intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu ứng dụng Carrageenan từ rong đỏ Eucheuma gelatinae làm phụ gia chế biến thực phẩm

Chia sẻ: Lê Thị Na | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

105
lượt xem
16
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Carrageenan là sunfat galactan, polyxacarit của galactose có các nhóm sunfat được gắn vào mạch chính ở những vị trí và số lượng khác nhau. Mỗi carrageenan phụ thuộc vào lượng sunfat trong cấu trúc,có ký hiệu riêng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu ứng dụng Carrageenan từ rong đỏ Eucheuma gelatinae làm phụ gia chế biến thực phẩm

T¹p chÝ Hãa häc, T. 45 (6A), Tr. 146 - 149, 2007<br /> <br /> <br /> Nghiªn cøu øng dông Carrageenan tõ rong §á<br /> Eucheuma gelatinae lµm phô gia chÕ biÕn thùc phÈm<br /> §Õn Tßa so¹n 15-11-2007<br /> Vò ngäc Ban , TrÇn Nho Bèn1, Ph¹m Hång H¶i2, TrÇn §×nh To¹i2<br /> 1<br /> <br /> 1<br /> Khoa hãa häc, §HKHTN, §HQG H% Néi;<br /> 2<br /> ViÖn Khoa häc & C«ng nghÖ ViÖt Nam<br /> <br /> SUMMARY<br /> Carrageenan is used widely in the food industry. The use depends on their character. That is<br /> very important to determine its physico-bio-chemical properties, especially, safe properties for<br /> food industry. On the base of carrageenan properties as: gel formation, interaction with protein<br /> and other polysacchasides, we have carried out researching the carrageenan in processing of<br /> lean meat pie. The obtained results have showed that the carrageenan has raised the<br /> steadfastness and the elasticity of the lean meat pie. The optimum carrageenan concentration for<br /> pie processing has been calculated 0.5%. These data allowed concluding that, the carrageenan<br /> would be an effective additive for the food processing.<br /> <br /> <br /> I - Kh¸i qu¸t vÒ Carageenan Hång v©n Eucheuma gelatinae, rong Sôn<br /> Kappaphycus alvarezii (cßn cã tªn kh¸c l<br /> Carrageenan l sunfat galactan, polyxacarit Eucheuma cottonii) [4].<br /> cña galactose cã c¸c nhãm sunfat ®$îc g¾n v o C¸c kÕt qu¶ nghiªn cøu chiÕt, t¸ch v tÝnh<br /> m¹ch chÝnh ë nh÷ng vÞ trÝ v sè l$îng kh¸c chÊt, ®Æc biÖt l c¸c d¹ng phæ NMR v phæ IR<br /> nhau. Mçi carrageenan, phô thuéc v o l$îng cña carrageenan tõ rong Hång v©n Eucheuma<br /> sunfat trong cÊu tróc, cã ký hiÖu riªng. ThÝ dô: gelatinae [5, 6] cho thÊy, polyxacarit n y ®$îc<br /> Lambda( )-carrageenan (35% sunfat), x¸c ®Þnh l -carrageenan, cã cÊu tróc ho¸ häc<br /> Kappa( )-carrageenan (25% sunfat), Iota ( )- nh$ h×nh 1.<br /> carrageenan (32% sulphate) [1].<br /> Carrageenan tõ rong Hång v©n Eucheuma<br /> Trong rÊt nhiÒu tÝnh chÊt cña carrageenan, gelatinae l mét s¶n phÈm l nh tÝnh, kh«ng g©y<br /> tÝnh chÊt quan träng ®Æc tr$ng cho tÊt c¶ c¸c ®éc, kh«ng cã ho¹t tÝnh kh¸ng vi sinh vËt kiÓm<br /> chÊt t¹o gel còng nh$ c¸c chÊt kh«ng t¹o gel l ®Þnh ngo¹i trõ chñng P. aeruginosa thuéc nhãm<br /> ph¶n øng víi protein [2]. Cã lÏ, tÝnh chÊt n y ®R vi khuÈn Gr (-). §iÒu n y chøng tá s¶n phÈm<br /> t¹o cho cã ho¹t tÝnh sinh häc chèng virus [3]. carrageenan cã thÓ øng dông l m phô gia chÕ<br /> T¹i vïng biÓn ViÖt Nam cã h¬n 800 lo i biÕn thùc phÈm m kh«ng g©y ®éc h¹i [7].<br /> rong biÓn thuéc tÊt c¶ c¸c bé cña c¸c ng nh<br /> ®Ó tiÕp tôc v ph¸t huy c¸c kÕt qu¶ nghiªn<br /> rong ®R ®$îc c«ng bè trªn thÕ giíi, trong sè ®ã<br /> cøu trªn, ®Æc biÖt øng dông ho¹t tÝnh sinh häc,<br /> cã gÇn 40 lo i rong ®á chøa carrageenan víi v trªn c¬ së ph©n tÝch tØ mØ c¸c tÝnh chÊt cña<br /> h m l$îng cao. §ã l c¸c lo i thuéc chi rong carrageenan, chóng t«i hy väng cã thÓ sö dông<br /> ®«ng Hypnea, rong C¹o Gigartina, rong Ch¹c carrageenan l m chÊt b¶o qu¶n cã hiÖu qu¶, l m<br /> Gymnogongrus, rong Thun thót Catenella, rong t¨ng chÊt l$îng thùc phÈm.<br /> <br /> 146<br /> H×nh 1: Kappa - carrageenan tõ rong Hång v©n Eucheuma gelatinae<br /> <br /> II - Nguyªn liÖu, ph.¬ng ph¸p KÕt qu¶ thùc nghiÖm ®$îc xö lý theo<br /> nghiªn cøu ph$¬ng ph¸p b×nh ph$¬ng cùc tiÓu trªn m¸y<br /> tÝnh ®Ó t×m ph$¬ng tr×nh håi quy m« t¶ sù<br /> 1. Nguyªn liÖu t$¬ng hîp c¸c kÕt qu¶ thùc nghiÖm nhËn<br /> ®$îc so víi tÝnh to¸n. Ph©n tÝch thèng kª<br /> Carrageenan do chóng t«i chiÕt ®$îc tõ rong ®$îc thùc hiÖn theo c¸c tiªu chuÈn Student<br /> Hång V©n Eucheuma gelatinae thuéc ng nh v Fisher [8].<br /> rong ®á (Rhodophyta) vïng biÓn ViÖt Nam [7].<br /> 2. Ph ¬ng ph¸p nghiªn cøu: III - KÕt qu¶ nghiªn cøu<br /> <br /> a) PhA¬ng ph¸p ®o ®é cøng v% dÎo cña giß 1. Kh¶o s¸t ®é cøng v dÎo cña giß ® îc chÕ<br /> §é cøng v dÎo cña c¸c mÉu giß ®Æc biÕn khi cã phô gia carrageenan<br /> tr$ng bëi lùc nÐn däc y v lùc nÐn ngang z Carrageenan ®R ®$îc sö dông l m chÊt phô<br /> (®Òu cã ®¬n vÞ l N) ®$îc x¸c ®Þnh t¹i gia chÕ biÕn giß lôa. C¸c thÝ nghiÖm ®$îc tiÕn<br /> Phßng thÝ nghiÖm cña Tæng côc Tiªu chuÈn h nh ®èi víi 10 mÉu giß khèi l$îng mçi mÉu l<br /> - §o l$êng – ChÊt l$îng trªn m¸y kÐo nÐn 1kg, trong ®ã 9 mÉu sö dông chÊt b¶o qu¶n l<br /> v¹n n¨ng Instron (Mü) víi tèc ®é nÐn Ðp Carrageenan ë nång ®é x tõ 0,05 ®Õn 1,25% v 1<br /> 15mm/phót. C¸c mÉu ®Ó ®o ®$îc chuÈn bÞ ë mÉu sö dông chÊt b¶o qu¶n l h n the ë nång ®é<br /> d¹ng h×nh trô víi chiÒu cao mÉu 6,5 cm v 0,5% l m ®èi chøng. C¸c kÕt qu¶ kh¶o s¸t ®é<br /> ®$êng kÝnh 9,5 cm. cøng v dÎo cña giß ®$îc tr×nh b y trong b¶ng<br /> b) Xö lý sè liÖu t×m phA¬ng tr×nh håi quy 1.<br /> <br /> B¶ng 1: C¸c kÕt qu¶ tÝnh to¸n v thùc nghiÖm c¸c th«ng sè ®é cøng<br /> v dÎo cña giß ®$îc chÕ biÕn khi sö dông chÊt phô gia carrageenan<br /> <br /> STT X, % Lùc nÐn däc y, N y Lùc nÐn ngang z, N z<br /> 1 0,05 181 187,3 110 122,1<br /> 2 0,075 197 195,1 120 123,9<br /> 3 0,1 210 202,7 137,7 125,7<br /> 4 0,25 250 243,7 144,5 135,3<br /> 5 0,5 266 294,7 146 147,1<br /> 6 0,6 320 309,1 149 150,3<br /> 7 0,75 330 324,3 150 153,7<br /> 8 1,0 341 332,1 154 155,2<br /> 9 1,25 313 318,8 153 151,5<br /> <br /> 147<br /> Qua nh÷ng kÕt qu¶ trong b¶ng 1 cho thÊy chÊt phô gia carrageenan víi nång ®é 0,5% cã t¸c dông<br /> t¨ng ®é cøng v dÎo cña giß lôa t$¬ng ®$¬ng khi dïng chÊt phô gia h n the ë nång ®é ®èi chøng<br /> 0,5%.<br /> 2. Xö lý sè liÖu t×m ph ¬ng tr×nh håi quy vÒ ®é cøng v dÎo cña giß<br /> KÕt qu¶ tiÕn h nh xö lý sè liÖu t×m ph$¬ng tr×nh håi quy m« t¶ quan hÖ y = f(x) v z<br /> = (x) b»ng ph$¬ng ph¸p b×nh ph$¬ng cùc tiÓu cho thÊy thÊy r»ng hai quan hÖ n y còng cã<br /> d¹ng mét parabol nh$ ph$¬ng tr×nh tæng qu¸t (1).<br /> VÝ dô: y = f ( x ) = bo + b1 x + b2 x 2 (1)<br /> C¸c hÖ sè b0, b1, b2 sÏ ®$îc tÝnh theo ph$¬ng tr×nh b×nh ph$¬ng cùc tiÓu.<br /> n 2<br /> <br /> = [ y1 = f (x1 , b0 , b1 , b2 )] = min (2)<br /> i 1<br /> tøc l ®iÒu kiÖn cÇn ®Ó (b0, b1, b2) cã gi¸ trÞ cùc tiÓu.<br /> Tõ biÓu thøc (2) v sau khi biÕn ®æi ta ®$îc hÖ ph$¬ng tr×nh chuÈn.<br /> n n n<br /> b0 n + b1 x i + b2 xi2 = y1<br /> i =1 i =1 i =1<br /> n n n<br /> b0 xi + b1 xi2 + b2 xi3 = xi y i (3)<br /> i =1 i =1 i =1<br /> n n n n<br /> b0 xi2 + b1 xi3 + b2 xi4 = xi2 y i<br /> i =1 i =1 i =1 i =1<br /> <br /> Gi¶i hÖ ph$¬ng tr×nh (3) sÏ t×m ®$îc c¸c Èn sè l b0, b1v b2.<br /> Sau khi t×m ®$îc c¸c hÖ sè, cã thÓ ®¸nh gi¸ ®é chÆt chÏ cña quan hÖ phi tuyÕn. TØ sè t$¬ng<br /> quan ®Æc tr$ng cho ®é chÆt chÏ cña quan hÖ phi tuyÕn ®$îc tÝnh nh$ sau:<br /> <br /> = 1 (4), trong ®ã ®¹i l$îng: =<br /> (n l )s d$2 (5)<br /> (n 1)s 2y<br /> cã gi¸ trÞ tõ 0 ®Õn 1 v c ng lín th× quan hÖ phi tuyÕn t×m ®$îc c ng cã ®é tin cËy cao.<br /> KÕt qu¶ xö lý sè liÖu b¶ng1trªn m¸y tÝnh theo ph$¬ng ph¸p ®R nªu cho kÕt qu¶:<br /> y = 171,06 + 333,44x – 172,18x2 (6)<br /> víi = 0,98<br /> z = 118,32 + 78,09x – 41,22 x2 (7)<br /> víi = 0,89<br /> <br /> So s¸nh kÕt qu¶ thùc nghiÖm v tÝnh to¸n IV - KÕt luËn<br /> ®$îc ®$a v o b¶ng 1. C¸c kÕt qu¶ xö lý lý<br /> thuyÕt sè t×m ph$¬ng tr×nh håi quy phï hîp Trªn c¬ së nh÷ng kÕt qu¶ thùc nghiÖm thu<br /> víi c¸c sè liÖu thùc nghiÖm: = 0,98 ®èi víi ®$îc vÒ t¸c dông cña carrageenan n©ng cao ®é<br /> lùc nÐn ngang v = 0,89 ®èi víi lùc nÐn däc. ®é cøng v dÎo cho giß lôa cã thÓ kÕt luËn<br /> carrageenan n y cã thÓ dïng l m chÊt phô gia<br /> <br /> <br /> 148<br /> chÕ biÕn giß lôa cã hiÖu qu¶ l m t¨ng chÊt 4. TrÇn §×nh To¹i, Ch©u V¨n Minh. TiÒm<br /> l$îng thùc phÈm cña giß. n¨ng Rong biÓn ViÖt Nam. Nxb. Khoa häc<br /> Nh$ vËy, carrageenan cã thÓ sö dông l m chÊt v Kü thuËt, H Néi, 170 trang (2004).<br /> phô gia thay cho h n the trong chÕ biÕn giß 5. NguyÔn BÝch Thuû, Ph¹m Hång H¶i,<br /> lôa. NguyÔn Xu©n Nguyªn, TrÇn §×nh To¹i.<br /> T¹p chÝ Khoa häc v C«ng nghÖ, TËp 45-Sè<br /> T3i liÖu tham kh¶o 1B, 161-165 (2007).<br /> 6. TrÇn §×nh To¹i, NguyÔn Xu©n Nguyªn,<br /> 1. Christian W. Kasbauer, Dietrich H. Paper.<br /> Ph¹m Hång H¶i, NguyÔn BÝch Thuû, TrÇn<br /> Carbohydrate Research, 330, 427- 430<br /> ThÞ Hång. Carrageenan tõ rong biÓn: s¶n<br /> (2001).<br /> xuÊt v øng dông. NXB KHKT H Néi, 100<br /> 2. B. N. Stepanenko. Chemistry and trang (2006).<br /> Biochemistry of Carbohydrates<br /> 7. Ph¹m Hång H¶i, NguyÔn BÝch Thuû,TrÇn<br /> (Polysaccharides), Moscow (tiÕng Nga)<br /> §×nh To¹i. T¹p chÝ Khoa häc v C«ng<br /> (1978).<br /> nghÖ, TËp 45-Sè 1B, 131-136 (2007).<br /> 3. B. Matsuhiro, AF. Conte, EB. Damonte,<br /> AA. Kolender, MC. Matulewicz, EG. 8. . ., . .<br /> Mejias, CA. Pujol, EA. Zuniga . Carbohydr<br /> Res. 340 (15): 2392- 402 (2005 Oct 31). . .“<br /> ”, (1978).<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 149<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2