intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

100
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mè chuyển hướng về đây; về các loài cá cùng tên "mè", xem bài cá mè. Vừng hay mè (danh pháp khoa học: Sesamum indicum L.) là một loại cây ra hoa thuộc chi Vừng (Sesamum), họ Vừng (Pedaliaceae). Nguồn gốc tự nhiên chính xác của cây vừng vẫn chưa được xác định, dù nhiều loài cây trong hoang dã có liên quan hiện diện ở châu Phi và một số nhỏ hơn ở Ấn Độ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: mè

  1. Bách khoa toàn thư mở Wikipedia Mè chuyển hướng về đây; về các loài cá cùng tên "mè", xem bài cá mè. Vừng hay mè (danh pháp khoa học: Sesamum indicum L.) là một loại cây ra hoa thuộc chi Vừng
  2. (Sesamum), họ Vừng (Pedaliaceae). Nguồn gốc tự nhiên chính xác của cây vừng vẫn chưa được xác định, dù nhiều loài cây trong hoang dã có liên quan hiện diện ở châu Phi và một số nhỏ hơn ở Ấn Độ. Đây là một cây được thuần hóa ở các
  3. vùng nhiệt đới khắp thế giới và được trồng để lấy hạt ăn do hạt có hàm lượng chất béo và chất đạm cao. Đây là một cây cao cỡ 1-1,5m. Lá đơn và kép 3 lá phụ, có lông, hoa vàng nhạt, nang có khía, hạt nhỏ. Hạt vừng chứa từ 38 đến
  4. 50% dầu. Dầu vừng là một loại dầu ăn tốt. Ở xứ lạnh, dầu vừng có ưu điểm hơn dầu ô liu vì nó khó đông đặc lại. Lá và rễ cây vừng được dùng để gội đầu cho mọc tóc. Vừng sao qua, giã nhỏ, trộn thêm muối và các thành phần
  5. khác là món ăn phổ biến tại Việt Nam, nhất là đối với những người ăn chay.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2