác để gia tăng xuất khẩu. Một trong những khởi đầu chủ chốt của KDC trong năm nay là mở rộng thị tr ường xuất khẩu. Từ đó công ty đã đã thành công trong việc mở rộng thị trường xuất khẩu. Trong những năm 2012 KDC sẽ tăng cường mở rộng thị trường này và đây là cách gia tăng sản xuất. Không những vậy công ty KDC là nơi mà các đối tác nước ngoài nghĩ đến đầu tiên khi họ tiến vào thị trường VN cũng như sản phẩm Kinh Đô sẽ được ưa chuộng tại thị trường nước ngoài. 3.1.2 Sự tăng trưởng của công ty Bibica Trong giai đoạn từ 2008 -2011, BBC đạt tốc dộ tăng trưởng doanh thu trung bình đạt 22%/năm và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trung bình đ ạt 31%/năm. Trong năm 2011, BBC đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu 27%và tốc độ tăng l ợi nhuận sau thuế là 11%. Biên lợi nhuận gộp năm 2011 cũng đã có sự cải thiện đáng kể và đạt mức 29% trong khi con số này năm 2010 chỉ đạt 26,6%. Trong năm 2012, BBC đặt kế hoạch doanh thu là 1.353 tỷ đồng ( tăng 35% so với năm 2011), và kế hoạch lợi nhuận sau thuế là 49,9 tỷ đồng ( tăng 8% so với năm 2011). Trong bối cảnh kinh tế đang khó khăn về tiếp cận nguồn vốn hoặ chịu gánh nặng chi phí tài chính. Tuy nhiên tình hình tài chính của BBC tương đối tốt với tỷ lệ nợ thấp( hệ số tống nợ phải trả/ tổng tài sản cuối năm 2011 là 27%) và các hệ số khả năng thanh toán nhanh đều ở mức an toàn . Tại thời điểm cuối năm 2011, BBC không có các khoản nợ vay dài hạn và số dư nợ ngắn hạn chỉ là 876 triệu. Doanh thu của BBC liên tục tăng trưởng mạnh từ 2009 đến nay là do công ty đã liên tục cơ cấu các sản phẩm, mở rộng năng lực sản xuất, phát triển hệ thống phân
  15. phối với các điểm bán lẻ. Đồng thời, khả năng bán hàng và thương hiệu cũng liên tục được nâng cao với sự hỗ trợ của Lotte ( từ năm 2008), là cổ đông chiến l ược của công ty và cũng là một công ty bánh kẹo nổi tiếng của Hàn Quốc.Trong năm 2012, BBC đã phục hồi lại dây chuyền sản xuất Lottepie từ tháng 2 và dự kiến sẽ đóng góp vào doanh thu trong 9 tháng cuối năm. Đồng thời, BBC cũng đang đ ầu tư vào nhà máy mới tại Hưng Yên để mở rộng năng lực sản xuất. Một khi nhà máy Bibica Hưng Yên đi vào hoạt động, sản phẩm của BBC có thể tăng gấp đôi và tọa ra sự tăng trưởng mạnh về doanh thu và lợi nhuận. 3.1.3 Sự tăng trưởng của công ty Hải Hà HHC đã trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo lớn nhất Việt Nam với sản lượng trung bình hàng năm trên 15.000 tấn. Về cơ cấu sản phẩm, kẹo các loại vẫn là dòng sản phẩm chủ lực của HHC trong nhiều năm, với doanh thu chiếm khoảng 76% trong cơ cấu doanh thu của cả Công ty. Cho đến nay, HHC chiếm 6,5% thị phần cả nước tính theo doanh thu, sau KDC và BBC; và là doanh nghiệp sản xuất kẹo lớn thứ 2 Việt nam, chiếm 14% thị phần kẹo cả nước, chỉ sau BBC. Ngoài ra, bánh kem xốp, bánh quy & cracker cũng là những sản phẩm truyền thống của HHC, với tỷ trọng đóng góp vào trong cơ cấu doanh thu trung bình các năm là khoảng 22%. Năm 2009, Doanh thu bán hàng của HHC là 460,4 tỷ đồng, đạt 102,31% so với kế hoạch, tăng 9,92% so với năm 2008. Tổng chi phí tăng 9,11% so với năm 2008, thấp hơn tốc độ tăng trưởng của doanh thu. Chính vì vậy, tổng lợi nhuận trước thuế năm 2009 tăng cao, đạt 27,15 tỷ đồng, tăng 22,94 % so với năm 2008, và hoàn thành 117,03% so với kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế của HHC năm 2009 là 20,4 tỷ đồng. Kết thúc quý 1/2010, HHC đạt doanh thu thuần 137.94 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 5 tỷ đồng. Các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận quý này đều tăng so với cùng kỳ năm trước,tương đương 13% và 10%. Kết quả này đạt được là do đặc điểm thời vụ của ngành sản xuất bánh kẹo và do Tết Nguyên đán đến muộn (vào giữa tháng 2) nên doanh thu bán hàng quý 1 tăng cao, dẫn đến lợi nhuận trong kỳ báo cáo cũng tăng so với cùng kỳ năm trước. Sang đến quý 2/2010, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của
  16. HHC đạt 86,71 tỷ đồng, tăng 1,41 tỷ đồng, tương ứng 1,65% so với quý II/2009, lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 224,66 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế quý II/2010 đạt 1,53 tỷ đồng, tăng 50 triệu đồng, tương ứng 3,38% so với cùng kỳ năm ngoái, lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 6,59 tỷ đồng. Trong năm 2010, HHC đặt mục tiêu doanh thu đạt 485 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 18,75 tỷ đồng. Như vậy, cho đến 6 tháng đầu năm 2012, HHC đã hoàn thành được 46% mục tiêu doanh thu năm và 35% mục tiêu lợi nhuận năm. Do đặc điểm của ngành sản xuất bánh kẹo, quý 3 và 4 thường mang lại doanh thu và lợi nhuận cao gấp 1,5 đến 2 lần 2 quý đầu năm, do đó HHC sẽ có nhiều thuận lợi để hoàn thành chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận của năm 2012. 3.2. Kế hoạch tài trợ và đầu tư dài hạn công ty BIBICA (Vị thế công ty thứ 3) - Khuyến nghị và đầu tư dài hạn : BBC là một công ty tương đối tốt trong ngành bánh kẹo với tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm tương đối cao, biên lợi nhuận được cải thiện và tình hình tài chính lành mạnh. Sự hợp tác với Lotte của BBC đã tạo ra những lợi thế cho công ty về mặt nguồn vốn, công nghệ và thương hiệu. Trong thời gian tới, khi nhà máy tại Hưng Yên được hoàn thành sẽ nâng năng lực sản xuất của BBC lên gấp đôi và sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng của BBC.. - Tốc độ tăng trưởng cao: Trong giai đoạn từ 2008 – 2011, BBC đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình đạt 22%/năm và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trung bình đạt 31%/năm. Trong năm 2011, BBC đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu là 27% và tốc độ tăng lợi nhuận sau thuế là 11%. Biên lợi nhuận gộp năm 2011 cũng đã có sự cải thiện đáng kể và đạt mức 29% trong khi con số này năm 2010 chỉ đạt 26,6%. - Kế hoạch đầu tư vào những dự án dài hạn: + Khi kinh tế phát triển thì điều kiện kinh doanh của các doanh nghi ệp đ ều giống nhau. Trong thời điểm khó khăn, nếu doanh nghiệp phát triển được thì đó là cơ hội để vượt lên và chúng tôi chọn cách này để đầu tư. + Định hướng như thế nên năm 2008, Bibica dù rất khó khăn về tài chính nhưng vẫn xúc tiến đầu tư dây chuyền sản xuất bánh Lotte Pie. Từ năm 2009 đến nay, mỗi năm, chúng tôi đều đầu tư từ 1-2 dây chuyền mới. + Thông thường khi gặp khó khăn, các doanh nghiệp đều co cụm, không đầu tư và cắt giảm các hoạt động để bảo toàn vốn. Nếu tất cả doanh nghiệp đều làm như
  17. vậy thì kinh tế Việt Nam sẽ đi xuống và khi phục hồi chắc chắn sẽ thiếu hụt nguồn cung khiến thị trường biến động, giá cả tăng. + Năm nay, Bibica đầu tư 2 dây chuyền sản xuất mới. Dự kiến, năm 2013, 2 dây chuyền này mang về cho Công ty thêm 150 tỷ đồng và thị phần của Công ty tăng lên 15%. Nếu khai thác hết 100% công suất, thị phần của Bibica sẽ tăng lên 30% thị phần. + Và trước đó thì các nhà máy mới đã được đầu tư xây dựng. Khi nhà máy ở Hưng Yên đi vào hoạt động, sản lượng của Bibica có thể tăng gấp đôi. Ngoài ra, nếu Bibica đạt khoảng 250.000 điểm bán hàng, mục tiêu đứng đầu thị tr ường có thể thành hiện thực. + Bên cạnh nhà máy sản xuất, chúng tôi đầu tư vào các công nghệ, phương pháp quản lý hiện đại mà cụ thể là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động kinh doanh, sản xuất. Cách đây 7 năm, Bibica xây dựng thành công hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp Oracle, hiện nay, đang nâng cấp phiên bản R12. Việc ứng dụng các phần mềm quản lý doanh nghiệp như văn phòng điện tử COS, nay đã chuyển sang sử dụng MOF có sử dụng chữ ký điện tử, hệ thống phần mềm quản lý bán hàng toàn quốc... đã giúp Bibca linh động và hiệu quả hơn trong việc quản lý con người, thời gian và nơi làm việc. + Tầm nhìn của Công ty đến năm 2018 sẽ trở thành đơn vị dẫn đầu ngành bánh kẹo Việt Nam. Để đạt được điều đó, chúng tôi phải tăng quy mô, tăng điểm bán hàng và độ phủ. 3.3 Lập dự toán ngân sách ngân quỹ trong những năm tới của công ty Bibica: ( công ty vị thế thứ 3) Để lập dự toán báo cáo tài chính của Công ty Bibica cho năm 2012 và 2013 ta dùng phương pháp phần trăm doanh thu theo kiểu diễn giải. Lập dự toán kết quả hoạt động kinh doanh, nhóm chúng tôi tham khảo một số nguồn thông tin sau: - Ước tính doanh thu thuần năm 2012 là tăng 35% và năm 2013 là 30% - Thu nhập từ hoạt động tài chính sẽ chiếm khoảng 1.45% và chi phí tài chính chiếm khoảng 1.25% doanh thu thuần năm 2012 Bibica -Thu nhập tài chính và chi phí tài chính năm 2013 là: 1.58%; 1,24%
  18. * Các chỉ tiêu như thu nhập khác, chi phí khác thì vẫn giữ như năm 2011 vì t ỷ tr ọng của chúng không cao, cũng như khả năng biến động mạnh mà có ảnh hưởng lớn đến các doanh thu là rất thấp. BÁO CÁO NGUỒN VÀ SỬ DỤNG NGUỒN 2011 NGUỒN SỬ DỤNG Tăng nợ thuế 15,867.39 Tăng tồn kho 61,628.91 Giảm khoản phải thu 104,515.78 Tăng TSCĐ gộp 118,704.50 Tăng nợ ngắn Giảm các khoản hạn 33,497.12 phải trả 33,497.12 Tăng nợ dài hạn 32,929.00 Lợi nhuận sau thuế 47,602.16 Tổng nguồn 234,411.44 Tổng sử dụng 213,830.53 Thay đổi ngân quỹ 20,580.91
  19. DỰ TOÁN BÁO CÁO KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH ĐVT: 1,000,000 VNĐ Chỉ tiêu Năm 2012 Doanh thu thuần 1,350,415.80 Giá vốn hàng bán 985,803.53 Lợi nhuận gộp 364,612.27 Doanh thu từ hoạt động tài 20,256.24 chính Chi phí hoạt động tài chính 17,555.41 Chi phí bán hàng 256,579.00 Chi phí quản lý doanh 67,520.79 nghiệp Lợi nhuận thuần từ hoạt 43,213.31 động kinh doanh Lợi nhuận khác 20,256.24 Lợi nhuận trước thuế 63,469.54 Thuế 15,867.39 Lợi nhuận sau thuế 47,602.16 DỰ TOÁN BẢNG CÂN ĐỐI KẾ TOÁN 2012 NGUỒN TÀI SẢN KH VỐN KH Tiền và các khoản tương đương 80,901.91 tiền Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn 0.00 Các khoản phải thu ngắn hạn 125,189.23 Hàng tồn kho 182,469.91 Nợ ngắn Tài sản ngắn hạn 242,854 388,561.05 hạn TSCĐ 462,775.50 Các khoản phải thu dài hạn 0.00 Bất động sản đầu tư 0.00 Các khoản đầu tư tài chính dài hạn 5,000.00 Tổng tài sản dài hạn khác 15,685.00 Lợi thế thương mại 0.00 Tài sản dài hạn 483,460.50 Nợ dài hạn 35,462 Vốn chủ sở 593,705 hữu TỔNG
  20. CHƯƠNG 4: PHÂN TÍCH SỰ BIẾN ĐỘNG CỦA GIÁ CỔ PHIẾU 4.1. Đánh giá xu hướng toàn ngành và tác động của thị trường: 4.1.1. Xu hướng bên trong: - Không ngừng nâng cao cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, ổn định thị trường.Cạnh tranh với các sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu. - Ngành có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định - Kinh đô, Bibica, Hải Hà, Hữu Nghị, Orion Việt Nam ước tính chiếm tới 75-80% thị phần còn bánh kẹo ngoại nhập chỉ chiếm 20%-25%. - Dây chuyền công nghệ sản xuất bánh kẹo của các doanh nghiệp khá hiện đại và đồng đều, đều được nhập khẩu từ các quốc gia nổi tiếng về sản xuất bánh kẹo. - Tính phân khúc thị trường bánh kẹo trong năm nay khá rõ rệt. - Các doanh nghiệp bánh kẹo sản xuất đa dạng các sản phẩm phục vụ nhiều nhóm khách hàng khác nhau 4.1.2 Xu hướ ng bên ngoài: - Theo điều tra, sức mua bánh trung thu của thị trường năm nay có nhiều khả quan. - Xu hướng dòng bánh cao cấp được đầu tư rất lớn. - Tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. - Môi trường kinh doanh ngày càng rộng, tính chất cạnh tranh và biến động của môi trường ngày càng mạnh mẽ. - Mức sống của nhân dân không ngừng cải thiện, nhu cầu của người dân ngày một phong phú và đa dạng
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2