intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu quá trình rấm chín quả sầu riêng Ri 6 bằng tác động của khí ethylen ngoại sinh

Chia sẻ: VieEinstein2711 VieEinstein2711 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

85
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nghiên cứu ảnh hưởng các nguồn ethylene đến quá trình rấm chín sầu riêng Ri 6 được thực hiện nhằm tìm ra phương pháp rấm chín hiệu quả. Thí nghiệm bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên 1 nhân tố với các hình thức xử lý khác nhau: nhúng trong dung dịch ethephon 500 ppm, xông với khí ethylen từ kiềm hóa ethephon và từ máy phát cùng nồng độ 200 ppm thời gian 24 giờ và đối chứng (không xử lý), với 5 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại 1 quả.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu quá trình rấm chín quả sầu riêng Ri 6 bằng tác động của khí ethylen ngoại sinh

Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam - Số 2(87)/2018<br /> <br /> Abinandan, S. and S. Shanthakumar, 2016. Oxford and IBH Publishing Co, 244 pages.<br /> Evaluation of photosynthetic efficacy and CO2 McAleece, N., P.J.D. Lambshead and G.L.J. Paterson,<br /> removal of microalgae grown in an enriched 1997. Biodiversity Pro: Free Statistics Software for<br /> bicarbonate medium corresponding. Biotech, 6 (1): Ecology. The Natural History Museum, London.<br /> 76-78. Richard, L., Boyce, P.B., 2005. Teaching issues and<br /> Bolton, J.J., H.A. Oyieke, P. Gwada, 2007. The Experiments in Ecology (TIEE) - Committee of the<br /> Seaweeds of Kenya: Checklist, history of seaweed A Ecology Society of American. Ecological Society of<br /> study, coastal environment, and analysis of seaweed American (3): 10-15.<br /> diversity and biogeoraphy. South African Journal of Shannon, C.E. and W. Weaver, 1963. The Mathematical<br /> Botany, 73: 76-88. Theory of Communications. University of Illinois<br /> Borowitzka, M. A., 2013. Energy from microalgae: A Press, Urbana, 125 pages.<br /> short history. In Algae for Biofuels and Energy SE- Tseng, C. K. a. B. R. L., 1983. Two new brown algae<br /> 1, eds. Dordrecht, the Netherlands. Springer, 5: 1-15. from the Xisha Islands, South China Sea. Chinese<br /> Christian, W, K.B., 2012. Seaweed Biology. Springer, Journal of Oceanology and Limnology (1): 185-189.<br /> 219: 266-291. Tu, N.V., L.N. Hau, L. Showe-Mei, S. Frederique<br /> Dai, N.H., 1997. Sargassaceae in Viet Nam resources and and D.C. Olivier, 2013. Checklist of the marine<br /> utility (Rong mơ Việt Nam nguồn lợi và sử dụng). macroalgae of Vietnam. Botanica Marina, 56(3):<br /> Agriculture Publishing House. Hanoi, 199 trang. 207-227.<br /> Dawson E.Y., 1954, Marine plants vincinity Institute Tu, N.V., 2015. Seaweed diversity in Vietnam, with an<br /> Oceanography Nha Trang Viet Nam. Pac. Sci. 8: emphasis on the brown algal genus Sargassum. Ghent<br /> 373-481. University Faculty of Sciences. Department of<br /> Misra R., 1968. Ecoiogy work book. New Delhi: Biology Phycology Research Group, 199 pages.<br /> <br /> Survey of species component and distribution of green algae (Chlorophyta)<br /> inshore Phu Quoc island as well as islets in Kien Giang<br /> Dinh Thi Be Hien, Huynh Van Tien, Truong Trong Ngon<br /> Abstract<br /> Thirty one green algae samples were collected from 27 surveyed sites and these samples were classified based<br /> on morphological characteristics. There were 12 species belonging to Chlorophyta including 2 classes with 4<br /> orders, 6 families, 6 genera. The biodiversity index of green algae was shown by the parameters (H’: 0.299-0.366;<br /> J’: 0.120-0.147); species of Ulva fasciata Delile had high diversity index (H’ = 0,366; J’: 1,147) and other 8 species<br /> with lower diversity index (H’: 0,299; J’: 0,120). The Bray-Curtis similarity index from 0.44% - 99.76% which<br /> indicated that the species with the highest similarity index (99.76%) appearing in Hon Vong and the results of<br /> geographic map performed that the seagrass unevenly distributed along the beaches and islands of Phu Quoc.<br /> Keywords: Bray- Curtis, Chlorophyta, Shannon, Phu Quoc<br /> Ngày nhận bài: 10/1/2018 Người phản biện: TS. Đặng Minh Quân<br /> Ngày phản biện: 16/1/2018 Ngày duyệt đăng: 12/2/2018<br /> <br /> <br /> <br /> NGHIÊN CỨU QUÁ TRÌNH RẤM CHÍN QUẢ SẦU RIÊNG RI 6<br /> BẰNG TÁC ĐỘNG CỦA KHÍ ETHYLEN NGOẠI SINH<br /> Dương Thị Cẩm Nhung1, Nguyễn Văn Phong1<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Nghiên cứu ảnh hưởng các nguồn ethylene đến quá trình rấm chín sầu riêng Ri 6 được thực hiện nhằm tìm ra<br /> phương pháp rấm chín hiệu quả. Thí nghiệm bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên 1 nhân tố với các hình thức xử lý khác<br /> nhau: nhúng trong dung dịch ethephon 500 ppm, xông với khí ethylen từ kiềm hóa ethephon và từ máy phát cùng<br /> nồng độ 200 ppm thời gian 24 giờ và đối chứng (không xử lý), với 5 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại 1 quả. Mẫu có độ chín<br /> sinh lý 90% đồng đều về kích thước được thu hoạch từ vườn trồng sầu riêng thuộc xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm,<br /> tỉnh Vĩnh Long. Mẫu sau khi thu hoạch chuyển cẩn thận về phòng Lab Bộ môn Công nghệ sau thu hoạch tiến hành<br /> 1<br /> Viện Cây ăn quả miền Nam<br /> <br /> 17<br /> Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam - Số 2(87)/2018<br /> <br /> xông khí ethylen như bố trí trên. Hết thời gian xử lý chuyển mẫu ra điều kiện môi trường (27 - 29°C) theo dõi quả<br /> đạt độ chín sử dụng. Kết quả chỉ ra rằng khí ethylene ngoại sinh từ máy phát và từ kiềm hóa ethephon cho hiệu quả<br /> rấm chín ở nồng độ ethylene 200 ppm thời gian xông 24 giờ quả chín đồng đều sau 2 ngày với giá trị cảm quan và<br /> thành phần sinh hóa đạt mức tối ưu.<br /> Từ khoá: Cường độ hô hấp, ethephon, ethylene, rấm chín, sầu riêng Ri 6<br /> <br /> I. ĐẶT VẤN ĐỀ - Thiết bị, dụng cụ: Máy đo màu KONICA<br /> Sầu riêng (Durio zibethinus Murray) là loại trái có MINOLTA -CR 400 (Nhật), Máy đo thành phần<br /> giá trị dinh dưỡng cao và được mệnh danh là “vua không khí Dasensor (Đan Mạch), Máy sắc ký khí CP<br /> của các loại trái cây” (Baldry et al., 1972; Nafsi, 2007). 3380 Varian, Máy đo cấu trúc quả GUSS-15- Đức,<br /> Ở Việt Nam sầu riêng là một trong những loại cây Dụng cụ đo độ Brix kỹ thuật số ATAGO (Nhật),<br /> ăn quả đặc sản được trồng tập trung chủ yếu ở miền thang độ: 0 - 53%, Máy phát ethylen (Đài Loan).<br /> Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và một - Hóa chất: Ethephon 48% w/v (Thái Lan),<br /> số tỉnh Tây Nguyên. Đây là loại cây trồng mang lại Ethylene chuẩn nồng độ 10 ppm (Singapore) và các<br /> hiệu quả kinh tế cao, góp phần đáng kể trong việc cải hóa chất phân tích khác.<br /> thiện và nâng cao thu nhập cho nhà vườn. Sầu riêng 2.2. Phương pháp nghiên cứu<br /> có đỉnh hô hấp đột phát (Tira-Daengkanit, 1995) là - Thí nghiệm bao gồm 1 nhân tố với 5 lần lặp lại<br /> quả chín tiếp giai đoạn sau thu hoạch vì thế trong mỗi lần lặp lại 1 quả với các hình thức xử lý như sau:<br /> canh tác sầu riêng, người trồng thường gặp khó Sầu riêng được nhúng trong dung dịch ethephon<br /> khăn trong vấn đề thu hoạch khi chín quả sẽ rụng rải 500ppm thời gian 5 giây, sầu riêng rấm chín bằng<br /> rác, không đồng loạt,… dẫn đến số lượng cung ứng xông khí ethylen theo 2 phương pháp kiềm hóa<br /> không đủ tiêu thụ. Để khắc phục hiện tượng trên, ethephon và máy phát tạo khí ethylen cùng nồng độ<br /> Hiệp hội chế biến và sử dụng cây ăn quả Phiplippin 200 ppm thời gian 24 giờ (Dương Thị Cẩm Nhung,<br /> đã khuyến cáo người dân thu hoạch quả vào giai 2016) và đối chứng (không xử lý). Tất cả các nghiệm<br /> đoạn chín sinh lý, sau đó sử dụng các tác nhân gây thức trên sau khi xử lý chuyển trái ra nhiệt độ môi<br /> chín nhân tạo (có nguồn gốc từ khí ethylene) để xử trường (27 - 29°C) theo dõi thời gian quả đạt đến độ<br /> lý quả chín đồng loạt. Có rất nhiều phương pháp chín sử dụng đánh giá và phân tích chỉ tiêu hóa lý<br /> được áp dụng làm rấm chín sầu riêng như sử dụng thịt quả khi chín.<br /> CaC2 (đất đèn), ethephon hay ethylen từ máy phát… - Các chỉ tiêu theo dõi: Cường độ hô hấp (mgCO2/<br /> (Ofelia and Elda, 1990); kết quả sau khi rấm chín phải kg h), hàm lượng khí ethylene (µLC2H4/kg h), màu<br /> đảm bảo chất lượng vừa an toàn và hiệu quả kinh tế. sắc vỏ và thịt quả (giá trị L*, a*, b*), độ chắc thịt quả<br /> Thực trạng hiện nay các thương lái và nhà vườn sử (kg.cm-2), đường tổng số (%) và hàm lượng tinh bột<br /> dụng những loại hóa chất không rõ nguồn gốc thúc (%) theo phương pháp của Lane và Eynon (AOAC,<br /> chín sầu riêng gây nên tâm lý lo ngại về sức khỏe của 1984), hàm lượng tổng chất rắn hòa tan (oBrix).<br /> người tiêu dùng, vì thế làm giảm giá trị kinh tế loại Đánh giá cảm quan theo thang điểm Hedonic (1 - 9).<br /> trái cây đặc sản này. Xuất phát từ thực trạng trên cần 2.3. Thời gian và địa điểm nghiên cứu<br /> có một khảo sát “Đánh giá hiệu quả các hình thức xử Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 1 đến tháng<br /> lý rấm chín khác nhau đến chất lượng quả sầu riêng 10 năm 2016 tại Phòng Thí nghiệm Bộ môn Công<br /> Ri-6” nhằm tìm ra phương pháp rấm chín sầu riêng nghệ Sau thu hoạch - Viện Cây ăn quả miền Nam.<br /> an toàn hiệu quả và có chất lượng đồng đều đáp ứng<br /> nhu cầu trong nước, hướng đến xuất khẩu và giảm III. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN<br /> thất thoát sau thu hoạch cho quả sầu riêng.<br /> 3.1. Sự thay đổi cường độ hô hấp (mg CO2/kg h)<br /> II. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU Cường độ hô hấp tăng trong giai đoạn đầu và<br /> giảm xuống giai đoạn cuối quá trình rấm chín và có<br /> 2.1. Vật liệu nghiên cứu sự khác biệt rất có ý nghĩa giữa các phương pháp xử<br /> - Sầu riêng Ri 6 được thu hoạch giai đoạn 95 - 100 lý với nhau (p
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2