Cuối tuần rảnh rỗi, bạn có thể chọn mua, chế biến hải sản để làm bữa tươi, cải thiện cho gia đình. Có thể một số người còn băn khoăn chưa biết chọn đồ hải sản màu sắc, hình dáng thế nào cho tươi, ngon. Một vài lưu ý sau sẽ giúp bạn.
Nhận biết hải sản tươi, ngon
Ngày đăng: 27/12/2003
Cuối tuần rảnh rỗi, bạn có thể chọn mua, chế biến hải sản để làm bữa tươi,
cải thiện cho gia đình. Có thể một số người còn băn khoăn chưa biết chọn đồ
hải sản màu sắc, hình dáng thế nào cho tươi, ngon. Một vài lưu ý sau sẽ giúp
bạn.
Cá mực
Có nhiều loại nhưng đa dạng nhất vẫn là mực lá, mực ống, mực nang và mực bạch
tuộc. Mực ống, mực lá nhồi thịt rất ngon; còn mực nang, mực tuộc thường dùng luộc,
xào. Bạn nên chọn con mực còn nguyên da, thịt săn chắc, có màu trắng trong mới tươi
ngon.
Mực ươn thì da trầy trụa, thịt mềm nhũn. Bạn nên tránh loại mực tuộc đốm xanh vì nó
chứa độc tố Tetro do toxin gây ngộ độc, có thể tử vong giống cá nóc. Loại này có các
vòng tròn đốm xanh trên thân và tay mực.
Tôm
Tôm biển có 2 loại phổ biến: tôm he và tôm sú. Tôm he thường có màu trắng, còn tôm
sú màu xanh. Khi chọn, dùng tay xách đầu con tôm lên, nếu thân nó trụt xuống vỏ
màng mỏng người ta gọi là tôm xổ đầu, không nên mua. Hoặc lật ngửa bụng nếu thấy
có nước đen loang ra là tôm ươn. Tôm tươi có thân và đầu dính chặt.
Cua
Cua biển có mai màu xanh đen, còn có tên gọi là cua xanh, cua bùn. Thịt cua biển rất
ngon và có mùi thơm nên đắt hơn ghẹ.
Muốn biết cua chắc hay không hãy lật ngửa nó lên, dùng ngón tay ấn mạnh vào ức hay
yếm, nếu thấy thật cứng là cua chắc. Yếm càng lớn cua càng ngon. Cũng có thể xem
phần yếm dưới bụng của nó nếu có nhiều vết nhăn và dày xít vào nhau thì cua chắc.
Ngược lại là cua óp có yếm nhỏ.
Cũng có thể nhìn vào que càng của nó, nếu mọng nước là cua óp, không ngon.
Với cua gạch cũng chọn con có yếm lớn vì con yếm lớn có nhiều gạch. Cua đực yếm
nhỏ, ít gạch.
Muốn ăn cua thịt nên chọn cua đực. Cua chắc theo tuần trăng: từ 11-19 âm lịch trong
tháng cua gầy, khoảng 25-7 âm lịch tháng sau trời tối, cua chịu kiếm ăn nên ngon hơn.
Ghẹ
Ghẹ có 2 loại ghẹ đỏ và ghẹ xanh. Ghẹ đỏ thịt chắc nhưng thịt không thơm bằng ghẹ
xanh. Khi mua cần bóp nhẹ lên yếm, các chân nhỏ và bên hông nghẹ chắc tay là ghẹ
thịt, nếu mềm là ghẹ óp (thịt bở). Khi có trăng thường là ghẹ óp.
Sò
Sò có nhiều loại, ngon nhất là sò huyết mát và bổ, còn lông ít ngon. Sò huyết nhỏ con,
đen và tròn. Sò lông con to hơn, vỏ trắng hơn, miệng méo.
Chọn con sò nào há rộng miệng, khi sờ vào, con tự khép kín miệng lại là sò còn sống.
Chỉ nên chọn sò sống, sò đã chết ăn rất độc.
Ốc
Khi chọn ốc dùng tay đụng nhẹ vào vẩy ốc (mày ốc), nếu ốc còn sống sẽ tự khép kín
vẩy lại. Ốc béo thì vẩy càng ở gần miệng vỏ, ốc gầy thì vẩy càng thụt sâu vào trong
miệng vỏ. Ốc chết vẩy khép kín vỏ và có mùi thối. Nếu thả ốc xuống nước con chìm
là ốc sống, ốc nổi là đã chết.
Theo Sổ tay nội trợ
Cách chọn và chế biến ốc
14/01/2009 01:56 PM
Ốc là một trong những món ăn khoái khẩu của chị em nhưng làm thế nào để chọn
được ốc ngon, làm sao làm sạch ốc khi chế biến...?
1. Cách chọn ốc
- Nên chọn ốc sống là ốc khi chạm tay vào mài, ốc sẽ thụt khép kín mài vào trong
- Ốc chết là ốc có mùi thối, mài ốc thụt vào trong. Bạn cũng có thể thử ốc chết bằng cách thả ốc
vào chậu nước đầy, nếu đít ốc xoay lên trên, cầm thấy nhẹ thì đó là ốc chết phải vớt ra.
- Ốc mập là ốc có mài nằm sát mép ngoài, ốc ốm thì mài ốc thụt vào trong.
- Ốc hương nên chọn con nhỏ ăn mới thơm, ngon.
2. Cách phân biệt một số loại ốc
Khi đi chợ, nếu không biết bạn có thể chọn nhậm ốc mít hay ốc bươu vàng vì vẻ bên ngoài của
chúng giống như ốc bươu và ốc bụt, loại ốc dùng để nấu bún ốc, làm ốc nhồi thịt,
- Ốc mít: thường nhỏ, vỏ vân ngang đều, màu ngả sang đen, trôn ốc bằng chứ không lồi ra
ngoài.
- Ốc bươu vàng: Con to, vỏ có vân nhưng không đều, màu ngả vàng, trôn ốc giống giống ốc mít
nhưng hơi lõm. Vỏ rất mỏng cho nên thường thấy trên miệng vỏ ốc hay bị dập.
- Ốc bươu hay còn gọi ốc nhồi: Vỏ ngả đen, bóng, không có vân, trôn ốc lồi, xoáy đều, vỏ cứng.
- Ốc bụt, kiểu ốc Hồ tây thì đít nhọn, vỏ xù xì. Còn một loại ốc bụt khác ngon hơn là ốc Hải
Dương, con nhỏ, vỏ bóng, ngả màu xám, đít tròn. Ốc này ăn béo hơn, giòn chứ không cứng như
ốc Hồ tây.
3. Cách chế biến ốc
Muốn làm sạch ốc bạn có thể:
- Ngâm bằng nước gạo: Bạn dùng nước vo gạo để ngâm ốc 2 -3 tiếng, ốc sẽ nhả nhớt và chất
bẩn ra nước ngâm dưới dạng vụn nhầy. Khi đó bạn chỉ cần vo sạch ốc lại bằng vài lần nước
sạch.
- Ngâm ốc bằng dao: Hãy thả vào nước ngâm ốc một con dao nhỏ. Mùi của dao trong nước sẽ
kích thích ốc nhả bùn và chất bẩn nhanh hơn, triệt để hơn.
- Để ngâm trong thời gian ngắn mà vẫn mang lại hiệu quả cao, bạn cũng có thể ngâm ốc cùng
nước pha giấm và ớt tươi băm nhuyễn 2 - 3 tiếng. Tuy nhiên ốc sau khi ngâm theo cách này nên
được chế biến ngay để giữ vị tươi ngon.
- Muốn làm ốc sạch để làm ốc nhồi thì đừng đập bể trôn ốc vì khi đập bể trôn ốc, khi nhồi ốc
vào hấp, nước ngọt sẽ chảy ra hết. Bạn lấy dao nhỏ khẽ cạy miệng ốc ra, rồi lấy một chiếc đũa
đẩy ốc thụt vào trong một lúc, cầm con ốc vẩy mạnh. Ốc sẽ rơi ra hết. Bỏ phần ốc bùn phía
cuối. Phần ốc còn lại, cho vào giấm bóp kỹ rồi rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.
Để khử mùi tanh, bạn:
- Lót một lớp lá chanh và sả ở đáy nồi.
- Luộc/xào ốc với một chút cơm mẻ - không chỉ khử mùi tanh, món ốc của bạn sẽ thơm dậy mùi
ốc rất đặc biệt.