NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI<br />
<br />
N<br />
<br />
ghiên cứu lịch sử ẩm thực là tìm về lịch sử hình thành các vùng nguyên liệu, cách thức chế biến món ăn, thức<br />
uống, nhu cầu ẩm thực của người dân và mối liên hệ giữa hoạt động ẩm thực với sự phát triển kinh tế, xã hội<br />
trong các giai đoạn lịch sử khác nhau của cộng đồng tộc người, địa phương, đất nước. Bởi vậy, lịch sử ẩm thực<br />
gắn liền với các cộng đồng tộc người trong một quốc gia và xuyên quốc gia, và mối quan hệ giữa lịch sử ẩm thực với lịch sử<br />
dân tộc - quốc gia (Nation - State) trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa... Ẩm thực liên quan đến vấn<br />
đề lương thực và dinh dưỡng, luôn là mối quan tâm hàng đầu trong việc hoạch định các chính sách phát triển của các quốc gia<br />
trên thế giới và sự ổn định xã hội.<br />
Trong bài viết này, chúng tôi tiếp cận các nghiên cứu của các học giả trong và ngoài nước để nhìn lại chặng đường nghiên<br />
cứu lịch sử ẩm thực trên thế giới và ở Việt Nam, từ đó góp phần nhận diện những chuyển biến về mặt nguyên liệu, xu hướng<br />
ẩm thực, tác động qua lại của nó đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, đất nước, các quốc gia trong khu vực và<br />
trên thế giới.<br />
<br />
NGHIÊN CỨU LỊCH SỬ ẨM THỰC<br />
QUA NHÃN QUAN CỦA HỌC GIẢ NƯỚC NGOÀI VÀ VIỆT NAM<br />
n ThS. Võ Thị Hoài Thương<br />
Khoa Lịch sử, Trường Đại học Vinh<br />
1. Lịch sử ẩm thực của một số vùng và<br />
khu vực trên thế giới<br />
Nghiên cứu về lịch sử ẩm thực đã được các<br />
học giả trên thế giới quan tâm, xem xét ở các<br />
bình diện khác nhau như: văn hóa, nhân học,<br />
dinh dưỡng, kinh tế, môi trường và cả ở góc độ<br />
lịch sử. Chúng tôi đã tiếp cận các nghiên cứu<br />
bằng tiếng Anh của các tác giả lớn với những<br />
nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực ẩm thực, từ<br />
đó thấy được vai trò của ẩm thực liên quan đến<br />
mọi mặt trong cuộc sống của con người. Hoạt<br />
động ẩm thực tham gia vào suốt đời người ở các<br />
quốc gia, nền văn hóa khác nhau, cho thấy lịch<br />
sử ẩm thực đồng hành cùng với lịch sử cuộc đời<br />
của mỗi/nhiều cá nhân đại diện cho cộng đồng<br />
và các thời kỳ lịch sử của quốc gia đó.<br />
Đầu tiên phải kể đến nghiên cứu “Food is<br />
Culture (Arts and Traditions of the Table - Perspectives on Culinary History)” (Ẩm thực là văn<br />
hóa: Nghệ thuật và truyền thống ăn uống - từ<br />
góc nhìn lịch sử chế biến món ăn) (2006) của<br />
Giáo sư Sử học Massimo Montanari - Đại học<br />
Bologna (Ý). Đây là một công trình nghiên cứu<br />
về dinh dưỡng học và thực phẩm, bởi một nhà<br />
sử học coi thực phẩm là văn hóa, khám phá<br />
những tiền đề sáng tạo ẩm thực trải qua quá<br />
trình trồng trọt, chế biến, tiêu thụ - tức là quá<br />
trình sản xuất và sử dụng các sản phẩm ẩm<br />
SỐ 8/2016<br />
<br />
thực(1). Như vậy, hoạt động ẩm thực và dinh dưỡng trong<br />
lịch sử đã phản ánh truyền thống lịch sử - văn hóa của<br />
xã hội loài người. Việc truyền tải công thức nấu ăn từ<br />
thế hệ này sang thế hệ khác trong cộng đồng cho thấy<br />
ẩm thực có ngôn ngữ riêng của mình, được hình thành<br />
và phát triển bởi các yếu tố khí hậu, địa lý, chính trị, kinh<br />
tế, tình cảm, sức khỏe..., được giữ gìn, phát huy bản sắc<br />
bởi các bí quyết truyền nghề của các cộng đồng tộc<br />
người và các nền văn hóa khác nhau.<br />
Nghiên cứu về lịch sử ẩm thực của một số vùng và<br />
khu vực trên thế giới, năm 2007, giáo sư, tiến sĩ Sử học<br />
Paul H. Freedman (Đại học California Press) đã xuất bản<br />
“Food: The History of Taste” (Ẩm thực: lịch sử về khẩu<br />
vị). Ông là người đầu tiên áp dụng nghiên cứu lịch sử<br />
thực phẩm với những khám phá về thú vui ăn uống và<br />
những thành tựu của nền văn minh liên quan đến hoạt<br />
động ẩm thực trong quá khứ và hiện tại của con người.<br />
Paul H. Freedman đã giới thiệu một cách toàn diện về<br />
hương vị từ thời tiền sử cho đến ngày nay và nhận thấy<br />
rõ sự phát triển của thời hiện đại: ăn uống tại các nhà<br />
hàng, sự phát triển của nông nghiệp, công nghệ, thị hiếu<br />
của con người(2). Kết quả nghiên cứu của ông giúp chúng<br />
ta hiểu rõ hơn về sự phát triển của lịch sử các món ăn và<br />
hoạt động ẩm thực của các quốc gia trên thế giới.<br />
Cũng với xu hướng đó, “A History of Food” (2009)<br />
của nhà Sử học Maguelonne Toussaint - Samat, được<br />
xem như là một bách khoa toàn thư về thực phẩm, giới<br />
thiệu về lịch sử và cách thức sử dụng của các loại thực<br />
Tạp chí<br />
<br />
KH-CN Nghệ An<br />
<br />
[27]<br />
<br />
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI<br />
phẩm. Cuốn sách đề cập đến tất cả các khía<br />
cạnh về ẩm thực và lịch sử, xã hội của ăn uống,<br />
về mối quan hệ của con người với thực phẩm<br />
từ thời xa xưa cho đến ngày nay(3).<br />
Nghiên cứu về lịch sử ẩm thực thế giới<br />
không thể không kể đến đóng góp của Giáo sư<br />
B.W.Higman với “How food made history”<br />
(2012) (Ẩm thực tạo nên lịch sử như thế nào).<br />
Đây là công trình nghiên cứu về lịch sử ẩm thực<br />
với lập luận thuyết phục về sự lựa chọn thực<br />
phẩm của chúng ta hôm nay trở thành tham<br />
chiếu để thấy được cuộc sống của các thế hệ<br />
trước đây. “How food made history” cung cấp<br />
một cái nhìn tổng quan trên phạm vi toàn cầu<br />
về sự thống trị của ngành nông nghiệp và đô thị<br />
hóa. Từ khoảng thời gian cách ngày nay 5.000<br />
năm, ẩm thực là trung tâm của cuộc sống, và<br />
như vậy, nó là chu trình điều khiển quan trọng<br />
của phát triển văn hóa và chính trị. B.W.Higman<br />
cũng đã đưa ra bảng xếp hạng các công nghệ<br />
thay đổi góp phần làm tăng năng suất cây trồng,<br />
cho phép các ngành công nghiệp chế biến, bảo<br />
quản thực phẩm, thực hiện hoạt động thương<br />
mại và giao thông vận tải liên quan đến thực<br />
phẩm(4). Higman đã đặt xu hướng gần đây<br />
(chẳng hạn như việc cùng tồn tại của sự phong<br />
phú và nạn đói, bệnh béo phì và chế độ ăn<br />
kiêng) vào bối cảnh lịch sử cụ thể, từ đó cho<br />
chúng ta một cách nhìn nhận mới về tầm quan<br />
trọng của thực phẩm đối với sự phát triển của<br />
lịch sử thế giới.<br />
Giáo sư Ken Albala(5) (California) thì cho<br />
rằng thực tế lịch sử, nền văn minh của loài<br />
người bắt đầu từ việc tìm kiếm thức ăn. Hoạt<br />
động ẩm thực cho biết về lịch sử phát triển của<br />
tộc người/ quốc gia trong quá khứ - hiện tại và<br />
thức ăn sẽ ảnh hưởng đến tương lai của mỗi<br />
chúng ta. Ông đã khái quát lịch sử thực phẩm<br />
theo thời gian và các nền văn hóa khác nhau<br />
trên thế giới qua nghiên cứu “Food: A Cultural<br />
Culinary Histor” (2013) (Ẩm thực: Lịch sử chế<br />
biến món ăn dưới góc nhìn văn hóa)(6). Trong<br />
mọi thời đại, lịch sử cuộc sống của con người<br />
gắn bó mật thiết với nhu cầu thực phẩm, sản<br />
xuất thực phẩm và sử dụng thực phẩm. Việc tìm<br />
hiểu cách sử dụng vốn, sản xuất thực phẩm đại<br />
chúng trong cuộc Cách mạng công nghiệp đã<br />
làm thay đổi chế độ ăn uống và nhu cầu dinh<br />
dưỡng của con người; sự hiểu biết sâu rộng về<br />
sản xuất thực phẩm và công nghệ trong từng<br />
thời kỳ lịch sử; các yếu tố xã hội, kinh tế và<br />
chính trị xung quanh hoạt động ẩm thực; suy<br />
nghĩ về chế độ ăn uống và hoạt động ăn uống<br />
của con người qua nhiều thế kỷ... mà Ken Albala đề cập đến cho thấy hoạt động ẩm thực gắn<br />
SỐ 8/2016<br />
<br />
liền với diễn trình lịch sử loài người.<br />
Trong số các công trình nghiên cứu về lịch sử ẩm<br />
thực thế giới, cũng đã có một số công trình viết về ẩm<br />
thực và lịch sử ẩm thực Việt Nam như: “Vietnamese food<br />
cooking” (Ghillie Basan, 2006)(7); “Food Markets Agricultural Development Vietnam” (Phát triển thị trường<br />
thực phẩm nông nghiệp Việt Nam) (Paule Moustier, Dao<br />
The Anh, Muriel Figuié, 2003)(8)... Với các cách tiếp cận<br />
nghiên cứu khác nhau của các nhà Sử học, Nhân học,<br />
Văn hóa học, Kinh tế học... đã góp phần tổng kết một<br />
cách khách quan vai trò quan trọng của hoạt động ẩm<br />
thực đối với sự phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam.<br />
2. Ẩm thực Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử<br />
Ngược dòng thời gian, khảo trong chính sử của các<br />
triều đại phong kiến Việt Nam thì “Đại Nam nhất thống<br />
chí” của Quốc sử quán Triều Nguyễn là bộ sách có sự<br />
ghi chép đầy đủ về sản vật của các địa phương trong cả<br />
nước một cách có hệ thống. Trong đó, Hà Tĩnh có các<br />
đặc sản ẩm thực như: chim cu núi, muối, bào ngư, thốc<br />
ngư, hàu, sò, ngao...(9). Còn ở Nghệ An, sản vật liên quan<br />
đến ẩm thực có phong phú, đa dạng hơn về chủng loại<br />
như: vỏ quế, nam sâm, dầu, muối, cau, vừng, ngô, sắn,<br />
củ mài, chè, củ nâu, tê, voi, nai, hoẵng, bò tót, rươi, hàu,<br />
nước mắm (Vạn Phần), cá chình...(10). Tuy nhiên, ghi<br />
chép này chỉ mang tính liệt kê và chỉ rõ địa danh có sản<br />
vật, chưa nói đến việc khai thác, sử dụng, hiệu quả kinh<br />
tế và các mục đích khác liên quan đến sản vật của các<br />
địa phương này như thế nào.<br />
Bên cạnh đó, nguồn tài liệu chính thống mà chúng tôi<br />
tiếp cận được nhiều nhất là các nghiên cứu và kết quả<br />
công bố của người Pháp trong quá trình khai thác thuộc<br />
địa ở Đông Dương. Trong đó có các hồ sơ liên quan đến<br />
các cuộc triển lãm ở Đông Dương và ở chính quốc, giới<br />
thiệu các sản vật, mặt hàng thực phẩm, sản phẩm nông<br />
nghiệp đặc biệt của các địa phương ở Bắc Kỳ, Trung Kỳ,<br />
Nam Kỳ. Mục tiêu của các nghiên cứu này nhằm giúp<br />
thực dân Pháp có những chính sách khuyến khích phát<br />
triển tiểu thủ công nghiệp, sản xuất các sản phẩm nông<br />
sản đặc biệt cung cấp cho thị trường chính quốc và đội<br />
ngũ người Pháp ở Đông Dương.<br />
Theo thống kê sơ bộ của chúng tôi, trong các hồ sơ<br />
lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 1 và Thư viện<br />
Quốc gia Hà Nội, thì từ năm 1889-1941, Pháp đã tổ chức<br />
nhiều cuộc triển lãm quốc tế ở Paris năm 1889(11), 19121914(12); ở Marseille năm 1906(13); ở Vinh năm 1907(14);<br />
ở Hà Nội năm 1924(15), 1941(16); ở Huế năm 1935(17); ở<br />
Tonkin, Cochinchine, Annam, Cambodge et Laos năm<br />
1938(18)... Trong đó, các sản phẩm thực phẩm của địa<br />
phương Nghệ An, Hà Tĩnh tham gia hội chợ triển lãm<br />
các năm chủ yếu là nước mắm, cam Xã Đoài, quế... và<br />
các mặt hàng thủ công mỹ nghệ khác. Nhìn chung, với<br />
số lượng các mặt hàng tham gia triển lãm không nhiều,<br />
chứng tỏ sự phát triển kinh tế tiểu thủ công nghiệp và<br />
các sản vật ẩm thực ở đây chưa phát triển trên diện rộng.<br />
Và bởi thế, thực dân Pháp cũng không có chính sách đầu<br />
Tạp chí<br />
<br />
KH-CN Nghệ An<br />
<br />
[28]<br />
<br />
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI<br />
tư hay kìm hãm sự phát triển các sản phẩm nói trên của<br />
các địa phương này.<br />
Ngoài các hồ sơ liên quan đến Hội chợ triển lãm thời<br />
kỳ thuộc Pháp, còn có các báo cáo kinh tế hàng năm của<br />
các địa phương và cả những nghiên cứu về sự phát triển<br />
kinh tế của từng khu vực ở Đông Dương như: “Geographie - Histore - Administration commerce agriculture industrie”(19) (Địa lý, lịch sử và kinh tế nông nghiệp An<br />
Nam 1906); “L’Annam notice touristique”(20) (năm 1919)<br />
(Tờ rơi du lịch An Nam); “Inventaires économicques des<br />
provinces de Thanh Hóa et Nghệ An 1921”(21) (Hàng tồn<br />
kho kinh tế tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An năm 1921); “Catalogue général des produits et divers objects de fabrication locale en exposition 1922”(22) (Danh mục các sản<br />
phẩm và các đối tượng khác nhau của cuộc triển lãm<br />
sản xuất địa phương năm 1922); “L’Annam ses province... ses ressources”(23) (Dịch vụ kinh doanh và tài<br />
nguyên của các tỉnh An Nam). Trong những công bố này<br />
có mặt các sản phẩm nông nghiệp, sản vật, nguồn tài<br />
nguyên và tình hình phát triển kinh tế của các địa<br />
phương ở các nước Đông Dương thuộc Pháp.<br />
“Câu chuyện ẩm thực dưới góc nhìn lịch sử”<br />
(2012)(24) của tác giả Đào Hùng là một trong số ít các<br />
công trình nghiên cứu về lịch sử các món ăn, cách sử<br />
dụng thực phẩm của người Việt qua các thời kỳ khác<br />
nhau của lịch sử dân tộc. Tuy nhiên, đây mới chỉ là<br />
những tập hợp, hiểu biết và mong muốn hướng đến của<br />
tác giả khi nghiên cứu lịch sử ẩm thực Việt Nam. Ngoài<br />
ra, ít thấy các nghiên cứu ẩm thực Việt Nam dưới góc<br />
độ lịch sử một cách hệ thống, tổng thể.<br />
3. Lịch sử chế biến món ăn và ảnh hưởng, giao<br />
lưu của ẩm thực<br />
Tại Hội nghị khoa học quốc tế nghiên cứu về Nhân<br />
học và Dân tộc học lần thứ VIII (Tokyo, 1968), các học<br />
giả trên thế giới đã thống nhất và đi đến thành lập Ủy<br />
ban quốc tế về Nhân học ăn uống và tập quán ăn uống<br />
(International Committee for the Anthropology of Food<br />
and Food Habits). Trong các báo cáo tham gia Hội nghị,<br />
việc nghiên cứu ăn uống bao gồm cả lịch sử ăn uống chủ<br />
yếu dựa vào nguồn tài liệu Thông sử và Khảo cổ học.<br />
Liên quan đến vấn đề ăn uống phải được nghiên cứu<br />
tổng thể, nhìn nhận bằng nhiều hướng khác nhau, trong<br />
đó chú ý cả vấn đề kinh tế trong ăn uống(25). Các nhà<br />
khoa học cho rằng điều đó giúp nhận diện lịch sử chế<br />
biến món ăn và ảnh hưởng, giao lưu ẩm thực của các<br />
cộng đồng người trên thế giới.<br />
Năm 2000, nhóm tác giả Kenneth F. Kiple, Kriemhild<br />
Coneè Ornelas (Đại học Cambridge) đã xuất bản “World<br />
History of Food”(26) (Lịch sử ẩm thực thế giới). Các tác<br />
giả đã viết về lịch sử của thực phẩm và dinh dưỡng theo<br />
tiến trình lịch sử loài người trên Trái đất. Từ đó cung cấp<br />
một quan điểm nhìn nhận về địa lý, lịch sử, văn hóa của<br />
thực phẩm và đồ uống; phản ánh xu hướng sử dụng<br />
lương thực, những thành kiến, điều cấm kỵ liên quan đến<br />
các độc tố thực phẩm, phụ gia, vấn đề ghi nhãn; các vấn<br />
SỐ 8/2016<br />
<br />
Các sản vật Nghệ An<br />
được ghi chép trong “Đại Nam nhất thống chí”:<br />
1/ Cam Xã Đoài. 2/ Vỏ quế. 3/ Vừng. 4/ Ngô<br />
<br />
Tạp chí<br />
<br />
KH-CN Nghệ An<br />
<br />
[29]<br />
<br />
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI<br />
đề liên quan đến thực phẩm, xu hướng sử dụng<br />
thực phẩm của từng thời kỳ, lịch sử của thực<br />
phẩm ăn nhanh; lịch sử của dinh dưỡng, những<br />
quy định của các chính phủ ở châu Âu và các<br />
châu lục khác về thực phẩm trong lịch sử.<br />
Giáo sư Sử học Jeffrey M. Pilcher (2006) đã<br />
có sự so sánh chuyên sâu, toàn diện về lịch sử<br />
ẩm thực và nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm ẩm<br />
thực trên toàn thế giới từ thời cổ đại cho đến<br />
nay trong “Food in World History” (Ẩm thực<br />
trong lịch sử thế giới)(27). Nghiên cứu này đã<br />
xem xét vấn đề toàn cầu hóa thực phẩm, khám<br />
phá những ý nghĩa chính trị, xã hội, môi trường<br />
và mối quan hệ giữa chúng với thực phẩm. Tác<br />
giả đã khảo sát, trình bày về lịch sử của thực<br />
phẩm và các hình thức tiêu thụ nó.<br />
Nghiên cứu “Vietnamese food cooking” của<br />
Ghillie Basan (2006) lại giới thiệu về các món<br />
ăn ngày thường, lễ Tết và thành phần các bữa<br />
ăn ở các thành phố lớn của Việt Nam, Campuchia. Trong đó nhấn mạnh: kể từ khi Việt<br />
Nam mở cửa và chú trọng phát triển du lịch, đã<br />
có một làn sóng mới cho thấy sự hứng thú của<br />
khách du lịch quốc tế đối với các sản phẩm ẩm<br />
thực Việt. Sự lan truyền của các món ăn Việt<br />
Nam do cộng đồng người Việt di cư đến các<br />
quốc gia khác nhau trên thế giới, các nhà hàng<br />
chính gốc Việt đã mọc lên như nấm tại Sydney,<br />
Paris, California. Tất cả được tạo nên bởi sự hấp<br />
dẫn của hương vị và lịch sử ẩm thực Việt Nam,<br />
trở thành một phản ứng dây chuyền, lan tỏa<br />
mạnh mẽ trên thế giới(28). Bởi vậy, nghiên cứu<br />
của Ghillie Basan rất hữu ích cho những người<br />
quan tâm đến thực hành ẩm thực Việt Nam và<br />
tìm hiểu về lịch sử ẩm thực của cộng đồng<br />
người Việt nói chung.<br />
Công trình nghiên cứu “Food and Foodways<br />
in Asia - Resource, Tradition and Cooking”<br />
(Sản xuất thực phẩm và cách thức ăn ở châu Á)<br />
của Sidney C. H. Cheung, Tan Chee-Beng<br />
(2007) lại cho rằng: phương thức sản xuất lương<br />
thực đã thay đổi đáng kể sau khi Columbus phát<br />
hiện ra châu Mỹ vào thế kỷ XV. Đó cũng là mốc<br />
quan trọng đánh dấu một cuộc cách mạng toàn<br />
cầu hóa các nguồn thực phẩm và sử dụng các<br />
thành phần thực phẩm. Nói cách khác, các loại<br />
thực phẩm đã lây lan theo chân của chủ nghĩa<br />
đế quốc, chủ nghĩa thực dân, xuyên qua các<br />
biên giới, gắn liền với quá trình thương mại toàn<br />
cầu, sự giao lưu văn hóa, hình thành mạng lưới<br />
thương mại quốc gia, xuyên quốc gia và phát<br />
triển kinh tế... Bằng cách tập trung vào một mặt<br />
hàng thực phẩm duy nhất, “Mintz (1985) đã chỉ<br />
ra rằng việc tiêu thụ đường thực sự là một phát<br />
triển xã hội phức tạp trong lịch sử hiện đại của<br />
SỐ 8/2016<br />
<br />
sự tương tác văn hóa. Hơn nữa, với các nghiên cứu chi<br />
tiết vào các mặt hàng cụ thể như chè, thuốc lá, cà phê...,<br />
Roseberry et al. (1995), Gately (2003), Macfarlane<br />
(2003), Schivelbusch (1993) và những người khác cho<br />
thấy việc nghiên cứu thực phẩm thực sự là quan trọng<br />
trong việc sự hiểu biết về lịch sử hiện đại”(29). Công trình<br />
nghiên cứu này cũng đã giải thích nguồn gốc lịch sử của<br />
nền văn hóa ẩm thực ở Hồng Kông, Nhật Bản và các<br />
nước trong khu vực Đông Nam Á. Các tác giả đã tập<br />
trung nghiên cứu các sản phẩm thực phẩm lên men biển<br />
ở Việt Nam - cơ sở sinh thái, tình hình sản xuất nước<br />
mắm(30) và sử dụng nhiều hình ảnh minh họa về quá trình<br />
sản xuất nước mắm tại Việt Nam(31). Họ cũng cho rằng,<br />
Việt Nam là trụ cột của ngành công nghiệp nước mắm<br />
với hình thức sản xuất quy mô lớn trong cộng đồng, đặc<br />
biệt sử dụng kỹ thuật cao phức tạp, những hộ gia đình<br />
và sản xuất tiểu thủ công nghiệp là phổ biến rộng rãi, đa<br />
dạng(32). Bằng việc xem xét thay đổi tình huống văn hóa<br />
- chính trị ở Đông Á và Đông Nam Á, mối liên hệ xã hội<br />
giữa sản xuất và tiêu thụ thực phẩm được kiểm tra từ<br />
chính sách nhà nước để thực hành cuộc sống hàng ngày<br />
của mỗi cá nhân(33).<br />
Ở Việt Nam, Hội nghị khoa học về Bản sắc Việt Nam<br />
trong ăn uống (34) tổ chức ngày 6/4/1997 đã quy tụ nhiều<br />
nhà nghiên cứu hàng đầu về ẩm thực Việt Nam của cả<br />
ba miền Bắc - Trung - Nam như: GS. Trần Quốc Vượng,<br />
Hãn nguyên Nguyễn Nhã, Băng Sơn, Sơn Nam, Hoàng<br />
Phủ Ngọc Tường... Nhiều nghiên cứu khái quát về ẩm<br />
thực Việt Nam, ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam và<br />
ẩm thực dưỡng sinh đã được công bố.<br />
Có thể nói rằng, cuốn “Sản vật Việt Nam”(35) của Sông<br />
Lam Châu là công trình đầu tiên đề cập đến sản vật/đặc<br />
sản ẩm thực Việt Nam một cách hệ thống. Trong đó, tác<br />
giả đã tập hợp tương đối đầy đủ các sản vật của tất cả<br />
các địa phương trong cả nước. Còn “Khám phá ẩm thực<br />
truyền thống Việt Nam”(36) (2010) của PGS.TS Ngô Đức<br />
Thịnh thì đi sâu nghiên cứu những nét đặc trưng tiêu biểu<br />
nhất của ẩm thực người Kinh ở các vùng miền trong cả<br />
nước và ẩm thực của các dân tộc thiểu số. Ngoài ra, các<br />
nghiên cứu chuyên khảo về văn hóa ẩm thực Việt Nam<br />
như: TS. Nguyễn Quang Lê khảo cứu phong tục, tri thức<br />
dân gian về cỗ, lễ vật trong lễ tết, lễ hội Việt Nam và<br />
xuất bản cuốn “Văn hóa ẩm thực trong lễ hội truyền<br />
thống Việt Nam”(37); GS. Trần Quốc Vượng, TS. Nguyễn<br />
Thị Bảy với công trình “Đồ gốm trong văn hóa ẩm thực<br />
Việt Nam”(38); Phan Cẩm Thượng (2011) khảo cứu về<br />
“Văn minh vật chất của người Việt”(39)... đã khái quát về<br />
đời sống vật chất của người Việt, trong đó giới thiệu về:<br />
các bữa ăn thường ngày, những bữa cỗ, tiệc, đồ uống<br />
(rượu, trà), thuốc hút, trầu cau... Những nghiên cứu kể<br />
trên đã cho thấy đời sống ẩm thực đa dạng của người<br />
Việt và vai trò quan trọng của ẩm thực với việc phản ánh<br />
các giá trị văn hóa, kinh tế của đất nước.<br />
Tiếp cận nghiên cứu ẩm thực dưới góc độ nhân học<br />
phải kể đến “Tập quán ăn uống của người Việt vùng<br />
Tạp chí<br />
<br />
KH-CN Nghệ An<br />
<br />
[30]<br />
<br />
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI<br />
Kinh Bắc” của PGS.TS Vương Xuân Tình. Tác giả đã lý<br />
giải tập quán ăn uống của tộc người bằng nguồn gốc lịch<br />
sử và mối quan hệ lịch sử, được xem xét trong sự tương tác<br />
với cảnh quan, môi trường. Hơn hết, tập quán ấy phản ánh<br />
những đặc điểm văn hóa qua ăn uống. Việc thụ hưởng món<br />
ăn không chỉ được phân tích dưới góc độ đáp ứng nhu cầu<br />
dinh dưỡng, mà còn chủ yếu được xem xét trong mối quan<br />
hệ xã hội (cá nhân - gia đình - họ hàng - làng nước), trong<br />
sinh hoạt (ngày thường, ngày Tết, khao vọng, cưới xin, tang<br />
ma), trong tôn giáo tín ngưỡng và trong biến cố xã hội (đói<br />
kém, thiên tai)(40).<br />
Bên cạnh đó, các nghiên cứu ẩm thực của các địa<br />
phương thuộc Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cũng rất<br />
phong phú và đa dạng như: Ẩm thực dân gian Hà Nội(41)<br />
(TS. Nguyễn Thị Bảy), Văn hóa ẩm thực xứ Thanh(42) (Võ<br />
Thúc Loan và Nguyễn Hữu Ngôn), Ẩm thực Thăng Long Hà Nội(43) (Đỗ Thị Hảo)... Những nghiên cứu hàng đầu về<br />
ẩm thực xứ Nghệ của GS. Nguyễn Đổng Chi, PGS. Ninh<br />
Viết Giao (“Văn hóa ẩm thực dân gian xứ Nghệ”(44)), nhà<br />
nghiên cứu Thái Kim Đỉnh... đều chủ yếu dựa trên khảo<br />
cứu folklore, mô tả món ăn, cách thức ăn và giá trị sử dụng<br />
của đồ ăn, thức uống ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Các công trình<br />
này đã làm cho diện mạo văn hóa ẩm thực Việt Nam vốn<br />
đa dạng lại càng được cụ thể hóa. Từ đó, góp phần phục<br />
dựng bức tranh văn hóa ẩm thực của các địa phương, vùng<br />
miền trong cả nước được đầy đủ hơn.<br />
Như vậy, các nghiên cứu kể trên đã cho biết về lịch sử<br />
chế biến món ăn và ảnh hưởng, giao lưu của ẩm thực của<br />
các quốc gia, dân tộc trên thế giới. Từ đó lý giải nguyên<br />
nhân của việc xuất hiện các loại thực phẩm của châu Á tại<br />
châu Mỹ, châu Phi và ngược lại. Những nghiên cứu về ẩm<br />
thực Việt Nam cũng rất phong phú, đa dạng nhưng chủ yếu<br />
tập trung vào mô tả, liệt kê, xem xét dưới góc độ phong tục<br />
tập quán và truyền thống ẩm thực, chưa chú ý đến khía cạnh<br />
lịch sử ẩm thực và tác động của ẩm thực đến sự phát triển<br />
<br />
Tục ăn trầu - nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt Nam<br />
<br />
SỐ 8/2016<br />
<br />
kinh tế, xã hội của các địa phương cũng như<br />
trên cả nước.<br />
4. Lịch sử phát triển giao thương về<br />
ẩm thực<br />
Nghiên cứu về lịch sử ẩm thực cũng liên<br />
quan trực tiếp đến lĩnh vực nông nghiệp và<br />
lịch sử kinh tế. Các tác giả Paule Moustier,<br />
Dao The Anh, Muriel Figuié (2003) đã tập<br />
hợp nghiên cứu và xuất bản “Food Markets<br />
Agricultural Development Vietnam”(45)<br />
(Phát triển thị trường thực phẩm nông<br />
nghiệp Việt Nam). Trong đó tập trung đến<br />
các xu hướng phát triển của thị trường các<br />
nước đối với các sản phẩm nông nghiệp tại<br />
Việt Nam và xác định các cơ hội, hạn chế<br />
của những thay đổi này đối với ngành kinh<br />
tế nông nghiệp ở các địa phương. Các tác<br />
giả đã chỉ rõ những thay đổi trong mười năm<br />
qua (1991-2000) về tình hình tiêu thụ thực<br />
phẩm (chịu ảnh hưởng mạnh bởi số lượng<br />
nhân khẩu, các thông số kinh tế), sản xuất<br />
nông nghiệp và kênh cung cấp thực phẩm.<br />
Sự phối hợp giữa cung và cầu được xem xét<br />
trong những khía cạnh: số lượng, chất<br />
lượng, giá cả, chi phí, phân phối thu nhập...<br />
Cũng nghiên cứu lịch sử ẩm thực dưới<br />
góc độ kinh tế, “Taste, Trade and Technology, The Development of the International<br />
Meat Industry since 1840”(46) (Khẩu vị,<br />
buôn bán và kỹ thuật: Sự phát triển công<br />
nghệ chế biến thịt của thế giới kể từ năm<br />
1840), (2006) của Richard Perren (Đại học<br />
Aberdeen, London) đã tập trung vào mối<br />
quan hệ, sự tương tác giữa các nhà sản xuất,<br />
người bán hàng và người tiêu dùng thịt trên<br />
toàn thế giới. Đây là công trình nghiên cứu<br />
chuyên sâu về thương mại quốc tế liên quan<br />
đến thực phẩm (các yếu tố như: hương vị,<br />
thương mại và công nghệ) trên bình diện<br />
lịch sử kinh tế.<br />
Năm 2008, Penny Van Esterik xuất bản<br />
cuốn “Food Culture in Southeast Asia (Food<br />
Culture around the World)”(47) (Văn hóa ẩm<br />
thực ở Đông Nam Á (Văn hóa ẩm thực trên<br />
thế giới)). Theo Penny Van Esterik, sở thích<br />
thực phẩm cũng được dùng để phân biệt các<br />
cá nhân và các nhóm người với nhau, là một<br />
trong những yếu tố mạnh mẽ nhất trong việc<br />
phát triển thể chất, tình cảm, tinh thần của<br />
chúng ta. Trong thế kỷ XXI, với quá trình<br />
toàn cầu hóa một cách nhanh chóng thì vấn<br />
đề quan trọng hơn bao giờ hết để bảo tồn<br />
truyền thống độc đáo của địa phương và khu<br />
vực chính là ẩm thực. Công thức nấu ăn và<br />
các loại gia vị trong lịch sử có liên quan trực<br />
Tạp chí<br />
<br />
KH-CN Nghệ An<br />
<br />
[31]<br />
<br />