intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ngất ngây gia vị

Chia sẻ: Tran Van Tuan | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

143
lượt xem
29
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hương quế, hồi thơm lừng hay vị cay xé của tiêu, ớt, gừng vừa là một phần nguyên liệu chính, vừa là gia vị giúp món ăn thêm quyến rũ. Thưởng thức một món ăn mà nghe ngây ngất với cái thơm ngon nồng nàn của gia vị, thật còn gì bằng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ngất ngây gia vị

  1. Ngất ngây gia vị  Hương quế, hồi thơm lừng hay vị cay xé của tiêu, ớt, gừng vừa là một phần nguyên liệu  chính, vừa là gia vị giúp món ăn thêm quyến rũ. Thưởng thức một món ăn mà nghe ngây  ngất với cái thơm ngon nồng nàn của gia vị, thật còn gì bằng.  Súp bí đỏ Món súp được đựng trong chiếc thố đặc biệt bằng bánh mì, múc một muỗng đã nghe béo mềm,  lại thêm rau húng và bột quế cứ thoang thoảng hương nồng.  Nguyên liệu: 500g bí đỏ, 50g kem béo, 20g bơ, 1lít nước dùng, 1/4 củ hành tây, 4 lá húng quế, 1  thìa súp dầu ô liu, 1 tép tỏi, 2 thìa cà fê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối tiêu, bột quế (khoảng 1 đầu  đũa).  Thực hiện: Bí đỏ rửa thật sạch vỏ rồi mới gọt, cắt miếng quân cờ, ướp với chút muối tiêu và dầu ô­ liu, đem nướng hoặc đảo trên chảo cho vàng đều mà không khét. Hành tây cắt lá, tỏi đập dập. Bắc chảo nóng, cho bơ vào rồi xào hành tây với tỏi cho vừa săn, sau đó cho bí và rau quế vào  đảo qua, cho nước dùng vào nấu đến khi nhừ. Cho bột quế vào chung với súp rồi đem xay  nhuyễn, sau đó bắc bếp nấu lại. Nêm nếm lại với muối và hạt nêm cho vừa ăn. Khi súp gần sôi lại, cho một nửa kem béo vào đảo qua rồi tắt bếp. Trút súp vào chiếc bánh khoét  ruột, rưới phần kem béo còn lại lên mặt, trang trí thêm với quế tây và lá húng quế.
  2. Hải sản nướng ớt Vài chú tôm nướng chín đỏ, miếng sò điệp béo mềm hay miếng mực giòn rụm, điểm chung là tất  cả đều cay nồng vị ớt.  Nguyên liệu: 24 con sò điệp, 12 con tôm sú, 160g đầu mực, 1/2 củ hành tây, 1 nhánh húng lủi, 1  nhánh húng quế, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 trái ớt tươi, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê  hành lá xắt nhuyễn, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn.  Thực hiện: Sò điệp tách lấy thịt, rửa sạch cát, để ráo. Tôm sú lột vỏ, giữ đầu, chẻ lưng. Mực rửa  sạch, cắt miếng vừa ăn. Ớt tươi băm nhuyễn, cho ớt khô, ớt tươi, tỏi, hành và đường, hạt nêm và  dầu ăn vào ướp với tất cả hải sản cho vừa ăn.  Sau khi hải sản thấm, đem nướng trên than hoa. Hành tây xắt sợi theo chiều dọc, húng lủi, húng  quế xắt nhuyễn. Trộn chung với nước cốt chanh và ít muối tiêu cho vừa ăn. Dọn hải sản nướng  kèm với salad vừa trộn, dùng nóng.  Cà ri gà Cà ri vốn là món ăn giàu gia vị. Vị cà ri, vị hoa hồi, vị lá chanh hay sả tây, tất cả được trung hòa  bằng vị béo quyến rũ của nước dừa, dùng kèm cơm trắng ngon tuyệt. 
  3. Nguyên liệu: 800g đùi gà, 200ml nước cốt dừa, 600ml nước dão, 200g khoai tây, 200g khoai lang,  150g khoai môn, 1/2 gói bột cà ri, 1 thìa súp dầu màu điều, 1 thìa súp nước tương, 2 thìa cà phê  đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa súp dầu ăn, lá cà ri, sả cây, hành tím nguyên củ.  Thực hiện: Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với bột cà ri và nước tương cho thấm rồi đem  chiên sơ. Khoai lang và khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi đem chiên sơ cho săn bề mặt.  Khoai môn gọt vỏ rửa sạch để ráo, cắt miếng vừa ăn. Bắc chảo dầu nóng, thêm dầu mầu điều  vào xào sả cây và hành tím (hoặc hành tây) cho thơm rồi cho tiếp gà vào đảo qua, cho khoai môn  vào xào tiếp. Đổ nước dão vào nấu khoảng 20 phút rồi cho nước cốt dừa vào, sau đó cho khoai lang, khoai tây  và lá cà ri vào nấu cho đến khi gà chín mềm, nêm thêm hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Món này  dùng nóng với cơm hoặc bún.  Cá ngừ nướng gừng Miếng cá nướng vừa chín tới nên ngọt mềm, cắn vào nghe đầu lưỡi hơi tê vị mù tạt và thơm  thoảng vị gừng tươi. 
  4. Nguyên liệu: 700g cá ngừ, 1 củ gừng nhỏ, 2 thìa cà phê wasabi, 5 thìa súp nước tương Nhật, 2  thìa súp đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu.  Salad: Cà rốt, củ dền sắt nhuyễn luộc chín trộn với boa­rô tước nhỏ và rong nhỏ.  Thực hiện: Cá ngừ ướp với hạt nêm và 1 thìa cà phê wasabi, 1 thìa súp tương Nhật, 1 thìa súp  dầu ăn, để thấm rồi nướng vừa chín tới. Có thể nướng trước trên lửa to để lấy vân cho đẹp, gừng  gọt vỏ xắt sợi nhuyễn. Bắc bếp, cho nước tương Nhật, đường, tiêu và 1 thìa cà phê wasabi vào  nấu chung với gừng trong khoảng 5 phút cho keo lại. Dọn cá ra đĩa, ăn kèm salad và nước sốt.  Heo nướng tiêu  Món ăn mang phong vị Tây phương nhưng kết hợp với gia vị phương Đông như sự kết nối của con  đường tơ lụa năm nào. 
  5. Nguyên liệu: 700g heo nạc, 8 lát ba chỉ xông khói, 100 tiêu sọ, 1 thìa súp nước dùng, 20ml rượu  cognac, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột bắp, pha nước, 1 thìa cà phê nước tương.  Thực hiện: Thịt ướp với hạt nêm và ít tiêu xay cho thấm, cắt miếng vừa ăn. Trải ba chỉ ra, cuốn  thịt vào trong. Tiêu rang lên rồi đập dập, không giã quá nát. Lăn thịt qua tiêu cho bám một lớp dày  bên ngoài. Nướng sơ thịt trên vỉ để lấy sọc cho đẹp rồi đem đút lò.  Cho rượu cognac vào nồi nóng cho chảy hết hơi rượu, tận dụng nước thịt còn trên mâm nướng,  trút vào nồi, thêm nước dùng và nước tương vào rồi nêm nếm, nấu cho vừa đủ nước xốt 4 người  dùng, làm sệt lại bằng bột bắp.  Xếp thịt ra đĩa, dùng kèm khoai tây chiên và salad táo
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2