YOMEDIA
Mẹo giữ bánh chưng ra Tết không mốc
Chia sẻ: Thanh Hoa
| Ngày:
| Loại File: PDF
| Số trang:5
77
lượt xem
7
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa HN khẳng định bánh chưng mốc không độc nếu biết cắt đi. Đồng thời không nên ăn mứt, hạt bị ỉu, mốc sau Tết.
Bánh chưng mốc không độc Trong dịp Tết một số gia đình gói nhiều bánh chưng nên ăn không hết, thường gặp hiện tượng bánh chưng bị lại gạo. Hiện tượng này thường xảy ra đối với bánh chưng chỉ nấu đủ chín hoặc gói quá chặt tay và được lưu giữ dài. Hiện tượng lại gạo không...
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Mẹo giữ bánh chưng ra Tết không mốc
- Mẹo giữ bánh chưng ra Tết
không mốc
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công
nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa HN khẳng định bánh chưng mốc
không độc nếu biết cắt đi.
Đồng thời không nên ăn mứt, hạt bị ỉu, mốc sau Tết.
Bánh chưng mốc không độc
Trong dịp Tết một số gia đình gói nhiều bánh chưng nên ăn không hết,
thường gặp hiện tượng bánh chưng bị lại gạo. Hiện tượng này thường
xảy ra đối với bánh chưng chỉ nấu đủ chín hoặc gói quá chặt tay và
được lưu giữ dài. Hiện tượng lại gạo không có gì đặc biệt vì hạt gạo
nếp sau khi chín, để lâu có thể bị tách nước, hạt nếp trở lại trạng thái
khô cứng một phần hay toàn bộ như hạt gạo ban đầu. Khi bánh chưng
bị lại gạo, chỉ cần mang luộc lại, bánh lại mềm và nóng, ăn vẫn ngon
như thường. Bánh chưng cũng có thể bị mốc, đặc biệt trong những
ngày thời tiết ấm áp làm nấm mốc dễ phát triển.
- Tuy nhiên, bánh chưng mốc cũng không đáng ngại vì mốc thường phát
triển ở lớp lá bên ngoài và dễ dàng bị phát hiện ra bằng mắt thường.
Chỉ cần hơ bánh trên bếp gas đang cháy hoặc cho bánh vào nồi luộc lại
là mốc bị diệt hoàn toàn.
Bánh chưng có thể bị mốc ăn sâu qua lớp lá vào phía trong bánh, trong
trường hợp này, bánh có thể bị lên men chua cục bộ nhất là ở phần góc
bánh bị ảnh hưởng nhiều nhất do bị va chạm nên dễ bị rách lá. Phần
bánh bị chua sẽ không còn mùi vị thơm ngon của bánh chưng bình
thường nữa nên cần phải cắt bỏ, tuy nhiên nếu ăn cũng không bị nhiễm
độc vì thực ra đây chỉ là quá trình lên men rượu rồi từ rượu biến thành
axit, mà không tạo ra các độc tố gây nguy hiểm cho sức khoẻ.
Để bánh chưng Tết luôn ngon lành, chúng ta cần chú ý như sau: không
nên gói bánh quá chặt tay, bánh sẽ dễ bị lại gạo, bánh cứng, ăn không
ngon. Cũng không nên gói quá lỏng tay vì bánh sẽ quá mềm và dễ bị
- mốc. Nên luộc kỹ cho bánh chín đều và "rền". Sau khi luộc chín, dỡ
bánh ra một chậu nước sạch, tốt nhất là dùng một chậu nước đã đun sôi,
để nguội vừa ấm tay và rửa từng cái bánh cho hết nhớt trên bề mặt lá
bên ngoài bánh.
Xếp bánh trên sàn gỗ có lót một tấm vải ép cho thoát nước. Mỗi cái
bánh, được gói lại bằng giấy báo và xếp vuông vắn trên bàn. Bánh
được làm như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn, ít bị mốc hơn. Nếu cần
lưu trữ bánh lâu, tốt nhất là bảo quản bánh chưng trong ngăn mát của tủ
lạnh. Trong quá trình bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu
thấy có hiện tượng bánh bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên
lửa của bếp gas hoặc luộc lại.
Mỗi lần ăn nên làm nóng bánh chưng bằng lò vi sóng hoặc hấp lại. Nên
hạn chế rán bánh vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu
hoặc mỡ) vào khẩu phần ăn trong dịp Tết là không có lợi cho sức khoẻ
nhất là đối với người bị bệnh béo phì hoặc bị bệnh tim mạch.
Không ăn các loại mứt, hạt bị mốc, ỉu
Đối với tất cả các bánh mứt đã bị ẩm,
không còn cứng và giòn như ban đầu cũng
không nên ăn, bởi lúc này dầu mỡ có trong
- Ra Tết nhiều gia đình bánh, mứt có thể đã bị oxy hóa tạo ra độc tố
vẫn còn bánh mứt, từ chất béo hoặc sản phẩm đã có nguy cơ bị
kẹo và các loại hạt mốc từ phía trong ra ngoài. Nếu ăn có thể bị
nhâm nhi như hạt dưa, nhiễm độc vi nấm, gây nguy cơ về lâu dài
hướng dương, lạc... các cho sức khỏe.
loại hạt này rất dễ bị
mốc trong quá trình bảo
quản. Khi các loại hạt bị mốc sẽ nhiễm rất nhiều độc tố vi nấm mà điển
hình là chất độc aflatoxin, đây là chất có thể gây ung thư cho người bị
nhiễm. Vì thế, trong dịp Tết và sau Tết, cần chú ý các loại thực phẩm
này. Cụ thể, các loại hạt như hướng dương, lạc, bí... khi nhận thấy dấu
hiệu bị mốc cần vứt bỏ ngay. Các loại hạt dùng trong dịp Tết chỉ dùng
nhâm nhi làm thú vui.
Không phải là món ăn có nhiều dinh dưỡng, nhưng các loại hạt này lại
là nguy cơ đưa vào cơ thể độc tố aflatoxin gây ung thư. Trong khi đó,
bằng mắt thường không thể phát hiện mức độ nhiễm độc của các loại
hạt do đó tốt nhất nên loại bỏ các sản phẩm hạt đã có dấu hiệu bị mốc
và tuyệt đối không được ăn.
Bên cạnh đó, các loại mứt như mứt bí, gừng... cũng không nên ăn khi
có dấu hiệu bị mốc. Thông thường trên bề mặt miếng mứt có lớp đường
kính dày vừa tạo vị ngọt cho sản phẩm vừa có khả năng ngăn cản nấm
mốc. Tuy nhiên, nếu mứt Tết được làm bằng đường hóa học sẽ không
có khả năng kìm hãm nấm mốc, mặc dù vẫn có vị ngọt như bình
thường. Nấm mốc thường dễ phát triển trong các loại mứt vì các miếng
- mứt thường được thái thành sợi, miếng nhỏ, mỏng nên khả năng bị nấm
mốc rất cao.
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
Đang xử lý...